show menu

Cảnh báo 7 biểu hiện cá cảnh sắp chết cực kỳ đáng chú ý

Thứ bảy, 04/11/2023 - 14:59

Liệu bạn đã biết biểu hiện cá cảnh sắp chết là gì chưa? Việc phát hiện sớm các dấu hiệu cá cảnh suy yếu là cần thiết để “giải cứu” những chú cá cảnh thoát khỏi “kiếp nạn” này. Vì thế hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu kỹ hơn chủ đề đặc biệt này qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cảnh báo 7 biểu hiện cá cảnh sắp chết bạn nên lưu ý 

Bạn có biết biểu hiện cá cảnh sắp chết là như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn 7 dấu hiệu cá cảnh sắp chết qua những chia sẻ ngay bây giờ nhé! Đây chắc chắn là cơ sở giúp bạn giải cứu thành công những chú cá cảnh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đấy.           

Ăn ít hoặc bỏ ăn

Một dấu hiệu thường gặp cảnh báo cá cảnh của bạn sắp chết chính là chúng ăn ít hoặc bỏ ăn. Một khi cá cảnh bị bệnh hoặc cảm thấy căng thẳng, dù bạn có cho nhiều thức ăn đến mấy thì chúng cũng sẽ không ăn. Bạn có thể quan sát bể xem có thức ăn thừa hay không sau khi cho cá ăn. 

biểu hiện cá cảnh sắp chết
Biểu hiện cá cảnh sắp chết: Bỏ ăn hoặc ăn ít 

Ngoài ra khi mắc bệnh hay sắp chết, bạn có thể thấy những dấu hiệu bất thường của cá như chúng ăn nhiều hơn, ăn ít hơn bình thường hoặc không ăn bất cứ thứ gì. Ngoài ra những yếu tố ngoại cảnh như chất lượng nước kém, vận chuyển cá đi xa, thêm hoá chất hay thuốc vào bể cá cũng sẽ khiến cá cảm thấy căng thẳng và tăng nguy cơ bị bệnh hơn cho chúng. 

Yếu ớt hoặc lờ đờ

Ngoài ra biểu hiện cá cảnh sắp chết bạn không nên bỏ qua chính là chúng sẽ lờ đờ thả mình trôi theo dòng nước, yếu ớt với động tác bơi từng chút một, vô cùng chậm chạp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do sự không phù hợp của nhiệt độ nước. 

dấu hiệu cá cảnh sắp chết
Yếu ớt và lờ đờ là dấu hiệu cảnh báo cá cảnh sắp chết

Một khi nước quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến cá không hoạt động. Bên cạnh đó cũng có thể là do chất lượng nước không được đảm bảo hoặc cá ăn với số lượng lớn thức ăn nên khiến chúng lờ đờ, yếu ớt bất thường. 

Hành vi bơi bất thường

Việc bơi là hoạt động mỗi ngày của cá. Nhưng một khi bạn phát hiện cá bơi bất thường thì có thể đây chính là dấu hiệu cho thấy nó sắp chết. Những hành vi bất thường của cá có thể là mấy kiểm soát độ nổi (chìm xuống đáy bể, không làm chủ cơ thể), mất thăng bằng, hay xoay vòng tròn trong nước,... Biểu hiện cá sắp chết nghiêm trọng hơn chính là nổi bụng, ngừng bơi hoàn toàn. 

cách cứu cá cảnh sắp chết
Biểu hiện cá cảnh sắp chết: Hành vi bơi bất thường 

Thở gấp gáp

Bên cạnh đó biểu hiện cá cảnh sắp chết bạn không được bỏ qua chính là thở gấp gáp, thở hổn hển hoặc há miệng ra nhằm mục đích hít thở không khí. Điều này có thể xuất phát từ việc chất lượng nước trong bể không được đảm bảo, oxy không đủ hoà tan trong nước. Vì thế bạn nên đầu tư thêm máy sục khí và kiểm tra chất lượng nước bể hàng ngày. 

Bơi giật giật

Bơi giật giật, lắc hoặc bật lên đột ngột cũng là dấu hiệu bất thường cảnh báo cá cảnh sắp chết bạn nên biết. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do ký sinh trùng gây ra. Bên cạnh đó cũng có thể là do hệ miễn dịch của cá suy giảm, căng thẳng tạo điều kiện cho ký sinh trùng sinh sôi, phát triển trong cơ thể của cá cảnh.

cấp cứu cá sắp chết
Bơi giật giật là dấu hiệu cá cảnh sắp chết

Vây khép

Đây là tình trạng cá cảnh liên tục gập vây vào thân của mình. Đây cũng là điều thường thấy khi cá cảnh bị bệnh, xòe hay khép vây cũng sẽ mất đi sự linh hoạt vốn có của nó. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc cá cảnh sống trong một môi trường nhiệt độ không thích hợp, sự thay đổi đột ngột của độ pH làm chúng căng thẳng, ký sinh trùng, nước kém chất lượng,...

Thay đổi bất thường trên thân cá

Biểu hiện cá cảnh sắp chết cuối cùng bạn nên biết chính là sự thay đổi bất thường của thân chúng. Bạn nên nhớ một khi cá đã yếu hay mắc bệnh, phần thân của nó có thể chuyển sang màu sẫm hoặc nhạt hơn bất thường. Vấn đề này có thể là do bệnh trong cơ thể, oxi hay ánh sáng không được đảm bảo. Ngoài ra trên thân cá bị bệnh cũng thường xuất hiện những nốt đỏ, mụn, đốm, loét,... 

Hướng dẫn cách cấp cứu cá sắp chết đơn giản tại nhà         

Sau khi đã tìm hiểu về những biểu hiện cá cảnh sắp chết, nhiều người lại đặt ra câu hỏi cá sắp chết phải làm sao. Hãy thử cứu loài sinh vật cảnh này bằng 5 phương pháp đơn giản mà hiệu quả tại nhà dưới đây nhé!

cá sắp chết phải làm sao
Hướng dẫn cách cứu cá cảnh sắp chết

Dùng nhíp để loại bỏ ký sinh trùng trên cá

Một cách cứu cá cảnh sắp chết đơn giản bạn hoàn toàn có thể áp dụng chính là dùng nhíp loại bỏ ký sinh trùng trên cá. Như bạn đã biết ký sinh trùng là “hung thủ” khiến cá bị bệnh. Bởi vậy việc loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể cá là điều cần thiết. 

Trong trường hợp một số loại ký sinh trùng nằm sâu bên trong thân của cá cảnh, ngoài việc dùng nhíp bạn có thể kết hợp cả tay và sử dụng những loại thuốc diệt ký sinh trùng sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong quá trình thao tác bạn nên nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh việc tổn thương cá cảnh. 

Thực hiện xử lý nước bằng muối và nhiệt

Một giải pháp cấp cứu cá sắp chết khác bạn nên biết chính là xử lý nước bể bằng nhiệt và muối. Bạn có thể tăng nhiệt độ lên 30 độ C trong vòng 2 ngày để ngăn chặn ký sinh trùng phát triển. Rồi bạn từ từ giảm nhiệt độ nước xuống 18 độ trong những ngày tiếp theo.

Thực hiện xử lý nước bằng nhiệt và muối
Thực hiện xử lý nước bằng nhiệt và muối 

Bên cạnh đó hãy thêm một thìa muối vào trong bể cá. Đây cũng là giải pháp hoàn hảo giúp làm sạch bể cá, ngăn ngừa sự xâm nhập của ký sinh trùng gây hại. Tuy nhiên bạn vẫn nên vệ sinh bể cá, thay nước mới vài ngày một lần nhé!

Xử lý nước trong bể ngay lập tức

Khi nhận thấy biểu hiện cá cảnh sắp chết, hãy nhanh chóng giải cứu chúng bằng cách xử lý lập tức nước trong bể. Khi xử lý nước bạn có thể thâm thuốc như Maracyn - Two. Đây là thuốc điều trị bệnh thối vây hoặc chữa bệnh nấm cho cá cảnh bằng thuốc methylene. 

Thay đổi thức ăn cho cá

Khi nhìn thấy cá cảnh có những biểu hiện bất thường, bạn có thể đổi thức ăn mới cho cá để khắc phục xem sao. Hãy cho cá ăn rau, những loại thực phẩm có lượng protein thấp. Đặc biệt nên nhớ không được cho cá cảnh ăn quá nhiều. 

Thay đổi thức ăn cho cá cảnh
Thay đổi thức ăn cho cá cảnh 

Dùng thuốc điều trị thương mại

Cuối cùng bạn có thể giải cứu cá cảnh sắp chết bằng cách sử dụng thuốc điều trị thương mại. Loại thuốc này có thể chữa trị đại đa số các bệnh thường gặp của cá cảnh và dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ nhà thuốc bán lẻ hay cửa hàng thú y. 

Kết luận           

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi đến từ Người Nhà Nông có thể giúp bạn phát hiện ra biểu hiện cá cảnh sắp chết. Hy vọng bạn có thể nắm được nhiều bí quyết để chữa trị bệnh cho cá cảnh, đồng thời có những giải pháp phòng tránh bệnh tốt hơn cho các chú cá cảnh mà mình đang nuôi dưỡng.