show menu

Cá ba đuôi nuôi chung với cá nào trong bể thì phù hợp?

Thứ ba, 28/11/2023 - 11:59

Cá ba đuôi nuôi chung với cá nào là một trong số các thắc mắc của rất nhiều anh em chơi cá cảnh hiện nay. Bởi lẽ, đôi khi chỉ nuôi cá vàng không thì sẽ khá buồn chán nhưng lại không biết cá vàng có thể sống cùng với những loại cá nào. Để giúp anh em giải đáp chủ đề này hãy cùng Người Nhà Nông xem ngay bài viết sau đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách lựa chọn giống cá nuôi chung với cá ba đuôi

Trước khi chúng ta cùng tìm hiểu liệu rằng cá ba đuôi nuôi chung với cá nào thì hãy cùng xem qua cách chọn lựa giống cá để nuôi cùng với cá ba đuôi. 

cá ba đuôi nuôi chung với cá nào
Cách để chọn giống cá nuôi cùng với cá 3 đuôi

Để có thể nuôi cùng với cá vàng ba đuôi thì loài cá phải có đủ những yếu tố sau:

 • Cá mang bản tính hiền lành: Cá ba đuôi vốn là loài cá khá hiền, vì thế bạn chung bể của chúng cũng phải là những chú cá thân thiện. Nếu bạn cùng bể là những chú cá có bản tính hung hăng thì cá ba đuôi sẽ thường xuyên bị bắt nạt đến mức tử vong. 

 • Cá có kích thước đủ lớn: Cá vàng ba đuôi là giống cá có kích thước từ vừa đến to. Ngoài ra, cá vàng ba đuôi lại có sở thích ăn thịt, nó sẽ ăn tất cả những loài cá nào có kích thước vừa miệng của chúng. Do đó, hãy tránh nuôi những loài cá quá bé chung với cá vàng ba đuôi.

Cá ba đuôi nuôi chung với cá nào thì phù hợp?    

Các anh em mới bắt đầu chơi cá sẽ rất thắc mắc liệu rằng cá ba đuôi nuôi chung với cá nào trong bể thì phù hợp nhất. Dưới đây là danh sách những loài cá anh em có thể chọn nuôi chung với cá ba đuôi trong bể của mình. 

cá 3 đuôi nuôi chung với cá gì
Giải đáp cá ba đuôi nuôi chung với cá nào?

Các loại cá vàng khác

Bạn đừng tưởng rằng vì đều có tên cá vàng thì các giống cá vàng có thể nuôi chung với nhau. Cá vàng có thể được nuôi chung với nhau khi chúng giống loại của nhau. Ngày nay, dù có nhiều loài cá vàng khác nhau xuất hiện trên thị trường nhưng bạn có thể chia chúng thành 2 nhóm chính:

Cá vàng fancy

Cá vàng fancy là giống cá vàng có màu sắc sặc sỡ. Thân hình của cá thường tròn hơn, vây dài, mắt hơi lồi, thậm chí một vài loại còn không có cả vây lưng.

Cá vàng fancy có đặc điểm là bơi chậm. Do đó, đôi lúc chúng còn gặp khó khăn khi phải tranh giành thức ăn với những giống cá khác. Vì khả năng bơi không tốt, cá vàng fancy không thích những bể cá có nước chảy mạnh. 

Các giống cá vàng fancy thường được thấy trên thị trường bao gồm:

 • Cá vàng đầu lân

 • Cá vàng ryukin

 • Cá ba đuôi

 • Cá vàng ranchu

 • Cá lan thọ

 • Cá vàng oranda

 • Cá vàng vây ngọc trai

Cá vàng bơi nhanh 

Trong các loại cá vàng thì cá ba đuôi nuôi chung với cá nào phù hợp nhất? Bạn có thể chọn loại cá vàng bơi nhanh. Chúng có đặc điểm ngoại hình khá tương tự với cá vàng fancy, ngoài ra đều sở hữu phần thân tròn trịa đi cùng với bộ vây dài. Tuy nhiên, đó là đặc điểm được chọn lọc sau khi trỉa qua một khoảng thời gian dài. Lúc đầu, cá vàng bơi nhanh thường sẽ có thân hình mảnh hơn rất nhiều, bơi nhanh hơn và nhìn tương tự cá chép hơn.

cá vàng nuôi chung với cá gì
Các loại cá vàng khác có thể sống cùng cá 3 đuôi

Các loài cá vàng bởi nhanh phải kể đến là:

 • Cá vàng thường

 • Cá vàng wakin

 • Cá sao chổi

 • Cá vàng shubunkin

Qua những đặc điểm và tập tính trên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên nuôi cá vàng ba đuôi chung bể với nhóm cá vàng fancy. Điều này là bởi nếu nuôi chung với những giống cá vàng khác sẽ xuất hiện tình trạng cá ba đuôi bị giành thức ăn, hoặc những con cá vàng thuộc nhóm bơi nhanh sẽ làm chúng bị stress.

Cá kim tơ vàng

Vậy cá ba đuôi nuôi chung với cá nào thì thích hợp nhất? Cá kim tơ vàng được xem là một sự chọn lựa hoàn hảo. Loại cá này có chung sở thích là dòng nước mát giống với cá ba đuôi. Ngoài ra, chúng còn là dòng cá khá hiền lành với đa dạng màu sắc và có giá khá rẻ. Thông thường, cá kim tơ vàng sẽ đạt kích thước trung bình từ 3cm đến 4cm, vừa đủ lớn để có thể nuôi chung bể với cá ba đuôi.

cá 3 đuôi đầu lân nuôi chung với cá gì
Loại cá kim tơ vàng

Cá pleco

Với câu hỏi cá vàng nuôi chung với cá gì thì có một giống cá phù hợp để nuôi chung chính là cá pleco mũi râu. Đây là loài cá hiền lành nhưng lại có ngoại hình khá kỳ lạ. Thức ăn chủ yếu của chúng là rêu nên chúng sẽ không tranh thức ăn với cá ba đuôi. Cá pleco được ví như những người công nhân chăm chỉ. Chúng thường dành cả ngày để bơi khắp bể và làm sạch rêu. Vì thế, chúng sẽ chẳng bao giờ ảnh hưởng đến cá ba đuôi.

Giống cá Pleco mũi râu
Giống cá Pleco mũi râu

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm là một đáp án cho câu hỏi cá ba đuôi nuôi chung với cá nào. Loại cá tỳ bà bướm có ngoại hình khá độc đáo và thường bị nhầm với cá đuối do đều có ngoại hình tròn, dẹt đi kèm với hai vây bơi lớ và nằm ngang. Xét trên lý thuyết, cá tỳ bà bướm sẽ thuộc họ cá chạch. 

Cá tỳ bà bướm là giống cá ăn rêu chăm chỉ. Thức ăn chính của chúng là đa dạng các loại rêu bám trên gỗ, đá hay kính. Cá tỳ bà bướm có bản tính hiền lành và ít làm phiền đến những loài cá khác trong bể. Ngoài ra, chúng còn bơi khá nhanh nên sẽ dễ dàng trốn khỏi cá ba đuôi khi không may bị làm phiền.

Giống cá tỳ bà bướm
Giống cá tỳ bà bướm

Cá hồng cam

Liệu rằng cá 3 đuôi nuôi chung với cá gì? Dù cho cá bản tính không mấy hiền lành nhưng cá hồng cam vẫn là một loài phù hợp để nuôi chung với cá vàng ba đuôi. Cá hồng cam sẽ thích hợp để cùng cá ba đuôi khi có ít nhất 6 con trở lên trong một bể. Ở một đàn lớn như vậy, sự chú ý của chúng sẽ tập trung vào những con khác trong bầy và không ảnh hưởng đến những loài khác trong bể. 

Cá 3 đuôi nuôi chung với cá gì – Cá hồng cam
Cá 3 đuôi nuôi chung với cá gì – Cá hồng cam

Cá hồng cam là loài bơi nhanh nên nếu bạn không cẩn thận, chúng có thể giành hết thức ăn của cá ba đuôi. Vì vậy, bạn có thể chủ động mua giống cá hồng cam có vây dài để hạn chế tốc độ bơi của chúng. 

Cá bảy màu

Nhiều anh em mới bắt đầu chơi cá sẽ rất muốn biết cá ba đuôi nuôi chung với cá nào? Một trong các loại các anh em có thể chọn đó là cá bảy màu. Đây là loại sinh vật cảnh đa dạng về hoa văn, màu sắc và cả hình dáng vây. 

Tùy vào sở thích, bạn hoàn toàn có thể chọn nuôi cá bảy màu fancy, bảy màu rừng hay bảy màu thường… Các loại khác nhau đều có những nét đẹp riêng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm giống nhau chính là có sức sống cực kỳ khỏe và ít bệnh khi bể nuôi đã ở tình trạng ổn định. 

Giống cá bày màu nhiều màu sắc
Giống cá bày màu nhiều màu sắc

Cá bảy màu có bản tính cực kỳ hiền lành. Chúng sẽ không bao giờ làm phiền hay bắt nạt những con cá khác. Dù vậy, một số loài cá bảy màu có kích thước khá nhỏ, bạn nên để ý tránh nuôi chúng chung với những con cá vàng ba đuôi cỡ lớn. Cá bảy màu sẽ bị ăn nếu chúng vừa kích thước miệng của cá ba đuôi.

Cá mún

Đối với loại cá 3 đuôi đầu lân nuôi chung với cá gì? Loại cá có thể nuôi cùng đó là cá mún, một loại cá thường gọi bằng cái tên cá hà lan hay cá hột lựu. Tuy đa số chúng thường có màu đỏ nhưng chúng còn có các màu khác như cam, vàng, trắng…. 

Cá mún có kích thước được xem là nhỏ, trung bình khi chỉ dài khoảng 3cm đến 4cm.  Cá mún là loài rất hiền lành nên chúng có thể sống ổn định với nhiều loài cá có cùng kích thước khác. Do đó, nếu cá mún đủ lớn, chúng có thể được nuôi chung với cá ba đuôi đầu lân.

Cá mún tương đối nhỏ
Cá mún tương đối nhỏ

Cá sọc ngựa

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho chủ đề cá ba đuôi nuôi chung với cá nào, hãy chọn lựa ngay cá sọc ngựa. Một loại cá cực kỳ năng động, có sức sống cực tốt và đặc biệt bơi theo đàn. Chúng có bản tính rất hiền lành và sống cực kỳ khỏe. 

Trong tự nhiên, cá sọc ngựa có thể thích nghi và sinh sống trong đa dạng các môi trường khác nhau. Chúng có thể sống trong khắp các loại ao, hồ ở khu vực Đông Nam Á. Cá sọc ngựa thường chọn nghỉ ngơi ở những nơi có dòng chảy trung bình hay nhẹ và thường bơi đến nơi có dòng chảy mạnh.

Cá sọc ngựa khá năng động
Cá sọc ngựa khá năng động

Loại cá này vốn hiền lành sẽ chẳng bao giờ tấn công những loài cá khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính để chúng và cá ba đuôi sống cùng. Thực đơn chính của cá sọc ngựa là những loài không xương sống nhỏ như artemia, bobo, trùng chỉ… Ngoài ra, chúng còn thích cả các loại thức ăn khô.

Cá mèo Hoplo

Trong quá trình chơi tạo bể cá sẽ có người muốn biết cá ba đuôi nuôi chung với cá nào thì có thể sống hòa thuận với nhau. Một trong số những loại cá được cực kỳ hiền tính có thể sống cùng cá ba đuôi đó là cá mèo Hoplo. 

Cá mèo Hoplo được đánh giá là loại cá rất hiền lành đối với những loài có cùng kích thước với chúng. Cá ba đuôi rất cá mèo hoplo có xu hướng ăn những loài cá có kích thước nhỏ hơn như cá bảy màu nhỏ hoặc cá mún nhỏ. Đối với những loài cá có chung kích thước với chúng như cá ba đuôi thì cá mèo hoplo khá hiền lành. Do sở thích đào bới của chúng, cá mèo hoplo thường được nuôi trongg những bể có nền cát hoặc nền sỏi hạt nhỏ. 

Cá mèo Hoplo rất hiền
Cá mèo Hoplo rất hiền

Cá chuột

Nếu bạn chưa biết cho cá ba đuôi nuôi chung với cá nào thì hãy để chúng sống cùng với cá chuột. Được biết cá chuột là một trong những giống cá phổ biến nhất trong cộng đồng thủy sinh. Chúng được ưa chuộng vì có tính cách hiền lành và vô cùng dễ nuôi. Cá chuột sẽ trở nên khá nhát khi bị tách lẻ. Do đó, hãy nuôi cá chuột theo đàn ít nhất từ 6 con trở lên. 

Cá chuột dễ nuôi cùng cá 3 đuôi
Cá chuột dễ nuôi cùng cá 3 đuôi

Ngoài ra, cá chuột cũng có kích thước to để không trở thành thức ăn của cá ba đuôi. Hơn nữa, cá chuột hoạt động ở tầng nước khác với cá vàng ba đuôi nên chúng sẽ ít tiếp xúc hay xảy ra vấn đề với nhau. 

Lời kết    

Thông qua bài viết Người Nhà Nông chia sẻ trên đây chắc chắn anh em đã có thể biết được cá ba đuôi nuôi chung với cá nào. Mong rằng anh em sự chọn lựa được ra giống cá phù hợp nhất để cho chúng vào sống cùng với bể cá ba đuôi của mình. Chúc anh em có được một bể cá thật sinh động và nhiều màu sắc!

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi