show menu

Cá ba đuôi ăn gì khỏe mạnh, mau lớn? Hướng dẫn cách cho cá ba đuôi ăn

Thứ sáu, 15/12/2023 - 08:00

Cá ba đuôi ăn gì? Đây là một thắc mắc mà nhiều anh em chơi cá cảnh thắc mắc nhất hiện nay. Muốn cho cá ba đuôi sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên cho chúng ăn trùn chỉ, sâu đỏ, tim bò đông lạnh,... Để tìm hiểu nguồn thức ăn hỗ trợ tốt nhất cho cá ba đuôi cũng như cách cho loại cá này ăn chuẩn nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Người Nhà Nông nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cá ba đuôi ăn gì khỏe mạnh và mau lớn?     

Không ít người thắc mắc cá ba đuôi ăn gì, bởi đơn giản chế độ ăn uống của chúng thực sự vô cùng quan trọng. Nếu như cho ăn loại thức ăn không đúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của chúng. Vì thế hãy cùng tìm hiểu cá 3 đuôi ăn gì đảm bảo mau lớn và khỏe mạnh nhất qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Trùn chỉ

Thức ăn cho cá ba đuôi đâu thể thiếu trùn chỉ. Đây được coi là một món ăn mà cá ba đuôi cực kỳ ưa thích. Đặc biệt hơn trùn chỉ có hàm lượng đạm cao và cực kỳ dễ ăn. Chính vì thế loại thức ăn này có thể giúp cá mau lớn và luôn luôn khoẻ mạnh. 

cá ba đuôi ăn gì
Cá ba đuôi ăn gì? Ăn trùn chỉ 

Nhưng để đảm bảo các chất bẩn được loại bỏ sạch, không ảnh hưởng xấu tới cá ba đuôi thì bạn nên rửa thật sạch trùn chỉ trước khi cho chúng ăn. Cụ thể cách xử lý trùn chỉ như sau: Cho trùn chỉ ra hồ cá nhỏ hoặc hủ để chứa. Bạn thay nước mới và cho một lượng muối vừa phải vào bên trong. Tiếp theo đặc sủi oxi rồi thay nước khi thấy nước bị dơ. 

Sâu đỏ đông lạnh

Cá vàng 3 đuôi ăn gì khác ngoài trùn chỉ? Bạn có thể cân nhắc sâu đỏ đông lạnh thành đá. Mỗi lần cho cá ăn bạn chỉ cần bỏ 1 - 2 viên vào là được. Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng thức ăn cho cá vàng 3 đuôi này có điểm trừ là khó bảo quản và chi phí tương đối cao. 

cá 3 đuôi ăn gì
Cá ba đuôi ăn gì? Ăn sâu đỏ đông lạnh 

Tim bò đông lạnh

Nếu như có điều kiện kinh tế tốt hơn bạn có thể cho cá ba đuôi ăn tim bò đông lạnh. Phải khẳng rằng loại thức ăn cá ba đuôi này cực kỳ cao cấp và đắt tiền. Bởi lẽ trong thành phần của nó chủ yếu là thịt bò, tim bò xay nhuyễn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của cá. 

Lòng đỏ trứng luộc

Nếu như điều kiện kinh tế ở mức vừa phải thì bạn có thể cho ba đuôi ăn lòng đỏ trứng gà cũng đã quá giàu dưỡng chất rồi. Cụ thể sau khi chờ trứng luộc nguội, bạn cho cá ăn lòng đỏ bên trong. 

cá vàng 3 đuôi ăn gì
Lòng đỏ trứng luộc tốt cho sự phát triển của cá ba đuôi 

Mặc dù dồi dào dinh dưỡng nhưng loại thực phẩm này rất dễ khiến cho nước bị bẩn. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị tinh thần vệ sinh bể cá hoặc đầu tư một hệ thống lọc tốt nếu như cho cá ba đuôi ăn lòng đỏ trứng luộc. 

Thức ăn khô cho cá ba đuôi

Bên cạnh đó cá ba đuôi ăn gì? Một loại thực phẩm cũng dồi dào dưỡng chất không kém chính là thức ăn khô. Điểm cộng của nó chính là sự tiện lợi và nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho một lượng thức ăn vào trong bể mà không cần mất thời gian sơ chế, chuẩn bị cầu kỳ. Khi nuôi cá bằng thức ăn khô bạn có thể thỉnh thoảng thay đổi khẩu phần ăn của chúng bằng các loại thức ăn khác là được. 

Một số thức ăn khác

Ngoài những loại thức ăn phổ biến trên bạn có thể cho cá ba đuôi ăn một số thứ sau đây:

  • Thức ăn từ thực vật như rau cỏ, rong rêu, tảo biển, bèo tấm,...

  • Thức ăn từ động vật như giun đất, giun biển, tôm tép, lăng quăng, bo bo, rận nước, trùn đất, tôm đồng, cá con, ốc sên,...

  • Thức ăn tổng hợp dạng viên, dạng hạt giàu nguyên tố vi lượng được bày bán ở trên thị trường rất nhiều. 

Hướng dẫn cách cho cá ba đuôi ăn chuẩn nhất         

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc cá ba đuôi ăn gì, trong bài viết này cũng sẽ chia sẻ cách cho loại cá cảnh này ăn chuẩn nhất theo độ tuổi và theo mức độ. Hãy cùng theo dõi những thông tin bổ ích này ngay bây giờ nhé!

thức ăn cho cá ba đuôi
Hướng dẫn cách cho cá ba đuôi ăn chuẩn nhất 

Cho cá vàng 3 đuôi ăn theo độ tuổi

Một điều hiển nhiên là khi cá còn nhỏ sẽ không thể ăn một lượng thức ăn lớn như cá trưởng thành. Bạn nên cho chúng ăn thức ăn dạng lỏng dành cho cá sơ sinh được bán ở cửa hàng thức ăn cho cá. 

Khi cá lớn hơn bạn có thể cho chúng chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang lòng đỏ trứng luộc đã được nghiền mịn. Đến khi cá trưởng thành, cứng cáp bạn sẽ cho chúng ăn như cá bình thường khác và có thể cân nhắc một số thực phẩm bên trên mà bài viết này chia sẻ. 

Cho cá ba đuôi ăn bao nhiêu là đủ?

Khi tìm hiểu cách cho cá ba đuôi ăn nhiều người hẳn cũng sẽ thắc mắc cho cá ba đuôi ăn bao nhiêu là đủ. Dưới đây là khẩu phần ăn bạn nên nhớ để đảm bảo cá ba đuôi phát triển tốt nhất:

Số lần cho ăn

Bạn nên giới hạn cho cá ăn từ 1 - 2 lần hàng ngày. Bạn có thể tăng lượng thức ăn dựa theo chất nước bình thường, điều kiện thời tiết thực tế. 

thức ăn cá ba đuôi
Mỗi ngày nên cho cá ba đuôi ăn từ 1 - 2 lần

Thời gian cho ăn

Mỗi mùa thời gian cá ba đuôi ăn cũng sẽ khác nhau. Vào mùa xuân, hạ nên cho chúng ăn trước khi mặt trời mọc (6 - 7 giờ sáng). Vào cuối thu và đông bạn nên cho cá ăn muộn hơn khoảng 7 - 8 giờ sáng. 

Lưu ý rằng đừng cho cá ba đuôi ăn gì đó vào lúc chạng vạng. Đến chiều bạn tiếp tục cho cá ăn lúc 15 giờ. Sau khoảng thời gian đó bạn nên hạn chế cho chúng ăn kể cả khi cá xuất hiện biểu hiện tìm thức ăn. 

Lượng thực ăn

Bạn nên tăng lượng thức ăn cho cá khi chúng ngày càng lớn. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm soát kỹ lượng thức ăn mà chúng nạp vào cơ thể đặc biệt là cá 3 đuôi công nghiệp. 

thức ăn cho cá vàng 3 đuôi
Lượng thức ăn của cá ba đuôi nên tăng dần theo độ tuổi 

Giải đáp một số thắc mắc về thức ăn cho cá ba đuôi 

Cuối cùng để quá trình nuôi cá ba đuôi tốt hơn, dưới đây là giải đáp một số thắc mắc thường gặp về thức ăn của loại sinh vật cảnh này bạn nên biết. 

Cá ba đuôi ăn cơm được không?

Không. Cơm là một loại thức ăn chứa nhiều tinh bột nhưng lại không có nhiều vitamin hay các loại dưỡng chất khác. Trong khi đó khi nuôi cá ba đuôi bạn cần đảm bảo chúng cần có chế độ ăn đa dạng, phong phú và giàu dưỡng chất. Vì thế tốt nhất bạn không nên cho cá ăn cơm mà thay vào đó là ăn một số loại thực phẩm được bài viết này giới thiệu ở bên trên. 

Cá ba đuôi có ăn cá con không?

Có. Cá ba đuôi cũng giống như nhiều loại cá khác có thể ăn cá con có kích thước vừa miệng chúng. Vì thế đây là lưu ý khi bạn nuôi cá vàng ba đuôi. Đừng nuôi chúng với những loại cá quá bé. 

cho cá ba đuôi ăn bao nhiêu là đủ
Cá ba đuôi có thể ăn những con cá nhỏ hơn chúng 

Cá ba đuôi có ăn cá bảy màu không?

Nếu như cá bảy màu có kích thước quá bé thì đây có thể là nguồn thức ăn mà cá ba đuôi nhắm đến. Do đó nếu nuôi chung với nhau bạn nên lưu ý đừng cho loại cá bảy màu quá bé nuôi cùng cá ba đuôi nhé!

Lời kết

Mong rằng từ những chia sẻ trên của Người Nhà Nông bạn có thể biết được chính xác đáp án câu hỏi cá ba đuôi ăn gì. Thực sự thực phẩm để nuôi loại cá này cực kỳ phong phú và đa dạng. Chúc hành trình nuôi cá vàng ba đuôi của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và thành công hơn.

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi