show menu

3 cách phân biệt gà con trống mái chính xác nhất mọi người nên biết

Thứ năm, 13/04/2023 - 15:17

Cách phân biệt gà con trống mái chính xác nhất là gì? Phân biệt gà trống mái khi còn nhỏ là một công việc cần thiết cho mục đích chọn gà giống của người chăn nuôi. Vậy cách phân biệt gà trống gà mái khi còn nhỏ nào là phù hợp nhất với mục đích chọn gà giống? Theo dõi bài viết dưới đây để biết được 3 cách phân biệt gà trống mái khi mới nở chính xác nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách phân biệt gà con trống mái dựa vào kinh nghiệm dân gian

Hầu hết các cách phân biệt gà con trống mái hiện nay đều dựa vào các kinh nghiệm dân gian. Dưới đây là 8 cách phân biệt gà trống gà mái theo kinh nghiệm dân gian có độ chính xác cao nhất. Mời các bạn tham khảo! 

Cách phân biệt gà trống mái khi mới nở qua hình dáng

Một trong những cách phân biệt gà con trống mái dễ thực hiện nhất đó là quan sát hình dáng của gà con khi chúng bị túm chân và lộn ngược. Phương pháp này hạn chế áp dụng với những con gà đang trong độ lớn hay gà “choai” mà chỉ có thể áp dụng với gà mới nở. Khi gà con bị giữ cả hai chân và lộn ngược, sẽ có hai khả năng xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu đầu gà nghiêng về phía ngực, thân công nâng cao, hai cánh đập loạn xạ thì 80% chúng là gà mái. 
 • Trường hợp 2: Nếu thân gà rũ xuống, đầu ngẩng cao, hai cánh xòe nhưng không đập loạn xạ thì 80% chúng là gà trống.

Cách phân biệt gà con trống mái thông qua kiểm tra hậu môn

Đây là cách phân biệt gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất. Cách thực hiện phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiên nhẫn quan sát vùng hậu môn của gà con là có thể xác định được giới tính của chúng. 

Nếu phát hiện hậu môn của gà con có nốt giống khối u và to bằng hạt gạo thì đó là gà trống. Nếu nốt này không có hoặc bị lõm xuống thì đó là gà mái.

Cách phân biệt gà con trống mái qua hậu môn
Cách phân biệt gà con trống mái qua hậu môn

Phương pháp xoè lông cánh

Gà con mới nở tuy được lông tơ bao phủ toàn bộ cơ thể nhưng ở hai chóp cánh của chúng vẫn xuất hiện vài sợi lông rìa. Đây chính là đặc điểm để phân biệt gà trống mái lúc nhỏ. Để quan sát lông cánh, bạn hãy cầm gà con trên tay, tay kia kéo cánh, việc này sẽ làm tách lông gà ra và dễ quan sát hơn.

Trong cách phân biệt gà con trống mái bằng phương pháp này, lông cánh của gà trống sẽ có chiều dài gần bằng nhau, trong khi lông cánh của gà mái lại có độ dài khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể xòe cánh của gà con ra để quan sát, nếu gà mái thường chỉ có một lớp lông trong khi gà trống có tới hai lớp lông trên cánh. 

Phương pháp xoè lông cánh nhận biết gà trống mái
Phương pháp xoè lông cánh nhận biết gà trống mái

Khi đưa ra cách phân biệt gà chọi trống mái khi còn bé thông qua việc kiểm tra lông cánh, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng phương pháp này chỉ hiệu quả đối với  gà con trên 10 ngày tuổi. Bởi sau 10 ngày tuổi, cấu hình của lông và sự phân bố của lông sẽ rõ ràng hơn. Điều này giúp việc phân biệt gà con trống mái dễ dàng và chính xác hơn. 

Cách phân biệt gà con trống mái này cũng có độ chính xác cao vì dựa vào đặc điểm của gà con nên ít có trường hợp ngoại lệ. Gà được 10 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu mọc lông cánh. Đối với gà trống thì lông sẽ mọc dài đều, còn đối với gà mái thì lông sẽ mọc xen kẽ dài ngắn và không đều.

Cách phân biệt gà con trống mái khi còn nhỏ qua màu lông tơ

Cách phân biệt gà con trống mái mới nở dựa vào lông tơ được nhiều người ứng dụng. Sau khi nở, việc mọc lông ở gà con sẽ xảy ra ngay trong tuần đầu tiên, thường thì gà con mái sẽ mọc lông sớm hơn so với gà con trống. Tuy nhiên, tốc độ mọc sẽ chậm lại sau 2 đến 2,5 tháng, lông của con trống bắt đầu mọc dài và nhọn hơn so với con mái.

Khi mới nở và sau khi nở được vài tiếng đến vài ngày, gà con thường được bao phủ bởi lớp lông tơ mềm mịn với một ít lông vũ. Khi được khoảng 6 tuần tuổi, gà trống con thường có lông sáng trên đầu, ngược lại, lông đầu của gà mái con lại thường có màu nâu sẫm. 

Cách phân biệt gà con trống mái qua màu lông tơ
Cách phân biệt gà con trống mái qua màu lông tơ

Nếu lông gà mái có nhiều đốm và thường có màu nâu hoặc đen thì trong khi đó, màu lông đặc trưng của gà trống lại thường là màu trắng hoặc vàng đôi khi có phần sặc sỡ hơn. Ví dụ: 

 • Lông tơ của gà trống thuộc giống Rhode Island Red hoặc New Hampshire chủ yếu có màu vàng. 
 • Tương tự, giống gà Red Star do có sự di truyền liên kết giới tính nên màu lông tơ của gà trống và gà mái sẽ có sự khác nhau. Lông tơ của gà trống con mới nở có màu vàng bơ, gà mái lại có màu vàng ngả đỏ. 
 • Giống gà Plymouth Rock thì thường xuất hiện các mảng màu vàng trên đầu của chúng.

1.5 Phương pháp cây kim 

Cách phân biệt gà con trống mái bằng phương pháp cây kim như sau:

 • Luồn sợi chỉ vào một cây kim và đung đưa qua lại trên đầu con gà.
 • Nếu gà con di chuyển theo cây kim thì là gà mái.
 • Nếu gà con vừa quạt cánh vừa chuyển theo cây kim là gà trống.

Cách phân biệt gà con trống mái dựa vào phản ứng của chân gà

Cách phân biệt gà trống và gà mái dựa vào phản ứng của chân gà đó là:

 • Đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay.
 • Nếu thấy chân chúng đạp vào không trung một lúc rồi dừng lại thì là gà mái. Nếu chân chúng đạp liên tục không dừng lại thì đó là gà trống.

Cách phân biệt gà con trống mái dựa vào đầu gà

Dùng hai ngón tay nắm lấy cổ gà rồi nhấc chúng lên, nếu thấy gà con đạp chân liên tục thì đó là gà mái, ngược lại, thả lỏng chân là gà trống.

Phân biệt gà trống và gà mái qua xem trứng

Cách phân biệt gà con trống mái qua hình dáng của quả trứng
Cách phân biệt gà con trống mái qua hình dáng của quả trứng

Nhiều người chăn nuôi hữu cơ có kinh nghiệm dày dặn có thể đoán được giới tính của gà con thông qua hình dạng của quả trứng. Từ đó, có thể chọn trứng để ấp tùy theo mục đích sử dụng. Cách phân biệt gà trống gà mái thông qua hình dạng của quả trứng rất đơn giản: 

 • Quả trứng hình dáng thon, hơi dài sẽ nở ra gà con trống.
 • Quả trứng có hình dáng tròn, đầy, ngắn sẽ nở ra gà con mái. 

Những dấu hiệu này đúng với đa số quả trứng, một số ít còn lại vẫn cho ra kết quả khác với phỏng đoán ban đầu. Độ chính xác của phương pháp này cũng đã được xác nhận qua nhiều nghiên cứu và kiểm chứng của nhiều chuyên gia. Nhưng dù kết quả mang lại không phải lúc nào cũng chính xác 100% nhưng cách phân biệt gà con trống mái thông qua hình dáng trứng vẫn được tìm hiểu và áp dụng rất nhiều. 

Cách phân biệt gà trống và gà mái theo khoa học

Một số cách phân biệt gà trống gà mái theo khoa học bạn nên biết đó là:

Phương pháp bấm lỗ huyệt

Cách phân biệt gà con mới nở trống mái này có nguồn gốc từ Nhật Bản và lần đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1920. Đây là một trong những cách đáng tin cậy nhất để xác định giới tính của gà. 

Cách phân biệt gà con trống mái bằng phương pháp bấm lỗ huyệt này áp dụng với gà con vài ngày tuổi sẽ cho kết quả có độ chính xác lên đến 99%. Khi thực hiện, chuyên gia sẽ dùng tay bóp lỗ huyệt để gà con tống phân ra ngoài, làm cho lỗ huyệt của gà mở ra để dễ dàng tìm bộ phận sinh dục của gà. 

Cách phân biệt gà con trống mái qua phương pháp bấm lỗ huyệt
Cách phân biệt gà con trống mái qua phương pháp bấm lỗ huyệt

Thông thường, gà trống sẽ có dương vật nằm trong lỗ huyệt. Vì vậy đối với gà trống con, vùng lỗ huyệt của chúng sẽ trông giống như một khối u lớn và lồi ra ngoài. Do đó, nếu thấy vùng lỗ huyệt của gà con có khối u cao, khi lấy tay xoa nhưng khối u không nhỏ đi thì đó là một con gà trống. 

Cách phân biệt gà con trống mái này có vẻ là một phương pháp đơn giản nhưng chỉ những người chuyên nghiệp mới có thể thực hiện nó. Bởi vì rất khó để giúp gà loại bỏ chất thải mà không làm hại chúng.

Phương pháp lai di truyền

Đây là một trong những cách phân biệt gà con trống mái đã và đang được sử dụng trong gây giống gà lai. Những giống gà này có bộ lông mang màu sắc thể hiện cho giới tính của chúng ngay sau khi nở. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể xác định ngay giới tính của gà với độ chính xác gần như tuyệt đối. Ví dụ:

 • Lai gà Rhode Island hoặc New Hampshire với gà Plymouth Rock (có sọc) thu được gà trống con lông đen với những mảng trắng trên đầu và chân vàng. Những con gà mái cũng có lông đen nhưng trên đầu không có đốm màu trắng, chân chúng có màu đen hoặc sẫm màu. 
 • Red Star là giống gà có di truyền liên kết giới tính. Lông của gà trống có màu vàng với những đốm sáng. Trong khi đó, lông của gà mái có màu vàng nhưng hơi ngả tông màu đỏ.

Điều chỉnh nhiệt độ để quyết định giới tính của gà con

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nhiệt độ ấp trứng có thể ảnh hưởng đến giới tính của gà. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến khả năng biến đổi của phôi trứng, phôi trống thành phôi mái hoặc ngược lại. Tương tự với việc quan sát hình dạng của quả trứng, cách phân biệt gà con trống mái này chỉ chính xác 70%.

Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà có thể quyết định được giới tính
Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà có thể quyết định được giới tính

Nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy việc nở nhiều gà trống. Trong khi đó, nhiệt độ thấp sẽ thúc đẩy việc nở nhiều gà mái. Sự chênh lệch nhiệt độ quyết định trống mái chỉ khoảng nửa độ F. Tuy nhiên, phương pháp này bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh nên khó mang lại kết quả như ý muốn. Tuy nhiên, bà con vẫn có thể áp dụng cách này để tăng tỷ lệ trống mái khi nở cao hơn tùy vào nhu cầu.

Cách phân biệt gà con trống hay mái bằng phương pháp quang phổ laser

Đây là một cách phân biệt gà con trống mái mới nhất hiện nay khi sử dụng tia laser để xác định giới tính của gà con trước khi nở. Các chuyên viên sẽ sử dụng tia laser chiếu vào quả trứng, sau đó, dùng DNA của trứng để xác định giới tính của những chú gà con sắp nở.

Cách phân biệt gà con trống và mái theo tuần tuổi

Biết giới tính của gà sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tạo môi trường sống thuận lợi nhất cho chúng phát triển. Tuy nhiên, việc xác định giới tính gà con không đơn giản và bạn phải tính đến nhiều khía cạnh. 

Sau khi nở, bạn có thể đánh giá sự khác biệt về màu lông để phỏng đoán giới tính của chúng. Sau một vài tuần, hãy đánh giá xem có sự khác biệt về kích thước và hành vi giữa một số gà con và những con khác hay không. Để từ đó, xác định giới tính chính xác của gà con để tạo môi trường sống phù hợp cho chúng. Dưới đây là bảng so sánh giúp quá trình ứng dụng cách phân biệt gà con trống mái dễ dàng hơn. Mời các bạn tham khảo!

Các bộ phận  Gà trống  Gà mái
Mào Hình vòng cung, khía răng cưa thưa, không đều Hình tam giác, khía răng cưa dày, đều
Chân To, dài Ngắn, bé
Đầu  To và thô Bé, ít thô
Lông Lông đuôi thường mọc muộn Lông đuôi mọc sớm 
Tiếng kêu Đục Thanh
Hành vi Khi ăn thường bới ngang Khi ăn thường bới dọc

Bài viết trên đây của Người Nhà Nông đã chia sẻ đến quý bạn đọc các cách phân biệt gà con trống mái đã được kiểm nghiệm là chính xác nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích trong quá trình chăn nuôi của bạn. 

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà