show menu

Bật mí nguyên nhân cá ba đuôi bị đốm đỏ và cách chữa trị hiệu quả

Thứ bảy, 16/12/2023 - 08:00

Có không ít anh em phải đối diện với tình cảnh nuôi cá ba đuôi bị đốm đỏ mà không biết rõ được nguyên nhân hay cách chữa trị ra sao. Nếu bạn thuộc nhóm đó thì không nên bỏ qua bài viết được chia sẻ ngay sau đây đến từ Người Nhà Nông. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh đốm đỏ phổ biến này ở cá vàng.

mục lục Mục lục

mục lục

Nấm đỏ trên cá ba đuôi là gì?

Cá ba đuôi bị đốm đỏ là một tình trạng bệnh thường xuyên gặp phải ở loại cá này. Không chỉ xuất hiện trên cá ba đuôi mà ở nhiều giống cá cảnh khác cũng đều có nguy cơ gặp phải căn bệnh nấm đỏ. 

Khi cá ba đuôi bị mắc bệnh này thì những vết đốm đỏ sẽ xuất hiện ở trên bề mặt da, vây đuôi hoặc vây của chúng. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy cá vàng đang gặp phải vấn đề về sức khỏe và rất cần được chữa trị, chăm sóc kịp thời.

cá ba đuôi bị đốm đỏ
Đặc điểm cá ba đuôi bị đốm đỏ

Nguyên nhân cá ba đuôi bị đốm đỏ

Chẳng anh em nào mong muốn cá vàng bị đốm đỏ, tuy nhiên có thể do bạn vẫn chưa biết phương pháp chăm sóc đúng cách cho cá nên mới khiến cá mắc bệnh. Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh đốm đỏ ở giống cá ba đuôi. 

Một trong số nguyên nhân chính đó là môi trường nuôi cá vàng không tốt, bao gồm cả nước bẩn, nhiệt độ không được ổn định và chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như vi khuẩn và nấm cũng gây ra nhiễm trùng da cá và dẫn đến sự xuất hiện những vết đốm đỏ trên da cá vàng.

Hướng dẫn cách chữa trị cá vàng bị đốm đỏ hiệu quả

Nếu bạn không thể chữa trị bệnh nấm đỏ kịp lúc sẽ làm cho sức khỏe của cá ba đuôi ngày càng bị suy yếu. Chính vì thế, hãy cùng xem nay các cách chữa trị cá ba đuôi bị đốm đỏ sau đây nhé!

cá vàng bị đốm đỏ
Các cách trị bệnh cho cá ba đuôi bị nổi các đốm đỏ

Cách ly cá bị đốm đỏ

Cách ly cho cá bệnh và chưa bệnh ra hai hồ và xả hết nước trong hồ. Đồng thời, cách tốt nhất là thay nước máy lại vào trong bể và cùng với 1 lượng muối loãng hòa tan để sát trùng các con cá còn khỏe. Điều này giúp cải thiện nguồn nước và môi trường sống tốt hơn cho cá.

Tiếp tục sát trùng hồ cá bằng cách ngâm nước muối thật mặn tầm 5-10 phút để các kí sinh trùng bị tiêu diệt. Tiếp đó xả nước ra hết và thay nước mới vào hồ rồi mới cho các con cá còn khỏe vào hồ.

Những con cá vàng bị nổi đốm đỏ tách đem ra hồ nhỏ riêng biệt, cho nước muối vào khoảng 2% ngâm khoảng 30 phút. Sau đó cho vào lại nước ngọt bình thường, làm liên tục trong 3 ngày, thực hiện đến khi nào cá đến khi nào thấy cá hết tình trạng xuất huyết thì dừng lại. Đối với các cá 3 đuôi triệu chứng nặng thì có thể thực hiện lâu hơn khoảng 1 tuần.

cá vàng bị nổi đốm đỏ
Cho cá vàng bị nổi đốm đỏ cách ly

Sử dụng thuốc điều trị chuyên dụng

Anh em có thể dùng những loại thuốc chữa bệnh ngoài da cho loại sinh vật cảnh này như: Hydrogen peroxide hay Formalin/formol để thực hiện tắm cho cá. Loại thuốc kháng sinh, đặc biệt như các loại có thể thẩm thấu vào bên cơ thể. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý Tetracyclin, Erythromycin và nitrofurazone thì không được dùng để chữa trị bệnh đốm đỏ ở trên da cá vàng. Đối với loại thuốc này bạn nên trộn kháng sinh vào trong thức ăn cho cá.

Những lưu ý giúp cá ba đuôi bị đốm đỏ nhanh khỏi bệnh    

Khi chăm nuôi cá ba đuôi bị đốm đỏ thì anh em hãy lưu ý một số các điều sau để có thể đảm bảo sức khỏe và phòng tránh bệnh tật:

  • Theo dõi kỹ chất lượng nước và điều chỉnh cho môi trường nuôi cá vàng thật thích hợp.

  • Kiểm tra xem thường xuyên sự xuất hiện của những triệu chứng của bệnh đốm đỏ trên cá.

  • Đảm bảo xây dựng chế độ ăn uống và dinh dưỡng đúng dành cho cá ba đuôi.

Mẹo phòng tránh cá vàng bị nổi đốm đỏ

Để anh em không bị đau đầu trong việc tìm kiếm phương pháp chữa trị hiệu quả nhất thì bạn nên có những biện pháp phòng tránh bệnh cá ba đuôi bị đốm đỏ từ giai đoạn đầu. Việc phòng tránh căn bệnh này cũng tương đối dễ dàng.

Các mẹo giúp phòng tránh cá ba đuôi bị nổi đốm đỏ
Các mẹo giúp phòng tránh cá ba đuôi bị nổi đốm đỏ

Dưới đây là những cách phòng tránh cho cá vàng bị bệnh đốm đỏ bạn có thể tham khảo:

  • Dùng hệ thống máy sưởi để giúp giữ ấm và cân bằng đúng nhiệt độ cho cá ba đuôi ở mùa lạnh.

  • Cân nhắc chọn phụ kiện để nuôi cùng với cá vàng nhằm hạn chế việc cá bị stress. 

  • Nên cách 3 đến 4 tháng/lần thực hiện vệ sinh toàn bộ vật liệu lọc của bể cá.

  • Cần phải vệ sinh hồ nước thường xuyên, tránh để tình trạng hồ bẩn đóng rêu nhiều.

  • Đa dạng nguồn thức ăn cho cá và thức ăn khô nên được bảo quản kỹ, không sử dụng đồ ăn đã hết hạn hoặc xử lý kỹ đồ tươi sống trước lúc cho cá ăn.

Lời kết    

Mong rằng với nội dung trên anh em sẽ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của cá ba đuôi bị đốm đỏ. Ngoài ra, Người Nhà Nông hy vọng các chia sẻ này cũng sẽ giúp ích cho anh em khi chăm sóc và nuôi cá vàng. Chúc cho anh em có được một hành trình chăm nuôi cá thật thành công.

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi