show menu

Hướng dẫn cách nuôi gà công nghiệp đạt năng suất cao tiết kiệm chi phí

Thứ bảy, 13/01/2024 - 17:23

Hiện nay, cách nuôi gà công nghiệp đang được nhiều người chăn nuôi tìm hiểu vì chúng đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Vậy làm thế nào để chăn nuôi gà công nghiệp đạt năng suất tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Người Nhà Nông để được biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tiêu chí lựa chọn gà giống

Lựa chọn gà giống là bước quan trọng đầu tiên trong hướng dẫn cách nuôi gà công nghiệp. Khi bạn lựa chọn được những con tốt thì đàn gà mới nhanh lớn và ít bị bệnh.

nuôi gà công nghiệp đẻ trứng
Bước đầu tiên là lựa chọn gà giống khỏe mạnh

Sau đây là một số tiêu chí khi lựa chọn gà giống trong mô hình nuôi gà công nghiệp:

 • Bạn hãy chọn gà cân đối, không dị tật, cứng cáp, khỏe mạnh, bụng thon nhỏ, không hở rốn và lông không bị bết,...

 • Loại bỏ những cá thể gà khác thường, bị dị tật, có dấu hiệu mắc bệnh,...

 • Bạn nên mua gà giống từ các cơ sở chuyên cung cấp gà uy tín.

Mô hình chăn nuôi gà công nghiệp tiết kiệm chi phí

Để thực hiện kỹ thuật nuôi giống gà công nghiệp sao cho hiệu quả thì người nuôi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị, đặc biệt là chuồng trại nuôi gà. Người chăn nuôi xây dựng chuồng nuôi đúng kỹ thuật và kỹ lưỡng là một cách nuôi gà công nghiệp phát triển hơn.

Vị trí xây chuồng gà công nghiệp

Trong mô hình chăn nuôi gà công nghiệp, chuồng trại phải được xây trên vùng đất cao ráo. Khi xây chuồng người nuôi cần chú ý không xây gần nơi ẩm thấp có nước đọng, vì ở những nơi như vậy gà dễ bị nhiễm bệnh và gây hại cho sức khỏe cả đàn gà.

Đặc biệt khi học cách nuôi gà công nghiệp, người chăn nuôi cũng cần chú ý để chuồng gà luôn khô ráo và tránh xa khu dân cư. Điều này có thể tránh ô nhiễm cho con người cũng như có thể tránh sự thâm nhập của các nguồn bệnh cho gà.

nuôi gà công nghiệp lấy trứng
Xây dựng chuồng nuôi gà ở nơi cao ráo và khô ráo

Hướng đặt chuồng trại

Chọn hướng chuồng sao cho phù hợp cũng là một trong những yêu cầu trong kỹ thuật nuôi gà trắng công nghiệp. Bạn có thể tham khảo hướng đặt chuồng như sau:

 • Chuồng gà nên được quay mặt hướng Đông hoặc Đông Nam. Khi này, được ánh nắng buổi sáng chiếu thẳng vào sẽ giúp chuồng khô ráo, ấm áp và có thể tiêu diệt được nhiều mầm bệnh. 

 • Bạn nên tránh làm chuồng hướng Tây hay Tây Nam. Vì chuồng nuôi sẽ bị rọi nắng chiều oi bức, khiến đàn gà bị nóng. Ngoài ra, nắng chiều còn có nhiều tia tử ngoại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà.

 • Người nuôi cũng nên tránh làm chuồng hướng Đông Bắc để tránh gà bị cảm lạnh khi mùa đông đến.

Nền chuồng trại

Trong phương pháp nuôi gà công nghiệp, người chăn nuôi cũng cần phải chú ý đến việc xây dụng cụ và vệ sinh nền chuồng. Bạn có thể chọn nền chuồng nuôi gà trắng công nghiệp là nền xi măng, nền đất hoặc là nền gạch. Nếu làm nền đất thì bạn nhớ nện chặt để gà không bới lên được.

cách nuôi gà công nghiệp đẻ trứng
Người chăn nuôi có thể sử dụng nền đất, nền xi măng hoặc nền gạch

Ngoài ra, bạn cần lót nền bằng vỏ trấu hoặc rơm rạ dày khoảng 10-20cm để chuồng luôn khô ráo và giúp gà đi êm chân. Còn nếu gà ở trên sàn thì lớp lót này sẽ giúp hút ẩm từ phân gà rơi xuống. Để có thể đảm bảo chất lượng nền chuồng thì bạn hãy nhớ thay lớp lót này thường xuyên nhé.

Cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn hiệu quả kinh tế cao

Quan tâm đến vệ sinh cũng như nguồn thức ăn, nước uống là cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn hiệu quả nhất. Vì vậy, người chăn nuôi có thể tham khảo các điều cơ bản dưới đây và áp dụng để nhận lại kết quả như ý.

Vệ sinh chuồng trại nuôi gà công nghiệp sạch sẽ

Để chăn nuôi gà công nghiệp được an toàn và tránh các dịch bệnh lây nhiễm thì bạn cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Bạn có thể sử dụng thuốc khử trùng cho toàn bộ chuồng trại rồi để khô trong 7-10 ngày.

Cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng

Để đàn gà nhanh lớn và khỏe mạnh thì người chăn nuôi cần phải cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết. Bên cạnh đó, việc thêm nhiều chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn cũng là một cách nuôi gà công nghiệp phát triển và khỏe mạnh hơn.

cách nuôi gà công nghiệp lấy trứng
Chế độ ăn đầy đủ và dinh dưỡng giúp gà phát triển khỏe mạnh

Tùy vào độ tuổi mà chế độ dinh dưỡng của gà có sự thay đổi, cụ thể như sau:

 • Gà mới nở tuần đầu tiên: Thức ăn chính của chúng là cám hỗn hợp dạng mảnh. Bạn hãy cho 1 lượng thức ăn vừa đủ vào máng tập ăn từ 5 - 6 lần trên ngày.

 • Gà được 3 tuần tuổi trở lên: Bạn hãy cho gà ăn thức ăn dạng viên có tỷ lệ protein 15-35% và cho ăn từ 3 - 4 lần trên ngày. Bạn hãy tăng dần lượng thức ăn theo độ tuổi và trọng lượng của gà.

 • Ngoài các loại thức ăn tinh bột, thô và cám tổng hợp thì người chăn nuôi cần bổ sung các loại vitamin,vi khoáng cần thiết cho gà.

Nguồn nước uống đảm bảo

Bên cạnh thức ăn thì nước uống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đàn gà. Vì vậy, người chăn nuôi cần đảm bảo nguồn nước dành cho gà phải sạch và được thay đổi thường xuyên. Bạn hãy treo máng nước với độ cao phù hợp để tránh bùn đất, thóc, tro, trấu của gà khi hoạt động. 

Bật mí các mẹo phòng bệnh cho gà công nghiệp

Phòng bệnh cho gà là điều quan trọng và cần lưu tân nhất dành cho người chăn nuôi. Việc luôn kiểm soát tốt sức khỏe cho đàn gà sẽ đảm bảo nguồn năng suất tốt. 

mô hình nuôi gà công nghiệp lấy trứng
Mẹo giúp gà công nghiệp tránh bệnh tật

Những điều mà người nuôi gà cần làm để có thể phòng tránh bệnh tật cho đàn gà bao gồm:

 • Bạn nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại và sử dụng các chế phẩm thích hợp theo khuyến cáo của cơ quan chuyên ngành.

 • Thông thường khi mua gà giống, người bán sẽ cung cấp một bảng các loại thuốc, vitamin và chế độ vacxin cho từng thời kỳ. Bạn hãy nắm rõ và thực hiện đầy đủ để đàn gà khỏe mạnh hơn.

 • Không nuôi quá nhiều gà trên một diện tích nhỏ là một cách nuôi gà công nghiệp đúng. Ngoài ra, khi phát hiện một trong số chúng có vấn đề thì bạn phải cách ly ngay lập tức và theo dõi tình hình sức khỏe của đàn gà.

Một số lưu ý khi nuôi gà trắng công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều người bắt đầu xây dựng mô hình nuôi gà công nghiệp mắc phải một số sai lầm khiến gà chết hàng loạt. Vậy có thể để đàn gà được khỏe mạnh và nhanh lớn thì người chăn nuôi cần lưu ý một số điểm như sau: 

 • Bạn cần tránh tình trạng nuôi quá nhiều giống gà cũng như nhiều lứa gà vào cùng một lúc.

 • Người chăn nuôi cần chú ý đến hệ thống làm mát và chiếu sáng thường xuyên để đàn gà có thể phát triển toàn diện.

 • Hãy luôn theo dõi đàn gà công nghiệp hàng ngày, nếu có dấu hiệu bất thường thì đem xử lý nhanh chóng.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Người Nhà Nông về cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn và phát triển khỏe mạnh. Hy vọng qua những thông tin hữu ích đó, bạn có thể nuôi đàn gà công nghiệp thành công và đạt được hiệu quả kinh tế cao.