show menu

Hướng dẫn cách trồng cà chua đơn giản mang lại mùa vụ bội thu

Thứ năm, 13/04/2023 - 17:15

Cách trồng cà chua không quá khó, vì vậy rất nhiều người lựa chọn tự trồng cà chua sạch để ăn. Cà chua là một loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, chúng thường được sử dụng trong các bữa ăn ngoài ra còn có thể làm sinh tố, nước ép. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng cà chua trong bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Một số lưu ý trước khi trồng cà chua

Trước khi tìm hiểu cách trồng cà chua, chúng ta hãy xem qua một số đặc điểm và lưu ý nhé:

Thời vụ trồng

Ở Việt Nam, cà chua được trồng thành 3 vụ. Để đảm bảo cây cà chua của bạn phát triển, ra hoa kết trái tốt nhất có thể thì cần phải biết canh thời gian trồng cà chua, xác định thời điểm gieo hạt. Cụ thể:

 • Vụ Đông Xuân: Vụ Đông Xuân bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch, tức là khoảng thời gian cuối năm. Nếu trồng vào vụ này, bạn có thể thu hoạch cà chua vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.
 • Vụ Xuân Hè: Vụ Xuân Hè bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, đây là vụ đầu năm. Khi áp dụng cách trồng cà chua vào vụ này, bạn sẽ thu hoạch vào tầm tháng 3 đến tháng 4.
 • Vụ Hè Thu: Vụ Hè Thu bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch, trồng cà chua vào thời điểm này bạn sẽ thu hoạch vào tầm tháng 9 và tháng 10.
Nên chọn thời vụ trồng cà chua phù hợp
Nên chọn thời vụ trồng cà chua phù hợp

Đất trồng

Đất trồng cũng là một điều kiện rất quan trọng khi trồng cà chua. Để cây cà chua cho ra quả cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đòi hỏi đất phải tơi xốp và được cung cấp đầy đủ nước và các chất cần thiết. Cách trồng cà chua tốt nhất là sử dụng các loại như đất cát pha, đất phù sa hoặc đất có chứa nhiều mùn.

Theo chuyên gia hướng dẫn trồng cà chua phương pháp tốt nhất là trồng theo luống. Cụ thể cách chia luống chuẩn nhất là:

 • Mỗi luống đất rộng từ 110 đến 120cm.
 • Giữa 2 luống tạo một rãnh rộng từ 20 đến 25cm.
 • Nên làm luống cao để tránh ngập úng vào mùa mưa.

Mật độ và thời gian trồng

Cách trồng cà chua hợp lý nhất về mật độ trồng là khoảng cách giữa 2 hàng tối thiểu 80cm. Mỗi cây cách nhau từ 60cm tùy loại giống cây cà chua. Nên chọn những ngày mát mẻ, hoặc có mưa phùn để trồng cà chua. Nếu bạn trồng vào vụ Đông Xuân, có thể trồng vào khoảng từ 3 giờ đến 5 giờ chiều. Nếu trồng vào vụ Hè thì hãy chờ trời tắt nắng rồi mới trồng.

Cách trồng cà chua ở mật độ phù hợp sẽ giúp cây ra quả to
Cách trồng cà chua ở mật độ phù hợp sẽ giúp cây ra quả to

Tham khảo 3 cách trồng cây cà chua đơn giản

Sau khi đã tìm hiểu hết các đặc điểm và lưu ý trước khi trồng cà chua, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua bằng 3 cách đến bạn. Đây đều là những cách trồng cây cà chua thông dụng và có kết quả rất tốt. Cụ thể bao gồm: 

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt

Kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt được tổng hợp thành 3 bước cơ bản. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để thực hiện cách trồng cà chua bằng hạt, trước tiên các bạn phải xử lý hạt giống. Các hạt giống cà chua khi mua về đã được phơi khô ở một mức độ nhất định. Để hạt có thể nảy mầm nhanh hơn, các bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ 3 nóng 2 lạnh. Sau 3 tiếng vớt hạt ra, ủ trong tấm vải mỏng đến khi hạt nứt ra.
 • Bước 2: Sau khi hạt đạt chuẩn, bắt đầu gieo hạt vào các bầu đã chuẩn bị sẵn. Dựng giàn che để tránh sâu bọ ăn mất hạt giống.
 • Bước 3: Chuẩn bị giá thể bằng xơ dừa sạch trộn với một lượng Perlite. Phủ giá thể lên bề mặt hạt giống đã gieo một lớp mỏng. Việc sử dụng giá thể giúp giữ nước, độ ẩm, nhiệt độ ổn định cho hạt giống phát triển.
Cách trồng cà chua bằng hạt
Cách trồng cà chua bằng hạt

Trồng cà chua bằng cây con

Nếu bạn muốn trồng cà chua bằng cây con thì có thể tham khảo 2 bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng thành từng luống như đã nêu ở phần trên. Cuốc đất cho thật tơi xốp, trộn phân bón và đảm bảo đất đủ độ ẩm. Xây dựng mô hình trồng cà chua theo luống giúp cây dễ phát triển và người trồng dễ chăm sóc hơn.
 • Bước 2: Cách trồng cà chua bằng cây con sẽ có tỷ lệ sống cao hơn so với trồng bằng hạt. Cây giống tốt nhất là những cây cao từ 10 đến 20cm. Bạn xới các ô đất có đường kính 5cm và sâu 4cm, đặt cây vào giữa hố sau đó lấp đất đến khi ngập nửa thân cây. 
Nên chọn cây giống cà chua tốt khi trồng bằng cây con
Nên chọn cây giống cà chua tốt khi trồng bằng cây con

Cách trồng cây cà chua từ quả

Trồng cây cà chua từ quả cũng là một trong những cách được nhiều người lựa chọn. Cách này gồm 2 bước:

 • Bước 1: Cách trồng cà chua từ quả rất đơn giản, bạn cần có những quả cà chua chín mọng, sau đó thái lát mỏng ra.
 • Bước 2: Đặt những lát cà chua vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Các bạn tưới nước và duy trì độ ẩm ổn định trong 7 đến 10 ngày là hạt sẽ nảy mầm.
Cách trồng cà chua bằng lát cắt quả
Cách trồng cà chua bằng lát cắt quả

Chăm sóc cà chua sau khi trồng

Sau khi qua giai đoạn gieo trồng, chúng ta cần chăm sóc các cây cà chua để đảm bảo rằng cây ra hoa đúng vụ, không bị bệnh hoặc sâu hại tấn công. Cách chăm sóc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng nên các bạn yêu thích trồng trọt đừng bỏ qua các hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cà chua mà chúng tôi đã chia sẻ.

Tưới nước

Trong cách trồng cà chua, tùy vào từng giai đoạn phát triển mà cây cà chua có nhu cầu nước khác nhau như sau:

 • Giai đoạn sau khi trồng chỉ cần duy trì độ ẩm để hạt nảy mầm bằng cách tưới 1 lần vào mỗi buổi sáng trong vòng 1 tuần. Sau khi cây bén rễ thì giảm xuống 2 ngày tưới 1 lần. 
 • Giai đoạn ra hoa là giai đoạn cây cần nhiều nước nhất. Nếu bạn trồng cà chua mùa mưa thì không cần tưới nhiều nước. Các bạn nên linh hoạt tưới sao cho phù hợp với loại đất mà mình sử dụng để trồng cây.
Cần tưới đủ nước khi thực hiện các cách trồng cà chua
Cần tưới đủ nước khi thực hiện các cách trồng cà chua

Vun xới

Việc vun xới giúp cây không bị khô gốc, bên cạnh đó giúp giữ nước và độ ẩm tốt hơn. Để cây phát triển tốt hơn, cách trồng cà chua hiệu quả bạn nên tiến hành vun gốc cho cây. Có thể chia làm 2 lần, lần thứ nhất là sau khi cây nảy mầm từ 8 đến 10 ngày, lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc, nếu thấy đất bị rửa trôi đi thì hãy vun gốc cho cây.

Làm giàn

Tùy giống cà chua mà bạn có thể làm giàn đỡ cho cây. Trồng cà chua leo giàn bạn cần lựa chọn kích thước giàn phù hợp để không ảnh hưởng đến thân cây. Khi cây bắt đầu ra hoa là có thể dựng giàn. Bạn có thể sử dụng các chất liệu như tre, gỗ, sắt, nhựa,... 

Tỉa ngọn, bấm cành

Cách trồng cà chua ra nhiều trái hơn là tỉa ngọn và bấm cành. Khi tỉa ngọn và bấm cành, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng để ra hoa và nuôi quả.

Tỉa ngọn bấm cành giúp cà chua to và ngon hơn
Tỉa ngọn bấm cành giúp cà chua to và ngon hơn

Tùy giống cà chua mà có cách tỉa ngọn và bấm cành khác nhau. Bạn có thể tham khảo 2 cách mà chúng tôi nêu dưới đây:

Cây cà chua sinh trưởng hữu hạn:

 • Cắt tỉa tất cả chồi và cành xung quanh, chừa lại một cành khỏe nhất từ thân chính ở dưới chùm hoa cà chua đầu tiên.
 • Đối với các cây có 4 chùm quả trở lên thực hiện bấm ngọn, từ chùm quả cuối đếm lên trên khi còn lại 2 lá thì bấm bỏ phần ngọn đó.

Cây cà chua sinh trưởng vô hạn:

 • Để thân chính phát triển tự nhiên theo cọc giàn.
 • Cắt bỏ những lá già và cành sát gốc để cây thông thoáng hơn.

Cách bón phân cho cà chua

Cách trồng cà chua quan trọng thì cách bón phân cũng quan trọng không kém. Cây cà chua yêu cầu rất nhiều chất dinh dưỡng vì cây vừa nuôi quả vừa nuôi thân. Bạn nên bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần để cây đạt năng suất tốt nhất. Giai đoạn cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất là 10 ngày sau khi hoa nở đến khi quả chín.

Đối với cách bón lót, bạn trộn phân bón vào đất trước khi trồng cây cà chua và sau khi đậu quả bằng phân hữu cơ với lượng 80 đến 100kg/1000m2. Đối với cách bón thúc hãy chia làm 4 lần bón bao gồm:

 • Lần 1: Bón phân NPK chuyên dụng có hàm lượng đạm cao sau 15 ngày trồng.
 • Lần 2: Tăng hàm lượng phân Lân để thúc đẩy cây ra hoa, giai đoạn sau 25 ngày trồng.
 • Lần 3: Cách trồng cà chua bón thúc lần 3 phân NPK cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây tạo trái, giai đoạn hoa nở.
 • Lần 4: Chọn loại phân có hàm lượng Kali cao để thúc trái, tạo bột, độ thơm và kích thước trước khi thu hoạch lứa quả đầu tiên.

Thu hoạch

Cây sẽ cho trái sau khi trồng sau khoảng 2 tháng. Khi quả lớn dần lên, màu sắc của quả cũng thay đổi. Khi áp dụng cách trồng cà chua chuẩn, đúng mùa vụ bạn có thể thu hoạch nhanh chóng. Tuy nhiên không nên để cà chua chín quá trên cây sẽ bị hỏng và thu hoạch không kịp. Ngoài ra, khi thu hoạch bạn nên dùng kéo cắt nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến cành cây. 

Có thể thu hoạch cà chua sau 2 tháng trồng
Có thể thu hoạch cà chua sau 2 tháng trồng

Kết luận

Qua bài viết Người Nhà Nông đã giới thiệu đến các bạn những cách trồng cà chua đơn giản, vô cùng hiệu quả. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn những thành quả mà mình tự tay trồng và chăm sóc nên. Trồng cà chua không hề khó, những ai chưa thử trồng thì hãy áp dụng ngay những cách trên nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cà chua