show menu

Bón vôi cho đất phèn có tác dụng ra sao? Cách bón vôi hiệu quả

Thứ ba, 11/04/2023 - 08:54

Bón vôi cho đất phèn có tác dụng như thế nào? Sử dụng vôi cũng là cách giúp bà con tiết kiệm chi phí và công sức trong việc bón phân. Vậy cụ thể nên bón loại vôi nào cho đất phèn? Bón vôi cho đất chua có tác dụng gì? Cách bón hợp lý ra sao? Mời mọi người cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Người Nhà Nông!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giải đáp: Bón vôi cho đất phèn có tác dụng gì?

Ngoài việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng cân bằng độ pH, vôi cũng được sử dụng để bón cho đất phèn. Vôi được sử dụng trong nông nghiệp để khử chua và giảm độc hại của nhôm trong đất phèn. Cấu trúc hóa học của vôi là CaO, tuy nhiên trong nông nghiệp, người ta thường sử dụng vôi tôi (Ca(OH)2) được sản xuất bằng quá trình tôi nước để bón cho đất phèn.

Vậy tại sao bón vôi có thể khử chua cho đất? Bón vôi cho đất phèn có tác dụng làm gia tăng nồng độ pH trong đất. Bên cạnh đó, vôi còn hỗ trợ kích thích hoạt động của vi sinh vật có ích trong đất phèn, hỗ trợ quá trình phân giải chất hữu cơ. 

Bón vôi cho đất phèn có tác dụng gì?
Bón vôi cho đất phèn có tác dụng gì?

Bón vôi cho đất phèn có tác dụng chính là hỗ trợ ngăn chặn đất bị suy thoái. Nếu để tình trạng suy thoái đất phèn bị kéo dài, đất sẽ bị bạc màu, giảm năng suất và chất lượng cây trồng. Lúc này, ta sẽ không thể khôi phục lại sự sống của đất được.

>> Xem thêm: Tiết lộ cách trồng cây mãng cầu xiêm chuẩn cho năng suất cao

2. Nên bón loại vôi nào cho đất phèn

Khi bón vôi cho đất phèn, nên sử dụng các loại vôi thông dụng để cải tạo đất như bột đá vôi, vôi nung, vôi xám và dolomite lime. Loại vôi thường được khuyến nghị để bón cho đất phèn nhất chính là vôi dolomit. Loại vôi này chứa hàm lượng Canxi và Magie cao hơn so với vôi thường. Vì vậy, bón vôi cho đất phèn có tác dụng giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho đất và cây trồng. 

Vôi Dolomite tốt cho đất phèn
Vôi Dolomite tốt cho đất phèn

Bởi mang lại hiệu quả cao nên vôi dolomit cũng có thể có giá thành cao hơn vôi thương phẩm. Nếu ngân sách hạn chế, vôi thương phẩm cũng là lựa chọn tốt để bà con bón cho đất phèn. Trước khi bón vôi, mọi người nên kiểm tra độ pH của đất để xác định lượng vôi cần bón. Đồng thời nên bón vôi vào mùa xuân hoặc thu để đất có đủ thời gian hòa tan và tác động vào cây trồng trong vòng một mùa vụ.

3. Cách bón vôi hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ việc bón vôi cho đất phèn có tác dụng gì, tiếp theo đây, mời bà con hãy cùng tham khảo cách bón vôi hiệu quả. Cụ thể:

  • Bón vôi theo loại đất trồng: Các loại đất phèn khác nhau sẽ có nhu cầu về vôi khác nhau, do đó người nông dân cần phải xác định rõ loại đất phèn và lượng vôi cần thiết để bón cho đất.
  • Bón vôi đủ lượng: Lượng vôi cần bón phụ thuộc vào nồng độ độ axit trong đất phèn. Nếu nồng độ axit cao thì cần bón nhiều hơn. Đồng thời mọi người cũng cần lưu ý không bón quá nhiều vì điều này có thể gây hại cho cây trồng và đất.
  • Bón vôi đúng thời điểm: Thời điểm bón vôi cũng khá quan trọng để đảm bảo hiệu quả. Để quá trình bón vôi cho đất phèn có tác dụng tốt thì nên bón vôi vào mùa xuân hoặc thu. Lúc này đất phèn đang ẩm ướt và đang trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa trồng mới.
Bón vôi cho đất phèn có tác dụng lớn nếu bón đúng cách
Bón vôi cho đất phèn có tác dụng lớn nếu bón đúng cách

Ngoài ra, nếu đã tìm hiểu kỹ tại sao bón vôi cho đất lại khử được chua, bà con cũng cần lưu ý đến cách bón vôi sao cho đều và đặc biệt là tránh bón quá gần với gốc cây hoặc bón quá nhiều vào đất phèn. Điều này nhằm mục đích tránh gây hại cho vụ mùa tới.

>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả

4. Lưu ý khi bón vôi cho đất phèn

Khi tham khảo đến nội dung này của chúng tôi, mọi người chắc hẳn đã biết được việc bón vôi cho đất phèn có tác dụng như thế nào. Khi bón vôi cho đất phèn, mọi người cần lưu ý các điểm như sau:

  • Tính đến lượng vôi cần thiết: Để bón vôi đạt hiệu quả, bà con cần tính toán lượng vôi cần thiết cho diện tích đất trồng. Việc sử dụng quá nhiều vôi sẽ làm cho đất phèn trở nên quá kiềm, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.
  • Lựa chọn loại vôi phù hợp: Tiếp theo, mọi người nên lựa chọn loại vôi phù hợp với đặc tính và tình trạng của đất phèn. Ví dụ như nếu đất phèn có độ pH thấp nên sử dụng vôi dolomite hoặc vôi xám có chứa Magie để cải thiện độ pH của đất.
  • Thực hiện bón đúng thời điểm: Bón vôi đúng thời điểm cũng được xem là yếu tố quan trọng cần người nông dân chú ý. Bón vôi vào mùa xuân hoặc thu, tránh bón vào mùa mưa hoặc mùa đông lạnh khi đất phèn trở nên ẩm ướt. Trong trường hợp cần bón vôi vào mùa đông và muốn bón vôi cho đất phèn có tác dụng tốt mọi người nên trộn vôi với phân bón hữu cơ. Điều này nhằm làm tăng tính thẩm thấu và hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.
  • Tránh bón quá mức: Bón quá nhiều vôi sẽ làm cho đất phèn trở nên chứa quá nhiều kiềm, gây ảnh hưởng đến cây trồng. Mọi người nên tuân thủ đúng liều lượng và tần suất bón vôi được khuyến cáo.
  • Tránh bón khi đất đang ướt: Không nên bón vôi khi đất trồng đang ướt, vì như vậy sẽ gây tắc nghẽn đất và làm cho vôi không thẩm thấu vào đất.
  • Kết hợp với phân bón hữu cơ: Bón vôi cho đất phèn có tác dụng ấn tượng khi bà con kết hợp bón vôi với phân bón hữu cơ. Chúng sẽ giúp tăng tính thẩm thấu của vôi vào đất phèn và cải thiện sự sinh trưởng của cây trồng.
  • Thực hiện kiểm tra độ pH định kỳ: Để đảm bảo độ pH của đất trong phạm vi lý tưởng, mọi người cũng cần thực hiện kiểm tra định kỳ để điều chỉnh lượng vôi cần bổ sung và tăng hiệu quả sử dụng.
Tránh bón quá nhiều vôi cho đất phèn
Tránh bón quá nhiều vôi cho đất phèn

5. Kết luận

Như vậy, sau khi tham khảo toàn bộ thông tin được Người Nhà Nông cung cấp bên trên, bà con đã hiểu được việc bón vôi cho đất phèn có tác dụng gì. Bên cạnh đó chúng tôi còn chia sẻ thêm các cách bón vôi hiệu quả, mọi người đừng quên áp dụng nhé. Hy vọng rằng chất lượng đất của mọi người sẽ được cải thiện và mang đến vụ mùa thật bội thu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng vải thiều ở Tây Nguyên cho bà con nông dân