show menu

Bật mí cách chữa trị cá vàng bị nấm trắng hiệu quả nhanh chóng

Thứ bảy, 16/12/2023 - 08:00

Chắc hẳn cá vàng bị nấm trắng là tình trạng bệnh phần lớn người nuôi cá nào cũng đều phải đối mặt. Đặc biệt, bệnh đốm trắng gây tử vong cho cá nhiều hơn bất kỳ bệnh nào khác. Hiểu được vấn đề đó, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách trị cá vàng bị nấm trắng dưới bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Nấm trắng trên cá vàng là gì?

Cá vàng bị nấm trắng là tình dạng bệnh do trùng quả dưa ký sinh lên cơ thể cá. Khi cá vàng mắc bệnh, sau mang và các vây cá sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng li ti. Nếu bệnh nấm trắng lan rộng thì khắp cơ thể cá sẽ có một lớp màng trắng bao phủ. 

Cá 3 đuôi bị nấm trắng thì hoạt động sẽ yếu hẳn đi. Chúng thường bơi gần mặt nước hoặc tụ lại một góc bể. Bên cạnh đó còn có biểu hiện chà xát người vào thành bể, gốc cây, dáng bơi lạ, ăn kém hoặc bỏ ăn. Nếu không được chữa trị sớm thì cá vàng sẽ gầy yếu dần và chết.

cá vàng bị nấm trắng
Trên thân cá ba đuôi nổi nhiều nốt li ti màu trắng

Nguyên nhân gây nấm trắng ở cá 3 đuôi

Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng cá vàng bị nấm trắng là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

  • Do ký sinh trùng dưới đáy bể bám vào cơ thể và vây của cá vàng.

  • Do chênh lệch nhiệt độ nước bể cá vào ban ngày và ban đêm. Cá vàng sẽ rất dễ mắc bệnh nếu bể nuôi không có thiết bị điều hòa nhiệt độ.

  • Thường thì cá ba đuôi bị nấm trắng vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ tăng cao và nước bể nuôi không được thay kịp thời. Bên cạnh đó nếu bể không làm sạch phân cá, thức ăn thừa định kỳ sẽ khiến cho vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi nảy nở, tăng nguy cơ cá bị mắc bệnh.

  • Chế độ ăn cho cá không đảm bảo nguồn dinh dưỡng để cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Bật mí cách trị cá vàng bị nấm trắng hiệu quả

Hầu hết các bệnh thường gặp ở cá ba đuôi, trong đó có bệnh nấm trắng đều có thể chữa trị một cách triệt để. Dưới đây là hướng dẫn cách trị cá vàng bị nấm trắng chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Tăng nhiệt độ nước khoảng 25-28°C

Hiện nay, cách thông dụng nhất là người nuôi có thể tăng nhiệt độ bể cá từ từ. Sau mỗi giờ sẽ tăng thêm 1-2°C, đến khi nhiệt độ nước đạt tới 25-28°C. Trùng quả dưa rất sợ nhiệt độ cao, chúng sẽ dần dần rời khỏi cơ thể cá vàng.

cá 3 đuôi bị nấm trắng
Bể nuôi cá cần có nhiệt độ 25-28°C

Một lưu ý nhỏ khi tăng nhiệt độ đó là bạn cần quan sát cẩn thận những biểu hiện của loại sinh vật cảnh này. Hãy đảm bảo rằng cá vàng bị nấm trắng có thể chịu được mức nhiệt như vậy. Mỗi ngày bạn cần làm một lần cho đến khi hết hẳn các vết đốm trắng trên cá.

Sử dụng thuốc tím để khử trùng

Cách trị cá vàng bị đốm trắng đơn giản là bạn có thể sử dụng thuốc tím (kali pemanganat) để khử trùng bể cá. Người nuôi cần rửa sạch toàn bộ đồ trang trí và thiết bị trong bể bằng thuốc tím, sau đó dùng nước sôi tráng lại bể một lần nữa. Khi thay mới thì nước cần phải được duy trì ở nhiệt độ 25-30°C và đầy đủ dưỡng khí. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thuốc xanh - methylen (3-5 giọt / 20l nước) vào bể cường độ 1 ngày 1 lần, liên tục trong vài ngày. Ngoài ra, để chữa cá vàng bị nấm trắng thì bạn có thể dùng thuốc tetracyclin, muối trắng pha loãng muối sinh lý hoặc các thuốc đặc trị bệnh nấm như tetra nhật, bio 2,...

cách trị cá vàng bị nấm trắng
Sử dụng thuốc đặc trị để cá vàng khỏi bệnh nấm trắng

Nếu cho cá vàng sử dụng thuốc liên tục trong vài ngày thì bệnh của cá vàng sẽ thuyên giảm và có thể chữa khỏi. Vì vậy muốn chữa triệt để bệnh nấm trắng cho cá ba đuôi thì anh em cần phải có tính kiên trì và kiên nhẫn.

Cách phòng bệnh đốm trắng ở cá 3 đuôi

Sau khi tham khảo việc chữa trị cá vàng bị nấm trắng thì bạn cũng nên biết cách phòng tránh bệnh cho nó. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể học hỏi:

  • Người nuôi không nên cho cá ăn quá nhiều. Mỗi lần chỉ cần thả một chút ít và đủ để cá ăn hết mồi. 

  • Thường xuyên thay nước cho bể để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá ba đuôi. Có thể trang bị mới và cải tạo lại hệ thống lọc nước cho bể nuôi.

  • Không nên thay đổi hoàn cảnh sống của cá vàng một cách đột ngột. Khi thay nước, bạn chỉ nên để nước chảy chậm, giữ nhiệt độ ổn định cho cá thích nghi.

  • Người nuôi cần cho cá ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn dinh dưỡng, phù hợp với cá ba đuôi.

Lời kết

Trên đây là những biểu hiện, nguyên nhân và cách chữa trị cho cá vàng bị nấm trắng. Người Nhà Nông hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn có thể tích lũy thêm những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá ba đuôi hiệu quả hơn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi