show menu

Cá Betta nuôi chung được không? Nên nuôi cá betta với cá nào

Thứ năm, 09/11/2023 - 15:00

Cá Betta nuôi chung được không? Đây là thắc mắc của nhiều người chơi cá cảnh bởi lẽ đây là giống cá đẹp, dễ nuôi và khá phổ biến. Việc nuôi chung nhiều giống cá với nhau tưởng chừng như không nguy hiểm gì, tuy nhiên không phải giống cá nào cũng nuôi chung được với nhau. Hãy cùng Người Nhà Nông giải đáp ngay băn khoăn này cũng như giới thiệu một số giống cá thích hợp nuôi cùng Betta dưới bài viết này.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Cá Betta nuôi chung được không?

Vậy cá Betta nuôi chung được không? Câu trả lời là có thể, phù thuộc vào cách bạn cho nuôi chung như thế nào. Do đó, bạn hãy xem xét một số trường hợp đặc biệt như bên dưới đây để tránh thấy cá nhà mình chết nhé.

Trường hợp 1: Nuôi chung cá Betta mái

Cá Betta mái nuôi chung được không? Câu trả lời là . Những con cá Betta mái sẽ không có tập tính tranh giành lãnh thổ hay bạn tình, do đó chúng rất lành tính và có thể sống chung hòa thuận.

Trường hợp 2: Nuôi chung cá Betta trống

Khi nuôi chung các con cá Betta đực với nhau sẽ gây ra những cuộc chiến giành bạn tình hoặc lãnh thổ, chính vì thế bạn KHÔNG NÊN nuôi chung. Với bản tính hung hăng, máu chiến của cá Betta đực, chắc chắn sẽ không thể để yên cho bất kỳ con cá đực nào xuất hiện trong bể. Chúng sẵn sàng làm thương bất kỳ con cá đực nào dù là cùng hay khác giống.

cá betta nuôi chung được không
Cá Betta trống cực kỳ hung hãn

Chính vì thế, để tránh gây thiệt hại cho đàn Betta trong bể cá nhà bạn, không nên nuôi chung các con cá Betta đực với nhau. Theo phong thủy, nếu chúng đánh nhau mà chết cũng là điềm báo không tốt với gia chủ.

Trường hợp 3: Nuôi chung cá Betta trống và mái

Nếu hỏi cá Betta trống mái nuôi chung được không thì chắc chắn là . Bởi lẽ, trong mỗi bể có thể nuôi 1 con cá Betta đực và từ 1 - 2 con cái. Đặc biệt vào thời kỳ sinh sản, không nên để chúng tách nhau ra. Thậm chí, trong thời gian này nếu có điều kiện nên tách riêng những cặp cá Betta sang một bể khác để chúng có thể giao phối và sinh sản.

TOP 7 những loài cá có thể nuôi chung với cá Betta

Nuôi cá Betta chung giống với nhau cần lưu ý 3 trường hợp như trên, nhưng với các loài khác cá Betta có nuôi chung được không? Chắc chắn là có thể, tuy nhiên bạn cần xem xét những tập tính của cá nuôi cùng sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là TOP 7 giống cá phù hợp để nuôi chung với cá Betta.

Cá lau kính

Cá lau kính là một giống cá cảnh có kích thước lớn, khi trưởng thành có thể nặng từ 1 - 2kg và dài khoảng 25 - 30cm. Chính vì thế, nhiều người luôn lo sợ không biết cá Betta nuôi chung với cá khác được không, có nguy hiểm gì không.

cá betta có nuôi chung được không
Cá lau kính là câu trả lời hoàn hảo để giải đáp cá Betta nuôi chung với cá nào

Tuy nhiên, đối những giống cá lớn như cá lau kính, Betta sẽ biết cách dè chừng hơn, hiền hòa hơn nên có thể nuôi chung được mà không sợ chúng gây hấn. Tuy nhiên, một điểm lưu ý người nuôi cần phải biết chính là phải chọn bể có thể tích lớn, cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng.

Cá chuột

Cá chuột có ngoại hình vân sọc, thường thích sống theo đàn đông đúc, khi trưởng thành có thể dài đến 7cm. Loài sinh vật cảnh này có tập tính ăn lại thức ăn dư thừa ở dưới đáy của bể cá cũng như rêu bám ở thành bể. 

cá betta có nuôi chung với cá khác được không
Cá chuột không có vẻ ngoài bắt mắt nên không gây chú ý

Chính bởi đặc tính này nên chúng không hề tranh giành thức ăn với các loài khác. Đây là một giống cá thích hợp nuôi chung với bất kỳ giống cá hung hăng nào chứ không riêng gì mỗi cá Betta.

Cá bảy màu

Cá bảy màu là một giống cá đẹp, có màu sắc rực rỡ. Vậy cá Betta nuôi chung với cá bảy màu được không? Chắc chắn là được. Bởi cá bảy màu cũng có tính nết hiền hòa, không tranh giành thức ăn hay lãnh thổ với những con khác.

cá betta nuôi chung với cá nào
Cá Betta nuôi chung với cá 7 màu không gây hại

Khi để cá Betta nuôi chung cá 7 màu cần lưu ý một số điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng cũng như nguồn nước. Vì dù cá 7 màu dễ nuôi nhưng cần đáp ứng những yếu tố trên để chúng có thể phát triển khỏe mạnh.

Cá tam giác

Cá tam giác không còn là một cái tên xa lạ với những tay chơi cá cảnh. Đây là giống cá nhỏ với kích thước chỉ khoảng 4cm khi trưởng thành gần giống như cá Betta. Với kích thước tương đồng như vậy, cá tam giác và cá Betta có nuôi chung với nhau được không? 

cá betta mái nuôi chung được không
Cá tam giác có ngoại hình không quá bắt mắt

Thực chất, cá tam giác thích sống theo đàn nhưng lại rất hiền lành. Ngoại hình của chúng lại không được bắt mắt, chủ yếu là màu xám bạc, xám đen sẽ không kích thích bản tính hung hăng của Betta.

Cá hổ phách

Với kích thước cực nhỏ, chỉ với khoảng 2 - 3cm khi trưởng thành, cá hổ phách là giống cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay để nuôi cùng các giống khác. Nhưng hổ phách với cá Betta nuôi chung được không?

cá betta mái có nuôi chung được không
Cá hổ phách cũng phù hợp để nuôi chung với cá Betta

Giống cá hổ phách này không chỉ đẹp mà còn rất nhanh nhẹn, chúng hoàn toàn có thể trốn thoát được những pha tấn công đến từ cá Betta. Ngoài ra thức ăn cho cá hổ phách cũng tương tự như Betta nên không cần chăm sóc riêng.

Cá mây trắng

Không phải là giống cá được nuôi nhiều trong các bể cá cảnh, tuy nhiên cá mây trắng cũng có ngoại hình khá đẹp. Đây cũng là một giống cá phù hợp gợi ý cho băn khoăn cá Betta nuôi chung với cá nào.

cá betta trống mái nuôi chung được không
Cá mây trắng có thân xám bạc trắng

Tuy nhiên, nếu xác định nuôi cá mây trắng, bạn phải chắc chắn nhiệt độ nước trong bể khoảng 24 độ C vì giống cá này vốn dĩ sống ở nước lạnh. Thức ăn của giống cá này cũng chỉ đơn giản là những sinh vật rong, rêu đơn thuần.

Tép ma

Tép ma là giống tép nước ngọt có vẻ đẹp bắt mắt, thường là màu đỏ cam sọc trắng. Chúng có tập tính di chuyển khá độc đáo nên thường được nuôi chung bể với cá cảnh. Nhưng tép ma cùng cá Betta nuôi chung được không? 

cá betta có nuôi chung với nhau được không
Tép ma với nhiều màu sắc bắt mắt

Với bản tính hiền lành, sống ẩn dật, thậm chí luôn trốn để có thể sống một mình nên không gây hại gì đến các giống cá khác nói chung và cá Betta nói riêng. Chính vì vậy cá Betta nuôi chung với tép ma hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, với kích thước nhỏ nên tép ma cần được cho ăn những thức ăn nhỏ, nghiền nhuyễn.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ của Người Nhà Nông về thắc mắc cá Betta nuôi chung được không. Ngoài ra bài viết cũng đưa ra một số gợi ý về giống cá phù hợp để nuôi chung với Betta mà không gây hại gì. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bể cá Betta nhà mình.

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta