show menu

Cá Betta mới nở ăn gì? Hé lộ 5 loại thức ăn tốt cho cá Betta

Chủ nhật, 12/11/2023 - 09:00

Cá Betta mới nở ăn gì là thắc mắc chung của những người mới nuôi cá. Cá mới nở là giai đoạn khá nhạy cảm nên cần một nguồn dinh dưỡng dồi dào để đảm bảo sự phát triển của chúng. Do đó, việc lựa chọn thức ăn đóng vai trò rất quan trọng để nuôi cá con. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được cá Betta con mới nở ăn gì để chóng lớn và lên màu đẹp.

mục lục Mục lục

mục lục

Cá Betta mới nở ăn gì mau lớn và khỏe mạnh?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cá Betta mới nở ăn gì mau lớn và khỏe mạnh. Việc cho cá ăn đúng với thức ăn sẽ giúp cơ thể cá con phát triển nhanh chóng và tăng sức đề kháng. Bạn có thể tham khảo danh sách những loại thức ăn tốt cho cá Betta ngay sau đây nhé!

Trùng cỏ

Nếu như bạn đang tìm hiểu cá Betta bột ăn gì, hãy thử cho cá ăn trùng cỏ. Vì mới chào đời cá sẽ sống nhờ vào dưỡng chất trong khối noãn dưới bụng, sau 2 - 3 ngày sẽ tiêu thụ hết. Lúc này cá sẽ cần được bổ sung dưỡng chất từ bên ngoài, nhưng miệng cá quá nhỏ để ăn các loại thức ăn lớn. Vì vậy trùng cỏ là loại thức ăn phù hợp nhất cho cá trong giai đoạn này. 

cá betta mới nở ăn gì
Cá Betta mới nở ăn gì? Đáp án là trùng cỏ

Loại trùng này thường sống trên cây lá, giàu dinh dưỡng và có kích thước nhỏ. Bên cạnh việc mua trực tiếp thì bạn có thể xây một hồ nhỏ nuôi trùng tại nhà làm nguồn cung cấp thức ăn cho cá. 

Bo bo

Cá Betta mới nở ăn gì để ra màu đẹp? Đáp án chính là ăn bo bo. Tên gọi khác của Bobo chính là trứng nước, có kích thước nhỏ và hàm lượng đạm cao. Bên cạnh đó việc cho cá Betta bột ăn bobo còn giúp cho loài sinh vật cảnh này phát triển tốt hơn về đường tiêu hóa.

Trong tự nhiên bạn có thể tìm thấy chúng ở ao hồ hoặc những nơi giàu chất hữu cơ như đầm lầy. Bên cạnh đó, bo bo chỉ sống được từ 4 đến 7 ngày, nên để tiện lợi hơn thì bạn có thể mua bo bo rồi sấy khô.

Trùn cám

Nếu bạn vẫn phân vân cá Betta mới nở ăn gì để nhanh lớn thì câu trả lời sẽ là trùn cám. Đây là loại trùn nhỏ, thân mềm, có thể mua tại các cửa hàng nuôi cá kiểng. 

cá betta con mới nở ăn gì
Có thể mua trùn cám tại cửa hàng nuôi cá kiểng

Trùn cám cho cá Betta bột có hàm lượng dinh dưỡng cao nên sẽ giúp cá lớn nhanh như thổi và có màu đẹp bắt mắt. Bên cạnh việc mua trùn cám, bạn có thể tự nuôi chúng tại nhà nếu như bạn nuôi cá số lượng lớn và muốn tiết kiệm chi phí.

Lòng đỏ trứng

Có thể nhiều bạn không biết nhưng lòng đỏ trứng là một trong những loại thức ăn cho cá Betta bột mới nở chất lượng. Lòng đỏ giàu chất đạm và chất béo sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cá cần mỗi ngày.

Ưu điểm của loại thức ăn này chính là kết cấu lỏng và dễ nuốt nên các con có thể dễ dàng ăn được. Để cho cá Betta bột ăn lòng đỏ trứng, bạn hãy tách lòng đỏ trứng ra một bát riêng và mỗi ngày dùng ống tiêm hút từ 1 đến 2 ml rót vào bể. Phần trứng còn lại trong tủ lạnh sẽ bảo quản được trong thời gian từ 4 đến 6 ngày.

Trùn huyết

Sau khi cá đã được khoảng 10 ngày tuổi thì bạn có thể cho cá ăn được các thức ăn lớn hơn. Do đó trùng huyết sẽ là một lựa chọn phù hợp để làm thức ăn cho cá Betta mới nở trong giai đoạn này.

cá betta bột ăn gì
Trùn huyết có dinh dưỡng cao

Lượng dinh dưỡng từ một côn trùng sẽ đủ cho cá sống ít nhất một ngày. Bên cạnh đó là thức ăn này cũng khá dễ tìm nên bạn đừng bỏ lỡ. 

Artemia

Artemia là loại thức ăn có nhiều chất đạm nên giúp các Betta con dễ hấp thu. Bạn có thể về mua Artemia trực tuyến hoặc tại các cửa hàng chuyên bán thức ăn cho cá. Quy trình cho cá Betta bột ăn artemia bạn có thể tham khảo người bán để đảm bảo cho ăn đúng liều lượng. 

Quy trình cung cấp thức ăn cho cá Betta bột mới nở

Sau khi bạn đã biết được cá Betta mới nở ăn gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình cho cá mới nở ăn. Như chúng tôi đã đề cập bên trên sau khi nở thì túi noãn vẫn bám vào cá con nên trong vòng từ 3 đến 4 ngày tiếp theo cá không cần phải bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng.

Sau khi đã tiêu thụ hết noãn hoàng, cá Betta sẽ bắt đầu đi tìm thức ăn. Bạn có thể cho cá ăn trùng cỏ, trùn cám vào giai đoạn này. Ba ngày sau đó khi chúng ta đủ lớn thì bạn có thể chuyển sang cho ăn artemia bào nhuyễn.

thức ăn cho cá betta bột mới nở
Cá lớn bạn có thể cho ăn artemia bào nhuyễn

Khi bước sang tuần thứ 3 - 4, bên cạnh cho cá ăn artemia, bạn có thể tập cho chúng ăn thức ăn đông lạnh nghiền mịn. Lúc này bạn vẫn chưa nên cho cá ăn sống vì hệ tiêu hóa của chúng vẫn chưa ổn định.

Vậy cá Betta mới nở ăn gì trong giai đoạn này? Người nuôi có thể cho cá ăn trùn huyết đông lạnh hoặc bo bo đông lạnh đã qua nghiền nhuyễn. Sau khoảng thời gian từ 8 đến 9 tuần thì các con đã bắt đầu trưởng thành nên ngoài artemia, bạn có thể cho chúng ăn khô. Liều lượng cho ăn là hai lần/ ngày để khi chúng trưởng thành hoàn toàn.

Khi cho cá Betta bột ăn cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu cá Betta mới nở ăn gì, người nuôi cá cần biết thêm một số lưu ý nhất định khi cho cá ăn. Sau đây là những thông tin bạn cần phải biết để giúp cho việc nuôi cá suôn sẻ và cá mau ăn chóng lớn:

  • Thời gian cho cá ăn cách nhau 12 tiếng là tốt nhất 

  • Trong một ngày chỉ nên cho cá ăn tối đa hai lần, riêng mùa lạnh là 1 lần/ ngày.

  • Thế nên cho ăn một lượng thức ăn gấp đôi đôi mắt của chúng, không nên cho quá nhiều.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho bạn biết được cá Betta mới nở ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng và lên màu đẹp. Hy vọng rằng với những sự thông tin được chia sẻ từ Người Nhà Nông sẽ giúp bạn an tâm hơn khi chọn thức ăn cho cá nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta