show menu

Bật mí cách trồng khoai tây đem lại năng xuất cao cho bà con nông dân

Chủ nhật, 07/05/2023 - 10:19

Đâu là những cách trồng khoai tây hay kỹ thuật trồng khoai tây đem đến hiệu quả kinh tế nhất? Câu hỏi này được rất nhiều người nông dân thắc mắc. Hôm nay, Nguoinhanong sẽ cùng bạn khám phá cách trồng và chăm sóc khoai tây cực kỳ hiệu quả từ những chuyên gia nông nghiệp nhé

mục lục Mục lục

mục lục

Điều kiện giúp khoai tây phát triển khỏe mạnh    

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn trồng khoai tây hay những cách trồng khoai tây thì bạn nên biết một vài những điều kiện để giúp loại cây này sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khoai tây là một loài cây ưa ánh sáng, do đó khi trồng khoai tây, cần đặt cây ở những vị trí có ánh sáng đầy đủ nhất. Ngoài ra, khoai tây cũng cần một loại đất tơi xốp, thoát nước tốt để có thể phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật trồng cây khoai tây
Kỹ thuật trồng cây khoai tây

Độ pH của đất phù hợp nhất với khoai tây là từ 5.0 đến 7.0. Mặc dù khoai tây là loài cây dễ thích nghi, nhưng ngay cả khi điều kiện thời tiết và đất đai không thuận lợi, cây vẫn có thể mang lại năng suất cao. 

Nhiệt độ đất thích hợp để áp dụng cách trồng khoai tây và cho cây sinh trưởng tốt là từ 20 - 22 độ C. Ngoài ra, đất trồng khoai tây cần đủ ẩm, không bị ngập nước để cây phát triển tốt. 

Chuẩn bị trước khi trồng khoai tây    

Quy trình trồng khoai tây không quá khó khăn với những người nông dân. Dưới đây là một vài những công việc bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện trồng loại cây này.

Chuẩn bị đất trồng

Vậy khoai tây trồng như thế nào? Thực hiện cách trồng khoai tây vào tháng nào tốt nhất? Thời gian trồng khoai tây tốt nhất để trồng khoai tây là từ ngày 05/10 đến 10/11 trong mùa vụ đông. Loại đất phù hợp nhất để trồng khoai tây là đất cát pha thịt nhẹ, đặc biệt là đất cát pha thịt nhẹ ở vùng ven biển từ Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai. Bên cạnh đó, còn có hơn 8000 ha đất bãi phù sa ven sông Lam, sông Con và sông Hiếu. Nếu sử dụng đất sau khi thu hoạch lúa hè để trồng khoai tây, cần cắt rạ sát gốc và thoát nước khô trong ruộng trước khi tiến hành cày bừa để trồng.

cách làm đất trồng khoai tây
cách làm đất trồng khoai tây

Để trồng khoai tây ở miền Nam hay miền Bắc thì đất phải được cày bừa kỹ và làm sạch cỏ dại. Lên luống để trồng cần lên luống đôi và trồng 2 hàng, luống rộng 120-140cm, rãnh luống rộng 25-30cm và sâu 15-20cm để đảm bảo thoát nước nhanh khi có mưa to. Cách trồng khoai tây giúp cho bà con thuận tiện cũng như giảm bớt rủi do khi trồng cây.

Chuẩn bị giống

Nhiều người thắc mắc khoai tây trồng bằng gì? Thì hiện nay trên thị trường nông sản Việt Nam có rất nhiều giống khoai tây được trồng phổ biến như: giống khoai tây Atlatic, Diamont, Marabel, Solana... Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, nên trồng 2 giống Solara và Marabel của Đức. Vì hai giống khoai tây này có thời gian sinh trưởng ngắn không quá 90 ngày, năng suất cao (có thể đạt trên 22-25 tấn/ha), và chất lượng củ ăn ngon, thơm, dẻo…

Cách trồng khoai tây đúng kỹ thuật, năng suất cao    

Sau khi đã thực hiện các công đoạn xử lý đất và chọn giống thì sau đây bà con sẽ thực hiện kỹ thuật trồng cây khoai tây để tiến hành trồng loài cây này.

Mật độ trồng

Khi trồng thì khoảng cách trồng khoai tây như thế nào là hợp lý. Cách trồng luống đôi là trồng 2 hàng và cách nhau 40cm giữa các hàng, còn cách giữa các cây là 35 - 40cm. Còn với cách trồng luống đơn chỉ có 1 hàng trên một luống và cách giữa các cây là 35 40cm. Đây cũng là kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai tây quan trọng bạn nên lưu ý.

Mật độ trồng khoai tây
Mật độ trồng khoai tây

Cách trồng nguyên củ

Cách trồng khoai tây bằng củ được rất nhiều bà con áp dụng. Để trồng trồng khoai tây mùa hè bằng củ, trước hết cần phải bón phân chuồng hoặc rải một lớp rơm rạ đã được ủ hoai mục, đạm và lân xuống đáy. Sau đó lấp một lớp đất mỏng lên phân. Tiếp theo, đặt củ giống theo các phương so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên. 

Để đảm bảo không để củ giống tiếp xúc với phân, đặc biệt là phân hóa học, ta cần phủ một lớp đất mỏng (khoảng 3 đến 5 cm) lên trên bề mặt củ giống. Sau đó, sử dụng rơm rạ phủ lên mặt luống. Đây là lưu ý quan trọng cách trồng khoai tây hiệu quả.

Sau khi thực hiện trồng khoai tây mọc mầm, tưới nước ướt đều toàn bộ mặt luống để làm ẩm rơm rạ và đất. Nếu độ ẩm của đất còn đủ cao thì có thể bỏ qua việc tưới nước. Để tránh tình trạng rơm rạ bay khi gặp phải gió mạnh hay các yếu tố bên ngoài khác, ta có thể sử dụng đất đè lên rơm rạ.

Cách trồng bổ củ

Bên cạnh phương pháp trồng khoai tây bằng củ hay những cách trồng khoai tây bằng hạt thì việc trồng theo phương pháp bổ củ cũng thường xuyên được sử dụng. Để trồng khoai tây bổ củ, trước tiên bạn cần vạch hàng trên mặt luống. Sau đó rải đều phân chuồng hoai mục và lân vào rạch và trộn đều với đất trong rạch.

Trồng khoai tây từ củ
Trồng khoai tây từ củ

Sau đó, bạn có thể đặt củ giống hoặc miếng bổ vào rạch, nhưng cần lưu ý không để mặt cắt của miếng bổ tiếp xúc trực tiếp với phân. Mầm khoai tây cần được đặt hướng lên phía trên và phủ kín mầm bằng một lớp đất có độ dày từ 3 đến 4 cm, đảm bảo không để hở mầm.

Ngoài cách trồng khoai tây bổ củ, còn có những phương pháp khác không cần đất. Tuy nhiên, Fao không khuyến khích sử dụng phương pháp này vì khó đạt được năng suất và chất lượng củ khoai tây cao.

Bón phân    

Để áp dụng tốt các cách trồng khoai tây thì việc bón phân cho cây là rất quan trọng và cần thiết. Điều này giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và tăng chất lượng của củ thu hoạch.

Lượng phân bón

Đối với mỗi ha đất, lượng phân bón trung bình là: phân chuồng từ 15 đến 20 tấn, đạm urê từ 250 đến 300 kg và sử dụng Lân supe từ 350 đến 400 kg. Nếu sử dụng kali clorua, nên dùng từ 150 đến 200 kg và lưu ý rằng lượng phân bón có thể điều chỉnh tùy thuộc vào chất đất.

Nếu sử dụng phân NPK trong cách trồng khoai tây, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm và quy đổi về dạng phân đơn để điều chỉnh lượng bón sao cho phù hợp và cân đối. Nếu sử dụng phân bón NEB 26, cần giảm 50% lượng đạm (trộn 7 ml NEB 26 với 1 kg đạm sẽ tương đương với 2 kg đạm) và không phun NEB 26 trực tiếp lên lá hoặc trộn NEB 26 với phân khác ngoài đạm.

Hướng dẫn bón phân cho khoai tây
Hướng dẫn bón phân cho khoai tây

Cách bón

Một yếu tố quan trong trong cách trồng và chăm sóc cây khoai tây đó là bón phân. Thông thường cách bón phân cho những mô hình trồng khoai tây thường chia làm 3 giai đoạn. Cụ thể được thực hiện như sau: 

  • Việc bón lót: Hãy rải đều lượng phân chuồng và lân cùng với 1/3 đạm và 2/3 kali trên mặt đất giữa hai hàng khoai tây.
  • Việc bón thúc lần 1: Sau khi bắt đầu thực hiện cách trồng khoai tây và cho đến khi cây cao khoảng 15 đến 20 cm, hãy bón với liều lượng: 1/3 đạm, 1/3 kali. Bón lên mặt đất ở vị trí giữa hai khóm khoai tây, đừng bón trực tiếp vào gốc cây vì sẽ làm cho cây bị chết.
  • Việc bón thúc lần 2: Thực hiện việc bón lần thứ hai từ 15 đến 20 ngày sau khi đã bón lần thứ nhất với liều lượng: 1/3 đạm và 1/2 kali.

Lưu ý: Bón nhiều kali khiến cho củ khoai tây sẽ lớn và có hình dáng đẹp. Đừng sử dụng phân chuồng tươi vì chúng có chứa nhiều vi khuẩn và nấm bệnh, dẫn đến làm cho củ khoai tây không đẹp và nhanh chóng bị thối. Hãy sử dụng phân chuồng đã phân hủy khi thực hiện cách trồng khoai tây.

Chăm sóc cây khoai tây    

Sau khi hoàn thành cách trồng khoai tây, việc chăm sóc là giai đoạn không thể bỏ qua. Do đó, bạn cần thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn khỏe mạnh.

Phủ luống

Để tăng cường độ tơi xốp cho đất và giúp việc trao đổi chất dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện cách trồng khoai tây có thể sử dụng các chất liệu hữu cơ như rơm, rạ hoặc mùn mục để phủ lên lớp đất trồng khoai tây.

Cách trồng và chăm sóc cây khoai tây
Cách trồng và chăm sóc cây khoai tây

Xới đất, vun luống

Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ khi cây mọc lên khỏi mặt đất và chiều cao đạt từ 15 đến 20 cm, cần thực hiện chăm sóc lần đầu tiên cho cây. Việc này bao gồm xới nhẹ đất, làm sạch cỏ dại, bón phân đợt 1, sau đó vun đất thành luống. Nên giữ lại chỉ 2 đến 3 mầm chính và tỉa cây.

Khi thực hiên xong cách trồng khoai tây thì khoảng 15 đến 20 ngày sau lần chăm sóc đầu tiên, khi đã tưới nước lần 2, cần tiến hành chăm sóc lần thứ 2. Công việc bao gồm xới nhẹ đất, làm sạch cỏ dại và vun đất thành luống cuối cùng. Lưu ý rằng cần lấy đất tại rãnh vun để tạo luống to và cao, đồng thời cần dày cố định đất để tránh việc vỏ củ bị xanh hoặc mọc thành cây. Ngoài ra, cần vét toàn bộ đất ở rãnh để đảm bảo nhanh chóng khô khi ruộng bị nước.

Tưới nước

Tưới nước cho cây khoai tây phát triển
Tưới nước cho cây khoai tây phát triển

Khi thực hiện cách trồng khoai tây cần thường xuyên bảo quản đất ở trạng thái đủ ẩm và sử dụng nguồn nước sạch để tưới. Trong khoảng từ 60 đến 70 ngày đầu, cây khoai tây cần được cung cấp đủ nước. Thiếu nước hoặc không phân bố đồng đều trên cánh đồng sẽ khiến cho củ bị nứt, làm giảm chất lượng và năng suất. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng hai phương pháp tưới nước sau đây:

  • Tưới gánh: Để tưới nước cho khoai tây, bạn nên tưới xung quanh vùng gốc thay vì tưới trực tiếp vào gốc. Nếu muốn kết hợp tưới với phân đạm và kali, hãy chú ý đến tỷ lệ phân trộn với nước. Với một thùng nước có thể tích từ 10 đến 12 lít, chỉ cần pha 1 nắm phân nhỏ là đủ. Hãy tránh kết hợp tưới nước với phân chuồng khi áp dụng các cách trồng khoai tây, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm và dẫn đến hỏng củ khoai tây.
  • Tưới rãnh: Với ruộng phẳng, ta cần ngập nước 1/2 rãnh, sau đó chờ nước thấm đều vào đất rồi tháo kiệt, tránh để nước đọng tại rãnh trong thời gian dài, vì điều này dễ dàng gây ra bệnh và lây lan. Khi phát hiện bệnh héo xanh vi khuẩn trên ruộng, không được tưới nước vào rãnh, vì điều này sẽ tạo điều kiện cho bệnh lây lan ra diện rộng hơn. Đối với mọi cách trồng khoai tây, sau 60 đến 70 ngày ta cần tưới nước 3 lần, trong đó cần kết hợp với xới xáo, làm cỏ, và bón phân thúc.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Trong quá trình trồng khoai tây, khó tránh khỏi việc cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy, cần thường xuyên quan sát và phòng khi cây bị nhiễm bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nên áp dụng các cách trồng khoai tây và bảo vệ cây tổng hợp, bao gồm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, giống cây kháng bệnh, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân canh cây trồng phù hợp, vệ sinh đồng ruộng.

Cần chú ý các loại sâu và côn trùng gây hại cho khoai tây, bao gồm sâu xám, bọ trĩ, rệp, nhện trắng, sâu hà khoai tây. Ngoài ra, còn có các loại bệnh phổ biến gây hại cho khoai tây như bệnh vi rút khảm, bệnh virus cuốn lá (PLRV), bệnh virus xoăn lùn, bệnh mốc sương và bệnh héo xanh.

Để tiêu diệt chúng, cần sử dụng những loại thuốc đặc hiệu và tuân thủ đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nên chú ý cách sử dụng thuốc, đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại thuốc, đúng thời điểm, đúng cách sử dụng và đúng liều lượng.    

Trồng khoai tây mấy tháng thu hoạch
Trồng khoai tây mấy tháng thu hoạch

Thu hoạch khoai tây    

Vậy trồng khoai tây bao lâu thu hoạch? hay khoai tây trồng mấy tháng thì thu hoạch? Sau khi thực hiện xong cách trồng khoai tây khoảng 85-90 ngày, cây khoai tây có thể được thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch, nên tách riêng khoai tây to và nhỏ, và nhẹ nhàng cho vào các sọt tương ứng. Tất cả các củ khoai tây không bị hư hỏng hoặc bị xây xát vỏ cũng nên được đặt vào các sọt riêng, và được bảo quản ở nơi khô ráo, tối và thoáng mát để kéo dài thời gian bảo quản.

Bài viết trên Nguoinhanong đã chia sẻ tới bà con cách trồng khoai tây chi tiết nhất.  Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người nông dân trong vụ mùa này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về nông nghiệp hữu ích hơn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai