show menu

[Mách bạn] Thuốc đặc trị khò khè cho gà hiệu quả

Thứ bảy, 09/03/2024 - 19:19

Bệnh khò khè là một trong những bệnh thường gặp ở gà, gây ra nhiều phiền toái và thiệt hại cho người chăn nuôi. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như cách điều trị và phòng ngừa, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về thuốc đặc trị khò khè cho gà.

 

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh khò khè ở gà

Nguyên nhân bệnh khò khè ở gà

Bệnh khò khè ở gà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân chính là do virus gây ra. Các loại virus gây bệnh này có thể lây lan qua đường tiếp xúc, qua đường hô hấp hoặc qua thức ăn và nước uống. Ngoài ra, các yếu tố khác như điều kiện thời tiết, môi trường sống không tốt cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh khò khè ở gà.

Triệu chứng bệnh khò khè ở gà

Bệnh khò khè ở gà có những triệu chứng rất đặc trưng, giúp người chăn nuôi dễ dàng nhận biết và điều trị kịp thời. Các triệu chứng chính bao gồm:

 • Gà ho liên tục, âm thanh ho có thể là một tiếng hoặc nhiều tiếng liên tiếp.

 • Khó thở, thở nhanh và sâu hơn bình thường.

 • Mũi và mắt của gà có thể bị chảy nước, có màu vàng hoặc xanh lá cây.

 • Gà có thể không ăn uống, suy yếu và giảm cân.

 • Lông của gà có thể rụng, gà có thể bị sốt và có thể xuất hiện các triệu chứng khác như tiêu chảy, nôn mửa.

Các loại thuốc điều trị bệnh khò khè cho gà

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh khò khè cho gà được sử dụng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho gà, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu kỹ về từng loại thuốc và cách sử dụng chúng.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Ở trường hợp bệnh khò khè ở gà, thuốc kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khác như viêm phổi, viêm xoang và viêm mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh cần phải được thực hiện đúng liều lượng và thời gian quy định để tránh tình trạng kháng thuốc và gây hại cho sức khỏe của gà.

Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị bệnh khò khè ở gà bao gồm:

 • Enrofloxacin: là một loại thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở gà. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ thú y.

 • Doxycycline: là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường hô hấp ở gà, tuy nhiên cần phải tuân thủ đúng liều lượng và thời gian quy định.

 • Tetracycline: là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường hô hấp ở gà, tuy nhiên cần phải tuân thủ đúng liều lượng và thời gian quy định.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm là loại thuốc được sử dụng để giảm đau, giảm sưng và giảm viêm trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh khò khè ở gà, thuốc kháng viêm có thể giúp giảm triệu chứng ho và khó thở, từ đó giúp gà hồi phục nhanh hơn.

Các loại thuốc kháng viêm thường được sử dụng trong điều trị bệnh khò khè ở gà bao gồm:

 • Aspirin: là một loại thuốc kháng viêm có tác dụng giảm đau và giảm sưng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ thú y.

 • Paracetamol: là một loại thuốc kháng viêm có tác dụng giảm đau và giảm sốt. Thuốc này có thể được sử dụng để giúp gà giảm triệu chứng ho và khó thở, tuy nhiên cần phải tuân thủ đúng liều lượng và thời gian quy định.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh khò khè cho gà, người chăn nuôi cần phải tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng thuốc. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc đặc trị khò khè cho gà:

 • Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian quy định của từng loại thuốc.

 • Không sử dụng quá liều hoặc dùng thuốc quá thường xuyên.

 • Đối với các loại thuốc kháng sinh, cần phải tuân thủ đúng chu kỳ uống thuốc để tránh tình trạng kháng thuốc.

 • Nếu gà có triệu chứng nặng, cần phải đưa gà đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ thú y.

 • Không nên tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Trong quá trình điều trị bệnh khò khè cho gà, người chăn nuôi cần phải lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho gà và người sử dụng:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng thuốc.

 • Đeo khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với thuốc để tránh bị nhiễm trùng.

 • Giữ thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

 • Không để thuốc tiếp xúc với thức ăn và nước uống của gà.

 • Sau khi sử dụng thuốc, cần phải rửa tay sạch sẽ và vệ sinh khu vực làm việc.

Phòng ngừa bệnh khò khè ở gà

Để giảm nguy cơ mắc bệnh khò khè cho gà, người chăn nuôi cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh cho gà. Để giúp gà có hệ miễn dịch tốt và chống lại các bệnh nhiễm trùng, người chăn nuôi cần cung cấp cho gà đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin và khoáng chất.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Vệ sinh chuồng trại là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus và vi khuẩn gây bệnh. Người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh và khử trùng chuồng trại, đặc biệt là sau khi có gà bị bệnh hoặc sau khi có gà mới nhập về.

Tiêm phòng vắc-xin

Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hiệu quả để giúp gà có hệ miễn dịch tốt và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Người chăn nuôi cần thực hiện tiêm phòng đúng liều lượng và theo đúng lịch trình được khuyến cáo.

Theo dõi tình trạng gà thường xuyên

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi gà bị bệnh khò khè, người chăn nuôi cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của gà thường xuyên. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào như ho, khó thở hay mắt và mũi chảy nước, người chăn nuôi cần phải đưa gà đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Bệnh khò khè là một trong những bệnh thường gặp ở gà, gây ra nhiều phiền toái và thiệt hại cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với việc sử dụng đúng thuốc đặc trị khò khè cho gà, tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, người chăn nuôi có thể giúp gà tránh khỏi bệnh và duy trì sức khỏe tốt. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh khò khè ở gà cũng như cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà