show menu

Bật mí TOP 8 loại cá cảnh ăn lăng quăng tốt nhất trong bể nuôi

Thứ tư, 20/12/2023 - 08:00

Cá cảnh ăn lăng quăng có được không và những loại cá cảnh nào có thể ăn lăng quăng? Hẳn đây là một số câu hỏi mà nhiều anh em chơi cá cảnh thắc mắc hiện nay. Hiểu được vấn đề đó, trong bài viết sau đây Người Nhà Nông sẽ giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời gợi ý cho anh em TOP 8 loại cá cảnh ăn lăng quăng tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cá cảnh ăn lăng quăng có được không?

Câu trả lời là có, anh em có thể cho cá cảnh ăn lăng quăng. Không chỉ là loại thức ăn tươi sống kích thích sự sung mãn cho cá cảnh, lăng quăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt giúp cho cá cảnh phát triển. Ngoài ra để giúp cá mái căng trứng nhanh hơn, anh em cũng có thể bổ sung lăng quăng vào chế độ ăn của cá cảnh.

Top 8 loại cá cảnh diệt lăng quăng tốt nhất

Vậy những loại cá nào diệt lăng quăng hiệu quả? Khi chọn loại cá cảnh ăn lăng quăng thì anh em cần chọn mua những loài cá khỏe mạnh, hoạt động nhiều và là loài săn mồi hoặc ăn tạp. Dưới đây là danh sách một số loại cá cảnh ăn lăng quăng mà anh em có thể xem xét.

Cá vàng

Cá vàng là loài ăn tạp và hoạt động nhiều. Chúng có thể xử lý được mọi thứ và bao gồm cả lăng quăng. Anh em nên tránh nuôi loại cá vàng quá to bởi đôi khi cá có kích thước lớn sẽ bỏ qua và không ăn các loại mồi bé như lăng quăng.

cá cảnh ăn lăng quăng
Cá vàng là loại cá cảnh ăn lăng quăng

Ngoài ra, anh em nên chọn các loại cá vàng thường, cá vàng sao chổi thay vì các loại cá vàng fancy (các dòng có thân tròn và vây dài). Bởi vì chúng có thể bơi nhanh và xử lý lăng quăng tốt hơn.

Cá bảy màu

Cá bảy màu là loài được yêu thích nhất trong cộng đồng người nuôi cá cảnh vì đa dạng về màu sắc và kích thước, cũng như là loại cá cảnh ăn lăng quăng tốt. Được biết, lăng quăng là một trong những món rất tốt cho cá bảy màu. 

cá ăn lăng quăng
Cá bảy màu diệt lăng quăng được

Cá bảy màu sống rất tốt ở ngoài trời và chúng đẻ rất nhiều. Vậy nếu anh em có thể cung cấp cho cá bảy màu không gian sống với nhiều cây cảnh thì chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và diệt lăng quăng hiệu quả hơn. 

Cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa là một trong những loài sinh vật cảnh phổ biến nhất hiện nay. Chúng có xuất xứ từ Trung Á với khí hậu ôn đới lục địa gay gắt và mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Vì vậy, có thể nói cá sọc ngựa có thể sống được ở hầu hết mọi loại môi trường khác nhau, kể cả mùa hè nắng nóng như ở phía Nam Việt Nam.

cá diệt lăng quăng
Cá sọc ngựa có thể diệt lăng quăng

Cá sọc ngựa là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bể cá ngoài trời và sở hữu tốc độ bơi cực kỳ nhanh. Đặc biệt, chúng là loài cá ăn lăng quăng trong bể thủy sinh. Vậy nên khi nuôi anh em chỉ cần đảm bảo cá có đủ không gian bơi lội và phát triển, chúng sẽ là loại cá cảnh ăn lăng quăng hữu ích nhất.

Cá bình tích

Cá bình tích là loại có sức khỏe tốt và đẻ con có kích thước lớn. Chúng có thể sống được trong mọi môi trường khác nhau, thậm chí là nước lợ. Vì vậy, chúng là loại cá ăn lăng quăng tốt và hiệu quả. Nếu bạn muốn nuôi cá bình tích thì cần phải chuẩn bị một bể cá có kích thước tương đối lớn để chúng có thể đẻ con với số lượng lớn.

cá nào diệt lăng quăng
Cá bình tích là cá cảnh diệt lăng quăng

Cá mún

Có lẽ ít anh em còn xa lạ với loại cá này. Cá mún là loại cá khỏe mạnh, đẻ nhanh và dễ thích ứng với mọi loại môi trường và thời tiết khác nhau. Không những vậy, cá mún thường có màu sắc đỏ nổi bật khiến chúng phù hợp nuôi trong những chậu cá ngoài trời.

Cá mún diệt lăng quăng cho bể cá
Cá mún diệt lăng quăng cho bể cá 

Đặc biệt, cá mún cũng như cá bảy màu, chúng là loại đẻ con và ăn lăng quăng. Nếu bạn chăm sóc cho cá tốt thì bể cá của bạn chẳng mấy chốc sẽ có một đàn cá diệt lăng quăng mà thôi.

Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng có kích thước tương đối nhỏ, chỉ khoảng 4cm. Tuy vậy, chúng lại là loài cá ưa hoạt động, hiền lành, sống khỏe mạnh và có thể diệt được lăng quăng. Vì vậy bạn có thể nuôi chúng trong bất kì bể cộng đồng nào, bao gồm cả bể ngoài trời.

Cá kim tơ vàng là cá diệt lăng quăng
Cá kim tơ vàng là cá diệt lăng quăng

Cá kim tơ vàng thích nước mát nhưng vẫn hoàn toàn có thể sống khỏe trong những khu vực nước ấm nhiệt đới như là ở Việt Nam. Vì chúng là loại bơi đàn nên anh em cần nuôi ít nhất là 6 con trở nên để cá có thể thoải mái hoạt động nhiều hơn.

Cá sặc

Cá sặc là loài cá hiền lành, dễ nuôi chúng với các loài cá khác không quá lớn hoặc quá hung dữ. Bên cạnh đó, chúng là loại sống khỏe và có thể chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Cá sặc là cá ăn tạp, chúng sẽ ăn tất cả mọi thứ, đặc biệt là các loài giáp xác nhỏ, côn trùng như là lăng quăng.

Cá sặc có thể ăn lăng quăng trong bể
Cá sặc có thể ăn lăng quăng trong bể

Cá betta

Nếu bạn muốn chọn loại cá diệt lăng quăng trong bể nước bé với nước tù thì cá betta là lựa chọn hoàn hảo. Chúng là loài cá săn mồi và lăng quăng chính là một trong những loại thức ăn ưa thích của chúng.

Cá betta là một loài cá diệt lăng quăng
Cá betta là một loài cá diệt lăng quăng

Loài cá bé này không yêu cầu quá cao về kích thước bể và lọc nước vì chúng thích sống trong khu vực nước tĩnh. Cá betta có khả năng lấy oxy từ không khí nên chúng có thể sống ở những nơi nước tù, nghèo oxy. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Người Nhà Nông đã trả lời các thắc mắc của anh em về cá cảnh ăn lăng quăng. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, anh em có thể lựa chọn loại cá cảnh phù hợp cho bể thủy sinh của mình.