show menu

Nguyên nhân cá đĩa bị nấm và cách chữa trị đơn giản, hiệu quả nhất

Thứ hai, 15/01/2024 - 08:16

Cá đĩa bị nấm là một loại bệnh phổ biến mà người nuôi cá cảnh nào cũng từng gặp phải. Vậy nguyên nhân và cách chữa trị triệt để loại bệnh này là như thế nào? Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ giải đáp hết thắc mắc của mọi người. Cùng theo dõi ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bệnh nấm ở cá đĩa có nguy hiểm không?

Khi gặp tình trạng cá đĩa bị nấm trắng, nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi là bệnh này có nguy hiểm hay không? Và câu trả lời là không quá nguy hiểm. Nhưng nếu bạn không chữa trị kịp thời cho cá đĩa thì có thể làm tình trạng bệnh ngày càng nặng và dẫn đến tình trạng nhiễm nấm toàn bộ các con cá đang khỏe mạnh trong bể.

cá đĩa bị nấm
Bệnh nấm ở cá đĩa không quá nguy hiểm

Triệu chứng và nguyên nhân khiến cá đĩa bị nấm

Trước khi đến với cách chữa trị cho cá đĩa bị nấm thì người nuôi cần phải biết rõ triệu chứng cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Khi phát hiện kịp thời thì sẽ giúp quá trình chữa trị được dễ dàng hơn.

Triệu chứng

Cá đĩa bị nhiễm bệnh gồm có 2 loại là nấm da và nấm mang. Nếu trên thân cá đĩa xuất hiện những đốm trắng hoặc một lớp mang màu trắng thì cá bị nấm da. Còn khi cá có biểu hiện kén ăn, hay rùng mình hoặc thường cọ mình vào bể do ngứa thì cá đĩa đã bị nấm vây và mang.

cá đĩa bị nấm trắng
Cá đĩa xuất hiện đốm trắng li ti trên da

Nguyên nhân

Vậy nguyên nhân cá đĩa bị nấm là gì? Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh nấm là do môi trường sống của loài sinh vật cảnh này bị ô nhiễm. Bể nuôi bị tồn đọng nhiều phân cá hay thức ăn dư thừa quá nhiều, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, việc không thường xuyên thay nước cho bể cũng dẫn đến tình trạng cá đĩa bị nấm trắng. 

Bí kíp chữa trị cá đĩa bị nấm trắng, nấm vây hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm cách trị cá đĩa bị nấm đơn giản và nhanh chóng thì hãy xem ngay nội dung sau. Dưới đây là 3 loại thuốc chữa trị bệnh cực hiệu quả mà bạn có thể tham khảo qua.

Sử dụng thuốc Tetra Nhật

Thuốc tetra Nhật đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh nấm cho cá cảnh. Khi sử dụng thuốc này thì bạn hòa tan 5g-10g thuốc với 100l nước, ngâm cá trong vòng 4 giờ hoặc 1g-2g thuốc với 100l nước và ngâm cá 24h. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả điều trị thì hãy bổ sung thêm muối hột vào bể cá.

cá đĩa bị nấm vây
Thuốc Tetra Nhật giúp điều trị bệnh nấm trắng ở cá đĩa

Dùng thuốc Melafix

Thuốc Melafix sẽ thúc đẩy sự phục hồi lại vây và mang bị nấm của cá đĩa. Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn hòa tan 5ml Melafix cho 40l nước trong hồ cá.

  • Bước 2: Tiếp tục dùng liên tục trong vòng 7 ngày. Sau 7 ngày thì bạn tiến hành thay 25% nước và tiếp tục đợt điều trị mới cho đến khi cá khỏi bệnh.

  • Bước 3: Khi thả cá vào bể nuôi chung, bạn hãy dùng thuốc liên tục trong vòng 3 ngày để cá đĩa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cá thể khác.

Sử dụng thuốc tím

Thuốc tím là loại thuốc trị bệnh cho cá cực kỳ nhanh và hiệu quả. Bạn có thể pha thuốc tím với một ít nước sạch (liều lượng 0,5g cho 380l nước) và đổ vào bể ngâm 3-6 tiếng. Sau đó hút toàn bộ nước ra và rửa sạch bể rồi thêm nước mới.

Sử dụng thuốc tím giúp quá trình trị bệnh nhanh hơn
Sử dụng thuốc tím giúp quá trình trị bệnh nhanh hơn

Tuy nhiên, khi bạn muốn sử dụng phương pháp này thì cần có một người có chuyên môn hướng dẫn. Vì nếu bạn dùng không đúng liều lượng hay không biết cách xử lý sẽ dễ làm cá đĩa bị tuột nhớt và chết

Lưu ý khi sử dụng thuốc tím chữa bệnh nấm ở cá đĩa

Thuốc tím là chất oxy hóa cực mạnh nên kể cả người có chuyên môn cao cũng cần phải chú ý một số điều để có thể bảo vệ bản thân. Dưới đây là những lưu ý bạn nên biết:

  • Khi sử dụng thuốc tím, bạn nhớ đeo khăn tay và khẩu trang để có thể tránh tiếp xúc với thuốc một cách trực tiếp.

  • Khi chữa bệnh cho cá đĩa bằng thuốc tím, bạn tuyệt đối không kết hợp với formalin. Vì 2 chất này khi gặp nhau có thể tạo ra khí formaldehyde cực kỳ độc hại cho người.

Lời kết

Trên đây là thông tin về triệu chứng, nguyên nhân và mẹo trị cá đĩa bị nấmNgười Nhà Nông muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua đó bạn có thể nhận biết và chữa trị kịp thời cho bể cá đĩa của mình nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá đĩa