show menu

Cách trồng đậu tương ở nhà - Làm thử ăn thật cho năng suất cao

Thứ hai, 08/05/2023 - 08:39

Cách trồng đậu tương là một trong những phương pháp được người dân áp dụng mỗi mùa vụ. Đậu tương không chỉ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn đem lại giá trị kinh tế lớn cho người nông dân. Vậy quy trình trồng đậu tương như thế nào, làm sao để trồng đậu tương có năng suất tốt? Hãy cùng Người Nhà Nông tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thời vụ trồng đậu tương vào tháng mấy  

Cách trồng đậu tương hay còn có tên gọi khác là cách trồng đậu nành có thời vụ trồng phụ thuộc vào vùng miền và khí hậu. Do vậy những câu hỏi như trồng đậu tương vào tháng mấy hay trồng đậu nành vào tháng mấy cũng là thắc mắc lớn đối với những người bắt đầu trồng loại cây này. 

Đậu tương trồng tháng mấy
Đậu tương trồng tháng mấy

Thường thì thời vụ trồng đậu tương thường vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm tại các khu vực miền Bắc và miền Trung của Việt Nam. Còn tại các khu vực miền Nam quy trình trồng đậu nành sẽ rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. 

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên để biết thời gian đậu tương trồng tháng mấy phù hợp nhất cho khu vực của mình. Từ đó bạn sẽ biết được thời gian trồng đậu tương vào mùa nào là hợp lý. 

Vậy đậu tương được trồng nhiều nhất ở đâu cũng được nhiều người thắc mắc? Đậu tương được trồng nhiều ở các nước có khí hậu nóng ẩm, đất phù sa và giàu dinh dưỡng. Các nước sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới hiện nay là Brazil, Mỹ, Ấn Độ, Argentina và Trung Quốc. Đó là câu trả lời cho những câu hỏi như đậu nành trồng nhiều ở đâu hoặc đậu tương trồng nhiều ở đâu.

Ở Việt Nam, đậu tương được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, đặc biệt là các tỉnh ven biển như Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, vùng trồng đậu nành ở Việt Nam còn có ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. 

2. Điều kiện đất trồng đậu tương thích hợp

Để đạt hiệu quả cao trong cách trồng đậu tương, điều kiện đất trồng phải được đảm bảo thích hợp với giống cây. Sau đây là một số lưu ý để đất trong cách trồng cây đậu nành. 

 • Đậu tương không thích môi trường quá ẩm ướt, nên đất trồng cần đảm bảo thoát nước tốt.
 • Cây đậu tương thích hợp với đất có độ pH từ 6,0 đến 7,0.
 • Cách trồng hạt đậu nành cần đất có độ phì nhiêu cao, nhiều đạm, kali, photpho, canxi, magie, sắt, kẽm...
 • Đậu tương cần đất có khả năng giữ ẩm tốt để không bị thiếu nước trong mùa khô.
 • Đậu tương cần đất có độ thông thoáng cao để bộ rễ của cây phát triển tốt.
 • Với cách trồng đậu tương ở nhà thì đất trồng đậu tương phải được bảo vệ khỏi sâu bệnh, dịch hại như vi khuẩn, nấm mốc và các loại sâu bệnh khác.

Ngoài các điều kiện về đất trên, việc chọn giống, phân bón và chăm sóc cũng rất quan trọng để đạt được năng suất cao khi trồng đậu tương.

Đậu tương trồng nhiều ở đâu
Đậu tương trồng nhiều ở đâu

3. Hướng dẫn chọn giống đậu tương

Cách trồng đậu tương quan trọng nhất là quy trình lựa chọn giống. Để chọn giống đậu tương phù hợp, bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau:

 • Chọn giống đậu tương có khả năng chịu hạn tốt để đảm bảo năng suất khi mùa khô.
 • Với cách trồng đậu tương bằng hạt thì nên chọn giống đậu tương có khả năng kháng bệnh tốt để giảm thiểu thiệt hại do bệnh tật gây ra.
 • Chọn giống đậu tương có thời gian sinh trưởng phù hợp với vùng đất và thời tiết của bạn.
 • Với cách trồng rau mầm đậu nành nên chọn giống đậu tương có năng suất cao để đạt hiệu quả kinh tế tốt.
 • Chọn giống đậu tương phù hợp với mục đích sử dụng, có thể làm thức ăn gia súc, sản xuất dầu ăn, chế biến thực phẩm, làm thuốc, …
 • Cách trồng mầm đậu nành nên chọn giống có chất lượng hạt tốt, đồng đều, tròn, không bị nứt, bị sâu bệnh.

