show menu

Bật mí TOP 6 loại cá cảnh dễ sinh sản và khỏe mạnh trong bể thủy sinh

Thứ sáu, 19/01/2024 - 16:59

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang tìm kiếm các loại cá cảnh dễ sinh sản trong bể thủy sinh vì yêu thích việc nuôi nấng cá từ khi còn nhỏ. Việc chăm sóc sẽ đem lại nhiều niềm vui thích đến cho người nuôi. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cho các bạn các loại cá cảnh sinh sản nhanh nhất ở bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Có nên nuôi cá cảnh dễ sinh sản trong bể thủy sinh

“Có nên nuôi cá cảnh dễ sinh sản trong bể thủy sinh không?” là một câu hỏi chung của rất nhiều bạn đam mê nuôi cá. Câu trả lời là CÓ. Việc nuôi những dòng cá cảnh sinh sản nhanh sẽ giúp cho bạn có nhiều trải nghiệm thú vị và mang lại nhiều lợi ích.

cá cảnh dễ sinh sản
Nuôi cá cảnh dễ sinh sản mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người nuôi

Dưới đây là một số ưu điểm khi nuôi cá cảnh dễ sinh sản trong bể thủy sinh:

  • Việc cá cảnh có thể sinh sản tự nhiên sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí nuôi cá mới. Mỗi mùa sinh sản, cá cảnh có thể đẻ được rất nhiều nên bạn có thể chăm sóc chúng lớn mà không cần phải mua cá mới.

  • Khi đàn cá cảnh vào mùa sinh sản, bể thủy sinh của bạn sẽ trở nên sinh động, phong phú và đẹp mắt hơn.

  • Khi nuôi cá cảnh dễ sinh sản trong bể thủy sinh, người nuôi có thể kiểm soát số lượng và giúp cải thiện chất lượng sống của chúng.

Khám phá các loại cá cảnh sinh sản nhanh nhất hiện nay

Việc chăm sóc, nuôi nấng cá cảnh dễ sinh sản sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị. Vậy hãy cùng tìm hiểu những loại cá sinh sản nhanh nhất đang được nhiều người nuôi trong bể thủy sinh hiện nay nhé!

Cá bình tích - Cá cảnh dễ sinh sản nhất

Cá bình tích được biết đến là một loại sinh vật cảnh dễ nuôi và cực kỳ mắn đẻ. Mỗi khi đến mùa sinh sản, cá mẹ có thể đẻ tới 20 đến 60 cá con trong một lần. Tuy nhiên, số lượng cá con lớn cũng dẫn đến tỉ lệ chết cũng sẽ tăng cao. Vì vậy, bạn phải chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng để tránh tình trạng trên xảy ra.

cá cảnh dễ đẻ
Cá bình tích có thể đẻ 20-60 cá con trong một lần

Cá đuôi kiếm

Khi nhắc đến dòng cá cảnh sinh sản nhanh nhất thì không thể bỏ qua cá đuôi kiếm được. Giống cá này rất thích sinh sản vào ban đêm và thường đẻ khoảng 12 đến 20 cá con một lần. Bạn hãy chú ý thả cây thủy sinh vào bể để cá con có chỗ ẩn nấp. Thức ăn dành cho cá đuôi kiếm con là bánh mì khô hoặc là trứng nước đều được.

các loại cá cảnh dễ đẻ
Cá đuôi kém là một trong các loại cá dễ sinh sản nhất

Cá Mún (Platy)

Một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản được nhiều người yêu thích hiện nay đó chính là cá mún. Ở lượt sinh sản đầu tiên, cá mẹ có thể đẻ khoảng 10 đến 20 cá con. Sau đó, số lượng cá con có thể đạt tới 80 con trên một lần sinh. Chúng thường đẻ vào ban đêm và cứ sau 40 ngày thì đẻ 1 lần.

các loại cá cảnh dễ sinh sản
Cá mún đẻ từ 10 đến 20 cá con mỗi lần sinh sản

Cá bảy màu (Guppy)

Cá bảy màu Guppy được biết đến là một loại cá có khả năng thụ thai tốt và cực dễ sinh sản. Tính từ thời điểm mang thai cho đến sinh sản chỉ mất khoảng 22 đến 30 ngày. Và mỗi lứa cá Guppy có thể đẻ được từ 5 đến 30 cá con. Cá con sau khi sinh ra thì đã có thể bơi lội và học cách ẩn nấp.

cá cảnh sinh sản nhanh
Cá bảy màu Guppy có khả năng thụ thai tốt và cực dễ sinh sản

Cá hề (Clownfish)

Cá hề hay còn được gọi với cái tên Clownfish là một dòng cá đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản, cá mẹ có thể đẻ từ 100 đến 1000 trứng. Khi này cá đực sẽ thụ tinh cho trứng và chúng sẽ nở thành cá con sau khoảng 10 ngày. 

các loại cá cảnh sinh sản nhanh
Cá hề mẹ có thể đẻ từ 100 đến 1000 trứng mỗi lần sinh sản

Cá lìm kìm

Một loại cá đẻ trứng và có thể sinh sản cực nhanh cuối cùng bạn không nên bỏ qua chính là cá lìm kìm. Chúng có thể đẻ hàng trăm đến hàng nghìn trứng trong mỗi lần sinh sản. Vì có đặc điểm thụ tinh ngoài nên trong quá trình phát triển, nở con, chúng sẽ phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù. Do vậy, số lượng cá lìm kìm trưởng thành là không nhiều.

Cá lìm kìm có thể đẻ hàng trăm đến hàng nghìn trứng trong mỗi lần sinh sản
Cá lìm kìm có thể đẻ hàng trăm đến hàng nghìn trứng trong mỗi lần sinh sản

Điều kiện thúc đẩy quá trình sinh sản của cá cảnh

Việc nuôi dưỡng để cá cảnh có thể sinh sản và phát triển một cách toàn diện không phải là chuyện dễ. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý một số yêu cầu về điều kiện sống chúng như sau:

  • Nguồn nước và nhiệt độ là điều kiện giúp cho việc sinh sản của cá cảnh đạt mức cao nhất. Do đó, bạn cần phải luôn giữ cho nguồn nước sạch sẽ và nhiệt độ nuôi thích hợp để đàn cá có thể phát triển.

  • Bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp vì đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ sinh học của cá và cả quá trình đẻ của chúng. Một số loài cá cảnh cần một chu kỳ ánh sáng và tối nhất định để kích thích sinh sản.

  • Người nuôi cần kiểm soát giới tính của cá cảnh trong bể để không ảnh hưởng đến quá trình cá cái sinh sản. Bạn có thể nuôi chung với mật độ 20 đến 25 con/100 mét vuông bể với tỷ lệ đực:cái là 1:2 hoặc 1:3.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Người Nhà Nông về các loại cá cảnh dễ sinh sản nhất. Hy vọng qua những thông tin hữu ích đó, bạn có lựa chọn cho mình dòng cá yêu thích và phù hợp nhất với bể của mình.