show menu

Hướng dẫn cách nuôi gà bằng thảo dược đơn giản và hiệu quả

Thứ bảy, 02/12/2023 - 14:53

Cách nuôi gà bằng thảo dược ngày càng được bà con quan tâm bởi mức độ an toàn cũng như đón đầu được xu hướng chăn nuôi sạch. Tuy nhiên, để nuôi gà đúng cách bằng những loại thực phẩm sạch này không hề đơn giản. Hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu ngay mẹo chăn nuôi gà bằng thảo dược cực hiệu quả và đơn giản trong nội dung bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Điểm nổi bật khi nuôi gà bằng thảo dược

Nhìn chung, cách nuôi gà bằng thảo dược sẽ có nhiều điểm khác biệt cũng như nổi bật riêng. Đầu tiên có thể kể đến thức ăn cho gà, thay vì nuôi bằng thóc, cám như trước đây sẽ chuyển qua sử dụng các loại thảo dược.

cách nuôi gà bằng thảo dược
Cách nuôi gà bằng thảo dược ngày càng được ưu tiên

Nuôi gà thảo dược cho chất lượng đầu ra của gà tốt hơn, bởi lẽ cách nuôi này có thể kiểm soát được dịch bệnh cũng như giảm tối thiểu lượng kháng sinh khi dùng cho gà trong chăn nuôi. Với nguồn thảo dược sạch, gà cung cấp ra thị trường chất lượng cao nên giá thành cũng sẽ nhỉnh hơn, mang lại nhiều giá trị chăn nuôi.

Cách chọn gà giống để chăn nuôi bằng thảo dược

Giữa vô vàn giống gà, không phải loại nào cũng thích hợp áp dụng phương pháp này. Nuôi gà bằng thảo dược thông thường nên chọn giống gà ri nhanh nhẹn, có lông mịn, chân cứng cáp. 

kỹ thuật chăn nuôi gà bằng thảo dược
Nên chọn giống gà ri để nuôi bằng thảo dược

Ngoài ra, nên tìm mua giống tại những trại cung cấp giống uy tín, luôn bảo đảm quy trình tiêm phòng nghiêm ngặt. Nếu lựa chọn được giống có chất lượng tốt, quá trình chăm sóc sau này sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Yêu cầu về chuồng trại khi chăn nuôi gà bằng thảo dược

Cách nuôi gà bằng thảo dược không khó, tuy nhiên cần nắm được một vài yêu cầu chuồng trại để có chất lượng gà tốt nhất. Thông thường sẽ có yêu cầu riêng về khu vực chuồng trại và sân chơi cho gà.

Chuồng trại nuôi gà

Khu vực chăn nuôi gà luôn phải được đảm bảo vệ sinh, chính vì vậy khâu xử lý những chất thải dư thừa khá quan trọng. Bà con nên đầu tư và sử dụng thêm miếng lót sinh dụng hoặc đệm lót sinh học chuyên dụng.

công thức thức ăn thảo dược cho gà
Chuồng trại cần rộng rãi, thoáng mát

Ngoài ra, nhiệt độ và ánh sáng trong chuồng cũng cần được đảm bảo. Giống gà này cần ánh sáng nên trong chuồng cần thiết kế nhiều ô thoáng giúp thông thoáng cũng như cung cấp thêm nguồn sáng. Bà con có thể tham khảo hướng đông nam vừa chắn được gió vào mùa đông, lại mát mẻ khi hè đến.

Sân chơi cho gà

Thực chất giống gà ri khá hoạt bát, thích vận động nên không thích hợp nuôi nhốt. Chình vì vậy, một trong những kỹ thuật chăn nuôi gà bằng thảo dược quan trọng chính là thiết kế sân chơi. Nên làm sân rộng rãi, sạch sẽ, tường quây cao tránh gà bay mất.

Hướng dẫn cách nuôi gà bằng thảo dược chi tiết nhất

Có nhiều công thức thức ăn thảo dược cho gà, tuy nhiên nên lựa chọn công thức hiệu quả, đơn giản cũng như tối ưu chi phí nhất. Theo kinh nghiệm của bà con chăn nuôi, có 2 công thức thức ăn thảo dược cho gà như:

  • Cách 1: Trộn tỏi đen, cây hoàng hoặc, quế nghiền nhỏ, tỏi tươi thành hỗn hợp sẽ có thể thay thế kháng sinh. Bởi trong những thảo dược này sẽ có chất kháng viêm vô cùng hiệu quả.

  • Cách 2: Trộn tỏi tươi, sả, cây chó đẻ (diệp hạ châu), cỏ mần trầu, cỏ mực với nhau. Với công thức này sẽ hỗ trợ đường tiêu hóa của gà, kháng lại một số loại virus nguy hiểm cũng như thúc đẩy thêm nhiều chức năng khác giúp gà phát triển toàn diện.

Tất cả các loại thảo dược trong chăn nuôi gà đều cần lựa chọn cẩn thận, luôn đảm bảo là nguồn thực phẩm sạch. Ngoài ra cũng cần chú ý liều lượng khi cho ăn nhằm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đàn gà.

Bật mí mẹo nuôi gà bằng thảo dược luôn khỏe mạnh

Để có được thu nhập khủng từ cách nuôi gà bằng thảo dược, ngoài việc tuân thủ những quy định chuồng trại cũng như công thức thức ăn, các mẹo chăn nuôi khó có thể bỏ qua. Với những chia sẻ của bà con có kinh nghiệm lâu năm khi dùng thảo dược nuôi gà, đa phần sẽ có một vài mẹo đơn giản.

thảo dược nuôi gà
Chú ý khâu vệ sinh chuồng trại

Bật mí các mẹo dùng thảo dược nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao:

  • Vệ sinh kỹ càng các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn uống hàng ngày. Ngoài ra cũng cần quét dọn sạch sẽ thức ăn dư thừa còn đọng lại.

  • Khử trùng, tẩy uế định kỳ hàng tháng bằng Formal nhằm hạn chế dịch bệnh nguy hiểm.

  • Nên chọn giống gà đã được tiêm phòng đầy đủ, thời gian tiêm lý tưởng nhất là khoảng 1 - 2 ngày sau nở.

  • Chuồng trại nên xây cao, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lời kết

Có thể thấy, cách nuôi gà bằng thảo dược không chỉ tạo ra một mô hình chăn nuôi mới, cung cấp nguồn thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ của Người Nhà Nông, bà con sẽ biết thêm một cách chăn nuôi hiệu quả hơn.

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà