show menu

Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng - Nông hộ ''nhặt'' trứng ra tiền

Thứ năm, 11/01/2024 - 09:05

Hiện nay, nuôi gà công nghiệp đẻ trứng là mô hình phổ biến được nhiều người chăn nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, làm thế để giúp gà sinh sản tốt, trứng to và đồng đều thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cho bạn cách nuôi gà công nghiệp lấy trứng hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chọn gà giống khi nuôi gà công nghiệp đẻ trứng

Chọn gà giống là bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng và là bước quan trọng tiên quyết. Việc chọn giống tốt sẽ giúp cho công việc chăn nuôi của bạn dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn. 

Lựa chọn gà non

Người chăn nuôi có thể mua gà còn nhỏ về nuôi úm cho tiết kiệm chi phí. Lúc này, người chăn nuôi cần phải biết cách phân biệt gà con trống mái để lựa chọn được số lượng gà trống, gà mái phù hợp cho việc nuôi gà lấy trứng. Tuy nhiên, do còn nhỏ nên sức đề kháng của gà non rất kém, chúng dễ bị mắc bệnh và có khả năng chết sớm.

nuôi gà công nghiệp đẻ trứng
Người chăn nuôi có thể lựa chọn gà giống là gà con

Lựa chọn gà phân phối

Với gà phân phối thì bạn nên chọn con trên 1kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, sinh trưởng tốt và có thể cho trứng nhanh. Bà con nên tham khảo các nhà phân phối uy tín để gà giống đạt tiêu chuẩn và khỏe mạnh.

Hướng dẫn xây dựng mô hình nuôi gà công nghiệp lấy trứng

Trong mô hình chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng thì chuồng trại và các thiết bị chuyên dụng phải được trang bị đầy đủ. Dưới đây là cách chuẩn bị và lắp đặt mà bạn có thể tham khảo. 

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà công nghiệp đẻ trứng cần phải có kích thước lần lượt theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao đó là 1,2 x 0,65 x 0,38m. Bà con có thể phân chuồng nuôi thành các ô, mỗi con một ô để có thể dễ dàng theo dõi năng suất đẻ trứng của từng con. Lồng có thể thiết kế đặc biệt với ngăn để trứng và ngăn hứng phân riêng biệt.

nuôi gà công nghiệp lấy trứng
Chuồng trại nuôi phải to và chia thành các ô

Chuồng nuôi gà phải được che kín bằng rèm che sạch sẽ. Bà con hãy đem bỏ rèm che cũ hoặc mang giặt xà phòng cho sạch, phơi dưới nắng to cho khô hẳn rồi đem đắp lại. 

Lắp đặt dụng cụ ăn uống

Mỗi lồng gà cần được lắp đặt một máng ăn và máng nước riêng. Máng ăn sẽ dài bằng chiều dài lồng đặt phía trước và được đặt ở bên ngoài lồng. Khi ăn hoặc uống nước thì gà sẽ thò đầu ra ngoài theo khe chuồng. 

Nhiệt độ chuồng nuôi gà công nghiệp lấy trứng

Khi bà con nuôi giống gà công nghiệp đẻ trứng thì phải chú ý đến sức khỏe cho đàn gà cũng như chất lượng của trứng. Để có thể hạn chế được bệnh tật cho đàn gà thì nhiệt độ nuôi hợp lý trong chuồng là từ 25 - 27 độ. Ở nhiệt độ này, sức khỏe của gà sẽ được đảm bảo, không quá nóng hay quá lạnh. 

cách nuôi gà công nghiệp đẻ trứng
Nhiệt độ nuôi gà công nghiệp đẻ trứng hợp lý là từ 25 đến 27 độ

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà công nghiệp đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng cũng có sự tương đồng với việc nuôi gà ta đẻ trứng. Có thể nhận thấy rằng chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất đẻ trứng của gà. Vì vậy, trong quá trình chăn nuôi bà con hãy điều chỉnh liều lượng ăn uống cho gà sao cho hợp lý và phù hợp nhất.

Thức ăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng

Để gà có thể đẻ nhiều và chất lượng trứng tốt thì chế độ ăn của chúng phải phù hợp và đảm bảo được sự đồng đều thể trọng của gà. Vì thế, bạn cần phải chú ý rải đều thức ăn trên máng để con nào cũng được ăn như nhau.

Gà dưới 9 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, bạn có thể cho đàn gà con ăn cám con cò C26 hoặc hỗn hợp C25. Đối với cám đậm đặc, bạn có thể pha 30kg C25 với 55kg ngô xay, 10kg tấm và 5kg cám gạo trộn với nhau. Với chế độ ăn này, gà có thể đạt 0,7 đến 0,75kg 1 con.

Gà ở giai đoạn 20 tuần tuổi

Thức ăn dùng cho gà ở giai đoạn này là cám hỗn hợp con cò C27 hoặc cám đậm đặc C25. Trường hợp bạn dùng cám đậm đặc C25 thì có thể pha theo tỷ lệ sau: 26kg C25, 34 kg ngô, 25kg thóc xay và 15kg cám gạo trộn đều. 

mô hình nuôi gà công nghiệp lấy trứng
Cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp chúng phát triển khỏe mạnh

Gà ở giai đoạn 36 tuần tuổi

Đây là giai đoạn vàng của thu hoạch nên bạn phải cho gà ăn 2 bữa trong 1 ngày. Bạn vẫn có thể sử dụng hỗn hợp hữu cơ ở trên để cho gà ăn với tỷ lệ sáng 40% và chiều khoảng 60% lượng thức ăn trong ngày. 

Khi đàn gà được cho ăn đầy đủ thì năng suất trứng cũng sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng phải tránh tình trạng thức ăn thừa quá nhiều gây lãng phí cũng như thiếu hụt về kinh tế.

Đảm bảo chất lượng nước uống

Người chăn nuôi cần phải đảm bảo chất lượng nước uống cho gà và tuyệt đối tránh tình trạng máng nước bị hết. Nước trong máng có thể cao tầm 40cm và  cần được thay 2 đến 3 lần trong một ngày. Cuối ngày bạn phải tiến hành rửa và làm sạch máng.

Bổ sung thêm nhiều canxi cho gà

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết vỏ trứng được làm từ 97% canxi cacbonat. Vì vậy một con gà được bổ sung đầy đủ canxi thì lượng trứng đẻ ra sẽ đều đặn và tốt hơn so với chú gà bị thiếu canxi.

kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng
Bổ sung canxi giúp cho lượng trứng được đều đặn và tốt hơn

Bạn có thể mua canxi bổ sung cho đàn gà tại các cửa hàng cung cấp và phân phối thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những thức ăn chứa canxi nhỏ vỏ ngao, vỏ hến,...

Lưu ý: Bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của thuốc khi muốn bổ sung canxi cho gà. Tuyệt đối không được lạm dụng cho gà sử dụng quá nhiều vì nếu thừa canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà nuôi.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng của Người Nhà Nông. Hy vọng, qua những thông tin hữu ích đó, bạn sẽ chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng thành công và đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao cho gia đình.

Chủ đề Chủ đề:

Giống Gà