show menu

Cách trồng nấm tuyết tại nhà đơn giản chi tiết từ A-Z

Thứ bảy, 22/04/2023 - 14:24

Nấm tuyết là một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm và được trồng nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc,... Vậy cách trồng nấm tuyết tại nhà có khó không? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để hiểu rõ cách trồng nấm bạch tuyết.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu chung về nấm tuyết

Trước khi tìm cách trồng nấm tuyết tại nhà thì bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm của loại cây này. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức giúp bà con hiểu rõ đặc điểm của cây nấm tuyết là gì.

Nấm tuyết là gì?

Tìm hiểu chung về nấm tuyết
Tìm hiểu chung về nấm tuyết

Nấm tuyết có tên gọi khác là nấm tai mèo, ngân nhĩ, bạch mộc nhĩ, mộc nhĩ trắng, tuyết nhĩ hay bạch nhĩ tử. Loại nấm này có tên gọi khoa học là Auricularia Polytricha (Mont.) Sacc.

Nấm tuyết thường được sử dụng trong nền ẩm thực của một số loại nước Châu Á, tiêu biểu là Việt Nam và Trung Quốc. Nấm tuyết mang lại rất nhiều công dụng ưu việt nên được mọi người đánh giá cao và được sử dụng phổ biến. 

1.2 Đặc điểm của nấm tuyết

Nấm tuyết có màu trắng trong giống thạch. Thịt nấm như chất keo nhầy và rất dẻo dai. Mỗi tai nấm cdó đường kính khoảng 5-10cm. Loại nấm thượng hạng có đóa to, thể nhẹ, sắc trắng và dày. Khi phơi khô thì nấm có màu vàng nhạt. 

Ngoài ra, còn có loại ngân nhĩ xông lưu huỳnh. Tuy có màu trắng nhưng loại nấm này khi để lâu dễ chuyển thành sắc vàng rồi đỏ. Đặc biệt, khi ngâm nấm sẽ không nở và khó nấu nhừ. 

2. Nấm tuyết trồng ở đâu phát triển tốt?

Có nhiều người thắc mắc nấm tuyết trồng ở đâu? Nấm tuyết phân bố và được trồng chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, nấm tuyết sống hoang hoặc được trồng ở một số nơi trên miền núi. Chúng phát triển mạnh mẽ trên mục ở nơi ẩm và nơi có bóng râm. Cơ chế sinh sản của nấm tuyết là phát tán nhờ gió. 

Môi trường sống lý tưởng của nấm tuyết
Môi trường sống lý tưởng của nấm tuyết

3. 3 cách trồng nấm tuyết tại nhà hiệu quả

Trồng nấm tuyết tại nhà như thế nào để mang lại năng suất cao? Cùng chúng tôi khám phá 3 cách trồng nấm tuyết tại nhà trong phần dưới đây nhé:

3.1 Trồng trên thân gỗ mục

Với cách trồng nấm bạch tuyết tại nhà bằng phương pháp trồng nên thân gỗ mục thì người trồng nên chọn gỗ liễu, dẻ hoặc sồi, không dùng gỗ thông, trắc bá,... Thân cây cắt thành từng khúc, mỗi khúc có kích thước khoảng 1-1,2cm x 10-18cm và đục 3 hàng lỗ. Cấy meo nấm vào lỗ đục, để ngoài trời từ tháng 4 đến khoảng đầu tháng 5. Sau hơn 30 ngày thì bạn có thể thu hoạch nấm. 

Hướng dẫn trồng nấm tuyết
Hướng dẫn trồng nấm tuyết

3.2 Trồng trong núi nilon

Cách trồng nấm tuyết tại nhà bằng túi ni lông cũng được nhiều người áp dụng. Đầu tiên, bạn làm ẩm mùn cưa hoặc trấu bằng nước sạch, nên dùng tay bóp cho mùn cưa được ẩm và thấm nước. Nhét mùn cưa vào túi ni lông dài, cùng với phôi nấm đã tách thành 4-5 phần nhỏ. Sau đó, lấp kín phôi nấm trong đống mùn cưa và khâu miệng túi lại bằng chỉ. Nhưng để hở miệng túi có bán kính khoảng 2cm, để khi nấm phát triển chúng sẽ mọc ra từ miệng túi. 

Chờ từ 4-6 tháng thì những cây nấm tuyết sẽ đâm ra ngoài. Có một mẹo hay mà mọi người hay áp dụng đó là bạn có thể buộc kín miệng túi ni lông và rạch một đường trên thân túi, hướng chỗ rạch lên trên và để nơi có bóng râm 80-90%. Sau đó nấm tuyết sẽ đâm ra từ những lỗ đã được rạch trước đó.

3.3 Trồng nấm tuyết trong chai mạt cưa

Ngoài 2 cách trồng nấm tuyết tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn có thể trồng nấm tuyết trong chai có mạt cưa. Đối với phương pháp trồng nấm này, bạn cần chuẩn bị môi trường nuôi trồng bao gồm mạt cưa, thạch cao, mạt cưa, đường mía và Calcium Diphosphate. 

Trồng nấm tuyết bằng nguyên liệu mạt cưa
Trồng nấm tuyết bằng nguyên liệu mạt cưa

Cách nuôi trồng nấm tuyết như sau: Cấy meo vào môi  trường trên, giữ trong nhiệt độ từ 20-25 độ C. Khi quả có đường kính khoảng 2,5cm thì mở chai và giữ ở nhiệt độ 18-24 độ C, độ ẩm 80-90%. Sau 15 ngày bà con có thể thu hoạch nấm tuyết.

Trên đây là các cách trồng nấm tuyết tại nhà đơn giản mà Người Nhà Nông đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn trồng nấm tuyết tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức hữu ích nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm