show menu

Bật mí cách trồng dạ yến thảo tại nhà hoa nở quanh năm

Thứ hai, 08/05/2023 - 09:22

Kỹ thuật trồng cây hoa cảnh đòi hỏi người trồng kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bất kể với loại cây hoa nào, chỉ cần để ý một chút đến kỹ thuật bạn đều có thể cho ra những bông hoa đẹp mắt. Dưới bài viết này, sẽ bật mí cho mọi người cách trồng dạ yến thảo nhanh chóng cho hoa nở quanh năm.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm của hoa dạ yến thảo    

Để có thể sử dụng được cách trồng dạ yến thảo bạn cần hiểu được đặc điểm của loài hoa này mới có thể áp dụng chính xác cách trồng cây:

 • Cây hoa dạ yến thảo thuộc thân cây thảo có 3 dạng cây chính: Cây bụi đứng, cây bụi rủ, dạ yến thảo biển sóng
 • Dạ yến thảo có 3 giống: Hoa đơn, hoa kép dạ yến thảo biển sóng
 • Hoa dạ yến thảo thường nở bốn mùa trong năm có ba kích cỡ, hoa nhỏ xấp xỉ 5cm, hoa nhỡ 8cm, và hoa lớn 12cm
 • Tránh ánh nắng hay thiếu sáng 1 chút hoặc rét cây dạ yến thảo vẫn có hoa nở đẹp
 • Cách trồng dạ yến thảo chuẩn xác nằm ở chỗ dinh dưỡng, phân bón cho cây, khoảng 15 cho tới 20 ngày cung cấp nhẹ 1 lần
 • Một điểm cần lưu ý cây hoa dạ yến thảo thường hay bị bệnh nấm thối rễ hoặc yếu nếu trong quá trình chăm bón có dấu hiệu bất thường. 

2. Cách trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo    

Để trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo, mọi người cần thực hiện và tuân thủ những bước sau:

2.1. Chuẩn bị đất trồng

Đối với cách trồng dạ yến thảo chuẩn bạn cần phải chuẩn bị đất trồng. Đất trồng phù hợp với cây dạ yến thảo là đất thoáng, xốp ưa ẩm, dinh dưỡng phì nhiêu:

 • Đất thịt: 30%
 • Trấu hun: 35%
 • Mụn dừa: 35%

Lưu ý trong cách trồng dạ yến thảo: Đất thì sử dụng phải đảm bảo sạch sẽ, không sử dụng lại đất đã trồng ở mùa trước hoặc đất của cây dạ yến thảo đã chết. Đất thịt lấy về, để sử dụng tốt nhất phải phơi thật khô sau đó đập nhỏ. Trấu hun xong có thể trồng trực tiếp ngay hoặc xả qua nước để bỏ đi độ mặn. Mụn dừa có thể dùng trực tiếp hoặc thể xả qua nước rồi phơi khô. 

2.2. Cách trồng dạ yến thảo

Dưới đây sẽ bật mí cho mọi người cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo đơn giản hoa nở quanh năm: 

 • Cách trồng dạ yến thảo bằng hạt

Đối với cách trồng cây dạ yến thảo bằng hạt, người nông dân thường trồng loài hoa này vào tháng 5 tháng 6. 

Rải đều hạt cây hoa yến thảo lên đất hay ban công chỗ trồng hoa tiếp đó phủ 1 lớp đất mỏng lên. Đối với cách trồng dạ yến thảo từ hạt này mọi người cần phun nước nhẹ nhàng khắp chỗ trồng hoa, tránh để trôi hạt hoặc hở hạt lên mặt đất. Để ở chỗ tránh ánh nắng của mặt trời. Giữ ẩm cho cây khoảng 4 đến 7 ngày hạt sẽ nảy mầm, ở khoảng thời gian này chú ý kiến hay ốc sên sẽ ăn hạt hoặc ăn cây nảy mầm. 

 • Cách trồng dạ yến thảo bằng cành

Chuẩn bị cành: Chọn một cây dạ yến thảo khỏe mạnh và cắt nhánh từ gốc cây. Lấy các cành có đường kính khoảng 0.5 đến 1cm và chiều dài khoảng 20-30 cm.

Chuẩn bị giá thể: Bạn cần chuẩn bị đất trồng hoặc chậu trồng để trồng dạ yến thảo, bạn cần đảm bảo có lỗ xả nước ở đáy chậu.

Cắm cành: Cắm cành vào đất trồng hoặc chậu trồng sao cho hết phần cành không có lá. Cành cần được cắm một nửa độ sâu của cành.

Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng: Để dạ yến thảo phát triển tốt, bạn cần tạo ra môi trường ẩm ướt và độ sáng tương đối. Nên tưới nước thường xuyên và đặt cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào ít nhất là 4 giờ mỗi ngày.

2.3. Chăm sóc cây hoa dạ yến thảo

Dưới đây là những cách trồng và chăm sóc cây dạ yến thảo sau khi trồng cây:

 • Bón phân

Phân lót là bước đầu tiên sau khi bạn áp dụng cách trồng dạ yến thảo: Khi cho bầu cây nhỏ vào chậu mọi người cần sử dụng NPK bón phân lót của Lâm Thao. Bón lót sẽ giúp cây bén rễ bén phần phát triển nhanh xanh và tốt hơn.

Phân bón định kỳ: Sử dụng phân bón NPK đầu trâu 13-13-13  hoặc NPK Việt Nhật 15-15-15. Lưu ý, đây là dòng phân bón phù hợp cho thân thảo như dạ yến thảo, ngọc thảo, dừa cạn rủ, … 

Cách trồng dạ yến thảo chuẩn xác, mọi người cần phải dùng nước hòa tan sau đó tưới tránh tưới lên lá làm cháy lá. Không bón phân hạt trực tiếp lên chậu. Tưới phân xong cần phải tưới nhẹ nhàng bằng nước tránh phân đọng trên lá gây hư cây cần phải bón phân định kỳ từ 5 tới 7 ngày/ lần.

 • Tưới nước

Để áp dụng đúng cách trồng hoa dạ yến thảo trong chậu mọi người cần phải lưu ý trong toàn bộ quá trình trồng hoa dạ yến thảo chỉ tưới khi bề mặt chậu hơi khô. Loài hoa này, cần nhiều nước nhưng cũng không chịu được úng vì thế mà đất tơi xốp và lỗ thoát nước rất cần thiết cho hoa. Hãy tưới vào mỗi buổi sáng và chỉ nên tưới thêm khi thấy đất đã khô. Bạn cần nhớ rằng cây càng lớn hoặc thời tiết càng nắng nóng thì cây sẽ cần nhiều nước tưới hơn. Đối với mùa nồm sẽ ít cần nước hơn.

Cách trồng dạ yến thảo chuẩn xác là không nên tưới nước vào buổi chiều tối tránh cho cây bị ướt sũng cả đêm, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Cũng không nên tưới định kỳ ví dụ như sáng nào cũng tưới, mà ta cần phải kiểm tra đất nếu cảm thấy đất khô ta mới tưới, và thời gian tưới tốt nhất từ 6 - 7 giờ sáng.

 • Ánh sáng 

Bật mí từ cao thủ trồng cây cách trồng và chăm sóc dạ yến thảo nhanh ra hoa là nhớ vào ánh sáng, loài cây này ưa ánh sáng nhiều nắng cây càng sai hoa nhưng yếu điểm của miền bắc đó là rất ít nắng. Dạ yến thảo là loài ghét mưa yêu nắng. Nhất là vào mùa hè đang nắng to mà mưa rào khả năng cây chết rất cao, mùa đông dạ yến thảo có khả năng thích nghi tốt hơn mùa hè. 

 • Chăm sóc

Cách trồng và chăm sóc cây dạ yến thảo, cần phải phun thuốc phòng bệnh định kỳ từ 7 đến 10 ngày phun 1 lần. Sử dụng ridomil, phun 1 vòng cây, thừa thuốc không được phun vòng lại tránh trường hợp quá liều lượng

Cách trồng dạ yến thảo chính xác bạn có thể sử dụng thuốc kích thúc để kích thích cây phát triển tăng khả năng đâm nhánh, hoa to, … Nhưng nên sử dụng những thuốc sinh học, không nên sử dụng sản phẩm khóa học. Thường xuyên nhặt lá bàng không để tình trạng lá vàng thối trong chậu, sau mỗi thời khi hoa nở cần cắt ngọn khi cây đã già và rủ quá sau mục đích làm mới lại cây. 

3. Một số bệnh thường gặp trên cây dạ yến thảo    

Thối nhũn: Đến từ rất nhiều nguyên nhân như giá thể không tốt tưới thừa nước, mưa to nắng thất thường (thường bị vào mùa nắng) mùa lạnh khả năng bị thấp hơn đây cũng lưu ý khi bạn áp dụng cách trồng dạ yến thảo kép. Để trồng dạ yến thảo không bị sâu bệnh bạn cần phun Ridomil sau đó để cây ở chỗ thoáng. Có thể hòa Ridomil với liều lượng 1 phần 2 rồi tưới thẳng vào gốc cây.

Nếu bạn áp dụng  cách trồng dạ yến thảo sai cách sẽ khiến cho ngọt lá vàng: Nguyên nhân có hiện tượng này là cây thiếu sắt, thiếu chất. 

Lá xoăn: Nhện đỏ gây ra những đốm đỏ hoặc trắng dưới mặt lá, làm lá xoăn có thể phun Ridomil hoặc 1 số sản phẩm khác nên sử dụng những sản phẩm sinh học

Bọ trĩ: Khiến cho là xoăn lốm đốm, điều trị hiện tượng này như những cách trên

Lời kết

Dưới đây, Người nhà nông vừa cùng bạn giải đáp cách trồng dạ yến thảo như thế nào chuẩn xác. Hy vọng rằng với những giải đáp này bạn có thể trồng được nhiều chậu dạ yến thảo để treo trên ban công nhà mình!