show menu

Hướng dẫn cách nuôi gà sao đạt hiệu quả cao từ chuyên gia

Thứ sáu, 01/12/2023 - 15:50

Cách nuôi gà sao sinh sản chắc hẳn là vấn đề đau đầu với người làm chăn nuôi, bởi để cho ra năng suất cao nhất bà con cần áp dụng nhiều kỹ thuật nuôi gà khác nhau. Hiểu được điều này, hôm nay Người Nhà Nông sẽ chia sẻ đến bà con kinh nghiệm nuôi gà sao sinh sản hiệu quả nhất. Cùng đón đọc nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Gà sao nuôi bao lâu thì đẻ?

Trước khi tìm hiểu cách nuôi gà sao sinh sản, hãy cùng tìm hiểu về thời gian gà sao đẻ nhé! Được biết thì gà sao nuôi từ khi trứng ấp nở sau 6 tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 1,8-2kg.

Trong vòng 3 tháng tiếp theo, gà sao sẽ bắt đầu đẻ khoảng 80 trứng và thời gian sinh sản từ tháng 3 đến tháng 9. Sau đó gà sao sẽ nghỉ 1 tháng rồi tiếp tục sinh sản theo chu kỳ tiếp theo. Mỗi năm 1 con gà sao trong thời kỳ sinh sản có thể đẻ gần 250 quả trứng. 

cách nuôi gà sao sinh sản
Gà sao nuôi sau 6 tháng thì đẻ

Hướng dẫn cách nuôi gà sao đạt hiệu quả cao

Cách nuôi gà sao sinh sản đạt hiệu quả tuyệt đối thì không phải là khó. Người nông dân chỉ cần chú ý đến các yếu tố về gà giống, mật độ nuôi, thức ăn và chuồng trại. Khi đã chuẩn bị tốt, đàn gà sao có thể phát triển khỏe mạnh hơn trong thời kỳ sinh sản.

Chọn lọc gà giống sinh sản

Trước khi lựa chọn gà giống để sinh sản thì chúng ta cần phải biết phân biệt gà trống và gà mái. Để phân biệt dễ nhất thì người nông dân có thể căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu. Gà sao mái kêu 2 tiếng còn gà trống thì kêu 1 tiếng. 

gà sao nuôi bao lâu thì đẻ
Phân biệt gà sao trống và mái qua tiếng kêu

Người chăn nuôi có thể chọn giống gà sao sinh sản như sau:

  • Người chăn nuôi nên chọn những con gà mái có ngoại hình phát dục thông qua độ bóng của lông, tích đã đỏ, bụng mềm và xương chậu rộng.

  • Đối với gà sao trống thì nên chọn những con có tích tai đỏ và cong hình cánh hoa đá, hai cánh vững chắc, úp gọn trên lưng và dáng phải hùng dũng.

Mật độ nuôi gà sao lấy trứng

Người dân có thể tham khảo mật độ nuôi gà sao dưới đây:

  • Tỷ lệ ghép 1 gà sao trống/ 5-6 gà mái. Thời điểm thích hợp để ghép là lúc gà sao được 24-25 tuần tuổi.

  • Mật độ nuôi tính chung cho cả gà sao trống và mái là 3 đến 3,5 con/ m2.

  • Để có thể duy trì mật độ nuôi thì người chăn nuôi nên chia thành các ô nuôi từ 300-500 con/ô. Điều này sẽ tránh làm gà sao bị chồng đống và chết khi bị stress do ngoại cảnh gây nên.

Thức ăn, nước uống

Thức ăn cho đàn gà sao thời kỳ sinh sản phải được đảm bảo về chất lượng. Người chăn nuôi cần cân đối đủ mức đạm, năng lượng và bổ sung bột đá, bột vỏ sò nhiều gấp 3-4 lần so với các giai đoạn trước để gà tạo vỏ trứng. Mọi tác nhân gây hại cho gà cần phải hạn chế tối đa để tránh gà bị stress. 

nuôi gà sao lấy trứng
Thức ăn cho gà đẻ phải nhiều chất dinh dưỡng

Khẩu phần ăn cho gà sao sinh sản cần được thay đổi từ từ:

  • 2 ngày đầu: 75% thức ăn gà dò với 25% thức ăn gà đẻ.

  • 2 ngày tiếp: 50% thức ăn gà dò và 50% thức ăn gà đẻ

  • 2 ngày kế tiếp: 25% thức ăn gà dò với 75% thức ăn gà đẻ

  • Từ ngày thứ 7 trở đi:  100% thức ăn gà đẻ.

Bên cạnh thức ăn thì nước uống cũng rất quan trọng vì nước chiếm 70% cơ thể gà. Người chăn nuôi phải đảm bảo nước sạch, mát và khử trùng bằng clo, iốt. Đặc biệt là phải thay nước 2-3 lần trong 1 ngày để đáp ứng đầy đủ cho gà sao. 

Chuồng nuôi, chế độ chiếu sáng

Để đảm bảo gà sao sinh sản tốt thì chuồng trại nuôi gà sao sinh sản phải cao ráo, rộng rãi và yên tĩnh. Bên cạnh đó cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè, có thể tránh gió lùa và đủ ấm về mùa đông. Người chăn nuôi sẽ phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh sạch sẽ. 

Trên mặt chuồng thì người chăn nuôi có thể làm giàn, gác tre để gà bay lên đậu. Chuẩn bị ổ đẻ có lớp lót dày và sạch tránh làm dập và bẩn trứng. Chất độn chuồng thì không được ẩm ướt, bụi và mốc.

nuôi gà sao đẻ trứng
Chuồng trại cần rộng rãi, thoáng mát

Bên trong chuồng trại, người chăn nuôi có thể chuẩn bị thêm những thiết bị chiếu sáng. Nếu có thể sử dụng biện pháp nuôi dưỡng và chương trình chiếu sáng phù hợp thì gà sao mới hoàn thành thời kỳ sinh sản hiệu quả. Ban ngày, chuồng trại nuôi gà có thể dùng ánh sáng tự nhiên còn buổi tối thì thắp bóng điện. Nhiệt độ trong chuồng phù hợp cho gà mái đẻ trứng và gà trống sản xuất tinh trùng thường là 20°C. Trong giai đoạn gà sao sinh sản thì cần nhiệt độ là 12°C, và cường độ chiếu sáng là 3-3,5W/ m2 nền chuồng.

Thu trứng và bảo quản trứng

Người chăn nuôi có thể lấy trứng ấp sau khi gà sao mái đẻ được 4 tuần, thu trứng 3 đến 4 lần trong ngày để tránh bị dập vỡ và bẩn. Đối với trứng giống thì không cần phải rửa, nếu dính bụi cát thì chỉ cần vệ sinh khô. Ta có thể bảo quản trứng ở nơi thoáng mát và sạch sẽ. Điều kiện để bảo quản trứng gà sao tốt nhất là 15-17°C, ẩm độ 72-75%. Khi đến mùa đông thì bảo quản 7 ngày, mùa hè để trứng 3-5 ngày ấp 1 lần. 

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Người Nhà Nông đã giúp các bạn giải đáp vấn đề về cách nuôi gà sao sinh sản hiệu quả và những lưu ý khi nuôi gà sao. Chúc các bạn có thể nuôi gà sao trong thời kỳ sinh sản đạt nhiều thành công nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà