show menu

Hướng dẫn cách trồng khoai tây thủy canh đúng cách, năng suất cao

Chủ nhật, 07/05/2023 - 09:00

Trồng khoai tây thủy canh là một trong những phương pháp nông nghiệp tiên tiến mới xuất hiện ngày nay. Phương pháp này người nông dân sẽ trồng cây khoai tây chủ yếu trong nước để cây ohats triển. Cùng tìm hiểu chi tiết cách trồng khoai tây thủy sinh đúng cách để đem đến năng suất cao nhé

mục lục Mục lục

mục lục

Lợi ích của việc trồng khoai tây không cần đất

Cách trồng khoai tây không cần đất
Cách trồng khoai tây không cần đất

Trồng khoai tây thủy canh là kỹ thuật chăm sóc được nhiều vùng nông nghiệp tiên tiến sử dụng. Vậy phương pháp trồng khoai tây trong nước có những lợi ích gì? Dưới đây là một vài lợi ích khi người nông dân sử dụng cách thức này để trồng cây khoai tây.

 • Việc trồng khoai tây thủy sinh sẽ đảm bảo việc kiểm soát các chất dinh dưỡng, ngăn chặn dư lượng thuốc trừ sâu, mầm mống sâu bệnh và các kim loại nặng có trong đất. 
 • Cách trồng khoai tây trong các giá thể tiết kiệm, bạn có thể giảm tới 30% lượng phân bón và tránh được rủi ro thời tiết và sâu bệnh. 
 • Quá trình chăm sóc đơn giản và phương thức thu hoạch dễ dàng. Sau khi thu hoạch, chỉ cần xoa nhẹ vào củ khoai để lộ ra lớp vỏ mỏng trơn láng và sạch sẽ.

Chuẩn bị dụng cụ trồng khoai tây thủy canh

Hướng dẫn trồng khoai tây thuỷ sinh
Hướng dẫn trồng khoai tây thuỷ sinh

Với những lợi ích vượt trội của phương pháp trồng khoai tây bằng cách thủy canh thì nhiều người nông dân đã không ngừng nỗ lực để áp dụng dược kỹ thuật này trong việc chăm sóc loại cây trồng này. Để thực hiện phương pháp này đầu tiên bà con cần chuẩn bị một vài dụng cụ sau: 

 • Thùng xốp (có thể dùng các loại thùng xốp đựng hoa quả) hoặc ni lông đen. Nếu muốn trồng nhiều cây, có thể dựng giàn thủy canh.
 • Rọ nhựa thủy canh: Chọn loại rọ nhựa có kích thước phù hợp với cây được chăm sóc theo cách trồng khoai tây thủy canh, không quá to hoặc quá nhỏ, đảm bảo không gian cho rễ cây phát triển.
 • Giá thể: Sử dụng trấu hạt, hỗn hợp xơ dừa, tro hoặc mùn cưa đã qua xử lý.
 • Bình phun nước: Đây sẽ là công cụ để cung cấp độ ẩm cho cây khi đã lớn.
 • Bút đo PPM, bút đo PH: Cần thiết để đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh, đảm bảo dưỡng chất phù hợp với cây trồng. Đối với khoai tây thủy canh, độ PPM thích hợp là 1400-1750 và PH là 5.0-6.0.
 • Thúc củ lên mầm: Đặt các củ khoai tây giống vào khay, sau đó đặt ở những nơi thoáng mát để cây nảy mầm nhanh chóng. Khi củ đã bắt đầu lên mầm khoảng 2-3 cm thì đem đi trồng.

Hướng dẫn cách trồng khoai tây thủy canh

Sau khi thực hiện chuẩn bị những dụng cụ để thực hiện cách trồng khoai tây trong nước này thì tiếp theo bà con sẽ bắt tay ngay vào công việc trồng khoai. Thời gian trồng khoai tây thích hợp từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Để đảm bảo đúng kỹ thuật khi áp dụng cách trồng khoai tây không cần đất thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây: 

 • Đặt các thùng xốp ở những nơi có ánh nắng mặt trời nhiều như ban công, sân thượng để cây dễ hấp thụ ánh sáng. Lót ni lông đen ở dưới đáy thùng xốp.
 • Khoan lỗ trên thùng xốp với đường kính tương đương với kích thước của rọ nhựa và khoảng cách giữa các lỗ phải phù hợp với mật độ trồng cây.
 • Đưa cây vào rọ nhựa và sử dụng giá thể như sơ dừa hoặc trấu hút để giữ cho cây thẳng đứng. Đặt rọ nhựa vào các lỗ trên thùng xốp, sau đó đậy nắp lên.
 • Để ngăn chặn sự tấn công của côn trùng, hãy sử dụng lưới che chắn khi trồng khoai tây thủy canh.

Chăm sóc khoai tây thủy canh cho nhiều củ    

Cách trồng khoai tây trong nước cho nhiều củ
Cách trồng khoai tây trong nước cho nhiều củ

Chăm sóc cho cây trồng sau khi trồng khoai tây thủy canh là vô cùng quan trọng để đạt được chất lượng củ tốt và năng suất cao. Dưới đây là cách chăm sóc khoai tây theo phương pháp này được nhiều chuyên gia tư vấn.

 • Kiểm tra thường xuyên thùng xốp trong quá trình chăm sóc khoai tây theo phương pháp thủy canh để tránh rò rỉ dung dịch chất dinh dưỡng.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây khoai tây trong quá trình phát triển để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.
 • Bên cạnh dung dịch thủy canh thì bạn cũng cần bổ sung nước sạch để cây luôn tươi xanh và phát triển tốt khi trồng khoai tây thủy canh.
 • Theo dõi quá trình phát triển của cây, và loại bỏ các cây xấu, cây héo. Đồng thời, chuyển đổi vị trí cây để hấp thụ đủ ánh sáng, cắt bỏ lá vàng, lá gốc, tỉa nhánh rễ để cây phát triển dễ dàng hơn.
 • Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để đảm bảo củ khoai tây được to và mập mạp, thường xuyên tưới nước và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Những lưu ý khi trồng khoai tây thủy canh bạn cần nhớ

Việc trồng khoai tây thuỷ sinh sẽ khó khăn hơn trồng khoai tây trong chậu đòi hỏi các bạn cần phải có kỹ thuật cũng như hiểu biết về loài cây trồng này. Để có thể giúp cây khoai tây phát triển tốt nhất theo cách trồng khoai tây bằng nước này thì bạn cần lưu ý một số điều sau: 

Lưu ý về điều kiện trồng khoai tây bằng nước

Lưu ý trồng khoai tây trong nước
Lưu ý trồng khoai tây trong nước

Đầu tiên là một vài lưu ý về điều kiện trồng khoai tây bằng nước. Đây là những bước đầu khi thực hiện trồng cây khoai tây theo phương pháp thủy sinh nên bà con cần đặc biệt lưu ý: 

 • Bạn có thể tận dụng khoảng trống trên sân thượng, ban công hoặc sân trước nhà để trồng khoai tây. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, ánh nắng cần được cung cấp ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày. 
 • Khi trồng khoai tây thủy canh để tránh tình trạng dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng khi trời mưa, bạn có thể lắp mái che bằng ni lông. 
 • Ngoài ra, vào những buổi trưa nắng gắt, bạn nên tưới thêm nước cho cây. Tuy nhiên, không nên tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh ngập toàn bộ rễ, vì điều này có thể khiến cây bị nghẹt thở. Bạn nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt của dung dịch để cây phát triển tốt.

5.2. Lưu ý về cách chăm sóc trồng khoai tây không cần đất

Quá trình chăm sóc cây trong quá trình trồng khoai tây thủy canh cũng không phải là dễ dàng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật và lưu ý những điểm sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra thùng xốp (tần suất 1 lần/tuần) để tránh rò rỉ hoặc thiếu dung dịch chất dinh dưỡng.
 • Đặc biệt khi cây đang phát triển, rễ sẽ hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây, vì vậy dung dịch sẽ bị ngấm càng nhiều hơn.
 • Hãy đảm bảo cây luôn tươi xanh và sinh trưởng tốt bằng cách bổ sung nước sạch thường xuyên khi trồng khoai tây thủy canh.
 • Vào mùa hè, khi pha dung dịch thủy canh, cần chú ý pha nồng độ thấp hơn bình thường (nồng độ chỉ bằng 1/2 đến 2/3 so với thông thường).
 • Để kiểm soát độ PPM khi thực hiện cách trồng củ khoai tây trong nước, bạn cần đảm bảo độ PPM nằm trong khoảng từ 1400 đến 1750 và độ PH dao động từ 5.0 đến 6.0. 
 • Yếu tố độ ẩm và nhiệt độ cũng rất quan trọng khi trồng khoai tây thủy canh, chúng giúp cho củ khoai tây phát triển tốt hơn về cả kích thước và thành phần dinh dưỡng. 
 • Bạn cần cho cây được đầy đủ ánh sáng mặt trời, đặc biệt là khi hướng nhà Đông Nam đón nắng và xung quanh không có nhà cao tầng che chắn, để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày (ít nhất là 6 tiếng).

Vừa rồi là toàn bộ hướng dẫn cách trồng khoai tây thủy canh từ Nguoinhanong. Hy vọng rằng, qua bài viết này bà con đã có thể tiếp cận gần hơn với phương pháp nông nghiệp hiện đại này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn về nông nghiệp nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai