show menu

Chia sẻ kinh nghiệm măng tây trồng mùa nào thích hợp nhất

Thứ tư, 19/04/2023 - 10:00

Măng tây trồng mùa nào thích hợp, phát triển tốt nhất là băn khoăn của nhiều nhà nông. Măng tây là một trong những loại rau quả được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây giúp bạn có mùa vụ bội thu.

 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Măng tây trồng mùa nào phát triển tốt nhất?

Măng tây thường được trồng vào 2 mùa vụ trong năm bao gồm:

  • Vụ thu đông trồng măng tây vào tháng mấy: Gieo hạt giống măng tây vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2, tháng 3 năm sau.
  • Vụ xuân hè: Gieo hạt vào cuối tháng 2 đến tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.
măng tây trồng mùa nào
Măng tây trồng vào mùa nào? Thời điểm trồng măng tây thích hợp nhất

Sau khi tìm hiểu măng tây trồng mùa nào, nhiều người lựa chọn trồng vào đầu mùa xuân bởi thời tiết ấm áp, không có nắng gắt. Ngoài ra vào mùa xuân lượng mưa cũng không quá nhiều, tránh tình trạng ngập úng. Mùa vụ xuân hè được xem là mùa thuận lợi để măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

2. Điều kiện giúp măng tây phát triển tốt

Với mọi loại cây trồng, điều kiện thời tiết rất quan trọng trong việc xác định năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch. Vị trí và đất trồng cần phải thích hợp cho từng giống cây để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Để biết măng tây trồng mùa nào, chúng ta cần hiểu rõ những điều kiện giúp cây phát triển tốt. Măng tây chủ yếu phát triển ở khu vực có thời tiết ôn hòa, do đó cây thường được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Bắc. 

Để cây măng tây nảy mầm, nhiệt độ xung quanh cần được duy trì trong khoảng từ 15-30 độ C. Phạm vi nhiệt độ thích hợp là 75-85 độ F vào ban ngày và 60-70 độ F vào ban đêm. Nhiệt độ lý tưởng nhất để kích thích sự phát triển của cây là 25 độ C, dưới 15 độ C cây không thể tiếp tục phát triển. 

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của măng tây
Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của măng tây

Ngoài ra, nhiệt độ của đất nên dao động xung quanh 50 độ F và độ ẩm cao. Măng tây có khả năng chịu hạn, nhưng nếu cây không được cung cấp đủ nước trong mùa khô thì rất dễ bị thối rữa.

Măng tây trồng mùa nào cũng cần đảm bảo về yếu tố đầy đủ ánh sáng. Giống măng tây xanh ưa sáng, vì vậy nên trồng măng tây vào thời điểm có ánh sáng ban ngày kéo dài từ 6-8 tiếng là tốt nhất. Cây măng tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời sẽ nảy mầm nhanh chóng và phát triển thêm các mầm mới.

3. Trồng măng tây sau mấy tháng thu hoạch? Lưu ý khi thu hoạch măng tây

Tùy thuộc vào măng tây trồng mùa nào sẽ được thu hoạch vào các thời điểm khác nhau. Thông thường sau khoảng tháng 6-9 tháng, măng tây sẽ cho măng tơ khi cây con cao từ 20-30 cm. Ví dụ, nếu trồng vào mùa xuân (tháng 2 hoặc tháng 3), bạn có thể thu hoạch vào tháng 9-10. Nếu trồng vào mùa hè (tháng 4-6), bạn có thể thu hoạch vào mùa đông (khoảng tháng 12).

Việc trồng măng tây vào mùa nào để thu hoạch khá đơn giản, bạn chỉ cần chặt gốc, nghiêng cây và xoay nhẹ để tách chồi măng. Nên thu hoạch măng vào buổi sáng sớm từ 4h-9h và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng khiến măng khô héo. 

Thời điểm thu hoạch măng tây tốt nhất
Thời điểm thu hoạch măng tây tốt nhất

Bạn có thể thu kế hoạch liên tục trong vòng 15 ngày, sau đó nghỉ 15 ngày để phân chia và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Người trồng nên cắt bớt ngọn để kích thích sự phát triển mới. Sau 3 tháng bạn sẽ ngưng thu hoạch và thay cây mẹ. Khi thay cây mẹ, nên cắt bỏ cây già và chỉ giữ lại 3-4 cây trong mỗi bụi.

Ngoài tìm hiểu thông tin về măng tây trồng mùa nào, bạn cũng cần chú ý đến quy trình thu hoạch. Mọi người nên không nên thu hoạch măng tây trong mùa mưa. Vào mùa này cây dễ bị sâu bệnh trong điều kiện thời tiết xấu, nhiệt độ thấp khiến chất lượng măng không được đảm bảo. Kinh nghiệm nên thu hoạch măng từ những chồi nhỏ nhô ra khỏi mặt đất từ 25 đến 30 cm.

Mùa đông miền Bắc thường lạnh, khi nhiệt độ dưới 15°C cây sẽ ngủ đông. Lúc này, bạn nên cắt cây cách mặt đất 7-10 cm và xới đất sâu 10cm. Thực hiện quy trình giống như ải đất để diệt trừ mầm bệnh, sâu hại cho cây. 

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ măng tây trồng mùa nào đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích về cách trồng và chăm sóc cây mang lại mùa vụ bội thu. Đừng quên theo dõi trang web Người Nhà Nông chúng tôi để được chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về cây trồng, vật nuôi nhé.