show menu

Giải đáp tại sao phải cắt mỏ gà? Hướng dẫn cắt mỏ gà đúng cách

Thứ hai, 03/07/2023 - 10:26

Tại sao phải cắt mỏ gà là thắc mắc của nhiều người. Cắt mỏ gà là một phương pháp phù hợp cho hầu hết các gia đình nuôi gà. Khi có nhiều gà được chứa trong cùng một khu vực, có thể xảy ra tình trạng gà tấn công nhau và ăn thịt nhau. Do đó, việc cắt mỏ gà là cần thiết để giải quyết vấn đề này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về kỹ thuật cắt mỏ gà. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tại sao phải cắt mỏ gà?     

Để giải quyết vấn đề khó khăn trong chăn nuôi gà công nghiệp, chúng ta cần đối phó với hiện tượng gà trong một đàn tấn công lẫn nhau, ăn thịt và lòng, làm hỏng trứng,...Trước khi tìm hiểu lý do tại sao phải cắt mỏ gà, chúng tôi sẽ điểm qua một số nguyên nhân gây ra hiện tượng gà tấn công và ăn thịt nhau có thể bao gồm:

  • Gà bị thiếu protein hoặc thừa năng lượng, dẫn đến tình trạng đói khát.
  • Nhiệt độ trong chuồng nuôi gà quá nóng.
  • Mật độ nuôi gà quá cao hoặc số lượng gà trong chuồng không đồng đều.
  • Chiếu sáng quá mạnh.
  • Giống gà đẻ thường có xu hướng tấn công và ăn thịt nhau nhiều hơn so với giống gà thịt.
cắt mỏ gà khi nào
Cắt mỏ gà khi nào?

Để khắc phục những nguyên nhân trên, nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chăn nuôi gà như Godfrey (1962), Misersky (1968), Romagosa (1968), Monne (1971) đã cho rằng việc cắt mỏ gà là biện pháp hiệu quả nhất. Điều này giải thích cho lý do cắt mỏ gà để làm gì

Tại sao phải cắt mỏ gà được giải thích để giúp tiết kiệm thức ăn và tăng hiệu suất hấp thụ thức ăn. Theo Bushman (1978), trong các thí nghiệm với các thiết bị và dụng cụ chuyên dùng cho chăn nuôi gà công nghiệp, gà không bị cắt mỏ có tỷ lệ thức ăn rơi vãi khoảng từ 2-3%. Trong nhiều trường hợp thí nghiệm khác, tỷ lệ thức ăn rơi vãi còn cao hơn.

Các thí nghiệm khác với 1248 con gà giống thịt (trong đó có 624 con được cắt mỏ) đạt được kết quả tương tự. Tức là chỉ tiêu tiêu thức ăn cho một đơn vị sản phẩm ở gà được cắt mỏ thấp hơn so với nhóm đối chứng, mức độ tin cậy là 95%.

Trong bầy gà được cắt mỏ, môi trường sống trở nên "hòa bình" hơn và các sự cố giảm đáng kể. Tuy nhiên, đối với gà trống được nuôi để làm giống, không nên thực hiện việc cắt mỏ. Như vậy, kỹ thuật cắt mỏ gà không chỉ giúp giải quyết vấn đề gà tấn công và ăn thịt nhau mà còn mang lại lợi ích về tiêu thụ thức ăn hiệu quả và tăng cường sự ổn định trong đàn gà.

2. Hướng dẫn cắt mỏ gà đúng cách

Sau khi đã tìm hiểu tại sao phải cắt mỏ gà chắc hẳn bạn đọc thắc mắc về cách cắt mỏ gà đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách cắt mỏ gà một cách an toàn và hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

cắt mỏ gà có tác dụng gì
Cắt mỏ gà có tác dụng gì

2.1. Tuổi cắt mỏ

Có nhiều thí nghiệm đã được thực hiện để giải thích tại sao phải cắt mỏ gà và cắt mỏ gà ở mọi độ tuổi. Kết luận chung nhất là chỉ nên thực hiện việc cắt mỏ gà sau khi chúng đạt 12 ngày tuổi. Lý do trước tuổi này, gà còn quá nhỏ và việc cắt mỏ trở nên khó khăn và có thể gây stress cho gà.

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, để xác định lịch cắt mỏ gà bạn có thể dựa trên giống gà và điều kiện kỹ thuật chăn nuôi như sau:

  • Đối với giống gà nuôi đẻ: Chúng tôi khuyến nghị thực hiện cách cắt mỏ gà con khi gà đạt 4 tuần tuổi, sau đó cắt lại mỏ ở 18 tuần tuổi. Sau đó, từ 4 đến 6 tháng sau, việc cắt mỏ phụ thuộc vào sự phát triển của mỏ gà.
  • Đối với gà nuôi để lấy thịt: Nếu bạn nuôi hàng ngàn con gà, chúng tôi khuyến nghị cắt mỏ khi chúng đạt 2 tuần tuổi. Trong trường hợp nuôi ít hơn, bạn chỉ nên can thiệp "cắt mỏ" khi bạn nhận thấy hiện tượng xảy ra.

2.2. Độ dài của phần mỏ cần cắt

Theo kinh nghiệm và chỉ dẫn của các chuyên gia chăn nuôi gà, chúng tôi đã tìm ra cách cắt mỏ gà thủ công hiệu quả. Tỷ lệ độ dài phần mỏ cần cắt là từ 1/3 đến 1/2 phần mỏ trên và tương ứng là 1/4 phần mỏ dưới. Cụ thể sau khi tìm hiểu tại sao phải cắt mỏ gà, bạn có thể thực hiện cách cắt dựa vào độ dài mỏ như sau:

Thời điểm cắt mỏ gà thích hợp
Thời điểm cắt mỏ gà thích hợp
  • Trong cách cắt mỏ gà bằng kéo, với gà từ 2 đến 4 tuần tuổi thì lần đầu tiên cắt 1/3 phần mỏ trên và 1/4 phần mỏ dưới.
  • Đối với gà đẻ giống Lơgor khi đạt 18 tuần tuổi, cắt 1/2 phần mỏ trên và 1/3 phần mỏ dưới.
  • Hãy cắt lại mỏ gà nếu bạn thấy mỏ đã quá dài hoặc phần mỏ trên và dưới không cân đối. Để làm điều này, cần cắt và điều chỉnh mỏ cho phù hợp theo tỷ lệ đã nêu trước đó.

2.3. Nhiệt độ thích hợp để cắt mỏ gà

Không nên cắt mỏ gà trong thời tiết nóng hơn 30 độ C, vì điều này có thể làm cho gà kích thích và gây chảy máu. Tương tự, không nên thực hiện việc này khi thời tiết lạnh hơn 15 độ C vì nó có thể gây đau cho gà khi uống nước lạnh.

2.4. Cách cắt mỏ gà thủ công

Với những lý do tại sao phải cắt mỏ gà đã được chia sẻ, nhiều người chăn nuôi đã tìm kiếm máy cắt mỏ gà l sử dụng tại các trang trại quy mô lớn. Máy này có một lưỡi dao được làm nóng và được sử dụng bởi một kỹ thuật viên đặc biệt chuyên về công việc cắt mỏ gà.

Hướng dẫn cắt mỏ gà thủ công, không đau, không chảy máu
Hướng dẫn cắt mỏ gà thủ công, không đau, không chảy máu

3. Chế độ chăm sóc gà trước và sau khi cắt mỏ

Sau khi cắt mỏ xong vẫn cho gà uống tiếp tục vitamin  pha thêm 1g tetracyline/lít nước trong 4 đến 6 ngày cho gà ăn chế độ tự do trong một tuần. Thức ăn cần đổ dày tránh mỏ gà chạm thành máng.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về tại sao phải cắt mỏ gà và hướng dẫn cách cắt mỏ gà đúng cách của Người Nhà Nông. Mặc dù việc cắt mỏ gà có thể gây tranh cãi trong việc đối xử với động vật, nhưng nó vẫn được thực hiện trong ngành chăn nuôi gia cầm để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên hãy tìm kiếm sự hướng dẫn từ các chuyên gia để thực hiện thành công nhé.