show menu

Bật mí kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả

Thứ sáu, 05/05/2023 - 08:26

Kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời trở thành một trong những hoạt động nông nghiệp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là hoạt động không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn là giải pháp tốt cho việc bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các cách trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả và cách thu hoạch phù hợp.

mục lục Mục lục

mục lục

Những lưu ý trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời    

Để trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều kiện để giúp nấm phát triển tốt nhất. Nhiệt độ lý tưởng cho việc trồng nấm rơm là từ 30-32oC, độ ẩm của nguyên liệu nấm cần từ 70-75%. Ngoài ra độ ẩm không khí là 80%, độ pH của đất cần phải là 7 và không khí cần được thông thoáng. 

Lưu ý khi trồng nấm rơm ngoài trời
Lưu ý khi trồng nấm rơm ngoài trời

Điều quan trọng khác trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời là ánh sáng. Chu kỳ sinh trưởng của cây nấm rất ngắn, chỉ từ 12-14 ngày từ lúc trồng đến khi thu hoạch. Cây nấm sẽ trải qua các giai đoạn như hình thành sợi nấm (7-8 ngày đầu), hình thành quả nấm (giai đoạn hình trứng). Sau đó trải qua giai đoạn trưởng thành (phát triển bào tử). 

Thời gian tốt nhất để trồng nấm rơm ở miền Bắc là từ 15/4 đến 15/10, nhưng tốt nhất nên trồng từ tháng 6 đến tháng 9. Ở miền Nam, bạn có thể trồng nấm quanh năm do khí hậu khác biệt với miền Bắc.

Hướng dẫn cách trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình trồng nấm rơm ngoài trời thì cần phải có các kỹ thuật và bí quyết đúng đắn. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể giúp bạn trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả.

Xử lý nguyên liệu

Xử lý rơm trồng nấm
Xử lý rơm trồng nấm

Để chuẩn bị rơm rạ khô thực hiện kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, trước hết người trồng nên sử dụng nước sạch để làm ẩm cho rơm. Sau đó, để xử lý nước, cần sử dụng vôi (với tỷ lệ 20-30kg vôi cho mỗi tấn nguyên liệu). Quá trình xử lý được thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ nước vôi vào bể ngâm rơm trong khoảng thời gian 15-30 phút. Sau đó, vớt rơm ra và để ủ đống.
  • Ngâm rơm rạ khô vào bể chứa nước sạch đã chuẩn bị sẵn, sau đó vớt lên bờ để ủ đống. Cứ mỗi lớp rơm rạ dày khoảng 20-30cm, cần tưới một lớp nước vôi.
  • Trải rơm ra sân hoặc bãi sạch và phun nước lên cho đến khi rơm ngấm đủ nước và có màu nâu sẫm. 
  • Cuối cùng trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, bạn lấy nước sôi tưới lên rơm và để ủ đống. Rơm rạ sau khi xử lý bằng nước vôi sẽ có màu sáng, thơm và có mùi vôi nhẹ.

Ủ đống

Sau khi đã làm ẩm rơm rạ và xử lý như hướng dẫn, bạn cần làm giá lót phía dưới đống ủ khoảng 20 - 30cm. Sau đó đặt nguyên liệu lên trên và giữa đống ủ để 1-2 cọc tạo lỗ không khí.

Ngày đầu bạn cần nén chặt rơm rạ, không cần nén khi đảo đống. Đảo đống nấm rơm sau 3-4 ngày, tiếp tục ủ 2-3 ngày rồi đảo lại và đóng mô. Khi đảo thấy rơm rạ mềm, màu nâu vàng, có mùi thơm và nhiều mốc trắng là tốt. 

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, nếu rơm rạ cứng cần kéo dài thời gian ủ và đảo thêm một lần. Nếu thấy nguyên liệu ướt (chảy thành giọt) cần banh rộng ra sau mới ủ hoặc cấy giống. Nếu nguyên liệu khô cần bổ sung thêm nước vào đống ủ để đảm bảo rơm khi đảo thấy hơi chảy giọt là vừa.

Trong điều kiện thời tiết quá nóng, quá lạnh hoặc có gió mạnh, bạn nên quây nilon hoặc bao dứa xung quanh đống ủ. Điều này để đảm bảo nấm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu đang ủ và gặp trời mưa to, bạn cần che đậy phía trên đống ủ. Khi đảo, bạn cần đảo đều nguyên liệu từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để đảm bảo nấm phát triển đều.

Chọn meo giống

Giai đoạn này quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời vì ảnh hưởng đến năng suất sản xuất nấm. Chọn giống nấm khỏe mạnh, đúng độ tuổi và không có mầm bệnh sẽ giúp tăng sản lượng và chất lượng. Để đảm bảo chất lượng của bịch meo tốt, nó cần có sợi nấm trắng.

Khi tơ nấm phát triển, nó có xu hướng tụ lại thành các hạt màu nâu đỏ nhưng vẫn sinh sản tốt. Một túi meo giống 120g có thể được gieo trên một mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4-0,5m. Khi chọn meo giống, cần lưu ý không chọn những bịch meo có chấm nâu, đen hoặc vàng cam bởi chúng đã bị nhiễm nấm dại. 

Rắc meo giống nấm rơm
Rắc meo giống nấm rơm

Xếp mô và cấy giống

Sau khi đã ủ rơm trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, bạn cần xếp lớp rơm đó sao cho phù hợp với sự phát triển của nấm. Tốt nhất nên xếp rơm vào ngày mà lớp phủ trên rơm đã được dỡ bỏ trong quá trình ủ. Sau đó sử dụng tay đẩy nhẹ để tạo ra một lớp rơm có chiều rộng khoảng 50cm và chiều cao khoảng 20cm. 

Tiếp theo, bạn cần rải hạt nấm dọc hai bên luống, cách nhau khoảng 5-7cm. Quá trình này cần được lặp lại với lớp rơm thứ hai, thứ ba và tiếp tục cho đến khi đã ủ ba lớp rơm. Lớp rơm trên cùng không nên tráng men mà nên dùng rơm khô dày khoảng 4-5cm. 

Trước khi thu hoạch sau kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, bạn cần xoa nhẹ bề mặt ngoài của lớp rơm để loại bỏ những tấm rơm bị phân hủy và làm cho bề mặt trông gọn gàng. Nếu mô nấm không được chặt hoặc bề mặt ngoài mô không được mịn màng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nấm khi thu hoạch.

Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm ngoài trời

Các bước chăm sóc trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời rất đơn giản. Sau khi cấy giống xong, bạn cần che phủ một lớp rơm khô lên bề mặt mô nấm để tránh mưa và nắng trực tiếp. Lớp rơm rạ này cần xếp theo kiểu lợp mái nhà, dày khoảng 5-7cm và che phủ cả vùng xung quanh (gọi là áo phủ). 

Chăm sóc nấm rơm
Chăm sóc nấm rơm

Nếu trời mưa liên tục, bạn không cần tưới nước, nhưng nếu mưa lớn bạn cần che phủ bằng nylon hoặc thay lớp rơm mới. Nếu nắng khô liên tục, bạn cần tưới thường xuyên để lớp phủ luôn ướt 1-2cm. Sau 3-4 ngày trồng, nếu thấy mô nấm khô, bạn cần bỏ áo phủ và phun trực tiếp lên mô nấm. 

Để giữ nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 38-40oC, bạn cần kiểm tra nhiệt độ hàng ngày. Với kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời Người Nhà Nông chia sẻ, nếu nhiệt độ mô nấm trên 45oC bạn cần thoát nhiệt bằng cách chọc lỗ vào giữa mô nấm hoặc nới đống ủ. Khi nấm ra, bạn cần đảm bảo kín gió, đủ ánh sáng và đủ ẩm.

Thu hoạch và xử lý mô nấm sau thu hoạch    

Thu hoạch nấm trong vòng 10-14 ngày, rơm có thể được thu gom để trồng nấm. Thời gian thu hoạch nấm phụ thuộc vào loại nấm và phương pháp ủ được sử dụng. 

Sau khi trồng, nấm sẽ nở ra trong khoảng 12-15 ngày.Tiếp đó là đợt 2 sau 7-8 ngày và kết thúc mùa sinh trưởng nấm trong vòng 3-4 ngày (tổng cộng khoảng 25-30 ngày).

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, nên thu hoạch hai lần một ngày để đảm bảo nấm được thu hoạch đúng lúc. Lần đầu tiên là trước 6 giờ sáng và lần thứ hai vào thời điểm từ 14 đến 15 giờ chiều.

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời. Việc trồng nấm rơm ngoài trời không chỉ đơn thuần là một hoạt động nông nghiệp mà còn là một niềm đam mê của nhiều người. Hy vọng bạn đọc sẽ có được sự thành công trong việc trồng nấm rơm và tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Chúc bạn thành công!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm