show menu

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt thu về lợi nhuận cao cho bà con

Thứ năm, 29/06/2023 - 08:38

Làm thế nào để nuôi vịt siêu thịt lớn nhanh là vấn đề được nhiều bà con quan tâm. Vịt siêu thịt là một giống vịt công nghiệp, chuyên dùng để lấy thịt. Ưu điểm của loại vịt này chính là có sức đề kháng tốt, chống chọi được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên không phải vì điều này mà bạn có thể lơ là trong khâu chăm sóc vịt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi vịt cho thịt đạt lợi nhuận cao.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chọn giống vịt siêu thịt

Để nuôi vịt siêu thịt thành công thì bước chọn giống đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống vịt cho thịt khác nhau. Do đó việc đầu tiên là bạn cần phải quyết định được nên chọn giống nào để phù hợp với mô hình nuôi của mình.

Chăn nuôi vịt siêu thịt như thế nào?
Chăn nuôi vịt siêu thịt như thế nào?

1.1. Các giống vịt siêu thịt trên thị trường

Mỗi giống vịt siêu thịt sẽ có các đặc điểm khác nhau. Vì vậy bà con cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về các giống vịt trước khi quyết định nuôi chúng. Các hộ chăn nuôi có thể tham khảo một số giống vịt siêu thịt phổ biến sau:

 • Giống vịt VC Super M: Giống vịt này có thân dài, đầu to, lưng phẳng, cổ dài. Sau khi bạn nuôi khoảng 56 ngày tuổi thì đã có thể lấy thịt. Trọng lượng lúc này của vịt sẽ rơi vào từ 2,8 – 3,2kg/ con, khối lượng thịt chiếm 74 – 76%.
 • Vịt Cherry Valley: Thời gian nuôi vịt siêu thịt Cherry Valley sau 75 ngày tuổi là đã có thể lấy thịt. Trọng lượng của vịt lúc này khoảng 2,2 - 2.3 kg/ con.
 • Vịt Szarxvas: Đặc điểm của giống vịt này là lông màu trắng tuyền, chân nhỏ, mỏ vàng. Khi bạn nuôi vịt sau 49 ngày tuổi là bạn có thể lấy thịt, trọng lượng khoảng 2,85kg/ con.

1.2. Mẹo chọn vịt giống chính xác

Sau khi bạn đã chọn được giống vịt để nuôi vịt siêu thịt thì bạn cần biết các đặc điểm của con vịt để chọn giống đạt chuẩn. Khi chọn vịt về nuôi bạn cần chú ý vào các yếu tố sau đây:

Chọn giống vịt
Chọn giống vịt

1.2.1. Dựa vào cân nặng

Tiêu chí đầu tiên khi bạn chọn giống chính là dựa vào cân nặng của con vịt. Mỗi giống vịt khác nhau sẽ có một mức quy chuẩn về cân nặng khác nhau. Do đó trước khi mua bạn cần phải tìm hiểu cân nặng chuẩn xác của giống vịt đó để lựa chọn.

Cách nuôi vịt siêu thịt để các con vịt phát triển đồng đều chính là chọn những con có kích thước và khối lượng tương đương với nhau. Bạn nên ưu tiên chọn những con vịt cầm chắp tay và có cân nặng vừa phải 

1.2.2. Dựa vào độ nhanh nhạy

Tiêu chí tiếp theo chính là dựa vào độ nhanh nhạy hay còn gọi là độ phản xạ của chúng. Bạn có thể là một thí nghiệm để xác định được độ nhanh nhạy của chúng. Thí nghiệm như sau:

Bạn nên đặt một con vịt nằm ngửa trên lòng bàn tay, khoảng 5 giây sau là chúng có thể tự đứng lên được, nghĩa là phản xạ tốt. Đối với những chú vịt mất khoảng 13 giây mới có thể đứng dậy thì đó là phản xạ yếu, không nên mua. Những chú vịt có phản xạ tốt sẽ có thể trạng khỏe mạnh và ít bị bệnh tật, chóng lớn.

1.2.3. Dựa vào quan sát bên ngoài

Để nuôi vịt siêu thịt trên cạn đạt được năng suất cao thì bạn cần phải chọn những chú vịt giống chất lượng. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn lựa thì bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau đây: 

 • Phần bụng: Ưu tiên chọn những con có bụng thon, không chọn bụng to vì khả năng cao sẽ bị kém về đường tiêu hóa.
 • Phần rốn: Chọn những con vịt có phần rốn không bị sưng đỏ, khô ráo. Những con có phần rốn bị ẩn đỏ sẽ khó khăn trong việc nuôi về sau vì đường tiêu hóa của chúng sẽ không tốt.
 • Phần lông: Lưu ý khi bạn áp dụng kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt chính là đặc biệt chú ý vào phần lông. Nếu như phần lông mượt mà chứng tỏ đây là chú vịt có sức đề kháng tốt.
 • Phần mắt: Ưu tiên chọn những con có mắt sáng. Điều này phản ánh chúng rất nhanh nhẹn, có sức khỏe tốt và có khả năng chống lại bệnh tật cao.
 • Phần mỏ: Nên chọn những chú vịt có chiếc mỏ hoàn chỉnh, không dị tật. Điều này sẽ giúp chúng dễ dàng hơn trong việc ăn uống, dễ chăm sóc khi nuôi vịt siêu thịt.
 • Phần cánh: Ưu tiên chọn những chú vịt có phần cánh ôm chặt vào thân. Điều này chứng tỏ khung xương của chúng không bị vấn đề, vịt không bị dị tật.
 • Phần chân: Chọn những chú vịt có phần chân đều và không bị dị tật, dễ dàng bơi lội.
Kỹ thuật chọn vịt siêu thịt giống
Kỹ thuật chọn vịt siêu thịt giống

1.2.4. Dựa vào gen của vịt:

Một điều quan trọng cuối cùng bạn cần biết chính là tìm hiểu về gen của loài vịt này như cách thức lai, công thức lai,... đảm bảo các tính trạng lặn sẽ không phát triển. Bạn nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo rằng vịt sẽ khỏe mạnh trong tương lai.

2. Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi

Khi bạn tìm hiểu về cách chăn nuôi vịt siêu thịt chắc chắn không thể bỏ qua không chuồng trại và dụng cụ nuôi. Bạn có thể nuôi theo nhiều mô hình như trên cạn, thâm canh, nhốt chuồng hoàn toàn, trên sàn,... 

2.1. Yêu cầu về chuồng trại

Khi xây dựng chuồng trại cần phải cách xa khu nhà ở, khu dân cư, đường giao thông, nguồn nước sinh hoạt để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Khu chuồng cần phải cao xây cao ráo, tránh gió lùa, thú hoang.

Bạn nên xây theo hướng đông để có thể dễ dàng đón ánh nắng buổi sáng. Ngoài ra khu chuồng xây cần phải được kiên cố, bên trên có tấm lợp, tấm ngói hoặc bằng lá cọ. Phần hiên sẽ nhô ra bên ngoài từ 1 - 1.5m để mưa không tạt vào.

mô hình nuôi vịt siêu thịt là nhỏ hay lớn thì bạn vẫn có thể xây nên chuồng là nền láng xi măng, lưới hoặc bằng gạch. Trong khi đó sàn lưới sẽ thích hợp cho vịt con kể từ khi bắt về đến tuần thứ hai, cao từ 0.8 đến 1m. 

Nên của chuồng nuôi cần phải có một độ nghiêng nhất định để dễ dàng thoát nước. Trong chuồng thôi cần phải có chất độn chuồng dày từ 8 đến 10 cm, đảm bảo không ráo, không bị ẩm ướt.

Nếu như bạn nuôi vịt với quy mô lớn thì khoảng cách tối thiểu giữa các trường phải là 20 m để dễ dàng trong việc chăm sóc. Phía trước chuồng bạn có thể xây khu vui chơi để vịt đi lại, giúp thịt săn chắc hơn. 

Nếu như bạn nuôi vịt siêu thịt theo kiểu chuồng mở, chuồng cần đáp ứng tiêu chí sau:

 • Khoảng cách tối thiểu từ nóc đến nền là 3.8m
 • Chiều rộng dao động từ 10 - 12m, chiều dài phụ thuộc vào số lượng con

Nếu như bạn muốn tạo chuồng úm vịt, cần đảm bảo:

 • Khoảng cách tối thiểu từ nóc đến nền là 3.5m
 • Chiều rộng 6 m, chiều dài 12m cho số lượng từ 1500 – 2000 con vịt trong vòng 2 tuần đầu
Lưu ý khi chuẩn bị chuồng nuôi vịt
Lưu ý khi chuẩn bị chuồng nuôi vịt

2.2. Dụng cụ chăn nuôi vịt cần thiết

Một trong những điều không thể thiếu khi bạn nuôi vịt siêu thịt chính là chuẩn bị các dụng cụ chăn nuôi vịt cần thiết. Nhằm giúp cho quá trình nuôi diễn ra suôn sẻ nhất thì bà con cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:

 • Rèm che: Được bố trí xung quanh để tránh gió lùa vào đàn vịt khi trời ngày mưa bão, giữ ấm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng vải bạt, phên liếp để buộc cố định.
 • Máng uống: Vịt từ 1 đến 2 tuần tuổi thì bạn sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Đối với những chú vịt đã bước sang tuần tuổi thứ 3 về sau, bạn nên dùng máng 5 lít hoặc chậu nhựa.
 • Chụp sưởi: Khi nuôi vịt siêu thịt bạn cần phải có chụp sưởi để kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp vịt sinh trưởng ổn định. Trong lòng nuôi thì bạn nên bố trí bóng đèn khoảng 75W cho từ 60 - 70 con vịt. Nếu như rơi vào mùa đông thì bạn nên bố trí hai bóng đèn để vịt được ấm.
 • Máng ăn: Ưu tiên sử dụng máng ăn được làm bằng tôn, có kích thước 70 x 50 x 2,5cm, dùng được cho 70 - 100 con/ máng. Sang đến tuần thứ ba thì bạn nên sử dụng máng có kích thước 70 x 50 x 5cm.

3. Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt

Mặc dù việc nuôi vịt để lấy thịt không khó nhưng không phải bà con nào cũng biết được kỹ thuật nuôi sao cho đúng cách. Nếu như bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi vịt thì bạn có thể tham khảo kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt được các chuyên gia khuyến khích sau đây:

3.1. Mật độ nuôi

Tùy theo độ tuổi của đàn vịt mà mật độ sẽ có sự thay đổi. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để bạn xây dựng chuồng nuôi và có cách nuôi vịt siêu thịt phù hợp:

 • Tuần thứ 3: Chăn nuôi với mật độ  6 – 7 con/m2
 • Tuần thứ tư đến khi bán: Chăn nuôi với mật độ 4 con/m2.
Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt
Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt

3.2. Nước uống

Nước uống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc phát triển của đàn vịt. Vì vậy Đang bệnh cần phải được cung cấp đủ nước mỗi ngày, kể cả ban đêm. Một đặc tính của vịt chính là sẽ không thể ăn thức ăn nếu không có chén nước bên cạnh.

Chính vì vậy khi nuôi vịt siêu thịt bạn cần phải luôn đảm bảo có nước sạch trong máng. Nhu cầu uống nước của vịt từ 22 đến 56 ngày tuổi là 500ml/con/ngày.

3.3.Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn nuôi vịt

Để vịt có thể phát triển tốt và cho nhiều thịt thì bạn cần phải đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Bạn nên tham khảo các công thức từ những chuyên gia để phối trộn sao cho hợp lý, giúp đàn vịt chóng lớn nhưng thịt không bị nhũn, mềm.

Trong khẩu phần ăn của vịt, bạn cần đảm bảo được các nhóm như sau khi nuôi vịt siêu thịt:

 • Nhóm cung cấp năng lượng: Gồm các loại thóc, hạt, cao lương, phụ phẩm,... Nhóm thức ăn này đóng vai trò cung cấp dưới 18% chất xơ. 12% protein thô, từ 2 - 5% chất béo. Bạn nên bổ sung thêm rau xanh vào bữa ăn cho vịt.
 • Nhóm bổ sung khoáng và vitamin: Bao gồm các thức ăn chứa canxi, muối amoni, khoáng vi lượng, vỏ trứng, vitamin A, B1, B2, E, K,... Nhóm này sẽ giúp tăng kháng sinh cho vịt.
 • Nhóm thức ăn protein:  Bao gồm các loại đậu như đỗ xanh, đậu tương, bột tôm, bột cá, giun, tôm, tép,... Lượng protein sẽ chiếm khoảng 30% trong khẩu phần ăn mỗi ngày của vịt 
Tìm hiểu dinh dưỡng và thức ăn cho vịt
Tìm hiểu dinh dưỡng và thức ăn cho vịt

Một số lưu ý về thức ăn khi nuôi vịt siêu thịt:

 • Thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng 
 • Nếu như bạn tự sản xuất thì cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Không sử dụng thức ăn bị ẩm mốc vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa 
 • Không được thay đổi đột ngột đồ ăn phối trộn, phải thay đổi dần dần
 • Nên xây dựng kho bảo quản thức ăn để hạt tránh bị ẩm mốc, bảo quản được lâu

4. Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho vịt

Môi trường sống đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi vịt siêu thịt, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của đàn vịt. Chính vì vậy bà con cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để đảm bảo môi trường sống trong lành, không có cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

4.1. Vệ sinh chuồng trại

Một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng khi nuôi vịt siêu thịt chính là khu vực chuồng trại. Khi chuồng trại sạch sẽ thì sức khỏe của các chú vịt mới được đảm bảo. Bà con nên làm theo các gợi ý sau: 

 • Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, thay chất độn, bổ sung chất độn định kỳ trong quá trình nuôi
 • Trang bị đầy đủ các dụng cụ nuôi từ thiết bị, máng ăn, máng uống,...
 • Vệ sinh khu vực xung quanh chuồng nuôi, làm sạch cỏ, thoát chất thải, phát quan bụi rậm thường xuyên.
 • Dùng rào cản để bảo vệ bệnh khỏi các loài động vật như rắn, chuột

4.2. Tiêm vacxin định kỳ

Nếu như bạn muốn nuôi vịt siêu thịt đạt được năng suất cao thì chắc chắn không thể bỏ qua quy trình tiêm vắc-xin định kỳ. Công dụng chính của vắc xin chính là giúp ngăn ngừa một số bệnh thường gặp và tăng được sức đề kháng ở vịt. Bạn có thể tham khảo bảng tiêm vắc xin sau đây:

 

Ngày tuổi

Thuốc và cách dùng

1 – 3

Dùng thuốc phòng chống các bệnh đường ruột, nhiễm trùng rốn như: Neotesol, Tetraxyclin, Streptomyxin 4 mmg/ con, Cloroxyl 60 mmg/kg 

Bổ sung vitamin thay dầu cá

10 – 15

Tiêm phòng dịch tả 

Bổ sung thêm kháng sinh và vitamin như: Neomyxin, Cloramphenicol, Triquin để phòng phó thương hàn và tụ huyết trùng 

60

Tiêm vắc xin dịch tả lần thứ hai 

Bổ sung vitamin và kháng sinh cho vịt

90 đến 120 ngày tuổi

Bổ sung thêm vitamin, khoáng vi lượng.

Cứ cách một tháng bạn sẽ bổ sung thêm kháng sinh ba ngày cho vịt tùy vào thời tiết và sức khỏe

180 đến 190

Tiêm phát sinh phòng chống viêm gan, cúm gia cầm

Tiêm la

6 tháng sau đẻ

Tiêm lại vắc xin viêm gan vịt, cúm gia cầm

Tiêm nhắc vịt cả

Bổ sung khoáng chất để cho cơ thể

 

5. Kết luận

Trên đây chính là những chia sẻ của Nguoinhanong về kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bà con có thể áp dụng cách trên để mang lại năng suất tốt, lợi nhuận cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về chăn nuôi, hãy ghé ngay website của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé!