show menu

Hướng dẫn trồng khoai môn lấy ngó đúng kỹ thuật cho bà con

Thứ tư, 17/05/2023 - 14:57

Hiện nay, mô hình trồng khoai môn lấy ngó đã trở thành một trong những mô hình giàu tiềm năng phát triển và mang lại lợi ích kinh tế cao. Cây khoai môn đã được đưa vào cây trồng chuyển đổi khuyến cáo ở nhiều địa phương. Nếu như bạn đang quan tâm đến mô hình trồng khoai môn này thì bạn biết sau đây sẽ bật mí cho bạn toàn bộ thông tin cần thiết về kỹ thuật trồng cây để đạt được năng suất cao.

mục lục Mục lục

mục lục

Thời vụ trồng khoai môn lấy ngó

Đầu tiên chúng ta phải biết được thời vụ trồng khoai môn lấy ngó vào thời gian nào sẽ đạt được năng suất cao. Bạn có thể trồng loại cây này quanh năm ở những khu vực có thể chủ động tưới nước.

Cây khoai môn lấy ngó có nguồn gốc từ Thái Lan và sở hữu đặc điểm sinh trưởng hoàn toàn giống với khoai của nước mình. Ưu điểm của cây chính là cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn, cho rau và ngó chất lượng hơn.

Dựa theo nghiên cứu của các kỹ sư nông nghiệp, thời điểm để trồng khoai môn lấy ngó thích hợp nhất chính là vào tháng 7 dương lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian cây con có điều kiện phát triển toàn diện từ thân lá, đến bật mầm. Khi chồng đến mùa xuân cây sẽ có kích thước lớn và khai thác được ngó cao.

Những vùng có điều kiện thích hợp trồng khoai lấy ngó

Khi bạn trồng cây khoai môn lấy ngó thì bạn nên Ưu tiên những nơi có điều kiện thích hợp để cây phát triển. Bạn nên lựa chọn những nơi thoát nước tốt, có sâu trũng, không bị ngập úng và có thể chủ động tưới nước.

Một điều kiện khi trồng khoai môn lấy ngó chính là bạn nên chọn những loại đất giàu mùn, tầng canh tác dày, có phần thịt nhẹ. Bạn không nên trồng khoai ở những khu vực đá quá cứng vì sẽ rất khó để cho bộ rễ phát triển 

Kỹ thuật trồng khoai môn lấy ngó

Cây khoai môn sẽ được trồng theo luống với chiều cao mỗi luống từ 30 đến 35 cm, cách mặt luống từ 0.8 - 1m. Khi chồng thì mỗi cây phải cách nhau từ 40 đến 45 cm, mỗi hàng cách nhau từ 40 - 50 cm. Mật độ trồng cây thích hợp là 1.300 cây đến 1.500 cây/ 500 m2.

Kỹ thuật làm đất: Đây là một trong những điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khi trồng khoai môn lấy ngó. Phần đất trồng phải được chuẩn bị trước khi trồng một tháng, cần làm sạch cỏ dại, tàn dư của những loại cây trồng trước.

Sau khi bạn đã lên luống thì bạn cần phải xử lý đất bằng cách dùng thuốc Basudin và vôi bột để rắc lên mặt luống, phòng trừ các loại vi khuẩn có trong đất. Bạn cần phải làm việc này trước khi chồng ít nhất từ 20 đến 30 ngày.

Chế độ tưới nước: Kỹ thuật trồng khoai môn lấy ngó chính là bạn cần phải duy trì mực nước ở rãnh đạt đến ⅔ chiều cao của luống. Nếu như gặp tình trạng mưa lớn thì bạn cần phải tiến hành tháo nước cho khoai, tránh tình trạng bị ngập úng, rêu bám vào gốc khoai làm giảm năng suất. Nếu như trồng khoai trong thời tiết khô hanh thì bạn cần phải duy trì mực nước ổn định để cây phát triển 

Một lưu ý nhỏ chính là sau một tháng trồng khoai môn lấy ngó thì bạn cần trồng dặm để đảm bảo mật độ của cây. Ngoài ra thì việc cầm cỏ tại ruộng cây sẽ được tiến hành mỗi tháng một lần, sử dụng phương pháp thủ công. Phần cỏ sẽ được xử lý làm phân xanh cho cây.

Sâu bệnh hại cây: Khi trồng cây khoai môn sẽ rất dễ gặp các loại sâu bệnh như bệnh khảm lá, bệnh sương mai, sâu khoang, rệp bông, nhện đỏ,... Tuy nhiên vì đây là loại cây bạn dùng làm rau xanh nên bạn không được phòng trừ bằng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu như cây bị bệnh thì bạn cần phải loại bỏ phần bệnh, thu gọn lá sau đó đem đi hủy, dùng vôi sát trùng vào chỗ bệnh.

Yêu cầu phân bón

Phân bón đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trồng khoai môn lấy ngó. Sau đây chính là tổng số lượng phân bón cho cây tính trên 500 m2/ tháng: 20 – 25 kg NPK 3:6:9 + 50 – 70 kg phân chuồng hoai mục.

Bà con cần phải bón phân định kỳ cho cây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với phân hữu cơ sẽ được bón một tháng/ lần, phân vô cơ là 2 lần/ tháng. Thời gian cách nhau giữa hai lần bón phân chính là từ 10 đến 15 ngày.

Phương thức bón phân như sau: Bạn cần giữ mực nước trong rãnh và tiến hành bón giữa hai hàng khoai. Một lưu ý khi trồng khoai môn chính là cần duy trì lượng nước trong ruộng để có thể hòa tan phân bón, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Nếu như bón phân và ngập trời mưa thì bạn cần phải giữ nước trong ruộng tư 2 - 3 ngày, đến khi nước lắng bùn thì tháo nước.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoai môn lấy ngó được hai tháng thì bạn có thể thu hoạch ngó. Tổng thời gian có thể thu hoạch ngó liên tục chính là 8 tháng/ năm. Trong thời gian thu hoạch thì cần phải đủ thời gian cách ly bón phân để đảm bảo ngó an toàn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết để trồng khoai môn lấy ngó đạt hiệu quả cao. Nguoinhanong hy vọng rằng với những thông tin này, bà con có thể an tâm để áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình. Chúc bạn có được một mùa bội thu nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai