show menu

Nguyên nhân cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ và mẹo chữa trị kịp thời

Thứ năm, 21/12/2023 - 11:31

Cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ là nỗi lo của nhiều anh em khi chơi cá cảnh. Vậy có những nguyên nhân nào khiến loài cá này bụng to mãi không đẻ, có cách khắc phục hay không? Tất cả đều được Người Nhà Nông bật mí ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao cá bảy màu không đẻ trong khi bụng đã phình to?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ. Tuy nhiên, đa phần cá bảy màu không đẻ sẽ thuộc một số trường hợp dưới đây anh em chơi cá cảnh có thể tham khảo.

Cá bảy màu mang bầu

Nhiều anh em thắc mắc tại sao cá bảy màu không đẻ dù được chăm sóc trong môi trường đạt chuẩn. Tuy nhiên một trong những nguyên nhân chính là do cá bảy màu đang mang bầu. Thông thường một chu kỳ sinh sản của chúng kéo dài từ 30 - 40 ngày, thậm chí có thể kéo dài đến 60 ngày.

cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ
Cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có nhiều nguyên nhân

Trong thời gian này, bụng của cá sẽ tích trữ tinh trùng sau khi giao hợp nên sẽ phình to hơn. Khi mang bầu, khu vực bụng cũng như hậu môn của chúng sẽ xuất hiện những đốm đen to nhỏ khác nhau.

Cá bị táo bón

Cũng giống như con người, khi bị táo bón lâu ngày bụng cá bảy màu sẽ bị chướng và phình to lên. Phần chất thải của cá bảy màu do táo bón sẽ cứng, dài và thành nhiều cục nối nhau.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này chính là do lượng thức ăn chúng hấp thụ vào quá nhiều hoặc chế độ ăn bị mất cân bằng. Nếu bị táo bón kéo dài sẽ hạn chế khả năng vận động của chúng, về lâu dần có thể bị chết.

tại sao cá bảy màu không đẻ
Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến

Để khắc phục cũng như điều trị dứt điểm bệnh táo bón này, hãy bổ sung thêm các nguồn thức ăn giàu chất xơ cho cá bảy màu. Ngoài ra cũng không được cho ăn đồ ăn lạ, chưa được nấu chín kỹ.

Cá ăn quá nhiều

Cá bảy màu bụng to do ăn quá nhiều là vấn đề nhiều anh em khi bắt đầu nuôi mắc phải. Với kích thước khi trưởng thành chỉ khoảng 2 - 5cm, nhưng lượng thức ăn chúng có thể nạp vào cơ thể lại cực kỳ lớn. Khi người nuôi cá cung cấp thức ăn cả ngày cho cá bảy màu, chúng cũng có thể ăn không dừng.

Nếu trong trường hợp anh em cho ăn quá nhiều còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng. Bởi khi thức ăn dư thừa hòa tan vào nước sẽ gây mất cân bằng cũng như tạo ra nhiều chất độc khiến cá bị chết hàng loạt.

Cá bảy màu bị bệnh

Nếu cá bảy màu có bụng to mãi không đẻ cũng không thể ngoại trừ nguyên nhân chúng bị bệnh. Một trong các căn bệnh phổ biến nhất lý giải tại sao cá bảy màu không đẻ chính là bệnh xù vảy. Đây là một căn bệnh lây lan, chính vì thế khi phát hiện ra cần cách ly ngay lập tức.

Xù vảy khiến bụng cá phình to
Xù vảy khiến bụng cá phình to

Dấu hiệu rõ nét nhất của căn bệnh này chính là phần bụng phình to bất thường, vảy chĩa, xù hết ra ngoài. Thực chất nguyên nhân của bệnh này do một loại ký sinh trùng sống trong môi trường nước có nhiệt độ thấp.

Cách chữa cho cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Để khắc phục tình trạng cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ không hề khó nhưng yêu cầu một số mẹo cũng như kinh nghiệm từ chuyên gia. Dưới đây là 2 cách khắc phục tình trạng không đẻ của loại sinh vật cảnh này.

Đối với cá bảy màu khó sinh

Nếu bị khó sinh dài cá bảy màu cũng sẽ không đẻ được, tình trạng này kéo dài sẽ khiến cá bị chết. Cá bảy màu cái chuẩn bị sinh sẽ bỏ ăn, tìm chỗ tối hoặc góc để trú ẩn, khi quan sát kỹ sẽ thấy cá con dần chui ra.

Có nhiều cách chữa cá bảy màu bụng to
Có nhiều cách chữa cá bảy màu bụng to

Để giúp cá bảy màu khó sinh có thể tăng áp lực lên bụng cá mái bằng cách dùng vợt vớt cá lên và thả lại ngay lập tức. Ngoài ra cũng có thể tăng độ oxy bằng sục để có thở dễ dàng hơn, tránh mất sức. Đặc biệt, phương pháp an thần hiệu quả cho cá đang khó đẻ chính là một không gian yên tĩnh, ánh sáng không quá chói.

Đối với cá bảy màu bị phình bụng

Nếu cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ do táo bón hay ăn quá nhiều chỉ cần chú ý thay đổi lại chế độ ăn cũng như cho ăn ít lại. Tuy nhiên, nếu chúng bị phình bụng do mắc bệnh xù vảy cần đặc biệt chú ý.

Bước đầu tiên sau khi phát hiện cá mắc bệnh xù vảy cần cách ly khỏi những con chưa bị bệnh. Pha dung dịch nước muối loãng theo công thức 70 gram muối cho 4 lít nước, sau khi tan có cá vào tắm khoảng 5 - 10 phút và vớt ra bể riêng. Nếu không hiệu quả có thể tham khảo dùng thêm kháng sinh trộn cùng thức ăn với tỷ lệ 1 thuốc và 5 thức ăn.

Lời kết

Có thể thấy cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên qua những chia sẻ vừa rồi của Người Nhà Nông, mong rằng anh em chơi cá cảnh sẽ có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm để khắc phục triệt để được tình trạng này nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá bảy màu