show menu

TOP 7 nguyên nhân cá ba đuôi nằm đáy và cách điều trị kịp thời

Thứ ba, 19/12/2023 - 08:00

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cá ba đuôi nằm đáy? Đây là một tình trạng xảy ra do cá đang gặp một vấn đề nào đó liên quan đến môi trường sống hoặc chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh thông qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Top 7 nguyên nhân gây ra tình trạng cá ba đuôi nằm đáy     

Không phải ngẫu nhiên mà cá ba đuôi nằm đáy. Có thể nguyên nhân đến từ việc cá bị stress, thiếu oxy, bị cọ xát,... Để hiểu rõ hơn, dưới đây là 7 nguyên nhân chính gây ra tình trạng cá vàng nằm im dưới đây bạn nên biết. 

Cá đang ngủ hoặc nghỉ ngơi

cá ba đuôi nằm đáy
Cá nghỉ ngơi hoặc đang ngủ nên nằm dưới đáy 

Cá vàng cũng giống như con người cần phải ngủ và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định hàng ngày. Cá cũng sẽ hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm, khi chúng ta tắt hết đèn, nhận biết trời đã tối. Nếu như một hôm nào đó bạn đột nhiên bật đèn vào buổi đêm thì khả năng cao sẽ nhìn thấy cảnh cá vàng lờ đờ nằm đáy.

Cá vàng bị stress

Một nguyên nhân khác cũng dễ khiến cá vàng bỏ ăn nằm đáy đó là do chúng cảm thấy bị stress. Đặc biệt stress khiến cá ba đuôi suy giảm sức đề kháng, khả năng trao đổi chất nên dễ bị mắc bệnh hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cá bị stress bạn nên biết:

 • Chế độ ăn không chất lượng.

 • Môi trường sống bị thay đổi đột ngột (nhiệt độ, độ pH) khiến cá vàng chưa kịp thích nghi.  

 • Sai thông số nước.

 • Cá bị những con khác bắt nạt.

 • Nước không được sạch sẽ khiến vi khuẩn có hại cho cá hoành hành, khiến chúng cảm thấy khó chịu. 

Cá 3 đuôi bị thương do cọ xát

Cá ba đuôi nằm đáy có thể do cọ xát với con khác hay va quẹt vào đồ trang trí, những thiết bị trong bể dẫn tới bị thương. Với trường hợp này bạn nên kiểm tra vị trí cá bị thương sau đó chữa trị kịp thời. 

cá vàng nằm im dưới đáy
Cá 3 đuôi bị thương nên nằm đáy 

Cá vàng bị thiếu oxy

Nếu trong trường hợp cá bị thiếu oxy, chúng cũng sẽ nằm im dưới đáy, khả năng ăn cũng sẽ giảm sút. Nếu bạn gặp trường hợp này nên kiểm tra hệ thống cung cấp oxy cho cá và khắc phục sớm nếu không khả năng cao cá vàng sẽ bị chết. 

Dòng chảy của bể cá quá mạnh

Mỗi loài cá sẽ thích dòng chảy mạnh, yếu khác nhau. Với cá vàng chúng thích dòng chảy êm ái, nhẹ nhàng. Nếu dòng chảy quá mạnh sẽ khiến chúng hoạt động nhiều, dễ bị mất sức hơn. Lúc này cá sẽ có xu hướng nằm im dưới đáy để tránh những dòng chảy mạnh. Lâu ngày cá có thể cảm thấy stress và bị chết.

cá vàng lờ đờ nằm đáy
Cá ba đuôi nằm đáy do dòng chảy trong bể quá mạnh 

Người nuôi sử dụng vợt cá

Một lý do khác không thể không nhắc tới khiến cá ba đuôi nằm đáy chính là do người nuôi dùng vợt cá. Hành động này khiến cá dễ bị hoảng sợ, nấp dưới đáy để tránh bị vợt vào người. Do đó bạn không nên thường xuyên dùng vợt quá quá nhiều. 

Do cá vàng bị rình rập và đe dọa bởi chó mèo

Khi nhà của bạn nuôi chó mèo, xu hướng chung là chúng sẽ rình rập tấn công và ăn cá vàng. Cá vàng sẽ bị hoảng sợ và có xu hướng nằm im dưới đáy để ẩn nấp. Muốn cho bể cá an toàn bạn cần đặt nó ở vị trí cao đảm bảo chó mèo không thể tiếp cận được. 

cá vàng bỏ ăn nằm đáy
Cá bị chó mèo rình rập nên nằm đáy 

Bật mí cách xử lý cá vàng nằm im dưới đáy   

Nếu đã tìm hiểu nguyên nhân cá ba đuôi nằm đáy chắc chắn bạn không thể bỏ qua những biện pháp xử lý dưới đây. Biện pháp cải thiện tình trạng này cũng không hề khó khăn chút nào. 

Sau đây là 4 giải pháp giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng nằm đáy của cá vàng bạn nên biết:

 • Không sử dụng vợt khi muốn bắt cá. Nếu như cần bắt cá bạn nên từ tốn và nhẹ nhàng để tránh cho chúng cảm thấy hoảng sợ. 

 • Kiểm tra kỹ lưỡng cá có bị bệnh hay bị thương không. Nếu bị bệnh bạn nên tìm nguyên nhân đồng thời cách ly và chữa trị kịp thời cho chúng.

 • Quan tâm nhiều tới chế độ ăn của cá. Không nên cho cá vàng ăn quá nhiều lần trong một ngày. Bạn cũng nên bổ sung thêm men vi sinh hoặc chất xơ để chúng không bị táo bón.

 • Tìm hiểu nguyên nhân khiến cá vàng bị căng thẳng. Tuyệt đối không được thay đổi môi trường sống của chúng quá đột ngột. Bạn nên cho cá có một khoảng thời gian thích nghi dần dần từ từ với môi trường mới. 

Bí quyết phòng tránh tình trạng cá vàng lờ đờ nằm đáy       

Ngoài ra trong quá trình nuôi cá vàng bạn cũng nên biết một số biện pháp phòng tránh tình trạng cá ba đuôi nằm đáy. Vì thực chất nếu không chữa trị kịp thời sức khoẻ của cá cũng sẽ ngày càng giảm sút thậm chí bị chết bất cứ lúc nào.

Cách phòng tránh tình trạng cá vàng lờ đờ nằm đáy
Cách phòng tránh tình trạng cá vàng lờ đờ nằm đáy 

Dưới đây là những biện pháp phòng tránh tình trạng loài sinh vật cảnh này lờ đờ nằm đáy: 

 • Dọn dẹp sạch sẽ bể cá trước khi thả cá mới mua vào. Đặc biệt bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về độ pH của nước. ĐỘ pH chuẩn là trong khoảng 7 - 7.5. Bạn có thể thêm 2 thìa vôi nếu nồng độ pH đo được thấp hơn 7. Đồng thời nên nhớ tăng độ kiềm cho nước trong bể 2 - 4 lần/tháng. 

 • Đảm bảo môi trường cá vàng sinh sống luôn ổn định. 

 • Mật độ nuôi cá vàng trong bể vừa phải để tránh tình trạng các con đấu đá, tranh giành lẫn nhau. 

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và chất lượng tốt cho cá. 

Lời kết

Mong rằng từ những chia sẻ của Người Nhà Nông có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân, cách phòng tránh và biện pháp khắc phục tình trạng cá ba đuôi nằm đáy. Chúc bạn sẽ có một hành trình nuôi cá vàng thuận lợi và suôn sẻ nhất. 

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi