show menu

Giải đáp thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng cực thú vị

Thứ tư, 08/11/2023 - 14:51

Đối với nhiều người, cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng cá có trứng nên sẽ đẻ trứng, nhưng có người lại khăng khăng cá đẻ con. Hãy cùng Người Nhà Nông giải đáp thắc mắc này, cũng như học mẹo nhận biết cá mang thai ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng?

Liệu bạn đã biết câu trả lời cho thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng mới là đúng hay chưa? Thực chất, cá cảnh nói chung có 2 hình thức sinh nở là đẻ con và đẻ trứng. Tùy thuộc vào chủng loại cũng như tập tính sống, cá cảnh sẽ có hình thức sinh để phù hợp với môi trường sống.

cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng
Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng là câu hỏi của nhiều người

Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng có thể nhận biết được cá cảnh đẻ trứng hay đẻ con thông qua hình dáng bên ngoài. Cá đẻ trứng sẽ có phần bụng tròn đầy, khi sinh sẽ sinh ra trứng. Còn cá đẻ con đa phần sẽ thon dài hơn chút, khi sinh sẽ sinh ra con, những con non này có khả năng bơi lội luôn.

Dấu hiệu nhận biết cá cảnh mang thai là gì?

Cá mang thai rất dễ bị nhầm lẫn với những giống cá ăn no, đầy bụng như cá Ranchu. Tuy nhiên, cá cảnh mang thai khi quan sát kỹ sẽ thấy phần bụng to tròn hoặc đôi khi là hình hộp, tùy vào giống cá. Sau khoảng 20 - 40 ngày, ở khu vực bụng sẽ xuất hiện những chấm báo hiệu mang thai. Nhưng ở một vài loài có màu sắc nhạt sẽ có sẵn, khi mang thai chỉ đậm hơn mà thôi.

Nếu không thể quan sát bằng mắt thường thì bạn chỉ cần áp dụng một vài mẹo đơn giản, chằng hạn cắt khẩu phần ăn của cá khoảng 2 - 3 ngày. Trong trường hợp cá không có thai, bụng sẽ nhỏ đi trông thấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sờ nắn bụng cá, nếu thấy hơi cứng nhẹ chứng tỏ cá đang mang thai.

Phân loại hình thức sinh sản của cá cảnh

Dù về cơ bản cá có 2 hình thức sinh sản chính, tuy nhiên vẫn nhiều người băn khoăn không biết cá cảnh đẻ con hay trứng. Nhưng nếu xét theo hình thức, cá sẽ sinh sản theo 3 kiểu khác nhau và cũng có cách thức phân biệt riêng.

Cá cảnh ấp trứng trong miệng

Ấp trong miệng là một hình thức sinh sản ít gặp ở cá cảnh đẻ trứng. Đa phần những loài có tập tính này sẽ thuộc họ hàng với cá Cichlidae hay còn gọi là cá hoàng đế. Xuyên suốt quá trình ấp trứng, những chú cá mẹ sẽ mở rộng miệng để nước có thể lưu thông dễ dàng hơn, cũng từ đó mà cung cấp oxy cho trứng.

cá cảnh đẻ trứng hay đẻ con
Có một số ít giống cá ấp trứng trong miệng

Với loài này, trung bình trong mỗi chu kỳ thai, một con cá sẽ ngậm được khoảng 300 - 400 quả trứng. Thông thường trứng sẽ nở vào lúc hoàng hôn nhưng khi nuôi trong môi trường bể kính, trứng có thể nở bất kỳ khi nào.

Cá cảnh đẻ thai trứng 

Cá cảnh đẻ thai trứng không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Hình thức sinh sản của chúng là bằng phôi noãn chưa vốn có trong bụng cá cái. Sau khi xảy ra quá trình thụ tinh trong, từng phôi sẽ phát triển một cách độc lập. Cuối cùng, các cá cảnh con nở ra.

Cá cảnh đẻ con

Trường hợp cá đẻ con chính là nguồn gốc của tranh cãi cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng. Trứng cũng được thụ tinh bên trong tương tự như khi cá đẻ thai trứng, tuy nhiên cá mẹ sẽ dồn toàn bộ dưỡng chất để nuôi con y như những động vật có vú. Cá cảnh đẻ con thường sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn cá đẻ trứng nên khi chăm những giống này bạn cần lưu tâm hơn.

Một số loại cá cảnh đẻ con đẹp và dễ nuôi hiện nay

Sau khi hiểu rõ cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng cũng như hình thức sinh sản của chúng, chắc hẳn không ít người đang tập chơi cá sẽ muốn tìm cho mình một giống cá đẹp, dễ nuôi. Thông thường, cá cảnh đẻ con sẽ có tỷ lệ sống tốt hơn nên được ưa chuộng. Dưới đây là một số loài đẻ con đẹp cho bạn tham khảo.

Cá Betta

Cá Betta thuộc giống cá cảnh đẻ con có nhiều tên gọi khác nhau như cá lia thia, cá xiêm… Đây là loài sinh vật cảnh có vẻ ngoài uyển chuyển, điệu đà, vây rộng cực lớn như tà váy. Không chỉ vậy, giống cá Betta này còn có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau.

cá cảnh đẻ con hay trứng
Cá Betta có đuôi như cánh quạt

Giống cá này có tập tính tương đối dễ chiều, khá phù hợp với những ai bắt đầu tập chơi cá cảnh. Ngoài ra, nếu muốn chăm và thúc cá Betta sinh cũng chỉ cần chăm sóc kỹ lưỡng một chút là được.

Cá Guppy bảy màu

Cá Guppy bảy màu hay còn được gọi tắt là cá bảy màu có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới. Giống cá đẻ con này có màu sắc cực bắt bắt, làm nổi bật bể cá cảnh nhà bạn nhưng giá thành lại rẻ và dễ chăm.

cá cảnh đẻ trứng
Cá bảy màu khi sinh rất dễ chăm

Khi nuôi Guppy, bạn không cần lo lắng xem cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng bởi những chú cá này không yêu cầu chăm sóc cao, chỉ cần thả tự nhiên cũng có thể tự sinh sản. Sau khi mang thai khoảng 22 - 30 ngày sẽ có thể sinh 5 - 30 cá thể cá con khác nhau.

Cá Bình tích

Cá Bình tích có tên khoa học là cá Molly rất thích sống theo đàn đông. Giống cá này có nhiều màu khác nhau, nhưng chung đặc điểm là mình và vảy ánh bạc, sáng lấp lánh. Nếu nuôi giống cá này bạn nên trồng thêm một số cây thủy sinh - món khoái khẩu của cá Bình tích.

cá cảnh đẻ con
Cá Bình tích có nhiều đốm hoa văn

Nếu chăm cá Bình tích mới đẻ, bạn cần cho ăn những dạng thức ăn nhỏ, mịn nhất có thể. Bởi lẽ, giống cá này dù trưởng thành cũng chỉ có chiều dài thân khoảng 5 - 7cm, thậm chí còn dưới 5cm.

Cá Đuôi kiếm

Một giống cá cảnh đẻ con đẹp khác chính là cá Đuôi kiếm thích hợp sống trong môi trường gió mùa. Ngoài cái tên Đuôi kiếm, chúng còn thường được biết đến với tên cá hoàng kim, cá đốm bởi những đốm hoa văn trên người chúng.

Cá Đuôi kiếm có đuôi nhọn
Cá Đuôi kiếm có đuôi nhọn

Nếu kích đá Đuôi kiếm đẻ nên tránh mùa đông lạnh vì cá này chịu lạnh cực kém, ngoài ra cá có tập tính đẻ vào ban đêm. Chính vì thế, hãy canh và để ý bật đèn cho đàn cá của bạn khi sinh nhé.

TOP 3 loài cá cảnh đẻ trứng được ưa chuộng nhất

cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng đều có những giống cá đẹp và dễ nuôi. Hãy cùng tham khảo ngay top 3 loài cá cảnh đẻ trứng đang được nhiều người chơi cá ưa chuộng nhất hiện nay.

Cá Mai quế

Cá Mai Quế là loài cá cảnh đẻ trứng vô cùng quen thuộc và dễ bắt gặp ở bất kỳ bể cá cảnh nào. Khi nuôi cá Mai Quế, bạn chỉ cần canh nhiệt độ khoảng 24 - 28 độ cá sẽ có thể sinh sản thuận lợi.

Cá Mai quế đẻ trứng
Cá Mai quế đẻ trứng

Tuy nhiên, nếu muốn năng suất sinh sản của cá được tốt nhất, hãy tách riêng 1 chú cá đực cùng 2 cá cái sang một bể riêng biệt. Có thể rải thêm lớp đá cuội trắng bên dưới để cá sinh được dễ hơn.

Cá Sặc gấm

Đúng như cái tên Sặc gấm, giống cá này có màu sắc rực rỡ, óng ánh vô cùng bắt mắt. Tùy vào từng khu vực cũng như môi trường sống, chúng sẽ có các sọc xanh dương xanh lục, hồng hoặc đỏ khác nhau.

Sọc trên cá Sặc gấm cực đẹp mắt
Sọc trên cá Sặc gấm cực đẹp mắt

Tương tự như cá Mai quế, khi đến mùa sinh sản cũng nên tách cá Sặc gấm ra bể riêng để dễ dàng chăm sóc. Mỗi lần sinh nở, một con cá Sặc có thể sản sinh ra từ 800 - 1500 quả trứng cùng tỷ lệ nở cực cao.

Cá Vàng

Thuộc họ với cá Chép, cá Vàng cũng là một giống cá cảnh đẻ trứng. Mùa sinh sản của loài này thường vào mùa xuân. Nếu muốn tỷ lệ trứng nở cao, hãy điều chỉnh nhiệt độ nước trong bể khoảng 10 - 12 độ và tăng dần lên khoảng 20 độ.

Cá Vàng là giống cá quen thuộc
Cá Vàng là giống cá quen thuộc

Giống cá Vàng này dù bé xinh nhưng mỗi lần đẻ có thể đẻ từ 1000 - 10.000 trứng, thậm chí là hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ nở của trứng cũng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng tinh trùng của con cái.

Kết luận

Bài viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng cũng như một số giống cá cảnh dễ nuôi, đẹp mắt bạn nên nuôi. Mong rằng với những chia sẻ của Người Nhà Nông, bạn sẽ có thể chọn được một vài loại cá để bổ sung vào bể cá nhà mình nhé!