show menu

Nguyên nhân cá đĩa bị đục mắt và mẹo chữa trị hiệu quả nhanh chóng

Thứ sáu, 05/01/2024 - 10:55

Cá đĩa bị đục mắt hẳn là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi cá cảnh. Nếu không chữa trị kịp thời, nguy cơ cá đĩa bị mù là rất cao. Hiểu được nỗi lo đó, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách chữa cá đĩa bị đục mắt nhanh khỏi cực dễ dưới bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Biểu hiện của bệnh đục mắt ở cá đĩa

Trước khi đến với các chữa cá đĩa bị đục mắt thì chúng ta cần phải biết được triệu chứng của bệnh này. Cá đĩa bị đục mắt có biểu hiện dễ nhận thấy nhất là mắt có màng trắng đục và có thể bị sưng. Ngoài ra khi bị bệnh, chúng thường chán ăn, lười bơi hay thậm chí không di chuyển.

cá đĩa bị đục mắt
Mắt cá đĩa có màu trắng đục và bị sưng

Bật mí nguyên nhân cá đĩa bị đục mắt

Tình trạng cá đĩa bị bệnh đục mắt thường là do môi trường sống bị nhiễm khuẩn. Một số nguyên nhân dẫn đến nước có chất lượng không tốt như sau:

 • Người nuôi không kiểm soát được lượng thức ăn cho cá, để lại thức ăn thừa phân hủy trong nước.

 • Cho cá đĩa ăn cá loại thức ăn tươi bị nhiễm khuẩn như: Cá lóc, trùn chỉ,...

 • Hệ thống lọc nước không hiệu quả và không được vệ sinh định kỳ.

 • Người nuôi cá ít khi thay nước dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm.

 • Hệ vi sinh vật trong bể thủy sinh không phát triển đầy đủ, dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh.

Hướng dẫn cách chữa trị cá đĩa bị đục mắt

Được biết chất lượng nước xấu là nguyên nhân cá đĩa bị đục mắt dù là trực tiếp hay gián tiếp. Vì vậy, để có thể chữa trị bệnh này thì chúng ta cần cải thiện môi trường sống cũng như dùng thuốc để dưỡng bệnh cho loài sinh vật cảnh này.

Đánh thuốc sát trùng bể cá

Như bạn đã biết, đảm bảo chất lượng tốt có thể giúp chữa và phòng vô số bệnh ở cá. Vậy nếu cả bể cá đều bị bệnh thì bạn cần đánh thuốc toàn bộ, còn không thì tách riêng những chú cá bị bệnh ra chữa trị. 

chữa cá đĩa bị đục mắt
Đánh thuốc sát trùng bể để cá có môi trường sống tốt

Bạn có thể làm sạch bể với 2 bước như sau:

 • Bước 1: Đánh thuốc sát trùng (thuốc tím) theo tỉ lệ 1g cho 200l nước, ngâm trong vòng 15-20 phút. Hoặc bạn có thể cho thuốc vào từ từ đến khi nước có màu hồng mà vẫn nhìn thấy cá bên trong bể là được.

 • Bước 2: Hút sạch nước trong bể đã khử để làm sạch bể. Bạn có thể cho 1 đầu nước vào và một đầu nước ra cho đến khi nào sạch nước trong bể cá. Bên cạnh đó có thể sử dụng viên vitamin C để làm sạch toàn bộ bể.

Sử dụng thuốc để dưỡng bệnh

Cá đĩa bị đục mắt thường do bị nhiễm vi khuẩn gram âm nên bạn cần phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng để dưỡng bệnh cho cá. Có rất nhiều loại thuốc và mỗi loại có thể có tác dụng khác nhau. Sau đây là 2 loại thuốc được sử dụng rộng rãi và cách sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

Cefalexin + Ciprofloxacin

Để có thể giúp cá đĩa mau hồi phục lớp nhớt bị mất và nhanh hồi phục mắt thì bạn hãy kết hợp 1 viên Cefalexin (~500mg) cho 50l nước và 1 viên Ciprofloxacin (~500mg) cho 20l nước. Bên cạnh đó, bạn hãy thêm 200g muối hột cho 100l nước để dẫn thuốc và sát khuẩn cho cá đĩa. Sau đó cắm sưởi từ 29-30 độ để tạo môi trường nhiệt độ ổn định cho chúng.

Sử dụng thuốc kháng sinh để có thể dưỡng bệnh cho cá
Sử dụng thuốc kháng sinh để có thể dưỡng bệnh cho cá

Lưu ý: 

 • Hạn chế cho cá đĩa bị bệnh ăn, sau khi cá khỏi hẳn 100% mới cho ăn bình thường.

 • Ngâm cá liên tục 2-3 ngày và thay 50% nước thuốc liều lượng 50%.

 • Sau khi thả cá lại vào bể thì bạn có thể cho thêm thuốc Clorocid theo tỷ lệ 1 viên với 40l nước và 1 ít muối để tránh cá tái phát.

Tetracycline 500mg

Đối với thuốc Tetracycline 500mg thì bạn dùng 2 viên pha vào 1 cốc nước, khuấy đều rồi đổ vào bể cá. Cho vào hồ 1 chén nhỏ muối hột và sử dụng máy sưởi với nhiệt độ 33-35 độ C. Ngoài ra, bạn cần tắt hệ thống lọc nước và không sử dụng máy oxy để tránh tạo bọt trên mặt bể. 

Lưu ý:

 • Sau 24h, bạn hãy thay ½ nước trong bể và cho thêm 1 viên thuốc + 1 ít muối hột.

 • Sau 24h nữa thì bạn thay lại ½ nước và cho thêm ít muối hột. Nếu thấy tình trạng cá đĩa đã cải thiện thì không cần cho thêm thuốc, còn không thì cho thêm 1 viên nữa.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin của Người Nhà Nông về biểu hiện, nguyên nhân và cách chữa cá đĩa bị đục mắt. Hy vọng qua những chia sẻ đó, bạn có thể kịp thời chữa trị cho đàn cá đĩa của mình mau chóng khỏe mạnh.

Chủ đề Chủ đề:

Cá đĩa