show menu

Chia sẻ cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả và chi tiết

Thứ hai, 17/04/2023 - 15:07

Cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi là một trong những sở thích được nhiều người yêu thú cưng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc và nuôi dưỡng chúng đúng cách. Để giúp các bạn kinh nghiệm nuôi cu gáy bổi hiệu quả, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các bí quyết để chim thành công. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giới thiệu về chim cu gáy

Chim cu gáy là một loài chim cảnh phổ biến được nhiều người yêu thú cưng nuôi trong gia đình. Chúng có kích thước nhỏ, trung bình khoảng 20-25cm và có màu sắc đa dạng. Cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi được ưa chuộng bởi tính cách dễ nuôi, thân thiện và có khả năng học nhại giọng nói của con người.

Cu gáy có thể nhại giọng nói con người
Cu gáy có thể nhại giọng nói con người

Cu gáy có một bộ lông đầy màu sắc. Phần đầu, gáy và mặt bụng có màu nâu nhạt pha trộn với chút hồng. Hai bên đỉnh đầu và hai bên cạnh mặt chim có một lớp xớt nhẹ màu xám. Phần cằm và họng có màu trắng, đùi và đuôi có màu trắng nhạt hơn. 

>> Xem thêm: [Giải đáp] Làm chuồng nuôi chim trĩ đúng kỹ thuật như thế nào?

2. Cách nuôi cu gáy nhanh thuần

Để ứng dụng cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả, bạn nên chọn lựa chim khỏe mạnh. Trong cách nuôi cu gáy mau nổi, hãy chăm sóc vệ sinh lồng chim thường xuyên để tránh bệnh tật và giảm stress.

Tránh để chim cu gáy stress để thuần chim nhanh hơn
Tránh để chim cu gáy stress để thuần chim nhanh hơn

Hàng ngày, bạn cần cung cấp thức ăn chăn nuôi chim bằng cách đưa tay vào chuồng vào buổi sáng (số lượng thức ăn phù hợp, không nên quá nhiều). Hãy thể hiện rõ ràng rằng việc vén vải che và cho tay vào chuồng là vì muốn cung cấp thức ăn cho chim, không có ý định làm hại chúng. 

Cách nuôi cu gáy nhanh nổi hiệu quả là bạn nên dành thời gian để chơi đùa và tương tác với chim. Trong vòng 7 ngày áp dụng cách nuôi cu gáy nhanh thuần, hãy mở một phần của tấm vải để cho chim cảnh tập quen với môi trường bên ngoài. 

3. Cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi

Để biết cách nuôi chim cu gáy mau nổi và phát triển tốt, bạn cần có kinh nghiệm và bí quyết đúng cách. Cụ thể các yếu tố chủ nuôi cần chú trọng như sau:

3.1 Chọn giống chim - cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi cơ bản

Khi chọn giống chim cu gáy bổi để nuôi, bạn cần lưu ý:

 • Với cách nuôi chim cu gáy bổi, bạn cần lựa chọn chim khỏe mạnh, có hình dáng đẹp và tiếng kêu hay.
 • Chọn giống chim có tiềm năng hót tốt, dễ huấn luyện và có khả năng học giọng nói nhanh.
 • Trong cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả, cần phân biệt giống chim ngay từ khi còn non. Bạn có thể dựa vào màu sắc lông và hình dáng.
 • Chọn loại chim chưa mọc cườm hoặc cườm mới chỉ bắt đầu mọc.
Ưu tiên chọn giống cu gáy đẹp và hót hay
Ưu tiên chọn giống cu gáy đẹp và hót hay

3.2 Làm lồng nuôi cu gáy nhanh bổi

Quá trình làm lồng nuôi cu gáy nhanh bổi, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị vật liệu: Các vật liệu cần thiết để làm lồng bao gồm gỗ, dây thép, lưới sắt, đinh vít, bản lề, khóa. Nên làm lồng có kích thước là 40.6 – 61.9cm. 
 • Thiết kế lồng: Thiết kế lồng trong cách nuôi cu gáy bổi nhanh dạn người cần đảm bảo đủ rộng để chim có đủ không gian di chuyển và bay lượn. Lồng cần có đầy đủ các vật dụng cần thiết như nước uống, thức ăn, cây cối, nơi tắm rửa.
 • Lắp ráp lồng: Tiến hành lắp ráp các bộ phận của lồng với nhau bằng đinh vít và bản lề để áp dụng cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi. Có thể sử dụng dây thép để đan lưới sắt lên tường lồng.
Đảm bảo lồng đủ vật dụng là một trong những cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi
Đảm bảo lồng đủ vật dụng là một trong những cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi

3.3 Chuẩn bị thức ăn nuôi cu gáy

Trong cách nuôi cu gáy khách, bạn có thể bổ sung thêm các loại hạt như lạc, đậu phộng, vừng, mè. Tác dụng của các loại hạt này sẽ giúp chim nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa cảm cúm và làm mượt lông. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự pha trộn các loại khoáng chất cho chim. Có nhiều công thức khác nhau để áp dụng như sử dụng đất từ các ụ mối đùn, vỏ trứng đã phơi khô, sỏi nhỏ xay nhuyễn và thêm phân giun. 

Cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi cũng yêu cầu cung cấp nước sạch và liên tục trong suốt thời gian nuôi dưỡng. Bạn có thể sử dụng bình hoặc chén nước để cho chim uống. 

>> Xem thêm: Nuôi ngỗng: Tất tần tật thông tin cần biết về quá trình chăm ngỗng

3.4 Tắm cho cu gáy thường xuyên

Cách nuôi chim cu gáy nhanh thuần bạn cũng cần tắm cho chim thường xuyên để giữ gìn vệ sinh. Các bước thực hiện như sau: 

 • Chuẩn bị nước tắm: Nước tắm cho chim cu gáy cần sạch và ấm, nên dùng nước đun sôi để làm nóng rồi để nguội.
 • Tắm cho chim: Dùng tay hoặc bàn chải nhỏ để chải lông cho chim. Sau đó nhúng chúng vào nước tắm và lặp lại quá trình này 1-2 lần. 
 • Lau khô và chải lông: Sau khi tắm xong, bạn cần lau khô chim bằng khăn sạch hoặc để chúng tự khô. Áp dụng cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi, sau khi khô hoàn toàn bạn có thể chải lông cho chim để giúp lông mềm mại và không bị rối.
Tắm nước thường xuyên là cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi
Tắm nước thường xuyên là cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi

3.5 Tập cho chim gáy - Cách nuôi cu gáy nhanh nổi hiệu quả

Tập cho chim gáy là quá trình được nhiều chủ nuôi chú trọng. Trong quá trình tập chim gáy bạn cần thực hiện như sau:

 • Tương tác với chim: Hãy tương tác với chim bằng cách nói chuyện với chúng hoặc nhẹ nhàng vuốt ve lông chim. Chủ nuôi có thể giả giọng như chim cu đang hót và huấn luyện chúng bắt chước. 
 • Lặp lại quá trình tập hát: Để ứng dụng cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả, bạn hãy lặp lại quá trình tập hát mỗi ngày để giúp chim ghi nhớ bài hát và học tập nhanh chóng hơn. Nên tập trong khoảng thời gian ngắn, tầm 10-15 phút mỗi lần và không nên ép buộc chim hát quá nhiều.
 • Động viên và khen ngợi chim: Khi chim đã hát đúng bài, hãy động viên và khen ngợi chúng bằng cách nói lời tốt. Bạn cũng có thể thưởng cho chim bằng các loại thức ăn yêu thích của nó. 
Tập cu gáy hót đúng kỹ thuật
Tập cu gáy hót đúng kỹ thuật

4. Lời kết

Với những kinh nghiệm và bí quyết được chia sẻ trong bài viết của Người Nhà Nông, hy vọng rằng các bạn đã biết cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả. Trong quá trình nuôi dưỡng chim sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường sống, dinh dưỡng, cách chăm sóc và tình cảm của người nuôi. Vì vậy, hãy luôn tìm hiểu và cập nhật thêm kiến thức cách nuôi cu bổi mau gáy thường xuyên nhé. 

>> Xem thêm: Bật mí kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản qua từng giai đoạn