show menu

Nuôi chim bồ câu Pháp tại nhà - Bí quyết thành công và lợi nhuận cao

Thứ hai, 17/04/2023 - 17:31

Nuôi chim bồ câu Pháp không chỉ là một hoạt động giải trí thú vị, mà còn là một công việc mang lại lợi ích kinh tế cao. Chim bồ câu là loài vật dễ chăm sóc và có thể cung cấp cho chúng ta thịt ngon, trứng và phân bón để trồng trọt. Tuy nhiên, để thành công trong việc nuôi bồ câu, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng cần thiết cùng với sự chăm sóc tận tâm.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chọn giống khi nuôi chim bồ câu Pháp

Nuôi chim bồ câu Pháp thì việc chọn giống khi nuôi chim bồ câu Pháp phụ thuộc vào mục đích nuôi của bạn. Tuy nhiên, ở nước ta có ba giống bồ câu chính: 

 • Giống chim bồ câu VN1: Đây là một trong những giống được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam. Loại VN1 thường có kích thước nhỏ hơn và ít thịt hơn so với hai giống còn lại nhưng bù lại thì dễ nuôi và thích ứng với mọi điều kiện.
 • Giống chim bồ câu Mimas (VN2): Trong các mô hình nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả thì đây là một giống chim bồ câu tốt vì có chất lượng thịt và trứng cai. Chúng có kích thước trung bình, thịt mềm và ngon. 
 • Giống chim bồ câu Titan (VN3): Giống này được đánh giá cao về chất lượng thịt và trứng. Trứng của chúng rất đáng giá vì có kích thước lớn, nhiều dinh dưỡng và ít cholesterol. 
Giống bồ câu Mimas
Giống bồ câu Mimas

Để chọn được giống phù hợp thì nên dựa trên những tiêu chuẩn sau:

 • Khỏe mạnh, lông mượt và không có dị tật. Độ tuổi từ 4-5 tháng để đảm bảo sức khỏe sinh sản.
 • Con trống đầu to và thô, khoảng cách giữa hai xương chậu khá hẹp.
 • Con mái đầu nhỏ và thanh, khoảng cách hai xương chậu rộng để phục vụ cho việc sinh nở. 

Mỗi giống chim sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, bạn hãy dựa trên mục đích mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của mình để chọn được giống nuôi phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi chim cu gáy sinh sản và cách chăm sóc đạt chuẩn

2. Chuẩn bị chuồng và thiết bị - Cách nuôi chim bồ câu pháp tại nhà cơ bản

Khi chuẩn bị chuồng và thiết bị nuôi chim bồ câu Pháp tại nhà thì bạn nên đảm bảo về chuồng nuôi và thiết bị hỗ trợ. Nếu chuẩn bị tốt thì quá trình nuôi sẽ được tiện lợi hơn, đảm bảo sự phát triển của chim con. 

2.1 Chuẩn bị chuồng nuôi

Cách nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả nhất đầu tiên là chuẩn bị chuồng. Chuồng nuôi sẽ phụ thuộc vào số lượng bồ câu nhưng nhìn chung thì cũng cần chuẩn bị những yếu sau: 

 • Kích thước: Chuồng phải đủ rộng để các con bồ câu có không gian để di chuyển, tránh tình trạng quá đông đúc gây ảnh hưởng xấu. Thông thường, đường kính của chuồng sẽ từ 20-25cm và chiều cao 7-8 cm.
 • Thoáng mát: Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp là chuồng nên được bố trí với ánh sáng và thông gió tốt để giúp tăng cường sức khỏe cho bồ câu.
 • Sạch sẽ: Nên đặt chuồng ở nơi không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi và các chất độc hại khác.
Chuồng nuôi bồ câu cần sạch sẽ và thoáng mát
Chuồng nuôi bồ câu cần sạch sẽ và thoáng mát

2.2 Các thiết bị nuôi chim bồ câu cần có

Khi quyết định nuôi chim bồ câu Pháp, việc chuẩn bị các thiết bị là rất quan trọng để đảm bảo cho chim được sống trong môi trường khỏe mạnh. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản và đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp thì hãy tham khảo những món đồ sau: 

 • Tô và bình nước để cung cấp nước cho bồ câu.
 • Khay ăn và thức ăn để chim có đủ dinh dưỡng.
 • Rào chặn để giữ bồ câu trong chuồng.
 • Hệ thống làm ấm hoặc làm mát cho chuồng tùy vào điều kiện thời tiết.
 • Nếu bạn muốn nuôi nhiều bồ câu, nên sử dụng hệ thống điện để chiếu sáng ban đêm

Cách nuôi chim bồ câu Pháp sẽ giúp tăng cường hiệu suất sinh sản của chúng.

Trên đây là một số thiết bị cần thiết cho việc nuôi bồ câu tại nhà. Tùy thuộc vào mục đích nuôi và điều kiện tài chính mà bạn có thể có thêm các thiết bị khác cho quá trình nuôi.

>> Xem thêm: Cách nuôi ong mật tự nhiên, kinh nghiệm phòng bệnh cho ong mật

3. Đảm bảo dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim

Khi nuôi chim bồ câu Pháp nhốt thì bạn nên cung cấp cho chúng chế độ ăn dinh dưỡng bằng cách chọn các loại thực phẩm và phối trộn với tỉ lệ vừa phải.

3.1 Các loại thức ăn

Để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho chim bồ câu, thức ăn là một yếu tố rất quan trọng. Thực phẩm xanh là nguồn chính của chất dinh dưỡng cho bồ câu, bao gồm cả hạt và rau cỏ.

 • Hạt: Thức ăn chính cho bồ câu, cách nuôi chim bồ câu Pháp tại nhà là cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong số đó, hạt đậu nành là loại hạt phổ biến và dễ tìm kiếm nhất. Hạt lựu và yến mạch cũng là các loại thực phẩm tốt cho giống chim này. Ngoài ra, bồ câu cũng thích ăn đậu xanh và bí đỏ.
 • Rau và cỏ: Khi nuôi chim bồ câu Pháp thì bạn nên biết rằng chúng cũng cần được cung cấp thức ăn tươi như rau xanh, hoa quả và các loại cỏ. Một số loại rau phổ biến như cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải và rau mùi. Về cỏ thì bồ câu tiêu thụ cỏ tranh, cỏ ngọt, cỏ xạ hương và cỏ ba lá.
 • Các chất: Nên bổ sung khoáng chất và vitamin để đảm bảo sức khỏe cho mô hình nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả. Có thể cung cấp các chất này bằng cách cho chúng ăn . Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều chất bổ sung vì điều đó có thể gây hại cho sức khỏe của bồ câu.
Một số loại thức ăn cho chim bồ câu Pháp
Một số loại thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Trong tự nhiên, chim bồ câu thường tìm kiếm thức ăn ở môi trường xung quanh, bao gồm cả đất và nước. Vì vậy, khi nuôi chim bồ câu Pháp thì ngoài việc cung cấp thức ăn, bạn cũng nên đảm bảo về nước uống của chúng.

3.2 Cách phối trộn

Tùy thuộc vào số lượng con trong mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mà bạn sẽ pha trộn thức ăn với những tỉ lệ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì có những điểm chung như sau: 

 • Phối trộn thức ăn: 60% hạt, 20% cám bã, 10% cỏ khô và 10% thức ăn bổ sung.
 • Bổ sung khoáng chất và vitamin: Cần bổ sung khoáng chất và vitamin để đảm bảo bồ câu được cung cấp đủ dinh dưỡng. Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp là bạn có thể mua các loại chất để trộn vào hoặc sử dụng thức ăn chứa sẵn các chất này.

3.3 Cách cho ăn

Cách cho ăn khi nuôi chim bồ câu Pháp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của chúng, bạn nên thực hiện các cách như sau:

 • Nên cho bồ câu ăn hàng ngày vào cùng một khung giờ để tạo ra thói quen cho chúng. Bạn có thể cho ăn 2 lần trong buổi sáng từ lúc 8h đến 9h và chiều 14h đến 15h.
 • Định lượng thức ăn tùy thuộc vào từng con nhưng thông thường thì lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể của chim. 
 • Cách nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả nhất là nên kiểm tra và thay đổi thức ăn/ nước hàng ngày để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nếu bạn nuôi số lượng lớn và muốn đảm bảo sức khỏe tốt cho bồ câu hơn nữa thì nên hỏi ý kiến ​​từ các chuyên gia về dinh dưỡng.

Nên cho bồ câu ăn trong cùng khung giờ
Nên cho bồ câu ăn trong cùng khung giờ

4. Cung cấp nước sạch

Cung cấp nước sạch và đủ lượng là rất quan trọng trong việc nuôi chim bồ câu Pháp. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể thực hiện đúng cách nuôi bồ câu:

 • Nên sử dụng nước sạch và không chứa các hóa chất độc hại. Nếu sử dụng nước giếng hoặc nước máy thì nên kiểm tra chất lượng nước trước khi dùng.
 • Nên đặt bình nước ở nơi dễ tiếp cận và luôn đảm bảo nước trong bình luôn sạch. Trung bình một con chim bồ câu sẽ cần 50-90ml nước/ngày.
 • Nếu nuôi chim bồ câu Pháp nhốt trong môi trường nóng thì nên cung cấp nước nhiều hơn từ 10-20ml để đảm bảo chúng không bị mất nước quá nhiều.
 • Nên thay nước trong bình hàng ngày và vệ sinh bình để đảm bảo nước sạch, không có vi khuẩn gây bệnh.

>> Xem thêm: Nuôi trăn có bị cấm không? Chia sẻ kỹ thuật nuôi trăn chi tiết

5. Kỹ thuật chăm sóc bồ câu Pháp qua các kỳ

Kỹ thuật chăm sóc hay nuôi chim bồ câu Pháp qua các kỳ cần đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, dinh dưỡng, và vệ sinh. Môi trường phù hợp sẽ giúp đảm bảo sự phát triển và sinh sản của chim trong khi nuôi nhân tạo.

5.1 Thời kỳ đẻ và ấp trứng

Trong giai đoạn này, chim bồ câu đực và cái sẽ cùng xây tổ rồi đẻ trứng từ 18-20 ngày. Để đảm bảo sự phát triển của trứng và con non, bạn nên thực hiện kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp để làm cho chuồng được ấm từ 25-30 độ C.

Chăm sóc bồ câu kỹ lưỡng thời kỳ đẻ và ấp trứng

5.2 Thời kỳ sinh sản và nuôi con

Sau khi trứng nở, chim con sẽ được nuôi bằng sữa của chim mẹ trong khoảng 2-3 tuần. Tiếp theo, chim con sẽ được dạy ăn thức ăn cứng và nước uống. Trong giai đoạn này, cách nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả nhất là nên giữ nhiệt độ trong chuồng ổn định và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

5.3 Thời kỳ nuôi vỗ béo

Khi chim con đã ăn được thức ăn cứng, là lúc chúng cỡ 20-21 ngày tuổi và khối lượng cơ thể 350-400g/con thì giờ là lúc cần tăng cường chế độ dinh dưỡng để chúng được vỗ béo nhanh chóng. Thức ăn cho nuôi chim bồ câu Pháp nên giàu protein, vitamin và khoáng chất. Sử dụng các kỹ năng pha trộn ngô (80%) và đậu xanh (20%) để chim con hấp thụ cân bằng các chất.

Cung cấp thức ăn giàu protein khi nuôi chim vỗ béo
Cung cấp thức ăn giàu protein khi nuôi chim vỗ béo

5.4 Thời kỳ chim dò

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quan trọng là bảo vệ trứng khỏi các loài động vật khác và giữ ấm trong thời gian 17-19 ngày cho đến khi trứng nở. Khi được 28-30 ngày tuổi rồi thì tách chim non khỏi mẹ để đưa vào chuồng quần thể nuôi. 

6. Phòng và trị bệnh khi làm mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Khi làm mô hình nuôi chim bồ câu Pháp thì nên có mô hình nuôi phù hợp cũng như các phương pháp. 

6.1 Nuôi chim bồ câu pháp nuôi mấy tháng thì đẻ?

Chim bồ câu Pháp nuôi mấy tháng thì đẻ? Thời gian đẻ trứng của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giống, thức ăn, điều kiện nuôi,... Tuy nhiên, thường thì chim bồ câu Pháp sẽ bắt đầu đẻ từ khoảng 5-7 tháng tuổi trở lên. Việc đẻ trứng của chim bồ câu Pháp cũng phụ thuộc vào mùa đẻ, thường từ tháng 3 đến tháng 8 là thời gian chim bồ câu Pháp đẻ trứng nhiều nhất.

6.2 Nuôi chim bồ câu pháp có lãi không? 

Việc nuôi chim bồ câu Pháp có lãi không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng chim nuôi, chi phí đầu tư, giá cả thị trường và kỹ năng của người nuôi. Tuy nhiên, với việc nuôi đúng kỹ thuật, chọn giống tốt, chăm sóc và vệ sinh chu đáo. Đồng thời cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp với các biện pháp phòng và trị bệnh đúng cách thì việc nuôi chim bồ câu Pháp có thể đem lại lợi nhuận cho người nuôi. 

Nuôi bồ câu Pháp có lãi nhiều không?
Nuôi bồ câu Pháp có lãi nhiều không?

7. Lời kết

Nếu bạn chưa biết chăn nuôi gì ở nông thôn thì có thể bắt đầu với nuôi bồ câu Pháp. Thực tế thì người nuôi cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nuôi chim bồ câu Pháp để đảm bảo kinh doanh hiệu quả. Với những thông tin về cách nuôi chim bồ câu Pháp một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, Người Nhà Nông hy vọng bạn đã tìm được những kiến thức hữu ích trong quá trình đọc bài viết này.