show menu

Khám phá TOP 6 loại cá cảnh chịu lạnh tốt và dễ nuôi nhất hiện nay

Thứ tư, 17/01/2024 - 08:13

Đâu là những loài cá cảnh chịu lạnh tốt nhất? Đây là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người nuôi cá cảnh hiện nay. Hãy để Người Nhà Nông điểm danh 6 loại cá cảnh chịu được lạnh và có đặc điểm hình thể nổi bật thu hút ở bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc điểm chung của loài cá cảnh chịu lạnh tốt

Các loại cá cảnh chịu lạnh tốt đã và đang được phát hiện và lai tạo nhiều dòng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người nuôi hiện nay. Vậy để chúng có thể sinh trưởng và phát triển thì bạn cần phải quan tâm đến môi trường và nhiệt độ nuôi thích chúng thích hợp.

Nơi cá cảnh chịu được lạnh sinh sống

Cá cảnh chịu được lạnh thường có xuất xứ từ các khu vực có khí hậu lạnh, hoặc chúng được lai tạo để chịu được nhiệt độ thấp. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng ở bể cá trong nhà hay ngoài trời đều được. Tuy nhiên, việc cá chịu lạnh tốt không chỉ thể hiện qua khả năng chịu đựng nhiệt độ mà còn qua điều kiện sống của chúng.

cá cảnh chịu lạnh tốt
Bể cá cảnh chịu lạnh tốt có thể đặt trong trong nhà hoặc ngoài trời

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi những loại cá cảnh chịu được lạnh là khoảng 20 độ C. Vì đây là nhiệt độ phòng cũng như là môi trường sống lý tưởng của chúng. Đặc biệt, bạn không cần phải đặt máy sưởi kín khi nuôi chúng.

TOP những loài cá cảnh chịu lạnh tốt nhất hiện nay

Những loài cá cảnh chịu được lạnh tốt thường có sức đề kháng cao đồng thời chịu được thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Dưới đây là một số loài tiêu biểu nhất mà bạn có thể tham khảo.

Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn là ứng cử viên đầu tiên trong danh sách những dòng cá chịu lạnh tốt nhất hiện nay. Với khả năng sinh trưởng và phát triển được trong mọi điều kiện, nhiệt độ loại cá này có thể chịu được là từ 18-24 độ C. Cá Ngựa Vằn rất khỏe và ít bị bệnh tật nên chúng có thể sống trong các bể thủy sinh có diện tích vừa mà không chết.

cá cảnh nào chịu lạnh tốt
Cá Ngựa Vằn sống được ở môi trường 18-24 độ C

Cá Bảy Màu

Cá Bảy Màu là dòng có sức đề kháng rất cao nên có thể chịu lạnh tốt hơn rất nhiều so với những loài sinh vật cảnh khác. Nhiệt độ nuôi phù hợp cho cá nằm trong khoảng 17 đến 27 độ C. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi môi trường của chúng cũng không kém cạnh với khả năng chịu lạnh.

các loại cá cảnh chịu lạnh tốt
Nhiệt độ nuôi cá bảy màu là 17-24 độ C

Cá Vàng Ba Đuôi

Cá Vàng là một trong những loại cá cảnh phổ biến và có thể chịu được nhiệt độ nước thấp, thậm chí là trong môi trường lạnh. Theo các chuyên gia, cá vàng ba đuôi có thể sống trong môi trường có nhiệt độ từ 15 đến 24 độ C. 

những loài cá cảnh chịu lạnh tốt
Cá Vàng ba đuôi là loại cá chịu được nhiệt độ lạnh

Cá Bống Goby

Cá Bống Goby có nguồn gốc từ vùng nước Thái Bình Dương nên khả năng chịu lạnh của chúng là rất tốt. Cá có thể phát triển ổn định trong điều kiện nhiệt độ khoảng 15-21 độ C. Cá Bống có thể chịu được nhiệt độ cao hơn tuy nhiên tuổi thọ của chúng sẽ ngắn đi và dễ dàng bị bệnh hơn.

cá cảnh chịu lạnh
Cá Bống Goby sống trong môi trường từ 15-21 độ C

Cá Galaxy Thiên Hà

Loại cá này được tìm thấy ở các vùng cỏ ngập nước tại biên giới Thái Lan và Myanmar, nơi có mực nước thủy triều lên xuống. Vì vậy khi nuôi trong môi trường thủy sinh, cá Galaxy Thiên Hà có thể sống trong môi trường nước mát có nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C.

cá cảnh chịu được lạnh
Ca Galaxy Thiên Hà ở được trong môi trường nước mát từ 22-28 độ C

Cá Tên Lửa

Một loại cá cảnh chịu lạnh tốt cuối cùng mà bài bài viết muốn giới thiệu cho bạn chính là Cá Tên Lửa. Loại cá này có thể sinh sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh và nhiệt độ môi trường từ 18 đến 20 độ C. Chúng còn được biết đến là loại ăn tạp và rất dễ nuôi chung với các loại cá khác.

Cá Tên Lửa sống trong môi trường nhiệt độ từ 18-20 độ C
Cá Tên Lửa sống trong môi trường nhiệt độ từ 18-20 độ C

Một số lưu ý khi nuôi các loại cá cảnh chịu lạnh

Các loại cá cảnh kể trên có thể chịu lạnh tốt nhưng việc quản lý chất lượng nước hoặc cung cấp chất dinh dưỡng vẫn rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số lưu ý khi nuôi mà bạn cần phải biết:

  • Khi thời tiết lạnh kéo dài, nhiệt độ nước thấp xuống 8-14 độ C, bạn nên dùng đèn sưởi dưới nước để duy trì nhiệt độ phù hợp cho cá. 

  • Để đàn cá cảnh chịu lạnh tốt, bạn cần thường xuyên bổ sung vitamin hoặc thức ăn dinh dưỡng cho chúng. Từ đó đàn cá có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

  • Nhiệt độ nước cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiêu thụ thức ăn của cá cảnh. Nên nếu nhiệt độ dưới 18 độ C, bạn nên giảm lượng thức ăn khoảng 30-50% so với bình thường. Còn nếu nhiệt độ dưới 15 độ C thì bạn không cần thiết phải cho cá ăn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Người Nhà Nông về các loại cá cảnh chịu lạnh tốt nhất. Hy vọng qua những thông tin hữu ích đó, bạn có thể lựa chọn được dòng cá thích hợp để làm đẹp bể nuôi của mình nhé!