show menu

Phương pháp bón vôi cho đất mặn có tác dụng gì? Hướng dẫn bón vôi hiệu quả

Thứ ba, 11/04/2023 - 09:12

Trong nông nghiệp, việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng ngăn chặn đất suy thoái, khử mặn, kìm hãm sự phát triển của các mầm bệnh gây hại… Đây là phương pháp đơn giản giúp bà con tiết kiệm công sức, tối ưu chi phí khi có nhu cầu cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất mặn. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết tới người nông dân về chủ đề này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Bật mí: Bón vôi cho đất mặn có tác dụng gì?

Bên cạnh việc bón vôi cho đất chua, người làm nông cũng có thể bón vôi cho đất nhiễm mặn để cải thiện độ pH. Để trả lời cho câu hỏi bón vôi cho đất mặn có tác dụng , bạn hãy tham khảo nội dung ngay dưới đây. Theo các chuyên gia, tác dụng của bón vôi cho đất mặn là cấp oxy cho đất, kích thích quá trình phát triển của bộ rễ. Đồng thời bón vôi còn tăng dinh dưỡng có trong đất từ đó giúp người nông dân giảm thiểu được nhiều chi phí, công sức chăm sóc. Thông thường, việc bón vôi cho đất chủ yếu tại những khu vực có đất bạc màu, đất mặn. 

Bón vôi cho đất mặn có nhiều tác dụng
Bón vôi cho đất mặn có nhiều tác dụng

Một trong những công dụng chính của vôi đó là điều hòa nồng độ pH trong đất. Vì thế đây là giải pháp an toàn giúp cây trồng của người nông dân phát triển trên nền đất kém chất dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt nhất, người nông dân cần lưu ý bón vôi với liều lượng vừa đủ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm phân hữu cơ để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng.

Thêm vào đó, vôi có chứa Canxi giúp tăng khả năng chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của cây trồng. Như vậy, bón vôi cho đất mặn có tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải hàm lượng hữu cơ trong đất, tạo môi trường phát triển ổn định trên nền đất mặn.

Lưu ý, trong trường hợp sử dụng quá liều lượng sẽ khiến cho vi sinh vật trong đất chết dẫn đến việc bón vôi đất mặn không còn tác dụng.

>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả

2. Các loại vôi bón cho đất mặn

Để quá trình bón vôi cho đất mặn có tác dụng vượt trội thì người nông dân rất quan tâm đến việc lựa chọn loại vôi phù hợp với loại đất. Sau đây là một số loại vôi thường xuyên sử dụng:

  • Vôi tôi (hay vôi nung): Loại vôi này phản ứng rất mạnh và tương đối nhanh với nước. Trong quá trình tạo nhiệt, phản ứng sẽ đem lại khả năng sát khuẩn cao.
  • Bột đá vôi: Có khả năng diệt khuẩn khi gặp nước nhưng công dụng không ưu việt bằng vôi tôi. Vì vậy, bột đá vôi ưu tiên sử dụng để cấp oxy cho đất mặn và đất phèn.
  • Vôi Dolomite: Loại vôi này phản ứng nhẹ với nước trong quá trình bón giúp tăng độ pH với thời gian dài. Lưu ý rằng loại vôi này diệt khuẩn kém nên công dụng chủ yếu là cung cấp nguồn Magie và Canxi cho cây trồng.
Vôi tôi
Vôi tôi

3. Cách bón vôi hiệu quả

Để tăng tính hiệu quả và tác dụng của bón vôi cho đất mặn thì người nông dân cần hiểu rõ đặc tính của từng loại vôi và loại đất cần bón. Loại bột đá vôi, vôi nung, vôi tôi dùng với mục đích cải tạo đất, tăng dinh dưỡng đất trồng giúp cây phát triển.

3.1. Bón vôi theo loại đất trồng

Để bón vôi cho đất mặn có tác dụng nhanh chóng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ loại đất trồng. Căn cứ vào độ pH của đất để xác định được loại đất và điều chỉnh liều lượng vôi sao cho phù hợp. Bởi vì với mỗi loại vôi và đất trồng lại được sử dụng với liều lượng khác nhau. Người nông dân cần lưu ý yếu tố này để thửa đất được tơi xốp, giàu dinh dưỡng. 

Nên bón vôi theo các loại đất trồng
Nên bón vôi theo các loại đất trồng

3.2 Bón vôi đủ lượng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng và hiệu quả là việc sử dụng vôi đủ liều lượng. Như đã đề cập ở trên, mỗi loại đất tương ứng với lượng vôi phù hợp để đạt đủ hàm lượng dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy, người nông dân cần lưu ý xác định loại đất và căn chỉnh liều lượng phù hợp để không làm mất đi lượng hữu cơ tốt có trong đất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng vải thiều ở Tây Nguyên cho bà con nông dân

3.3 Bón vôi đúng thời điểm

Trong nông nghiệp, thời điểm, mùa vụ là điều được người nông dân rất quan tâm. Không phải tại thời điểm nào cũng có thể canh tác tốt trên mảnh đất đó. Để cây cối phát triển tốt còn phải lưu ý đến thời gian trồng trọt và cải tạo đất nhằm mang tính hiệu quả. Lúc này, quá trình bón vôi cho đất mặn có tác dụng tốt hơn. 

Đối với loại cây trồng lâu năm hay chưa thu hoạch sớm thì người nông dân có thể bón vôi vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng với những cây trồng ngắn hạn thu hoạch sớm thì nên bón vào đầu mùa mưa để vôi ngấm vào đất nhanh hơn tăng hàm lượng dinh dưỡng nhanh. Đối với cây ăn quả, người nông dân nên bón sau khi thu hoạch. Đồng thời, ngoài việc bón vôi thì có thể kết hợp bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành… 

Việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng đối với những vùng canh tác lúa nước thì người nông dân nên bón, phun bột vôi trước khi cấy từ 15 - 25 ngày. Mục đích của phương pháp này là khử độ chua của đất, khử trùng và cấp thêm dinh dưỡng nuôi cây sau này.

4. Lưu ý khi bón vôi cho đất mặn

Với những yêu cầu của khi bón vôi cho đất mặn có tác dụng và đạt hiệu quả cao như thông tin được chia sẻ bên trên. Người nông dân còn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Việc bón vôi cho đất mặn vẫn có tác dụng, tuy nhiên nếu có điều kiện, người nông dân nên sử dụng thạch cao. Đây là phương pháp tối ưu nhất cho đất mặn. 
  • Để việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng, người nông dân cần kết hợp thêm bón phân chuồng để giảm thiểu việc đất bị khoáng hóa nhanh. Đặc biệt, tránh việc các nguyên tố dinh dưỡng trong đất bị chuyển hoá thành các chất khó tiêu: Cu, Zn, B, Mn… 
  • Một lưu ý nữa là không nên bón vôi từng mảng vì việc này làm ảnh hưởng đến tính chất của đất. Trong trường hợp này, bạn cần bón đều mặt ruộng kết hợp cày bừa để kết quả của quá trình bón vôi cho đất mặn có tác dụng
Một số lưu ý khi bón vôi
Một số lưu ý khi bón vôi

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn lý giải việc bón vôi cho đất mặn có tác dụng gì. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong ngành nông nghiệp. Cùng đón đọc thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác tại website của Người Nhà Nông hàng tuần nhé!

>> Xem thêm: Bật mí kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều đạt hiệu quả cao