show menu

Vịt nuôi bao lâu thì đẻ? Cách rút ngắn thời gian vịt đẻ trứng

Thứ hai, 27/11/2023 - 16:21

Vịt nuôi bao lâu thì đẻ là vấn đề mà nhiều người chăn nuôi thường đặt ra để lên kế hoạch tính toán cho việc đầu tư nuôi vịt lấy trứng sao cho hiệu quả nhất. Để trả lời cho câu hỏi trên, Người Nhà Nông đã tổng hợp các kiến thức hữu ích để chia sẻ tới những bà con đang quan tâm, tìm hiểu.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Vịt nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

Muốn kinh doanh nuôi vịt lấy trứng thì bạn phải biết được vịt nuôi bao lâu thì đẻ trứng, từ đó mới tính được tổng số tiền đầu tư ban đầu là bao nhiêu cho đến khi có trứng bán ra. Đối với mỗi giống vịt khác nhau, tính từ lúc vịt được 1 ngày tuổi cho tới khi đẻ trứng là không giống nhau. 

Dưới đây là bảng chi tiết về thời gian khai thác vịt đẻ ở các giống vịt mà bạn có thể tham khảo khi chọn giống: 

Các giống vịt

Thời gian vịt đẻ trứng

Giống vịt Tàu (vịt cỏ)

135 – 140 ngày

Giống vịt biển Đại Xuyên

147 ngày

Giống vịt trời

150 ngày

Giống vịt Kỳ Lừa

160 ngày

Giống vịt Khaki Campbell

145 ngày

Giống vịt Triết Giang

112 ngày

Giống vịt CV 2000 Layer

154 ngày

Giống vịt bầu bến

180 ngày

Giống vịt Anh Đào

168 ngày

Giống vịt Bạch Tuyết

150 ngày

Giống vịt Hòa Lan

150 ngày

Qua bảng số liệu trên, chúng ta có thể giải đáp cho câu hỏi: “Vịt nuôi mấy tháng thì đẻ”? Như vậy, phụ thuộc vào giống vịt mà bà con chọn sẽ có thời gian đẻ khác nhau. Ở giống vịt Triết Giang có thể đẻ sớm hơn so với các giống khác với thời gian 112 ngày tuổi. Còn các giống vịt khác sẽ đẻ trứng ở mức thời gian trung bình là 150 ngày tuổi. 

vịt nuôi bao lâu thì đẻ
Vịt nuôi bao lâu thì đẻ trứng? 

Tuy nhiên, vịt nuôi bao lâu thì đẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố đi kèm khác. Thông thường, với mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp, nếu vịt được bổ sung và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu sẽ có thời gian đẻ sớm. Còn những người nuôi vịt theo hình thức tận dụng các nguồn thức ăn tự nhiên thì thời gian đẻ có thể muộn hơn từ khoảng 1-2 tuần. 

Bí quyết rút ngắn thời gian vịt đẻ trứng từ chuyên gia

Sau khi đã biết được vịt nuôi bao lâu thì đẻ, các chuyên gia sẽ bật mí cho bà con một số cách để rút ngắn thời gian vịt đẻ trứng. Trong đó, cung cấp đầy đủ thức ăn, khoáng chất, kích thích hoóc môn sinh sản và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng là các yếu tố giúp tăng năng suất đẻ trứng ở vịt.

Kích thích hóc môn sinh sản

Kích thích hooc môn sinh sản là cách nhanh nhất quyết định gà, vịt hay vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ. Theo các chuyên gia, tuyến yên trong não của vịt sản xuất ra các hoóc môn tạo thuận lợi cho quá trình đẻ trứng. Khi lượng hóc môn càng lớn thì vịt đẻ trứng tốt và nhiều.

vịt nuôi bao lâu thì đẻ trứng
Kích thích hooc môn sinh sản nhờ nguồn sáng

Kỹ thuật đơn giản và hiệu quả nhất trong chăn nuôi để vịt có thể tạo ra hooc môn sinh sản là cho vịt tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Do đó, bạn cần duy trì ánh sáng hợp lý để vịt có thể tăng tỷ lệ đẻ trứng từ 5 - 10%. Trường hợp với những đàn vịt nuôi nhốt, khi vịt đủ 16 tuần tuổi thì bà con nên chiếu nguồn sáng trong một tiếng đồng hồ. Sau đó thì duy trì mỗi tuần tăng 1 giờ nữa cho tới khi đủ 17-18 giờ/ngày thì dừng và cố định ở mức này. 

Một lưu ý nhỏ là không nên để đèn sáng quá mạnh hoặc quá lâu dễ gây stress và mệt mỏi cho vịt, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trứng.

