show menu

Kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông đơn giản cho người mới bắt đầu

Thứ bảy, 02/12/2023 - 14:35

Hiện nay rất nhiều người mong muốn tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông để nâng cao năng suất và tối ưu lợi nhuận. Vì thế hãy để Người Nhà Nông chia sẻ thêm cho bạn một số kỹ thuật quan trọng cùng cách nuôi gà đen chuẩn xác và hiệu quả nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chọn giống gà đen H’Mông

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông bạn cần phải biết cách chọn giống gà đen dân tộc người Mông. Hãy ưu tiên những con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông bông, chân mập, bụng gọn, không ở rốn.

kỹ thuật nuôi gà đen h'mông
Hướng dẫn chọn giống gà đen Tây Bắc

Ngoài ra trong quá trình chọn gà đen người Mông bạn cũng nên lưu ý đến mắt. Cần kiểm tra thật kỹ để tránh những cá thể mù lòa, dị tật. Những khuyết tật trên có thể xuất phát từ việc những trang trại gà dùng cố định gà trống nên làm suy giảm chất lượng của các lứa sau do phối giống cận huyết. 

Mô hình nuôi gà đen H’Mông phù hợp và hiệu quả

Việc xây dựng một mô hình nuôi gà đen H’Mông chuẩn rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi gà đen Tây Bắc trong quá trình chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ. 

Yêu cầu về chuồng trại

Yêu cầu về chuồng trại cho gà phải được đảm bảo ở nơi dễ thoát nước, cao ráo, cách xa những khu nuôi gia súc, gia cầm khác để hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc làm chuồng sàn hoặc chuồng nền cách mặt đất khoảng từ 50 cho đến 60 cm. Dưới chân sàn có thể quây bao tải hoặc bạt để hạn chế gió lùa từ gầm sàn. 

Về diện tích chuồng, sẽ tùy theo số gà nuôi thực tế. Tuy nhiên trung bình 1m2 chuồng sẽ chứa khoảng 15 - 20 con. Chất liệu làm chuồng có thể bằng nứa, tre, mái được lợp bằng rơm rạ hoặc lá cọ. 

gà đen dân tộc
Những yêu cầu về chuồng trại đảm bảo cho gà đen phát triển 

Trong trường hợp làm chuồng dạng nhà sát mặt đất thì nền chuồng có thể láng gạch phẳng hoặc xi măng với độ dốc trung bình 3 - 5 độ tiện lợi khi vệ sinh. Bạn cũng nên làm sàn nhà để làm nơi đậu và ngủ cho chúng.

Chuẩn bị dụng cụ và chuồng nuôi gà đen H’Mông

Trong kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông, bạn cũng nên biết thêm thông tin về cách chuẩn bị dụng cụ cũng như máng ăn, máng uống và chụp sưởi. Cụ thể:

Chuồng trại

Chuồng trại luôn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa gà đen vào, đồng thời đảm bảo đã xử lý theo như quy định về phòng chống dịch bệnh. Trong trường hợp xây chuồng thì nền, tường cần được quét vôi với nồng độ 40%. Tiếp theo phun thuốc sát trùng theo đúng hướng dẫn cán bộ y tế trước khi tiến hành thả gà vào. Lưu ý trong quá trình phun thuốc sát trùng nên đóng kín cửa chuồng trong khoảng 5 tiếng mới mở ra. 

gà đen người mông
Kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông - chuẩn bị chuồng trại 

Máng ăn

Người chăn nuôi có thể dùng khay tôn hoặc mẹt tre trong 2 tuần đầu nuôi úm gà con. Đến tuần thứ ba trở đi bạn có thể sử dụng máng ăn dạng nhựa bán sẵn ở ngoài cửa hàng hoặc do người dân tự thiết kế bằng ống gỗ, tre,.. Tuy nhiên máng vẫn nên được đảm bảo là có thiết diện hình thang, miệng rộng 7 - 13 cm, đáy nhỏ 5 - 8cm, chiều cao 4 - 8cm, chiều dài 1 - 1.5m.

Máng uống

Trong kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông, bạn cũng nên chuẩn bị máng uống hợp lý. Hiện nay có một số loại máng mà bạn có thể lựa chọn như máng tròn có thân nắp và phần đáy bằng nhựa, thể tích máng thay đổi theo độ tuổi của gà (1.5 - 2 lít với gà con, 4 - 8 lít với gà sinh sản và dò hậu bị). Chiều dài của máng uống tương đương với máng ăn nhưng sẽ có thiết diện không lớn bằng. 

nuôi gà đen
Chuẩn bị máng uống theo độ tuổi cho gà đen 

Chụp sưởi    

Xây dựng hệ thống chụp sưởi là điều cần thiết bởi gà con chưa thể điều hòa thân nhiệt vì mới nở. Bạn cần xây dựng chuồng kín hoặc quây úm để cung cấp nhiệt độ đủ cho gà con điều tiết thân nhiệt, thích nghi với môi trường.

Khi làm quây úm, bạn có thể sử dụng những tấm cót bán sẵn với chiều dành 2x0,6x0,6m.Bên trong úm nên trải một lớp trấu có độ dày từ 5 - 7cm để đảm bảo gà con luôn được giữ ấm. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm những bóng đèn dạng chụp hoặc bóng trần để gà con có thể sinh trưởng tốt hơn.

nuôi gà đen h'mông
Chuẩn bị chụp sưởi cho gà luôn luôn giữ ấm 

Kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông qua từng giai đoạn

Ngoài những thông tin trên, bạn cũng nên lưu ý kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông sẽ khác nhau trong từng giai đoạn. Cụ thể:

Gà con từ 0-6 tuần tuổi

Trong khoảng thời gian từ 0 - 6 tuần tuổi rất quan trọng vì gà có sức đề kháng còn yếu. Nếu như không chăm sóc kỹ càng thì khả năng chết là rất cao. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chăm sóc chúng hiệu quả và tốt hơn:

 • Mật độ: Trong giai đoạn này gà sẽ được nuôi trong quây úm có đường kính 1.5 - 2m. Lưu ý mỗi quây chỉ nên nuôi trong khoảng từ 100 cho đến 200 con gà. 

 • Thời gian chiếu sáng: Ở 3 tuần đầu tiên, gà con luôn cần được đảm bảo chiếu sáng liên tục 24/24h. Thời gian chiếu sáng sẽ giảm xuống còn 16h từ tuần thứ 4 trở đi. 

 • Thức ăn: Gà con 42 ngày đầu tiên nên được nuôi bằng thức ăn cám viên nét dạng mảnh có tỷ lệ đạm chiếm khoáng từ 19 - 21%. Sau ngày thứ 42, bạn có thể trộn thóc, cám ngô, sắn bột với cám đậm đặc. Đồng thời bạn cũng nên bổ sung thêm củ quả, rau xanh,... Lưu ý không nên cung cấp thức ăn dư thừa và nên thay mới cách 2h mỗi lần.

 • Nước uống: Sau khi gà mới ăn xong khoảng 2 - 3h nên cho chúng uống nước. Chụp nước nên sử dụng bằng nhựa và đảm bảo mỗi ô chuồng chứa 50 con thì cung cấp 1.5 - 2 lít nước. 

Gà từ 7-20 tuần tuổi

Kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông trong giai đoạn từ 7 - 20 tuần tuổi sẽ có sự thay đổi so với trước đó. Thời điểm này người nuôi nên quan tâm tới tỷ lệ trống mái. Tuy nhiên nếu như nuôi vì mục đích lấy thịt thì không cần thiết phải để tâm đến yếu tố này.

nuôi gà h'mông
Kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông giai đoạn từ 7 - 20 tuần tuổi 

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình nuôi gà đen 7 - 20 tuần tuổi:

 • Mật độ: 8 - 10 con gà/m2 có sử dụng chất độn chuồng dày 6 - 7cm.

 • Thời gian chiếu sáng: Lợi dụng ánh sáng tự nhiên.

 • Thức ăn: Gà đen nên được cho ăn mỗi ngày 3 bữa (7 - 13 tuần tuổi) và hạn chế thức ăn (13 - 20 tuần tuổi). Đối với gà thương phẩm thì nên cho ăn tự do theo nhu cầu để cân nặng tăng nhanh chóng.

 • Nước uống: 4 - 8 lít/ 50 con gà 

Gà đẻ từ 21 tuần trở đi

Từ khoảng 21 tuần trở đi, gà đã trở nên cứng cáp và chế độ chăm sóc cũng sẽ không quá phức tạp. Tuy nhiên để đảm bảo gà đen sinh trưởng và phát triển tốt bạn vẫn cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng, thời gian chiếu sáng, mật độ.

mô hình nuôi gà đen
Nuôi gà đen người Mông giai đoạn 21 tuần tuổi trở đi 

Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc gà đẻ từ 21 tuần trở đi:

 • Mật độ: 4 - 4.5 con/m2

 • Thời gian chiếu sáng: Mỗi tuần sẽ tăng thời gian chiếu sáng thêm một giờ. Cường độ chiếu sáng là 3 - 4W/m2, cứ cách 3 - 4m lại lắp 1 bóng đèn 40 - 60W.

 • Thức ăn: Tăng dần thức ăn theo tỷ lệ % gà đẻ. Khi gà đạt 5% tỷ lệ để nên tăng mức ăn và giữ nguyên mức ăn sau khi chúng đạt tỷ lệ đẻ 40 - 50%. Khi gà đạt 100% tỷ lệ đẻ thì giảm mức ăn xuống một cách từ từ.

 • Nước uống: Mỗi ngày cho gà uống nước mát, sạch thoải mái. Bạn nên thường xuyên vệ sinh máng uống. Máng uống nên thiết kế dài đặt ở rãnh thoát nước có song sắt chụp và đặt 2 máng dài cho 100 con gà. 

Cách chăm sóc và phòng bệnh khi nuôi gà đen hiệu quả      

Cuối cùng trong bài viết về kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông, hãy cùng tìm hiểu về cách chăm sóc cũng như phòng bệnh cho giống gà này. Đây là những thông tin quan trọng giúp quá trình nuôi gà H’Mông trở nên hiệu quả và tăng năng suất hơn.

mô hình nuôi gà đen h'mông
Hướng dẫn cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà đen 

Dưới đây là cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà đen tốt nhất:

 • Tuân thủ lịch tiêm phòng vác xin cho gà.

 • Đảm bảo đáp ứng đúng 3 tiêu chí tiêm vác xin: Đúng kỹ thuật, đúng tuổi và đúng liệu lượng.

 • Trong trường hợp gà bị ốm tuyệt đối không nên tiêm phòng cho gà.

 • Đảm bảo mua vác xin đúng tại những cơ sở kinh doanh thuốc thú y uy tín.

 • Bảo quản vác xin đúng cách trong môi trường lạnh và pha theo đúng hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì của vác xin. 

Lời kết

Hy vọng từ những chia sẻ trên bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến kỹ thuật nuôi gà đen H’Mông hiệu quả. Người Nhà Nông chúc hành trình nuôi gà đen của bạn luôn suôn sẻ, thuận lợi và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà