show menu

Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm kim châm từ gốc tại nhà đơn giản

Thứ tư, 27/12/2023 - 10:22

Cách trồng nấm kim châm không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên không ít người vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cụ thể các bước trồng nấm cho bạn dễ dàng áp dụng thành công qua bài chia sẻ này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm kim châm    

Bước đầu tiên trong cách trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản chính là chuẩn bị nguyên liệu. Theo hướng dẫn trồng nấm kim châm bạn cần phải có những nguyên liệu sau đây:

  • 1 khóm nấm kim châm còn nguyên thân, rễ và khỏe mạnh.

  • Bạn có thể chuẩn bị bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa. 

  • Nước cất (nước máy) xả vào xô/ chậu và để ở bên ngoài tối thiểu 48 tiếng đồng hồ cho clo bay hơi. 

  • Bát tô hoặc thùng nhựa, túi nilon 

Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm kim châm từ gốc        

Bạn nghĩ rằng chỉ có cách trồng nấm kim châm bằng đất? Bạn có biết nấm kim châm trồng như thế nào không? Dưới đây là quy trình trồng nấm kim châm với 3 bước đơn giản, dễ thực hiện mà không cần đất nhé!

cách trồng nấm kim châm
Cách trồng nấm kim châm đơn giản từ gốc 

Xử lý bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa trước khi trồng

Bước đầu tiên trong cách trồng nấm kim châm bằng gốc chính là xử lý sạch sẽ bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa trước. Hãy đảm bảo rằng những bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa trước không bị mốc trước khi sử dụng và được để ở nhiệt độ phòng trong 24 tiếng đồng hồ. 

Bạn có thể thêm nước vào trong để cấp ẩm tuy nhiên không nên cho quá nhiều để tránh tình trạng đọng nước. Một lưu ý khác bạn cũng nên nhớ khi áp dụng cách trồng nấm kim châm tại nhà bằng mùn cưa chính là cần phải ủ mùn cưa trong nông nghiệp từ 3 - 6 tháng trước khi trồng. 

Chuẩn bị chậu trồng nấm kim châm

Bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng nấm kim châm chính là chuẩn bị thùng/chậu để trồng. Bạn hoàn toàn có thể dùng thùng, chậu hoặc chai thuỷ tinh miệng rộng,.. hay bất kỳ dụng cụ nào mà bạn cảm thấy có thể trồng nấm kim châm từ gốc. Nhưng nếu dùng lọ thuỷ tinh trong suốt thì bạn nên dùng túi nilon đen bọc kín thân lọ trước khi trồng cây. 

nấm kim châm trồng như thế nào
Chuẩn bị chậu để trồng nấm kim châm 

Kỹ thuật trồng nấm kim châm chuẩn

Tiếp theo là chia sẻ về cách trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi. Bạn sẽ cắn rời thân nấm (chừa ra một đoạn dài khoảng 3cm chứ không nên cắt sát gốc). Phần trên bạn có thể dùng để chế biến và nấu ăn. Còn phần dưới bạn sẽ để trồng. 

Tiếp đó bạn đổ bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa vào trong thùng. Kế đến đặt phần rễ nấm vào trong, nén xuống. Bạn có thể đục thêm 5 - 6 lỗ bên ngoài để khí C02 sản sinh có thể thoát ra và không làm hỏng nấm. Còn nếu sử dụng lọ thuỷ tinh để trồng chỉ cần đổ bã cà phê/mùn cưa/xơ dừa gần đầy rồi cho rễ nấm vào là được. 

hướng dẫn trồng nấm kim châm
Thu hoạch nấm kim châm sau vài ngày 

Mẹo chăm sóc nấm kim châm nhanh thu hoạch     

Cuối cùng trong bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn một số lưu ý khi áp dụng cách trồng nấm kim châm bằng bã cà phê, xơ dừa,... Cụ thể:

  • Bạn nên đặt thùng/ lọ nấm đã trồng ở nơi không có ánh sáng và nhiệt độ trong khoảng từ 14 - 18 độ C.

  • Trong quá trình chăm sóc hãy sử dụng bình phun sương để tưới lên cây 2 - 3 lần/ ngày.

  • Bạn có thể thu hoạch nấm khi nó dài khoảng 15 - 16cm. Tiếp đó 3 - 4 ngày nấm sẽ mọc lứa mới và bạn cũng sẽ chăm sóc và đợi thu hoạch ở lượt tiếp theo. 

Lời kết

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể biết cách trồng nấm kim châm hiệu quả hơn. Người Nhà Nông chúc bạn sẽ có những ngày tháng trồng nấm thuận lợi và sớm được thu hoạch thành quả của mình.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm