show menu

Cá lóc cảnh ăn gì? Bật mí tips chọn thức ăn cho cá lóc cảnh

Thứ hai, 13/11/2023 - 15:32

Cá lóc cảnh ăn gì là một trong các câu hỏi hiện tại được khá nhiều anh em chơi cá cảnh quan tâm đến. Được biết cá lóc cảnh là giống cá cảnh khá dễ nuôi, đặc biệt rất phù hợp cho anh em mới bắt đầu nuôi cá. Tuy nhiên, để có thể cho cá lóc phát triển màu sắc đẹp và khỏe mạnh thì việc chọn thức ăn có vai trò rất quan trọng. Hãy cùng Người Nhà Nông cùng xem qua các loại thức ăn tốt nhất dành cho cá lóc cảnh nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cá lóc cảnh ăn gì để khỏe mạnh và lên màu đẹp?    

Cá lóc cảnh ăn gì để giúp cá lên màu đẹp và khỏe? Thức ăn của giống cá lóc cảnh tương đối đa dạng, bên cạnh thức ăn sống chúng còn có thể ăn được những loại dạng viên. Để hiểu rõ hơn về từng loại thức ăn chúng ta cùng xem qua nội dung sau.

Trùn chỉ

Nếu nói đến loại thức ăn phổ biến nhất trong giới những người yêu cá cảnh thỉ chắc chắn phải kể tên trùn chỉ. Trùn chỉ là loại thức ăn phù hợp với hầu như mọi loại cá cảnh. Bất kể loại cá từ nhỏ như cá bảy màu, cá betta, cá ông tiên… thậm chí như cá la hán, cá rồng. Ngoài ra, cả những loại cá lóc cảnh đều có thể ăn được trùn chỉ.

cá lóc cảnh ăn gì
Trùn chỉ là thức ăn dành cho cá lóc cảnh

Trùn chỉ được đánh giá là một loại thức ăn cho cá lóc cảnh có nhiều dinh dưỡng có khả năng cung cấp một lượng lớn protein cho cá. Dù khá tiện và giàu dinh dưỡng, trùn chỉ chỉ phù hợp làm thức ăn cho cá ở giai đoạn còn bé. Khi cá đến giai đoạn trưởng thành, bạn sẽ gặp kha khá khó khăn khi cho cá lóc ăn trùn chỉ.

Cá nhỏ và tép

Vậy cá lóc cảnh ăn gì? Một trong các loại thức ăn không thể bỏ qua đó là cá nhỏ và tép. Đối với bất kể người nuôi sinh vật cảnh loại săn mồi nào bao gồm cả cá lóc cảnh, các loại tôm tép và cá nhỏ luôn luôn được đánh giá là loại mồi tươi ngon và chất lượng nhất.

Tôm tép và cá nhỏ không mang trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao và cực kỳ phù hợp với hệ tiêu hóa của cá lóc cảnh. Ngoài ra, khi cho cá lóc cảnh ăn tôm tép và cá nhỏ, bạn còn đang rèn luyện và giữ gìn bản năng săn mồi của chúng.

cho cá lóc cảnh ăn gì
Cá nhỏ và tép là thức ăn cho cá lóc cảnh

Lưu ý: Tôm tép và cá nhỏ được sử dụng làm thức ăn cho cá lóc phải còn sống. Không nên cho cá ăn những loại tôm, tép, cá nhỏ đã chết. Vì cá chết có khả năng rất cao sẽ mang theo mầm bệnh ảnh hưởng không tốt đến cá của bạn. Do cá nhỏ và tôm tép đều là thức ăn tươi nên thời gian giữa mỗi bữa ăn sẽ lâu hơn. Thông thường, 1 con cá lóc kiểng có size 8-9-10cm có thể no từ 1 đến 2 ngày sau khi được cho ăn 1 con tép bạc đất.

Côn trùng (Sâu hoặc dế)

Nhiều anh em thắc mắc nên cho cá lóc cảnh ăn gì thì tốt nhất? Sâu và dế là lựa chọn được nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích. Ngoài các cửa hàng bán đồ ăn cho cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể tìm sâu và dế tại các cửa hàng khác chẳng hạn như cửa hàng đồ ăn cho chim. Ngoài ưu điểm về việc dễ tìm và dễ mua, sâu và dế còn có giá bán khá rẻ, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Điểm đặc biệt khiến sâu và dế được nhiều người lựa chọn làm thức ăn cho cá vì chúng có thể cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cho cá của bạn. Sâu và dế chứa hàm lượng canxi rất lớn và nhiều chất dinh dưỡng khác.

nuôi cá lóc cảnh cho ăn gì
Cá lóc cảnh ăn gì? Côn trùng là thức ăn bổ dưỡng

Tuy nhiên, cá lóc cảnh thường sẽ nhanh đói hơn khi được cho ăn sâu và dế. Ngoài ra, cho cá ăn sâu, dế còn khiến phân của chúng nổi lên mặt hồ và đòi hỏi bạn phải trang bị thêm lọc ván hoặc vợt để dọn. Nếu bạn không dọn sạch phân kịp thời, bể nuôi của bạn sẽ dễ bị ô nhiễm hơn.

Thức ăn viên cho cá lóc cảnh

Có nhiều bạn thắc mắc để bổ sung thêm chất dinh dưỡng thì nên cho cá lóc cảnh ăn gì? Đáp án dành cho bạn đó là thức ăn viên dành riêng cho cá lóc cảnh. Loại thức ăn này được chế biến đóng hộp nên khá tiện lợi. Dù chỉ mới được cho ra mắt thị trường thời gian gần đây nhưng thức ăn cho cá đóng hộp vẫn được xem là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều anh em chơi cá bận rộn.

Loại thức ăn này không chỉ dễ tìm, rẻ mà còn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi viên thức ăn của cá lóc nhỏ sẽ bao gồm: Crude Protein, Crude Fiber, Calcium, Crude Fat, Crude As cung cấp hàm lượng Protein vô cùng cao và cân bằng hỗ trợ cá phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn. Ngoài ra, thức ăn viên đóng hộp còn bổ sung thêm sắc tố màu cho cá, giúp cá có màu đẹp hơn.

Thức ăn sấy khô cho cá lóc cảnh

Khi bạn chưa biết nuôi cá lóc cảnh cho ăn gì, hãy thử tham khảo các loại thức ăn sấy khô dành cho cá lóc cảnh. Những loại thức ăn đã được sấy khô như tôm, sâu… có ưu điểm chính là sự thuận tiện và thời gian bảo quản. 

thức ăn cho cá lóc cảnh
Thức ăn sấy khô dành cho cá lóc cảnh

Trong trường hợp bạn không có đủ thời gian để mua và bón thức ăn tươi cho cá cảnh, thức ăn sấy khô sẽ là một sự lựa chọn khá hợp lý. Các loại thức ăn sấy khô vẫn đảm bảo bổ sung đủ lượng đạm, protein và canxi cho cá. Đồng thời, nó còn có tác dụng kích màu, giúp cá đẹp hơn và hạn chế các bệnh liên quan đến đường ruột của cá.

Một số tips chọn thức ăn cho cá lóc cảnh bạn nên biết

Các lưu ý trong việc chọn thức ăn cho loài cá lóc cảnh
Các lưu ý trong việc chọn thức ăn cho loài cá lóc cảnh

Sau nội dung tìm hiểu về việc cá lóc cảnh ăn gì, anh em nên biết một số lưu ý trong quá trình chọn lựa thức ăn cho chúng. Dưới đây là một vài tips để chọn thức ăn cho cá phù hợp, giúp cá luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp:

  • Nếu bận rộn không có thời gian thì có thể chọn loại thức ăn viên cho cá. Ngược lại, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh thì chọn lựa sử dụng tôm tép hoặc cá nhỏ cho cá lóc cảnh.

  • Để cá lóc cảnh lên màu đẹp thì nên chọn loại thức ăn có nhiều protein và canxi để chúng phát triển được toàn diện màu sắc và bọ vảy.

  • Màu sắc của cá lóc có đẹp hay không sẽ còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác như gen di truyền, nhiệt độ, nguồn nước, ánh sáng.

  • Thị trường khá ít thương hiệu kinh doanh loại thức ăn viên cho cá lóc cảnh, vì thé bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thương hiệu uy tín trước khi mua. Tùy vào mục đích của bạn mà có thể chọn 1 trong 2 loại: giúp tăng màu và tăng kích thước.

Lời kết    

Trên đây là các thông tin trên của Người Nhà Nông chia sẻ về chủ đề cá lóc cảnh ăn gì. Mong rằng với các nội dung trên sẽ giúp bạn chọn ra được thức ăn phù hợp và tốt nhất dành cho cá lóc cảnh của mình. Chúc bạn sẽ có được các trải nghiệm thú vị và thành công trong quá trình chăm nuôi cá lóc cảnh!

Chủ đề Chủ đề:

Cá lóc cảnh