show menu

Kỹ thuật trồng khoai lang cho năng suất cao cực đơn giản

Thứ ba, 16/05/2023 - 14:12

Trồng khoai lang khá dễ, cây có thời gian thu hoạch ngắn, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng khoai đã gặp phải vấn đề sâu bệnh do thiếu kỹ thuật canh tác. Để giải quyết vấn đề này và khởi đầu trồng trọt thuận lợi, Người Nhà Nông chia sẻ với mọi người cách trồng củ khoai lang chi tiết ngay sau đây

mục lục Mục lục

mục lục

Các bước chuẩn bị trước khi trồng khoai lang        

Trước tiên, để có được vụ mùa khoai lang bội thu, chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ những bước đầu. Điều kiện sinh trưởng, thời vụ và giống khoai đều là những yếu tố quan trọng quyết định việc trồng khoai lang có năng suất hay không. 

Điều kiện sinh trưởng lý tưởng của khoai lang    

Khoai lang có những yêu cầu đặc biệt để sinh trưởng, theo tìm hiểu của chúng tôi, điều kiện sinh trưởng tốt nhất của giống cây trồng này là:

 • Nhiệt độ: Từ 21-25 độ C, nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, cây sẽ mất màu và chết. Trường hợp nhiệt độ trên 45 độ C làm giảm sự sinh trưởng và khả năng tạo ra củ.
 • Ánh sáng: Khoai lang cần thời gian chiếu sáng tối thiểu từ 8-10 giờ sáng. Ánh sáng mạnh giúp cây phát triển tốt hơn, còn trồng khoai lang khi ánh sáng yếu lại thúc đẩy quá trình ra hoa.
 • Nước: Khoai lang yêu cầu lượng nước đáng kể. Lượng mưa trung bình từ 750-1000mm/năm và độ ẩm trong ruộng khoai cần đạt từ 70-80%.
 • Đất trồng: Khoai lang không kén đất và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khoai lang ưa đất cát pha mùn cao, đất thịt nhẹ, tơi xốp, và lớp đất mặt sâu. Độ pH thích hợp cho khoai lang là từ 4,5-7,5, trừ loại đất sét có hàm lượng nhôm cao.

Thời vụ trồng khoai lang    

Nên trồng khoai lang vào tháng mấy là tốt nhất? Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam, trồng giống cây khoai lang là rất thích hợp. Bạn có thể trồng quanh năm, nhưng để đạt được năng suất cao, nên tuân thủ thời vụ trồng phù hợp.

 • Vụ Đông: Trồng khoai vào tháng 9-10 và thu hoạch vào tháng 1-2. Đặc biệt ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, cần trồng sớm hơn để tránh ảnh hưởng của lạnh giá.
 • Vụ Đông Xuân: Trồng vào tháng 11-12 và thu hoạch vào tháng 4-5. Tuy nhiên, vùng núi cao có nhiệt độ thấp không phù hợp để trồng vụ này.
 • Vụ Xuân: Trồng khoai lang khoảng tháng 2-3 và thu hoạch vào tháng 6-7. Các tỉnh ở trung du và miền núi nên chọn thời điểm từ tháng 3 trở đi, sau khi qua thời kỳ rét đậm và rét hại.
 • Vụ Hè Thu: Khoai lang lúc này nên trồng vào tháng 5-6 và thu hoạch vào tháng 8-9. Với miền Bắc, khi bước vào thời kỳ mưa bão và nhiệt độ cao, nên chọn vùng đất thoáng và dễ thoát nước.

Chọn giống khoai lang    

Việc lựa chọn giống phù hợp khi trồng khoai lang với mục đích canh tác là rất quan trọng. Hiện nay, ở nước ta có trên dưới 20 giống khoai lang khác nhau, mỗi giống đều có ưu điểm, điều kiện sinh thái và chất lượng riêng.

Để đạt được sản lượng cao, bạn có thể chọn trồng một số giống khoai lang mới như: giống khoai lang Nhật, khoai lang vàng, khoai lang bí, giống khoai lang mật và nhiều giống khác. Những giống khoai lang này đều có năng suất cao, củ ngọt, bở, màu sắc hấp dẫn và được thị trường ưa chuộng.

Chuẩn bị giống    

Trong quá trình chuẩn bị giống khoai lang, có hai phương pháp trồng phổ biến là trồng bằng dây và trồng bằng củ. Dưới đây là các bước chuẩn bị giống trong cách trồng khoai lang cho năng suất cao:

Trồng bằng dây:

 • Lựa chọn dây khoai lang bánh tẻ tốt, bạn cần chọn những dây cứng, lá tươi tốt và không bị sâu bệnh.
 • Tiến hành cắt dây ngay sau khi thu hoạch. Trong quá trình cắt, chỉ nên lấy đoạn 1 và đoạn 2 của dây. Mỗi đoạn nên có 5-8 đốt (lóng thân) để đạt kết quả tốt nhất.

Trồng bằng củ:

 • Chọn củ khoai giống có vỏ nhẵn mịn, đúng màu giống, không bị ghẻ và không bị sâu bệnh. Kích thước của củ nên to vừa phù hợp.
 • Sau khi chọn giống, củ khoai cần được để ở nơi thoáng mát và có ánh sáng tán xạ để tránh tình trạng bị mục, mục hóa.

Cách trồng khoai lang đúng kỹ thuật        

Sau khi đã nắm rõ các thông tin cần chuẩn bị trước khi tiến hành trồng giống cây khoai lang, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết quy trình trồng khoai lang. Gồm 3 bước cụ thể như sau:

Làm đất    

Trong quá trình trồng khoai lang, việc làm đất sâu và chuẩn bị lớp đất mặt là hai bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển của cây. Dưới đây là mô tả chi tiết về hai bước này:

 • Làm đất sâu: Luống trồng nên được đào sâu để tạo điều kiện cho đất thông thoáng tốt, giúp cây phát triển tốt hơn. Qua quá trình đào, đất sẽ được xới lên và tạo ra không gian cho bộ rễ phát triển.
 • Lớp đất mặt: Lớp đất mặt cần được đánh tơi xốp và mịn để cung cấp oxy cho bộ rễ và củ của cây. Điều này giúp hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng và nước tốt hơn.

Tuy nhiên, trong vụ Đông Xuân khi trồng trên đất thịt hoặc đất vàn, bạn cần đảm bảo độ ẩm cho đất. Nếu đất có tính chua, trong lần bừa đất cuối cùng, nên rải vôi lên trên mặt đất. 

Lên luống    

Khi lên luống trong quá trình trồng khoai lang, bạn cần biết một số thông tin sau đây:

 • Đất cát: Luống rộng nên có kích thước từ 1,2 đến 1,5m và cao khoảng 45-50cm. Dây cắt để trồng khoai nên có chiều dài từ 30 đến 35cm.
 • Đất thịt nhẹ (đất pha cát), đất thịt, đất thịt nặng: Luống rộng nên có kích thước từ 1,2 đến 1,3m và độ cao từ 10 đến 45cm. Phần dây cắt để trồng có chiều dài từ 25 đến 30cm.
 • Hướng lên luống: Hướng Đông Tây được coi là hướng phù hợp nhất để lên luống. Điều này giúp cho khoai lang tránh gió mùa đông bắc và giảm ánh nắng mặt trực tiếp vào buổi chiều nóng bức.

Tiến hành trồng khoai lang    

Trong cách trồng khoai lang lấy củ, dưới đây là các kỹ thuật thực hiện cách trồng rau khoai lang tốt nhất mà các bạn nên áp dụng:

 • Phương pháp trồng dây: Trồng nằm ngang luống, trồng kiểu dây áp tường, trồng dây kiểu đáy thuyền, trồng kiểu móc câu, trồng dây thẳng dọc luống.
 • Phương pháp trồng chủ yếu: Trồng dây theo kiểu thẳng dọc luống nối đuôi nhau, vì kỹ thuật trồng khoai lang này cho năng suất cao nhất.
 • Thời gian trồng: Tiến hành trồng vào buổi chiều mát để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho cây.

Hướng dẫn trồng khoai lang:

 • Đặt dây khoai lang lên luống theo hướng từ Tây sang Đông hoặc từ hướng Tây Nam sang Đông Bắc.
 • Chôn dây khoảng 5-15cm sâu, đảm bảo chôn 2/3 phần còn lại của cành xuống dưới đất.
 • Mật độ trồng khoai lang bằng dây giữa các dây là từ 100-130cm theo chiều ngang và từ 20-30cm theo chiều dọc. Mật độ trồng khoảng 30.000 dây/ha.
 • Sau khi trồng, bạn lấp đất lên mặt luống với độ dày từ 5-10cm.

Kỹ thuật chăm sóc khoai lang cho năng suất cao        

Tiếp nối phần thông tin bên trên, ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật trồng cây khoai lang, các bạn còn cần tham khảo thêm cách thức chăm sóc để có được năng suất tốt nhất.

Chăm sóc sau khi trồng    

Sau khi trồng khoai lang lấy củ, các bạn cần thực hiện các hoạt động chăm sóc cho cây cụ thể như sau:

1. Thăm ruộng: Thăm ruộng thường xuyên, đặc biệt là lấp bổ sung đất trên phần mặt nếu cần thiết. Điều này giúp dây nhanh lên chồi. Lấp đất cần kết hợp với bổ sung độ ẩm để duy trì mức độ ẩm trong ruộng khoảng 80%.

2. Tưới tiêu nước: Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Thiếu nước sẽ làm cây phát triển chậm, lá héo úa và dẫn đến chết cây. Tuy nhiên, nếu thừa nước, lá sẽ vàng và rễ mọc nhiều, dẫn đến sự thối rụng. Thời điểm tưới nước sau khi trồng khoai lang được chia thành 3 giai đoạn:

 • Tưới đủ nước trong vòng 1 tuần sau khi trồng để duy trì độ ẩm.
 • Tưới nước khi cây khoai lang đã phủ mặt luống.
 • Tưới nước sau khi vun cao lần thứ 2 từ 1-2 tuần sau trồng (khoảng 60-80 ngày sau khi trồng).

3. Bấm ngọn khoai lang: Thực hiện bấm ngọn khoai lang khoảng 20-30 ngày sau khi trồng, khi thân dây đã dài từ 35-50cm. Phương pháp bấm ngọn là sử dụng tay để cắt phần ngọn khoai lang khoảng 1-2cm, để lại 4-5 mắt.

4. Làm cỏ cho khoai lang: Cỏ dại phát triển làm tranh chấp ánh sáng và dinh dưỡng của cây khoai và củ, tạo điều kiện cho sự lây lan của dịch bệnh. Do đó, sau khi trồng khoai lang bạn cần thường xuyên làm cỏ. Có thể làm bằng tay hoặc sử dụng thuốc trừ cỏ, nhưng cần đảm bảo không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

5. Vun xới đất cho khoai lang: Vun xới đất định kỳ trong ruộng khoai lang giúp đất tơi xốp, thông thoáng và cung cấp oxy tốt cho cây phát triển. Cần thực hiện vun xới đất 2 lần trong một mùa trồng củ khoai lang:

 • Lần 1: Sau khi trồng từ 15-30 ngày, tiến hành xới đất sâu và vun nhẹ vào gốc cây.
 • Lần 2: Sau khi trồng từ 45-60 ngày, tiến hành xới đất sâu hơn, vun cao hơn và lấp kín gốc cây. Cũng cần vét đất ở các rãnh xung quanh để làm sạch cỏ.

6. Nhấc dây và tỉa nhánh khoai lang: Khi dây khoai lang mọc dài và bò lên mặt đất, rễ sẽ phát triển nhiều và bám xuống mặt luống. Điều này làm cho chất dinh dưỡng bị phân tán và không tập trung vào bộ củ, dẫn đến sự thoái hóa nhanh. Do đó, khi trồng khoai lang bạn cần nhấc dây và tỉa nhánh để kích thích cây phát triển nhiều củ, củ to và đồng đều. 

Bón phân    

Việc bón phân cho cây cũng là yếu tố cần thiết, góp phần quan trọng trong việc cho năng suất cao. Bạn cần thực hiện việc bón phân này theo từng giai đoạn như:

Bón phân lót: Bón phân lót chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, phân xanh, rơm rạ ủ và phân vô cơ. Lượng phân hữu cơ nên là 10-15 tấn/ha. Còn lượng phân vô cơ, đặc biệt là phân lân, nên là 50-60kg/ha.

Bón phân thúc: Bón phân thúc khi trồng khoai lang được thực hiện theo các giai đoạn để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Các loại phân thường được sử dụng bao gồm phân đạm, kali và có thể bổ sung bằng phân chuồng và phân bắc hoai mục. Lượng phân đạm nên là 30-60kg/ha và lượng phân kali nên là 70-100kg/ha.

 • Lần 1: Sau khi trồng 25-30 ngày, bón 1/3 tổng lượng phân đạm và 1/3 kali. Bón phân ở hai bên luống, cách gốc khoai lang 15-20cm. Sau khi bón phân, lấp một ít đất nhẹ lên.
 • Lần 2: Sau khi trồng 45-60 ngày, bạn hãy bón 2/3 phần còn lại của phân đạm và 2/3 phân kali. Tiến hành xới đất sâu, đảo phân, bón phân và vun kín gốc cây, đồng thời cẩn thận để không làm tổn thương dây khoai lang khi vun.

Phòng trừ sâu bệnh    

Bệnh bọ hà và sâu đục dây là những vấn đề phổ biến, thường xuyên gặp phải khi trồng khoai lang. Dưới đây là các phương pháp phòng trừ thích hợp nhất.

Phòng trừ bệnh bọ hà:

 • Chọn giống khoai không bị bệnh bọ hà.
 • Thường xuyên nhổ cỏ và xới xáo đất để loại bỏ môi trường sống của côn trùng.
 • Thu hoạch khoai đúng thời điểm và sau khi thu hoạch, bạn cần cho ruộng ngập nước trong vòng 24 giờ để tiêu diệt bọ hà.

Phòng trừ sâu đục dây:

 • Áp dụng các biện pháp phòng tránh tương tự như đối với bọ hà.
 • Nếu phát hiện cây bị sâu đục dây, lúc này bạn cần lấp đất và kín các kẽ nứt để ngăn chúng có thể tiếp cận và làm tổ trong cuống củ.

Thu hoạch    

Sau khi trồng khoai lang, thời gian thu hoạch của mỗi giống phụ thuộc vào đặc điểm riêng của chúng. Thu hoạch quá sớm sẽ khiến khoai lang chưa ngọt, còn nếu thu hoạch quá muộn có thể làm giảm năng suất.

Để bắt đầu thu hoạch, bạn hãy chờ đến khi thân và lá của khoai lang chuyển sang màu vàng và rụng nhiều. Củ khoai nên có nhựa đặc, màu đen và khô nhanh. Vì khoai lang dễ nảy mầm, sau khi thu hoạch, bạn cần bảo quản chúng ở một nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ẩm ướt.

Một số chú ý khi trồng khoai lang        

Khi trồng khoai lang để thu hoạch mang về năng suất cao, các bạn cần chú ý những điều cần thiết sau đây:

 • Đảm bảo cung cấp đủ nước và phân bón cho cây trồng.
 • Biết thời điểm phù hợp để diệt trừ sâu bệnh.
 • Thực hiện việc nhổ cỏ và xới đất để giúp khoai lang hấp thụ dễ dàng các dinh dưỡng.
 • Tránh để cây khoai lang bị ngập nước để tránh tình trạng cây chết.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Người Nhà Nông về thời vụ, kỹ thuật trồng khoai lang chuẩn xác đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho các bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và có vụ mùa bội thu, đạt được thành quả như mong muốn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai