show menu

Cá Betta mái căng trứng: Dấu hiệu nhận biết, cách chăm sóc

Thứ sáu, 10/11/2023 - 08:00

Nhận biết cá Betta mái căng trứng từ sớm là việc làm vô cùng quan trọng, bởi đây là giai đoạn nhạy cảm, cá có sức khỏe yếu và dễ bị bệnh hơn bình thường. Vậy làm thế nào để nhận biết cá Betta mái có trứng? Cách chăm sóc cá sắp đẻ trứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây của Người Nhà Nông nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Làm sao để nhận biết cá Betta mái căng trứng?    

Dấu hiệu để nhận biết cá Betta mái căng trứng khá đơn giản và rõ ràng. Khi căng trứng, cá sẽ có 3 biểu hiện cụ thể sau: 

Màu sắc thay đổi

Khi cá Betta căng trứng trên thân sẽ xuất hiện nhiều vết sọc khác với bình thường. Đó là các vết sọc đứng chứ không phải các sọc ngang vốn có của cá.

cá betta mái căng trứng
Cách nhận biết cá Betta mái có trứng

Bụng căng

Cách nhận biết cá Betta mái căng trứng qua hình dáng bụng rất dễ dàng. Khi có trứng, bụng cá sẽ phình lên rất to như nuốt phải viên bi. Nếu quan sát từ trên xuống sẽ thấy rõ ràng bụng cá Betta cái phình ra 2 bên. 

Vòi trứng hiện rõ

Khi vòi trứng hiện rõ là lúc cá Betta mái sắp đẻ. Khi đó, bạn sẽ thấy bên dưới hậu môn của cá có một vòi hiện ra. Vòi này không dài, không lộ rõ mà nhìn giống một quả trứng nhỏ. 

Cách dưỡng cá Betta mái căng trứng cực đơn giản    

Cách dưỡng cá Betta mái căng trứng tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Bởi nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng loài sinh vật cảnh này có thể bị bệnh hoặc bị ăn hết trứng. 

Bổ sung thức ăn

Cách làm cá Betta mái căng trứng tốt nhất chính là bổ sung dinh dưỡng bằng các thức ăn nhiều protein. Các loại thức ăn nên cung cấp cho cá vào thời điểm này là bo bo, giun đất, tôm băm nhuyễn, tôm ngâm nước muối, trùn chỉ. Thỉnh thoảng có thể bổ xung thêm các loại thức ăn khô, đông lạnh.

cá betta căng trứng
Cách dưỡng cá Betta mái căng trứng

Setup chỗ đẻ trứng

Khi thấy dấu hiệu cá Betta mái xì trứng thì cần nhanh chóng chuẩn bị chỗ đẻ. Cá sắp đẻ nên được ở không gian rộng có đường kính khoảng 20 - 25cm. Như vậy, cá có thể thoải mái vận động, hạn chế stress. 

Cách nuôi cá Betta mái căng trứng sắp đẻ cần có nguồn nước mát hơn so với bình thường. Ngoài ra, trong quá trình chờ cá đẻ, người nuôi cần giữ không gian sống của cá luôn sạch sẽ. 

Chăm sóc sau khi đẻ

Chăm sóc cá Betta sau đẻ là một việc rất quan trọng, bởi cá Betta mái có tập tính ăn trứng của mình. Chính vì thế ngay sau khi đẻ cần tách riêng cá cái sang một bể khác rồi mới cho cá đực vào. 

Bạn tuyệt đối không được để cá cái và đực chung bể. Bởi vì cá đực lo lắng trứng bị ăn mất nên sẽ tấn công và có thể cắn chết cá cái. Do đó, cần căn thời điểm tách cá cái kịp thời để bảo vệ trứng. 

Lời kết    

Trong bài viết trên, Người Nhà Nông đã hướng dẫn bạn cách nhận biết cá Betta mái căng trứng chính xác. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể chăm sóc cá một cách tốt nhất. Để biết thêm các mẹo chăm sóc cá Betta hãy tham khảo các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta