show menu

Hướng dẫn cách trồng quế hiệu quả và khoa học mang lại sản lượng cao

Thứ bảy, 15/07/2023 - 10:01

Cách trồng quế hiệu quả đang là thông tin được nhiều nhà nông tìm hiểu. Cây quế là một loại cây nhiệt đới thích hợp được trồng ở những nơi có khí hậu ẩm và nhiều mưa, đất có sự kết hợp giữa sét và cát, và dễ thoát nước. Để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt cho cây quế và đảm bảo hiệu quả kinh tế, bạn cần chú ý đến những kỹ thuật chăm sóc nhất định. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết.

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc điểm sinh trưởng của cây quế    

Trước khi tìm hiểu cách trồng quế hiệu quả, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về đặc điểm sinh trưởng của loại cây này. Cây quế còn được gọi là Ngọc quế, Nhục quế hoặc Gia tân nhục quế. Đây là một loại cây thuộc họ long não. Tên khoa học của nó là Cinnamomum cassia blume. 

Trồng cây quế làm giàu
Trồng cây quế làm giàu

Cây quế có thân thẳng đứng, cao khoảng 7-10m, với vỏ màu nâu đến nâu đỏ. Vỏ cây có cấu trúc xốp và thô, và cành non có hình dạng bốn cạnh, được phủ lông nhung vàu màu vàng.

Lá của cây quế mọc rời rạc, cuống lá có nhiều lông nhung. Hình dạng lá có thể là hình mác rộng hoặc bầu dục dài, chiều dài từ 13-16cm với ba gân song song chạy dọc theo lá rõ rệt. Mặt trên của lá có màu xanh bóng nhẫy, trong khi mặt dưới có lông nhung ngắn và đuôi lá nhọn.

Trước đây, trong cách trồng quế hiệu quả người ta thường chọn cây quế lớn, mập và khỏe từ rừng quế thấp để chăm sóc riêng. Sau khoảng 20-30 năm, vỏ cây được bóc lấy để chế biến và sử dụng trong thuốc. Tuy nhiên, số lượng cây quế trồng theo cách này rất ít và chất lượng không được đảm bảo. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng làm thuốc và đảm bảo chất lượng.

Trồng cây quế vào tháng mấy    

Trồng quế vào tháng mấy chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Cây quế có thể được trồng vào hai vụ chính trong năm, đó là vụ Xuân Hè và vụ Thu. Cụ thể như sau:

  • Vụ Xuân Hè: Đây là vụ trồng chính và thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng cây quế là từ tháng 3 đến tháng 5. Trong thời gian này, thời tiết thường thuận lợi với mưa nhiều, điều kiện tạo độ ẩm tốt cho sự phát triển của cây quế. Nếu thời tiết mát mẻ và mưa kéo dài, việc trồng cây quế có thể kéo dài đến trung tuần tháng 6.
  • Vụ Thu: Ngoài vụ Xuân Hè, bạn cũng có thể thực hiện cách trồng quế hiệu quả vào tháng 8 và tháng 9 trong vụ Thu. Tuy nhiên, vụ Thu có thời tiết khá khô ráo và nắng nhiều hơn so với vụ Xuân Hè. Vì vậy việc chăm sóc và tưới nước cho cây quế trong thời gian này cần được quan tâm đặc biệt để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.
trồng quế tháng 8 được không?
Trồng quế tháng 8 được không?

Chọn giống cây    

Có thể áp dụng cách trồng quế hiệu quả gieo hạt hoặc nhân giống từ cành. Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy phương pháp nhân giống từ hạt vẫn được ưa chuộng hơn. Để thu hái hạt giống, chọn cây quế có tuổi từ 15 năm trở lên, cây phải có sự sinh trưởng tốt. Đồng thời không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá và không bị sâu bệnh. 

Thời gian thu hái thường diễn ra vào cuối tháng 12 đến đầu tháng Giêng khi quả quế đã già và sắp chín. Thông thường thời điểm phổ biến nhất để thu hái hạt là trong tháng 2 - 3.

Trong kỹ thuật trồng quế, sau khi thu hái, hạt quế cần được rửa sạch để loại bỏ lớp vỏ thịt bên ngoài. Sau đó, hạt nên được hong cho khô hoàn toàn trước khi tiến hành gieo. Nếu bạn muốn lưu trữ hạt quế, hãy đặt chúng trong một nơi phơi khô, tránh ánh nắng mạnh. 

Để bảo quản hạt quế, hãy trộn chúng với một lượng nhỏ cát hơi ẩm theo tỷ lệ 1 hạt quế cho 2 cát. Tuy nhiên, hạt quế chỉ nên được lưu trữ trong khoảng 1 tháng. Trong thời gian bảo quản, hãy đảo hạt mỗi 2 ngày một lần để đảm bảo chất lượng hạt được duy trì.

Hướng dẫn chọn gioosgn quế
Hướng dẫn chọn gioosgn quế

Chuẩn bị đất trồng    

Để thực hiện cách trồng quế hiệu quả, hãy chọn một vị trí có đất mềm pha cát và tránh đất có nhiều phù sa. Đảm bảo rằng đất có độ dốc nhẹ và hướng ra phía mặt trời để cây nhận đủ ánh sáng. Trước khi trồng, hãy chuẩn bị đất bằng cách loại bỏ cỏ và làm sạch nền đất. 

Sau đó đào mỗi hố rộng khoảng 1 mét và sâu khoảng 67 cm. Trong kỹ thuật trồng cây quế, trước khi trồng hãy bón khoảng 15 kg phân rác và phân chuồng để làm phân bón lót trong mỗi hố.

Cách trồng quế hiệu quả    

Nên trồng cây quế vào những ngày trời mát, có mưa nhỏ và không có gió lớn. Tránh trồng cây vào những ngày có mưa to và gió mạnh. Bước đầu tiên là chuẩn bị hạt giống. Hạt giống nên được sàng lọc sạch bằng cát. Sau đó, cho hạt vào rổ và ngâm trong nước lạnh để loại bỏ các hạt lép, hạt nổi... 

hướng dẫn trồng cây quế
Hướng dẫn trồng cây quế

Tiếp theo trong cách trồng quế hiệu quả, hạt nên được phơi khô trong bóng râm để giảm độ ẩm. Bạn có thể gieo hạt ngay sau đó hoặc tiếp tục ngâm hạt trong nước ấm (30-40oC) trong 3 giờ. Sau khi ngâm, hạt nên được ráo nước và ngâm trong thuốc tím (nồng độ 0,1%) trong 15 phút. Sau đó, hạt nên được ủ trong cát ẩm (10-12%) với tỷ lệ 1 hạt/2 cát.

Theo hướng dẫn trồng cây quế hiệu quả, hạt cần được kiểm tra và tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho đến khi nứt nanh. Hạt nứt nanh có thể được gieo ngay, còn những hạt khác nên tiếp tục ủ cho đến khi nứt nanh rồi mới gieo. Khi gieo, hạt nên được cách nhau khoảng 3-4 cm và lấp đất sâu từ 12-15 mm. Sau đó, mặt đất nên được phủ bằng rơm rạ đã được khử trùng bằng nước vôi.

Khi cây quế đạt từ 1-1,5 tuổi, có thể tiến hành trồng. Cây con phải đạt tiêu chuẩn với chiều cao từ 25-30 cm, đường kính gốc lớn hơn 3 mm và có từ 5-7 lá. Cây cần có một thân thẳng, xanh tốt, không bị cụt ngọn và không bị sâu bệnh hại.

Trước khi thực hiện cách trồng quế hiệu quả, đất cần được làm toàn bộ và loại bỏ cỏ dại. Khoảng cách giữa các hàng trồng là 5m và khoảng cách giữa các cây là 3,5m. Hố trồng kích thước trồng cây quế cần rộng khoảng 1m, sâu khoảng 67 cm. Trong mỗi hố, cần bón khoảng 15kg phân rác và phân chuồng làm phân bón lót.

Chăm sóc quế sau khi trồng    

Chăm sóc quế sau khi trồng là một giai đoạn quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng cây và đảm bảo nó phát triển mạnh mẽ và mang lại sản lượng cao. Dưới đây là những yếu tố quan trọng và các biện pháp cần thiết trong cách trồng quế hiệu quả.

Bón phân

Trong mô hình trồng cây quế, sau khi hạt quế được gieo vào đất khoảng 15 ngày, chúng sẽ nảy mầm. Khi cây quế đạt tuổi 3 - 5 tháng, bạn cần bón thúc bằng phân vô cơ. Có thể sử dụng một trong hai tỷ lệ sau đây: 2:2:1 (30g Amoni Sulfat + 40g Supe lân + 10g Kali clorur) hoặc 3:3:1 (45g Amoni Sulfat + 60g Supe lân + 10g Kali Clorur). Cần hòa phân với nước và tưới lên diện tích 1m2.

Chăm sóc cây quế
Chăm sóc cây quế

Cắt tỉa

Ban đầu khi thực hiện cách trồng quế hiệu quả, hãy để khoảng cách giữa các cây là 4x6 cm. Sau 10 năm, cây quế sẽ phủ kín không gian và cần được tỉa tỉ mỉ. Hãy cắt những cây quá dày để không ảnh hưởng đến việc hình thành vỏ và sản lượng vỏ. Sau đó, sau khoảng 3-4 năm, hãy tiếp tục tỉa cây một lần nữa. 

Phòng và trị bệnh trên cây quế    

Cây quế cũng như bất kỳ loại cây trồng nào khác, không thể tránh khỏi những nguy cơ bị tấn công bởi các bệnh hại và sâu bệnh. Dưới đây là một số phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả trong cách trồng quế hiệu quả.

Bệnh úa vàng cháy lá

Khi thực hiện mô hình trồng quế, nếu cây quế bị bệnh lá sẽ có những đốm màu vàng. Nếu bệnh lan rộng, mặt sau của lá bị bệnh sẽ có màu tím, sau đó lá sẽ dần úa vàng và khô đi. Để ngăn chặn bệnh, bạn có thể cắt bỏ những lá bị bệnh và sau đó phun dung dịch Booc đô lên cây.

Sâu hại cây quế

Sâu xén tóc đỏ, loại sâu này thường xuất hiện trong rừng rậm và ưa thích môi trường ít ánh sáng. Chúng làm tổ trong các cành cây có đường kính từ 2cm trở lên. Các cành cây bị sâu hại thường khô và chết. Khi gặp mưa bão hoặc gió mạnh, chúng dễ bị gãy. 

Phòng và trị bệnh trên cây quế
Phòng và trị bệnh trên cây quế

Khi thực hiện cách trồng quế hiệu quả và phát hiện sự hiện diện của sâu này, cần phải cắt bỏ các cành bị sâu hại. Cành cây bị sâu hại nên được đem ra ngoài rừng để đốt hoặc có thể sử dụng phương pháp xông lưu huỳnh để tiêu diệt sâu trưởng thành vào tháng 5 và 7.

Rệp hại quế

Trong mùa hạ, rệp thường xuất hiện và gây hại cho cây quế, đặc biệt là những cành lá non. Khi lá bị tấn công bởi rệp, chúng sẽ chuyển sang màu vàng, cuộn lại và sau đó héo úa. 

Để phòng tránh tình trạng này trong cách trồng quế hiệu quả, bạn có thể sử dụng thuốc 666 6% và pha loãng với nước theo tỷ lệ 200 lần. Hoặc có thể kết hợp các dung dịch thuốc lá, xà phòng và bột trừ trùng cúc theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó, phun lên cây quế vào những ngày nắng, khi rệp hoạt động nhiều.

Bọ xít

Khi bọ xít trưởng thành xuất hiện trong quá trình thực hiện cách trồng quế hiệu quả, chúng sẽ đặt trứng vào quả non và ăn vào hạt bên trong. Khi quả bị bọ xít tấn công, nó sẽ phình to và không thể chín. Tháng 6 là thời điểm sâu non trong quả sẽ nở ra, làm quả rụng xuống.

Thu hoạch quế
Thu hoạch quế

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin chia sẻ chi tiết về cách trồng quế hiệu quả nhằm đạt được sản lượng cao của Người Nhà Nông. Bằng cách sử dụng các phương pháp chăm sóc đúng cách từ việc chọn giống, chuẩn bị đất, quy trình trồng bạn có thể đạt được kết quả tốt. Chúc các nhà nông áp dụng thành công các trồng quế làm giàu nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Quế