4. Mật độ và khoảng cách trồng đậu tương

Mật độ và khoảng cách khi trồng đậu tương phụ thuộc vào cách trồng đậu tương, đặc điểm của đất và điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thường áp dụng kỹ thuật trồng đậu nành mật độ khoảng 30-35kg/ha. Khoảng cách giữa các hàng thường là 60-70cm, còn khoảng cách giữa các cây trong hàng là 5-10cm.

Khoảng cách trồng đậu tương
Khoảng cách trồng đậu tương

Nếu muốn trồng đậu tương theo phương pháp trồng ngô xen đậu tương, bạn có thể điều chỉnh mật độ và khoảng cách trồng tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Tuy nhiên, không nên trồng đậu tương quá sát cây ngô. Độ sâu của rễ không đủ để đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng cung cấp cho mỗi cây, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng việc trồng đậu tương cải tạo đất là một điều hoàn toàn chính xác. Đậu tương có khả năng hấp thụ đạm tự do trong đất thông qua việc tiếp xúc với vi khuẩn ở rễ, giúp cải tạo đất bằng cách cung cấp dinh dưỡng và tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh đó, trồng đậu nành cải tạo đất còn giúp phân hủy chất hữu cơ và cải thiện cấu trúc đất.

5. Kỹ thuật trồng đậu tương 

Cách trồng đậu tương khá đơn giản. Tuy nhiên nếu không áp dụng đúng kỹ thuật trồng, cây sẽ kém phát triển và cho năng suất thấp. Đó là lý do vì sao mà người trồng nên tìm hiểu kỹ thuật trồng đậu tương vụ đông kỹ thuật trồng đậu tương vụ xuân để thuận tiện trong mỗi vụ gieo trồng.  Dưới đây là chi tiết các bước trồng đậu tương làm chơi ăn thật mà bạn cần biết. 

5.1. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng là một trong những kỹ thuật quan trọng trong cách trồng đậu tương. Dưới đây là các cách chuẩn bị đất trồng đậu tương mà bạn cần biết. 

Không cần làm đất

Đối với cách trồng giá đậu nành, thì người trồng cây không cần làm đất. Có thể áp dụng các cách trồng trong chậu nhựa, thùng xốp hoặc chăn bông để giá đậu nảy mầm mảy, giòn và đều. 

Làm đất trồng đậu tương

Với cách trồng đậu tương thì bạn nên làm đất để tạo độ tơi xốp trong quá trình gieo hạt. Nếu đất không đủ tốt thì bạn có thể pha thêm đất trồng hoặc phân hữu cơ. Đất quá nghèo hoặc quá đầy đặn thì cần cải tạo đất bằng cách trộn đá vụn hoặc thạch cao vào đất. Sử dụng cào hoặc máy xới đất để xới đất đến độ sâu khoảng 20-30cm. Khi xới đất, bạn cần chú ý không làm hư hại đến các hệ sinh thái của đất.

kĩ thuật trồng đậu nành
Kĩ thuật trồng đậu nành

5.2. Gieo hạt đậu

Trong quá trình gieo hạt, hạt đậu tương cần được chọn lọc và làm khô trước khi gieo. Tạo các rãnh hạt trên đất với khoảng cách khoảng 20-30 cm và độ sâu khoảng 3-5cm. Đặt hạt đậu vào rãnh, khoảng cách giữa các hạt tương đối đều. Với cách trồng đậu tương này, thời gian nảy mầm sẽ rơi vào khoảng 7-10 ngày sau khi gieo hạt. 

5.3. Chăm sóc cây đậu nành

Đậu nành là một loại cây rất thích hợp để trồng trong vườn nhà hoặc trên ruộng. Để đạt được năng suất cao và cây đậu phát triển tốt, bạn cần chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số cách chăm sóc khi thực hiện cách trồng đậu tương. 

Tưới nước

Trong cách trồng mầm đậu tương người trồng phải cung cấp nước đều đặn để đảm bảo đất luôn ẩm ướt. Nếu đất quá khô, cây sẽ không phát triển tốt và cho năng suất thấp. Tuy nhiên, cũng cần tránh tưới nước quá nhiều để tránh cây bị thối rễ.

Làm cỏ, tỉa dặm

Trong cách trồng đậu tương, các chuyên gia cảnh báo rằng cây đậu nành rất nhạy cảm với cỏ dại. Cỏ dại cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và nước với cây, do đó cần thường xuyên cắt cỏ và làm sạch vùng trồng.

Bón phân

Bón phân là cách tốt nhất để đảm bảo sự phát triển trong cách trồng cây đậu tương. Bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học vào mùa xuân hoặc mùa đông trước khi trồng.

 

6. Phòng trừ sâu bệnh hại đậu tương

Phòng trừ sâu bệnh là phương pháp để đảm bảo sự phát triển của cây đậu tương. Để phòng trừ sâu bệnh hại đậu tương, có một số cách sau đây:

 • Sử dụng phương pháp canh tác đối với đậu tương. Đây là cách hiệu quả nhất để phòng chống sâu bệnh hại trong cách trồng đậu tương. Bạn nên đảm bảo vệ sinh môi trường canh tác, bao gồm loại bỏ các bụi cây, cỏ dại, xử lý các mảnh vụn sau thu hoạch, và giảm bớt độ ẩm trong đất để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh hại.
 • Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu được cấp phép, được đảm bảo an toàn cho môi trường và con người. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng thuốc quá nhiều và quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.
 • Sử dụng các biện pháp hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh hại. Bạn cũng có thể sử dụng vi khuẩn và nấm có lợi để tiêu diệt sâu bệnh hại trong cách trồng đậu tương
 • Bạn nên chọn giống đậu tương có khả năng kháng bệnh tốt để trồng, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công.
 • Tránh tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi sâu bệnh hại thường hoạt động nhiều.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại đậu tương kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. 

7. Bệnh trên cây đậu và cách khắc phục 

Có nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến cách trồng đậu tương. Dưới đây là 3 bệnh thường gặp và cách khắc phục trong kỹ thuật trồng cây đậu tương. 

 • Bệnh đốm lá và rụng lá: Bệnh này do nấm gây ra và có thể dẫn đến giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm các vết đốm nâu trên lá, và lá bị rụng. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng thuốc trừ nấm, tuy nhiên, nếu có thể bạn nên chọn những giống đậu tương chịu được bệnh này.
 • Bệnh đạo ôn: Đây là bệnh do vi khuẩn gây ra và gây ảnh hưởng đến hệ thống rễ của cây. Khi bị nhiễm bệnh, đậu tương sẽ có triệu chứng như lá vàng, chết và rụng, và giảm năng suất. Để khắc phục điều này trong cách trồng đậu tương, bạn cần sử dụng thuốc trừ vi khuẩn hoặc phun nước sạch để giảm bệnh. Đồng thời, bạn cũng nên tránh trồng đậu tương liên tiếp nhiều năm trên cùng một đất.
 • Bệnh thối rễ: Đây là bệnh do nấm và ký sinh trùng gây ra và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho rễ cây. Khi bị nhiễm bệnh, rễ sẽ bị thối, cây sẽ chết dần và không cho ra hoa, quả. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng thuốc trừ nấm hoặc thay đất trồng mới.

8. Thu hoạch

Đậu tương có thể thu hoạch sau khoảng 100-130 ngày sau khi gieo hạt. Bạn nên theo dõi quá trình trưởng thành của cây đậu tương, và thu hoạch khi cây đã trưởng thành hoàn toàn và bắt đầu chuyển sang giai đoạn khô.  Bạn có thể thu hoạch đậu tương bằng cách cắt gốc cây và để cây đậu tương khô trong vòng 2-3 ngày, hoặc có thể dùng máy gặt đập để thu hoạch đậu tương.

Lưu ý sau khi thực hiện cách trồng đậu tương, tới thời kỳ thu hoạch đậu tương. Bạn cần đảm bảo vệ sinh môi trường để tránh nhiễm bẩn và giảm thiểu nguy cơ mất mùi vị của đậu tương.

Lời kết 

Qua bài viết trên của Người Nhà Nông, chắc hẳn các bạn đã nắm được cách trồng đậu tương. Từ đó có thể thực hiện các quy trình mà chúng tôi đã hướng dẫn để nâng cao năng suất cho vụ màu của mình. Chúc các bạn tăng gia sản xuất đạt hiệu quả cao!