show menu

Mẹo chữa trị bệnh cá vàng bị đốm đen hiệu quả và nhanh chóng

Thứ hai, 18/12/2023 - 08:39

Nguyên nhân cá vàng bị đốm đen là gì? Liệu nó có nguy hiểm cho cá hay không? Hẳn đây là một số câu hỏi của người nuôi khi gặp tình trạng cá ba đuôi bị đốm đen. Hiểu được vấn đề đó, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật thông tin liên quan đến bệnh đốm đen ở cá vàng dưới bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Đốm đen ở cá vàng là gì? 

Cá vàng bị đốm đen là một loại bệnh bình thường có thể gặp ở cá. Nấm đen bị gây ra bởi sự lây nhiễm của vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Pseudomonas fluorescens. Quanh vùng da và vây của cá vàng sẽ hình thành sắc tố đen. Khi đó, trên người cá sẽ xuất hiện những đốm đen li ti, thường chỉ nhỏ khoảng 1mm và tương đương với kích thước hạt muối. 

Với cá vàng thì hiện tượng này càng dễ quan sát hơn. Tình trạng bệnh sẽ khiến cá bị khó chịu, đôi khi cá sẽ cọ người vào vật quanh bể. Từ đó trên thân cá sẽ xuất hiện các vết xước hoặc mất vảy. 

cá vàng bị đốm đen
Trên người cá vàng nổi nốt đen li ti

Nguyên nhân làm cá vàng bị đốm đen

Sau khi biết được tình trạng đốm đen trên người cá, hẳn là anh em muốn biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Dưới đây là 2 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cá vàng bị đốm đen mà bạn nên chú ý.

Do sẹo ở ngoài da

Được biết, do vết sẹo ở ngoài da nên tình trạng đốm đen sẽ xuất hiện trên cá vàng. Vết sẹo đó có thể do những căn bệnh trước đây gây ra. Ví dụ như: bệnh nấm trắng, bệnh xù vảy, thân người cá bị lở hay bệnh thối đuôi,... Từ những vết hở đó, vi khuẩn có thể xâm nhập vào người cá và gây ra tình trạng cá vàng bị đốm đen.

cá ba đuôi bị đốm đen
Cá ba đuôi bị đốm đen là do có bệnh ngoài da

Do thời tiết lạnh

Khi trời bắt đầu chuyển sang mùa thu (mùa lạnh), 1 phần cơ thể cá hoặc vây cá sẽ bị chuyển thành màu đen. Nếu cá vàng bị đốm đen do nguyên nhân này thì anh em không cần phải lo lắng, bởi vì đó không phải là bệnh lý của cá. Khi mùa xuân đến, nhiệt độ nước tăng lên, những đốm đen đó sẽ biến mất.

Mẹo chữa trị bệnh cá vàng bị đốm đen hiệu quả nhanh chóng

Nếu để tình trạng cá ba đuôi bị đốm đen kéo dài sẽ khiến cá gặp khó khăn bơi lội, gây stress và có thể làm cá chết nếu bệnh trở nặng. Vì vậy, anh em cần chữa trị cho cá vàng kịp thời để tránh các tình trạng trên. Dưới đây là một số mẹo chữa trị bệnh đốm đen hiệu quả nhanh chóng mà bạn cần biết.

Khi tình trạng vết đen lan rộng

Nếu như anh em gặp tình trạng các vết đen trên cá lan rộng và mãi không biến mất thì có thể làm theo 2 cách như sau:

  • Cách ly cá vàng bị đốm đen ra một bể riêng, giữ nhiệt độ nước khoảng 20 độ C và ngâm muối 0.5% trong khoảng 1 tuần.

  • Cho cá ba đuôi bị đốm đen ngâm trong dung dịch Axit Axolinic hoặc xanh methylen khoảng 2 đến 3 ngày.

Khi cá ba đuôi bị đốm đen do bệnh ngoài da

Cần tách riêng cá vàng bị đốm đen và sử dụng thuốc
Cần tách riêng cá vàng bị đốm đen và sử dụng thuốc

Có thể thấy cá vàng bị đốm đen là do đang trong quá trình phục hồi từ những căn bệnh ngoài da như nấm trắng, xù vẩy,... và vùng đen có khuynh hướng lan rộng. Vì vậy có khả năng những sinh vật truyền bệnh hay ký sinh trùng gây bệnh vẫn chưa được khử trùng hoặc tiêu diệt hoàn toàn. 

Khi đó, anh em cần phải tách riêng cá ba đuôi bị bệnh ra một hồ riêng. Sau đó, bạn sẽ ngâm chúng với nước muối có nồng độ 0,5% + thuốc + dung dịch Axit Axolinic trong vòng 4 đến 6 ngày. 

Khi cá vàng tự xuất hiện đốm đen mà không bị bệnh

Nếu trước đó cá vàng của bạn không mắc những căn bệnh ngoài da nhưng vẫn có những vết đen xuất hiện thì người nuôi không cần phải cách ly cá. Chỉ cần ở bể cá chính, mỗi ngày bạn hãy tăng 2 độ và quản lý nhiệt độ trong khoảng 20-23 độ C. Anh em chỉ kiên trì như vậy khoảng 4-7 ngày, những vết đen trên cá vàng sẽ dần biến mất. 

Những lưu ý khi nuôi cá ba đuôi bị đốm đen

Bên cạnh những mẹo chữa trị thì anh em cũng cần phải chú ý những lưu ý khi nuôi cá ba đuôi bị đốm đen. Những lưu ý sau đây sẽ giúp quá trình chăm sóc loại sinh vật cảnh này của bạn dễ dàng hơn. 

Những lưu ý khi nuôi cá vàng bị đốm đen
Những lưu ý khi nuôi cá vàng bị đốm đen 

Dưới đây là một số lưu ý anh em có thể tham khảo:

  • Nếu bạn cho rằng nguyên nhân cá vàng bị đốm đen là do vết sẹo thì bạn cần phải xử lý bể cá ngay. Ngâm bể vào nước muối có nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Axit Axolinic, sau đó thì setup lại toàn bộ bể.

  • Trong trường hợp nhiệt độ nước dưới 20 độ thì anh em không nên dùng sưởi để làm nhiệt độ ấm lên. Vì khi nhiệt độ nước tăng lên thì áp suất thẩm thấu của thuốc cũng tăng lên. Nó sẽ trở thành 1 gánh nặng và gây ra tác dụng phụ cho cá, làm cho cá vàng bị stress và tình trạng sức khỏe của cá cũng yếu đi.

  • Khi chữa trị cho cá vàng, mỗi ngày các bạn cần thay nước trong bể bằng nước đã  được trung hòa nhiệt độ và khử trùng Clo. Điều này giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cho cá vàng bị đốm đen.

Một số câu hỏi về bệnh đốm đen ở cá vàng 3 đuôi

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cá vàng bị đốm đen bạn nên biết. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xử lý và chữa trị cá bệnh.

Một số câu hỏi liên quan đến tình trạng đốm đen trên cá vàng
Một số câu hỏi liên quan đến tình trạng đốm đen trên cá vàng

Bệnh đốm đen ở cá vàng có nguy hiểm không?

Không. Căn bệnh này ít gây nguy hiểm cho cá. Tuy nhiên giống như các căn bệnh ngoài da khác, bệnh này sẽ khiến cá bị khó chịu. 

Bệnh đốm đen ở cá có nguy cơ lây nhiễm không?

Không. Bệnh đốm đen sẽ không lây lan giữa các con cá với nhau. Thay vào đó, bệnh này sẽ lây từ ốc sang các loài cá.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật thông tin của Người Nhà Nông về cá vàng bị đốm đen. Hy vọng rằng bạn có thể yên tâm hơn khi cá của mình gặp tình trạng trên và biết cách xử lý nó một cách hiệu quả.

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi