show menu

Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn cực hiệu quả

Thứ sáu, 01/12/2023 - 09:06

Kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn sao cho hiệu quả hẳn là thắc mắc của nhiều người làm chăn nuôi. Gà sao có sức đề kháng cao và dễ thích nghi với môi trường thả vườn, tuy nhiên chúng lại có một số đặc điểm khác so với gà bình thường. Dưới đây Người Nhà Nông sẽ đưa ra thông tin hữu ích khi nuôi gà sao thả vườn mà bạn có thể biết.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách lựa chọn gà sao giống

Trong kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn quan trọng nhất là việc lựa chọn gà sao giống. Khi con giống khỏe mạnh thì đàn gà mới chất lượng, năng suất và phát triển mạnh mẽ hơn. Người chăn nuôi chọn gà sao con thì nên chọn giống gà nhanh nhẹn, bông lông, mắt sáng, chân mập và bụng gọn. Bên cạnh đó cần loại bỏ những gà con bị khô chân, vẹo cổ, hở rốn và lỗ huyệt bết lông. 

kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn
Gà sao giống cần khỏe mạnh và không bệnh tật

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng nuôi gà sao

Yêu cầu về kỹ thuật làm chuồng nuôi gà sao không hề khó. Người chăn nuôi muốn làm chuồng nuôi gà sao thả vườn thì cần phải có sân vườn rộng thoáng. Bên cạnh đó cần phải quây xung quanh chuồng bằng hàng rào thép gai để tránh gà sao bay đi và bị mất cắp.

kỹ thuật nuôi gà sao
Chuồng trại phải sạch sẽ và có chia khu

Bên cạnh đó còn có một số lưu ý về chuồng trại như sau:

 • Người chăn nuôi cần chọn nơi xa khu dân cư sinh sống để làm chuồng trại bởi vì tiếng kêu la của gà sao có thể làm ảnh hưởng đến người dân. Ngoài ra, gà sao khá nhát con người nên việc xây chuồng trại xa có thể tránh làm gà bị hoảng sợ.

 • Khu vực đất làm chuồng nuôi gà sao phải cao ráo, sạch sẽ và không bị ngập hay úng nước vào mùa mưa.

 • Hướng chuồng phù hợp với gà sao là hướng đông hoặc đông nam vì khi buổi sáng, ánh nắng sẽ chiếu vào chuồng gà. Ánh nắng sẽ giúp chuồng gà sao luôn khô ráo, sạch sẽ và tránh bị ẩm ướt. 

 • Bên trong chuồng trại nên phân chia thành 3 khu vực khác nhau là: Khu vực nuôi úm gà con, nuôi nhốt gà dò và gà trưởng thành. Chuồng trại nên được thiết kế thêm giàn đậu cách sàn 1,5-2m và cách xa vách tường 30cm. Khoảng cách giữa 2 cây sào tối thiểu là 40cm để tránh gà sao chạm vào nhau.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn cực hiệu quả

Để kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn được hiệu quả thì ta cần phải chú ý chăm sóc gà sao từ lúc chúng còn nhỏ. Bên cạnh đó thức ăn và nước uống là các yếu tố quan trọng để giúp gà sao thả vườn phát triển khỏe mạnh.

Phương pháp úm và chăm sóc gà sao con

Trong ngày đầu tiên đưa gà con về, người chăn nuôi phải đảm bảo nhiệt độ trong vòng quây úm là 38°C, trong chuồng là 28°C. Số lượng gà con có thể đặt dưới chụp sưởi bình thường tối đa là 500 con, còn với chụp sưởi tia bức xạ thì được 1000 con. Với gà sao con thì nhu cầu nhiệt độ sẽ thay đổi theo lứa tuổi nên việc điều chỉnh là rất cần thiết. 

nuôi gà sao thả vườn
Úm gà sao con với nhiệt độ thích hợp

Trong những ngày đầu tiên, nếu gà con không đủ nhiệt thì sẽ bị ỉa chảy, yếu, chậm lớn và dễ chết vì lạnh. Vì vậy ở thời điểm này thì cứ 4 hôm giảm nhiệt độ một lần thấp xuống 2°C. Vào giai đoạn gà sao con được 14-21 ngày tuổi, chúng sẽ bắt đầu phân tán khắp chuồng. Nếu đủ nhiệt độ, gà sao con sẽ nằm tản đều dưới vùng sưởi ấm, còn nếu quá nóng thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến giống gà sao con. Từ đó, chúng sẽ kém ăn, chậm lớn, còi cọc thậm chí là chết nhiều. 

Dưới đây là bảng nhiệt độ sưởi ấm cho gà sao mà bạn có thể tham khảo: 

Ngày tuổi

Nhiệt độ trong quầy úm (độ C)

Nhiệt độ trong chuồng (độ C)

1 – 3

31 – 32

27 – 30

4 – 7

30 – 31

27 – 30

8 – 14

29 – 30

26 – 28

15 – 21

26 – 28

24 – 26

22 – 28

24 – 26

22 – 24

> 28

23 – 24

20 – 22

Thức ăn chăn nuôi gà sao thả vườn

Vì nước chiếm 70% cơ thể gà sao nên chúng ta cần phải thường xuyên cho chúng uống nước. Trong nước uống có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp gà sao có chất lượng tốt hơn. Và nếu nước uống cho gà sao bị hạn chế sẽ giảm khả năng hấp thụ thức ăn và sinh trưởng của chúng. Vì vậy, chất lượng và cách thức cho gà sao uống thì đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Trong nước uống cho gà sao thả vườn phải an toàn về vi khuẩn Salmonella. Nước uống cần phải được khử trùng bằng clo hoặc iot trước khi đưa đến chuồng cho gà sao thả vườn uống. 

 • Trong những ngày đầu tiên thì người chăn nuôi nên pha vào nước 5g đường glucozo và 1g vitamin C/ 1 lít nước. Hàng ngày đều phải thay nước 2 đến 3 lần để nước không chua khi thức ăn lẫn vào. Và mọi người nên cho gà uống nước trước, sau 2-3 giờ mới cho ăn. 

Bên cạnh nước uống thì người chăn nuôi cũng cần lưu ý đến chế độ ăn của gà sao. Kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn dễ dàng hơn khi gà sao thả vườn thường có đặc tính dễ ăn. Trong tự nhiên, thức ăn chính của chúng là côn trùng hay là rau cỏ mọc dại. Với gà sao thả vườn thì bà con có thể cung cấp thức ăn có chứa protein, chất thô xơ và vitamin cho gà như: thóc, ngô, hạt ngũ cốc, rau xanh các loại hoặc là cám viên tự ép. Ngoài ra, còn có thể cho gà sao thả vườn ăn trùn đất, cào cào, dế mèn và châu chấu,....

kỹ thuật làm chuồng nuôi gà sao
Thức ăn chính của gà sao thả vườn

Cách phòng chống bệnh khi nuôi gà sao thả vườn

Để nuôi gà sao thả vườn một cách hiệu quả nhất thì không thể không phòng tránh bệnh cho chúng. Để giảm nguy cơ mắc bệnh dịch tả, bệnh toi, cầu trùng ở gà sao thả vườn thì cần có một số phương pháp như sau:

 • Cứ cách 5-7 ngày lại sử dụng EM thứ cấp để phun tưới đều bề mặt lớp độn chuồng. Việc này giúp tăng khối lượng vi sinh vật có lợi. Bên cạnh đó còn khử mùi hôi do phân và nước tiểu của gà sao trong chuồng trại.

 • Cần tiêm vacxin đầy đủ cho gà các giai đoạn quan trọng: 

               + Giai đoạn đầu: Tiêm ngừa bệnh trái gà

               + Giai đoạn 2 tuần tuổi: Tiêm ngừa bệnh dịch tả cho gà.

               + Gà sao con được 6 tuần tuổi: Tiêm ngừa phòng dịch gà,

 • Bên cạnh đó cần đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống và sát trùng chuồng trại, dụng cụ ăn uống mỗi ngày. Cần tổng vệ sinh chuồng trại định kỳ. 

Một số mẹo chăn nuôi gà sao khỏe mạnh mau lớn

Bên cạnh kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn, chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn một số mẹo liên quan đến kỹ thuật xử lý nước uống và cách giảm stress cho gà. Từ những yếu đó có thể giúp đàn gà sao thả vườn mau chóng khỏe mạnh, mau lớn hơn.

Giảm stress trong nuôi dưỡng gà sao

Gà sao là loại dễ bị hoảng sợ nên cần phải chăm sóc rất cẩn thận. Từ đó mới có thể tránh tất cả các stress có thể gây nên tử vong ở đàn gà. Chúng ta có thể dùng lưới ngăn chặn các góc tường chuồng. Để khi gà hoảng sợ thì chúng không có chỗ xô đẩy và dồn vào góc tường đó. 

cách làm chuồng nuôi gà sao
Giảm stress cho gà sao thả vườn

Kỹ thuật xử lý nước uống

Vì nước uống rất là quan trọng tới sự sinh trưởng của đàn gà nên chúng tôi đã đưa ra một số kỹ thuật xử lý như sau:

 • Trong 2 ngày đầu, máng nước cần phải để cao ngay tầm mắt của gà. Đến ngày thứ 3 thì nâng van nước lên để gà ngẩng lên uống nước với góc 450°. Ngày thứ 7 thì chỉ cần sử dụng van nước tự động và đặt ngang tầm cao ngang lưng. 

 • Cần điều chỉnh van nước đảm bảo gà hạn chế việc làm bắn nước ra bên ngoài. Máng nước hở  phải có mực nước cao tối đa 2cm. Bên cạnh đó cần phải tháo nước rửa sạch sẽ máng hàng ngày trước khi cho gà sao uống nước.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về kỹ thuật nuôi gà sao thả vườn hiệu quả. Nếu bạn thấy nó hữu ích thì hãy theo dõi Người Nhà Nông ngay để có thể biết thêm nhiều mẹo hay hơn nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà