show menu

Các loại đất trồng măng tây phù hợp giúp cây phát triển khoẻ mạnh

Thứ tư, 19/04/2023 - 08:52

Đất trồng măng tây là một yếu tố quan trọng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Măng tây là loại rau quả giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trong ẩm thực. Để trồng được một vườn măng tây đạt hiệu quả cao, việc lựa chọn đất cần được chú trọng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về các loại đất trồng cây măng tây phù hợp. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Một số loại đất trồng măng tây phù hợp

Trước hết, nếu bạn muốn trồng măng tây cần tìm hiểu rõ thông tin về loại cây này. Măng tây là loại cây trồng lâu năm và có thể cho thu hoạch từ 15 đến 25 cây nếu bạn biết chăm sóc và trồng đúng cách. 

Măng tây được trồng trên loại đất nào
Măng tây được trồng trên loại đất nào để cây phát triển tốt

Để măng tây phát triển tốt, rễ cây cần được phát triển mạnh với đất giàu dinh dưỡng và phân hữu cơ. Nếu muốn tìm loại đất trồng măng tây phù hợp, bạn nên chọn đất thịt pha cát hoặc đất có độ thoát nước tốt và độ tơi xốp lý tưởng. 

Măng tây được trồng trên loại đất nào? Đất phù sa ven sông, đất đỏ bazan và đất cồn cũng sẽ là lựa chọn tốt bởi chúng giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Nếu bạn muốn trồng măng tây trên đồi, hãy chọn vùng đất màu mỡ và không có đá ngầm, sỏi. 

2. Cần lưu ý gì khi lựa chọn đất trồng cây măng tây?

Để trồng măng tây hiệu quả, bạn cần chú ý đến điều kiện đất trồng. Làm đất trồng măng tây không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sản xuất của cây. Ngoài ra, đất trồng cũng sẽ dần mất nhiều dưỡng chất, trở nên xấu và thoái hóa sau một số mùa vụ. Vì vậy, người trồng cần cải tạo để tiếp tục khai thác và phát triển tiềm năng trồng măng tây. 

Làm đất trồng măng tây cho năng suất cao

3. Cách xử lý đất trước khi trồng măng tây    

Để đảm bảo hiệu quả khi trồng măng tây, bạn phải cải tạo đất thật kỹ lưỡng vì bộ rễ của măng tây thường ăn sâu và trải rộng trong đất. Dưới đây là những cách xử lý đất trước ươm giống, làm đất trồng măng tây xanh giúp cây khỏe mạnh.

3.1 Xử lý đất trước ươm giống

Trước khi gieo, bạn cần chuẩn bị đất trồng măng tây ươm hạt đúng cách như sau: 

  • Trộn đất trồng với mùn dừa, tro trấu, phân chuồng, trùn quế hoặc phân vi sinh theo tỷ lệ 3:1. 
  • Thêm khoảng 5-6kg lân/1m3 đất dùng để ươm hạt giống. 
  • Trộn đều các thành phần trong đất và tưới ẩm từ 60-70%. 
  • Cách làm đất trồng măng tây xanh tiếp theo là phơi nắng và bón vôi vào đất để diệt sâu bệnh.
cách làm đất trồng măng tây xanh
Đất trồng măng tây xanh nên chọn loại nào?

3.2 Cách làm đất trồng măng tây xanh giúp cây khỏe mạnh

Sau khi chọn vùng đất trồng phù hợp như trồng măng tây trên đất ruộng hay trồng măng tây trên đất cát, bạn cần tiến hành làm đất với các bước sau:

  • Bước 1: Dọn sạch cỏ và cày đất khoảng 40-50cm. Tiếp tục phun thuốc trừ sâu và diệt cỏ rồi cày xới lần 2 để đất đều và thuốc ngấm sâu. 
  • Bước 2: 15 ngày sau tiến hành rải vôi lên bề mặt đất và cày xới nhiều lần. Sau đó phơi nắng 1 tuần để đất trồng măng tây được diệt mầm bệnh. 
  • Bước 3: Tiến hành bón lót lần 1 cho đất trồng bằng phân hữu cơ, trùn quế, phân chuồng và phân vi sinh. Bạn có thể trộn thêm tro trấu, mùn dừa và rơm rạ cho đất có độ tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước. Người trồng nên cày xới đất nhiều lần để trộn đều dinh dưỡng. 
  • Bước 4: Sau đó khoảng 15 ngày bạn cần dọn sạch cỏ mới mọc và bón lót lần 2. Sau khi đã bón lót, bạn có thể bắt đầu làm luống, rãnh để trồng măng tây.
Làm rãnh thoát nước cho măng tây
Làm rãnh thoát nước cho măng tây

Để chuẩn bị đất trồng măng tây, bạn cần phơi và ủ đất trong khoảng từ 40 đến 60 ngày. Lưu ý rằng măng tây không thích nước đọng, vì vậy người trồng cần tạo rãnh thoát nước có khoảng cách 100 - 120cm và sâu từ 20 - 30cm. Ngoài ra để tăng khả năng thoát nước, bạn nên đánh luống trồng với 2 bên mép có độ nghiêng.

4. Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về đất trồng măng tây giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Khi trồng măng tây cần đảm bảo đất có độ thoát nước tốt, độ pH phù hợp và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, đừng quên tìm hiểu kiến thức kỹ càng, hữu ích từ Người Nhà Nông để chọn loại đất thích hợp và bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết nuôi cây nhé.