show menu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà trong thùng xốp

Thứ hai, 01/05/2023 - 10:06

Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà như thế nào chuẩn nhất là điều được nhiều bạn quan tâm. Mặc dù trồng nấm rơm là một nghề đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được hết kỹ thuật khi trồng nấm. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bà con các mẹo cũng như những điều cần quan tâm để có được một vụ nấm bội thu.

mục lục Mục lục

mục lục

Những lưu ý khi trồng nấm rơm tại nhà nên biết

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà đơn giản

Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà thật ra không hề quá khó. Tuy nhiên để có thể trồng ra được các vụ nấm chất lượng, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Nhiệt độ

Hiện nay có rất nhiều cách trồng nấm rơm như bằng lá chuối, mùn cưa,... Mặc dù bạn trồng bằng cách gì đi nữa thì nhiệt độ khi trồng cần phải đảm bảo từ 30 đến 35 độ C. Khi nấm rơm đã ra quả, nhiệt độ phải từ 28 đến 30 độ C. Nếu như mức nhiệt độ vượt qua khoảng này thì khả năng cao nấm rơm sẽ chết.

Nguyên liệu

Bà con nông dân có thể trồng nấm rơm bằng trấu, bằng rơm, bằng thân hoặc lá cây chuối non, mùn cưa đã qua xử lý,...Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh kinh tế và công sức bỏ ra để chăm sóc thì việc trồng bằng rơm vẫn tối ưu nhất.

Địa điểm và nơi trồng

Dựa theo kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà thì bà con cần phải chọn khu vực sạch sẽ, bằng phẳng và cao ráo để trồng nấm. Mặc dù là trồng trong nhà nhưng bà con cần phải chia làm hai khu vực để có thời gian xử lý chuồng bệnh sau vài vụ trồng. Nếu như bạn chỉ trồng nấm mà không xử lý bệnh thì các đợt nấm sau rất nguy hiểm, có thể mất trắng toàn bộ.

Nước tưới

Một trong những cách trồng nấm rơm tại nhà đơn giản, cho năng suất cao chính là chú ý vào nguồn nước tưới. Bạn cần đảm bảo đây là nguồn nước không bị nhiễm mặn, nguồn nước sạch và không sử dụng các chất thải công nghiệp.

Nếu như bà con có kinh phí thì có thể lắp hệ thống tưới nước dạng nhỏ giọt hay phun sương. Tuy nhiên bạn gì cũng có thể sử dụng bình tưới nước hình vòi hoa sen để tưới cho nấm.

Ánh sáng và không khí cấp cho nấm rơm

Dựa theo kinh nghiệm khi áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà chính là cấp không khí đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của nấm. Nếu như không khí quá thấp thì nấm có thể chết dần và ngưng phát triển.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của nấm rơm
Điều kiện sinh trưởng và phát triển của nấm rơm

Một lưu ý nhỏ chính là nấm rơm không có chất diệp lục nên không cần quá nhiều ánh sáng để quang hợp. Tuy nhiên khi bạn trồng nấm trong môi trường quá tối thì nấm cũng không thể phát triển được. Do đó bạn có thể xử lý việc này bằng cách chiếu ánh sáng khuếch tán của mặt trời cho lắm từ 30 đến 1 tiếng/ lần, và 2 lần/ ngày.

Dụng cụ và vật liệu cần thiết

Khi bạn sử dụng mô hình trồng nấm rơm trong nhà, bạn cần chuẩn bị các vật liệu như:

 • Giống nấm đạt chuẩn 
 • Rơm và bể ngâm để ủ rơm
 • Vôi xử lí rơm
 • Túi bóng ủ rơm
 • Giá đỡ ủ rơm
 • Túi bóng gói rơm
 • Nhiệt kế: Đo nhiệt độ
 • Dụng cụ tưới nấm
 • Kệ trồng nấm
 • Giấy quỳ để đo độ ẩm
 • Khuôn trồng

Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm rơm trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm rơm trong thùng xốp

Trồng nấm rơm trong thùng xốp là một trong những lựa chọn được nhiều người sử dụng đối với các ngôi nhà không có diện tích quá lớn. Sau đây là kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà trong thùng xốp:

 • Bước 1: Bà con nên khử trùng rơm, sau đó bỏ vào chảo và đổ một ít nước sôi, đun từ 2 đến 3 phút, dùng nước ấm khử trùng phần thùng.
 • Bước 2: Sau khi bạn đã khử trùng rơm thì bắt đầu rắc meo nấm lên. Khi đã rắc xong meo nấm, bạn đặt thùng xốp ở nơi mặt trời ít hoặc hạn chế chiếu vào.
 • Bước 3: Khi rơm rạ đã có các sợi lông trắng, bạn di chuyển thùng vào các nơi mát mẻ hơn.
 • Bước 4: Theo kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà chính là để cho nấm phát triển tốt thì bạn nên duy trì môi trường dưới 21 độ. Đây là điều kiện tuyệt vời để nấm sinh trưởng.
 • Bước 5: Thời gian từ 3 đến 4 tuần các cây nấm con sẽ xuất hiện. Khi nấm đã thành mũ cũng là lúc bạn có thể thu hoạch.

Cách chăm sóc khi trồng nấm rơm tại nhà

Sau khi bạn đã chuẩn bị được một nền để trồng nấm, bạn tiến hành cấy giống lên trên. Dựa theo chuyên gia phân tích kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà, sau 9 đến 13 ngày kể từ ngày cấy giống, sợi rơm đã hình thành.

Trong 3 ngày đầu khi cấy giống thì bạn không được tưới nước. Nếu như thời tiết dưới 25 độ C thì bà con cần phủ thêm một lớp nilon trên mô nấm để giữ cho cây được ấm, nhưng đậy nilon cách mô nấm tối thiểu 20cm để tránh bị hấp hơi. 

Kể từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, bạn cần kiểm tra nhiệt độ mô nấm thường xuyên. Bạn nên giữ nhiệt độ từ 35 đến 38 để nấm phát triển. 

Dựa theo kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà, từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 9 bạn sẽ thấy được sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong. Lúc này bà con nên tưới nhẹ trực tiếp vào mô đất để đón nấm và làm cho đất được ẩm đều. 

Từ ngày thứ 9 trở đi, khi mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, bạn vẫn tưới giữ ẩm bình thường. Thao tác tưới nên nhẹ nhàng để hạn chế tối đa làm đứt nấm.

Phòng bệnh và sâu bệnh cho nấm rơm

Phòng bệnh cho nấm rơm khỏe mạnh
Phòng bệnh cho nấm rơm khỏe mạnh

Khi bạn đã áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà thì bạn cần phải biết cách phòng bệnh và sâu bệnh cho nấm. Sau đây là một số biện pháp phòng trừ bệnh cho nấm như:

 • Xử lý nguyên liệu: Không sử dụng những nguyên liệu đã bị mốc, đảm bảo độ PH và độ ẩm thích hợp.
 • Xử lý nền: Bạn cần thay đổi nền đất theo thời gian định kỳ. Các hộ gia đình cũng có thể sử dụng các phương pháp như xới, rắc vôi, tưới nước,... để làm sạch mầm bền của nền trồng.
 • Xử lý dụng cụ trồng nấm: Mang phơi khô, giặt trước khi dùng.
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà chính là luôn giữ ấm mô nấm ở nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển. 

Hướng dẫn thu hoạch đúng cách

Sau khi thời gian ủ rơm từ 10 đến 14 ngày là bạn có thể thu hoạch được nấm. Khoảng từ 7 đến 8 ngày nấm sẽ ra đợt 2, bạn có thể thu hoạch nấm kể từ 3 đến 4 ngày tiếp theo. 

Theo tài liệu kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà, một đợt trồng kéo dài từ 25 đến 30 ngày. Bạn có thể thu hoạch nấm hai lần trong ngày: 1 lần trước 6 giờ sáng và 1 lần vào 14 đến 15 giờ chiều.

Khi thu hoạch thì bạn nên chọn những loại nấm có phần đầu hơi nhọn, cây còn búp. Trong quá trình hái bạn không được để sót chân nấm, vì điều này sẽ làm hỏng các mầm non bên cạnh.

Vệ sinh nhà trồng nấm sau mùa vụ

Dựa theo kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà thì sau khi thu hoạch bạn cần phải vứt bỏ hết các mô nấm ra khỏi khu vực trồng. Dọn sạch nhà trồng và bảo toàn bộ hệ thống thông gió, ánh sáng để chiếu rọi vào nơi trồng nấm.

Mặc dù tự trồng nấm rơm tại nhà, nhưng bạn nên chú ý vệ sinh khu vực trồng nấm định kỳ và có thời gian nghỉ giữa các lần trồng. Bạn nên phơi khu vực trồng nấm từ 5 đến 7 ngày trước khi trồng đợt mới. Lưu ý rằng người trồng cũng nên lau chùi, quét vôi và phơi kệ để xử lý sạch vi khuẩn.

Thu hoạch nấm rơm trồng tại nhà
Thu hoạch nấm rơm trồng tại nhà

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng nấm rơm tại nhà

Đối với những bà con lần đầu áp dụng các kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà sẽ có một vài thắc mắc trong quá trình trồng. Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp các thắc mắc đó và giải đáp như sau:

Trồng nấm rơm bằng lá chuối được không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng nấm rơm bằng lá chuối. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng phương pháp này thì Người nhà nông nhắc bạn cần phải vệ sinh phần chuối sử dụng để trồng rơm thật kỹ, tránh các bệnh về sau.

Sự khác biệt giữa meo rơm và meo trấu khi trồng nấm rơm bằng trấu

Khi trồng nấm rơm bằng trấu và trồng bằng meo rơm trên vải thì nấm được trồng bằng trấu sẽ cho nấm nhiều hơn. Trồng bằng meo trấu trên bông vải cho hiệu quả cao, còn với meo rơm thì không. Điểm khác biệt này là do tính chất của nền trồng ảnh hưởng tới nấm.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa - Xu hướng mới liệu có cho năng suất cao

Hiện nay nhiều người chuyển qua áp dụng cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa. Ưu điểm của cách trồng này chính là tiết kiệm được chi phí, công sức và cho ra kết quả nhanh chóng, hiệu quả.

Đối với những bạn muốn trồng nấm có quy mô nhỏ tại nhà thì phương pháp này khá phù hợp. Bạn chỉ cần chuẩn bị mùn cưa và chăm sóc cây thời gian ngắn ngày để đạt hiệu quả cao.

Kết luận

Bài viết trên này giúp cho bạn biết được những kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà đơn giản và hiệu quả. Người nhà nông sẽ không nhận xét được kỹ thuật trồng nào là tốt nhất vì mỗi bạn sẽ có một quan điểm khác nhau. Chúc bạn có thể tìm được một kỹ thuật phù hợp để canh tác và trồng nấm đạt năng suất cao.

Hiển thị mật khẩu

Chủ đề Chủ đề:

Nấm