show menu

Tổng hợp các cách nuôi bồ câu gà hiệu quả và năng suất cao

Thứ ba, 18/04/2023 - 08:56

Mô hình nuôi bồ câu gà đã mang lại nhiều giá trị kinh tế cho các gia đình ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên cách nuôi bồ câu gà đúng cách vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chọn giống bồ câu gà chất lượng

Trước khi nắm được kỹ thuật nuôi chim bồ câuthì bà con cần phải chọn giống. Vậy chọn giống bồ câu như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

1.1 Các đặc điểm của giống bồ câu gà tốt

Lựa chọn giống tốt ngay từ ban đầu sẽ giúp cách nuôi bồ câu gà trở nên dễ dàng hơn. Chú ý khi đi mua giống, bạn hãy chọn bồ câu khỏe mạnh, to và đuôi dài. Lật ngược con chim, ở phần lườn của nó nhìn thấy nở ra. 

Ngoài ra, khi mua bồ câu gà, người nông dân nên nhìn ở phần giữa gốc mỏ và ở phần gót chân. Bạn quan sát xem có bị chai không, có bị trắng bệch ra không. Những con già quá thì những phần đó bị chai nên bà con cần chú ý điều này.

Một số đặc điểm của bồ câu gà
Một số đặc điểm của bồ câu gà

1.2 Lưu ý khi lấy chim giống

Mua chim về thì tốt nhất nên thả vào những chuồng có diện tích lớn. Làm như vậy để chúng có chỗ giao phối và sinh sản tốt hơn. Điều này giúp cho cách nuôi bồ câu gà trở nên dễ dàng hơn. Lưu ý khi bà con mới lấy chim về không nên cho uống nước hoặc ăn ngay. Bà con nên cho chim nghỉ 1-2 tiếng rồi mới cho uống nước thì chim mới khỏe mạnh và không bị đau bụng. 

Nếu bạn cho chim uống nước hoặc ăn ngay sau khi mua về thì nhiều con sẽ bị đau bụng thậm chí có con bị tiêu chảy. Do đó, khi mới mua chim giống về bà con phải cho nó nghỉ hai tiếng, sau đó nấu một nồi nước sôi, cho một chút muối vào rồi mới cho uống. Việc nấu nước như vậy giúp loại bỏ vi khuẩn, chim uống không bị lạ nước.  

Chim giống tốt khỏe mạnh cũng ảnh hưởng đến cách nuôi bồ câu gà. Vì vậy, bà con nên chú trọng việc lựa chọn chim giống sao cho tốt nhất.

>> Xem thêm: Cách nuôi ong mật tự nhiên, kinh nghiệm phòng bệnh cho ong mật

2. Chuẩn bị chuồng nuôi bồ câu gà

Sau khi chọn giống, việc tiếp theo mà người chăn nuôi cần làm đó là chuẩn bị chuồng nuôi bồ câu gà. Đây cũng là một cách nuôi bồ câu gà cơ bản nhất mà bà con nên lưu ý.

2.1 Ô chuồng

Chuồng nuôi bồ câu gà là yếu tố quyết định phần lớn đến năng suất của quá trình chăn nuôi khởi nghiệp. Khác với những con vật nuôi khác, chuồng nuôi chim bồ câu gà cần phải đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng mát và có nhiều ánh sáng tự nhiên. 

Chuồng nuôi chim bồ câu thường được làm từ gỗ hoặc thép, bao quanh bằng thép B40 để đảm bảo độ chắc chắn. Kích thước nên sử dụng là 50x50x50cm hoặc 40x50x60cm, làm thành dãy chuồng nối dài và đặt dưới mái che để tránh mưa gió. Chuồng nuôi chim thường được phân chia theo khu vực, dành cho chim thịt và chim sinh sản. 

Cách nuôi bồ câu gà hiệu quả cần đảm bảo chất lượng chuồng trại
Cách nuôi bồ câu gà hiệu quả cần đảm bảo chất lượng chuồng trại

2.2 Ổ đẻ

Bồ câu gà là loài chim có tập tính sinh sản vừa đẻ trứng vừa nuôi con. Trong mùa sinh sản, người chăn nuôi cần phải chuẩn bị 2 loại ổ riêng biệt để chim sinh sản. Ổ đẻ cần phải được lót rơm khô và đảm bảo sạch sẽ và ấm. Đây là cách nuôi bồ câu gà vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

2.3 Máng nước và thức ăn

Bồ câu gà có sức ăn lớn, chỉ ăn những loại thức ăn sạch sẽ và khô ráo. Máng ăn dành cho bồ câu gà phải chia làm 2 ngăn là thức ăn chính và thức ăn bổ sung. Ngoài ra, chim bồ câu thường uống nước sau khi ăn, nên máng nước thường đặt gần máng ăn để chim thuận tiện sinh hoạt. 

3. Kỹ thuật nuôi bồ câu gà giúp chim khoẻ mạnh

Rất nhiều người thắc mắc về cách nuôi bồ câu gà có khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần này nhé.

3.1 Nguồn nước

Nước uống cho chim bồ câu gà cần được đảm bảo sạch sẽ, không ô nhiễm và không lẫn các tạp chất độc hại. Bạn có thể sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng đào sâu hoặc cũng có thể sử dụng nguồn nước từ sông hồ, ao tù, kênh, mương,... Mỗi cặp chim nên uống đủ khoảng 100ml nước mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời tiết nóng hoặc lạnh mà lượng nước chúng cần nạp vào cơ thể cũng nên có sự thay đổi.

3.2 Thức ăn

Sự khỏe mạnh của chim bồ câu sẽ phụ thuộc vào cách nuôi bồ câu gà thế nào. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chim. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải lựa chọn các loại thức ăn bao gồm: 

  • Thức ăn chính: Phải có hỗn hợp thóc, ngô, cám viên kết hợp cùng các loại đậu. Khối lượng thức ăn dành cho chim trưởng thành là khoảng 100g/con và 40g/chim non.
  • Thức ăn bổ sung: Bao gồm hỗn hợp các loại sỏi sạn nhỏ, khoáng Premix và muối ăn được trộn với tỷ lệ 10:85:5 để bổ sung dinh dưỡng cho chim.
Tham khảo các loại thức ăn khi áp dụng cách nuôi bồ câu gà
Tham khảo các loại thức ăn khi áp dụng cách nuôi bồ câu gà

4. Cách chăm sóc bồ câu kỳ sinh sản

Cách nuôi bồ câu gà thời kỳ sinh sản cũng không quá phức tạp. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây.

4.1 Vị trí chuồng của bồ câu gà sinh sản

Bạn nên chọn vị trí đặt chuồng chim bồ câu ở những nơi yên tĩnh, thoáng đãng và có ít người qua lại, đặc biệt nên tránh những nơi gần đường lớn. Bạn nên ưu tiên những nơi khô ráo, không bị mưa hắt vào và hướng mặt ra ngoài ánh sáng mặt trời. 

>> Xem thêm: Nuôi trăn có bị cấm không? Chia sẻ kỹ thuật nuôi trăn chi tiết

4.2 Yêu cầu nguồn nước và thức ăn

Chuẩn bị thức ăn và nước uống cho chim là cách nuôi bồ câu gà cần thiết mà bà con cần lưu ý. Nước uống cho chim phải đảm bảo sạch sẽ và không lẫn các chất độc hại. Ngoài ra, nước phải được thay thường xuyên 3 lần/ ngày. 

Cần đảm bảo dinh dưỡng trong thức ăn cho bồ câu thời kỳ sinh sản
Cần đảm bảo dinh dưỡng trong thức ăn cho bồ câu thời kỳ sinh sản

Thức ăn cho chim bồ câu có thể là các loại hạt như gạo, các loại đậu, bắp, hướng dương, hạt kê,... Đây là các loại hạt giàu chất béo nên chỉ cần cho chúng ăn với lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các loại hạt sỏi trong bữa ăn phụ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa cho chim.

4.3 Chăm sóc chim giai đoạn đẻ và ấp trứng

Cách nuôi bồ câu gà giai đoạn đẻ và ấp trứng cũng không quá khó. Thời gian chim bồ câu mái đẻ trứng thứ nhất và trứng thứ hai cách nhau từ 1-2 ngày. Do đó, bạn nên tiến hành đánh dấu và ghi chép lại ngày bồ câu đẻ trứng. Điều này giúp theo dõi trứng và canh chừng ngày trứng nở chính xác và hiệu quả hơn. 

5. Hướng dẫn ấp trứng chim bồ câu gà

Cách nuôi bồ câu gà cho đẻ và ấp trứng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây.

5.1 Tách trứng ấp riêng

Nếu nhà bạn có máy ấp trứng thì nên sử dụng máy để ấp trứng. Vì trong lúc ấp, bồ câu gà nhảy lên nhảy xuống thì sẽ giẫm phải trứng khiến trứng bị vỡ. Hơn nữa, lông ngực dày quá cùng với khối lượng lớn thì bồ câu ấp trứng kín quá, làm cho trứng nóng dẫn đến bị xác trứng. Điều này có thể dẫn đến con bồ câu chết ngạt trong trứng. Nếu nắm rõ quy trình ấp trứng tốt thì bà con sẽ ứng dụng cách nuôi bồ câu gà hiệu quả hơn. 

5.2 Để bồ câu gà Pháp ấp thay

Trong quá trình nuôi vẫn có thể xảy ra nó giẫm chết con. Bồ câu úm con thì sẽ làm bị ngạt, nên bạn có thể đem trứng của nó cho con bồ câu Pháp ấp thay và nuôi con. Bởi bồ câu Pháp ấp và nuôi con rất tốt, đây cũng là cách nuôi bồ câu gà được nhiều người lựa chọn.

Bồ câu Pháp ấp trứng hộ bồ câu gà
Bồ câu Pháp ấp trứng hộ bồ câu gà

6. Phòng bệnh khi thực hiện mô hình nuôi bồ câu gà

Mặc dù cách nuôi bồ câu gà của bạn đúng kỹ thuật nhưng chim vẫn có thể bị mắc bệnh. Vì vậy, bà con nên sử dụng các biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh. Dưới đây là một vài biện pháp mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu. 

  • Vệ sinh chuồng trại: Chuồng trại của chim bồ câu phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu chuồng trại ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chim. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp chuồng trại với tần suất 2 lần/tuần.
  • Dùng thuốc phòng bệnh: Bạn có thể sử dụng các vitamin và khoáng chất trộn vào thức ăn hoặc nước uống để tăng sức đề kháng cho chim. Ngoài ra, bà con có thể tiêm vacxin 3 lần/năm cho đàn chim. Người chăn nuôi phải chú ý, tuyệt đối không cho chim lạ, không rõ nguồn gốc tiếp xúc với đàn vì điều này sẽ có thể lây lan dịch bệnh nếu có.

Như vậy, Người Nhà Nông vừa chia sẻ cho bạn cách nuôi bồ câu gà đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về cách nuôi chim bồ câu. Theo dõi các bài viết của chúng tôi trên website để cập nhật những kiến thức hữu ích khác nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm chuồng nuôi trăn hiệu quả kinh tế cao