Cung cấp đủ chất khoáng

Chất khoáng, đặc biệt là canxi, là dưỡng chất thiết yếu để hình thành nên vỏ trứng, đồng thời, làm tăng cảm giác thèm ăn cho vịt. Với những hộ chăn nuôi không thể chăn thả thì cần bổ sung đầy đủ khoáng chất cho vịt đẻ để đảm bảo tỷ lệ trứng. Đây cũng là điều kiện quan trọng quyết định vịt nuôi bao lâu thì đẻ

vịt bao nhiêu ngày thì đẻ
Cung cấp đầy đủ khoáng chất

Một số nguồn có thể bổ sung khoáng chất như sử dụng 0.5 - 1% muối ăn, vôi bột và vỏ trứng. Vì trong vỏ trứng chiếm tới 28% lượng canxi nên bạn có thể dùng vỏ trứng đã luộc chín rồi đem đi nghiền bột, sau đó phối trộn với thức ăn khác cho vịt ăn. Bạn cũng có thể sử dụng vôi chết đã khô đem nghiền bột rồi trộn vào thức ăn và bổ sung hàng ngày cho vịt. 

Có chế độ ăn phù hợp

Thức ăn được xem là yếu tố quyết định vịt bao nhiêu ngày thì đẻ, đồng thời cũng là nguyên liệu chính để tạo nên thành phần có trong quả trứng. Do đó vịt đẻ phải có chế độ ăn tốt thì mới cho ra những quả trứng ngon và chất lượng. Dinh dưỡng cân đối sẽ giúp cho vịt cho năng suất trứng ổn định trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Dưới đây là bảng khẩu phần ăn đối với vịt đẻ lấy trứng như sau:

Tháng đẻ

Khẩu phần ăn cho vịt (g/con/ngày)

Kỳ thứ 1

Tháng 1

130 g/con/ngày

Tháng 2

150 g/con/ngày

Tháng 3

170 g/con/ngày

Dập vịt

1 tháng dập

Thả đồng + 60g cám viên tự ép được

1 tháng dựng

Thả đồng + 100g cám viên tự ép được

Kỳ thứ 2

170 g/con/ngày

Trong giai đoạn vịt đẻ, bạn nên cho chúng ăn 2 lần/ ngày lúc 8 giờ sáng và 2 giờ chiều. Đồng thời, có thể bổ sung thêm các loại rau xanh hoặc 10g vitamin E cho bữa sáng. 

vịt siêu trứng nuôi bao lâu thì đẻ
Chế độ dinh dưỡng cho vịt đẻ

Một vấn đề quan trọng mà người nuôi cần phải chú ý trong quá trình chăm sóc đó là nếu nuôi vịt sai kỹ thuật, cho vịt ăn quá nhiều thức ăn thì dễ dẫn tới vịt phát triển quá mức bình thường. Điều này làm cho lượng mỡ dự trữ trong cơ thể quá lâu và chiếm hết các không gian của bộ phận khác, đặc biệt là buồng trứng, dẫn đến hậu quả là vịt không thể đẻ được.  

Theo kinh nghiệm lâu năm của các hộ chăn nuôi thì nên cho vịt ăn và kết hợp với uống thêm các loại chế phẩm sinh học. Mẹo này sẽ giúp vịt khỏe mạnh hơn và nâng cao tỷ lệ đẻ trứng, tiết kiệm được chi phí thức ăn cũng như hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh. 

Áp dụng kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng

Chọn giống cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng quyết định vịt siêu trứng nuôi bao lâu thì đẻ. Bà con nên chọn các con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đầu thẳng và cân đối. Không nên chọn các con quá gầy hay quá mập và đưa chúng vào nhóm dùng để lấy trứng. Với những bà con muốn nuôi vịt ấp trứng thành vịt con lấy giống thì chọn thêm các con trống có những đặc điểm giống trên với tỷ lệ là 1 trống - 6 mái. 

vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ
Chọn giống là một trong những kỹ thuật quan trọng

Ngoài các yếu tố quyết định vịt nuôi bao lâu thì đẻ như chọn giống, sử dụng hooc môn, cung cấp dưỡng chất thiết yếu, bà con cũng cần tuân thủ các kỹ thuật khác trong quá trình nuôi vịt đẻ. Để vịt có thể cho tỷ lệ trứng cao nhất, bà con cần biết những kỹ thuật như: Đảm bảo chuồng trại cao ráo, sạch sẽ; mật độ nuôi phù hợp, môi trường tốt nhất để vịt cho năng suất tối đa. 

Lời kết

Hy vọng bài viết của Người Nhà Nông về chủ đề vịt nuôi bao lâu thì đẻ sẽ hữu ích cho bà con đang quan tâm đến nội dung này. Đừng quên chia sẻ nếu bài viết hữu ích để những người chăn nuôi khác cùng tham khảo nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Giống vịt