show menu

Chi tiết cách điều trị cho cá vàng bị ngửa bụng đơn giản và hiệu quả

Thứ hai, 18/12/2023 - 08:57

Nếu cá vàng bị ngửa bụng hoặc nằm nghiêng sang một bên trong lúc bơi, có lẽ chúng đã mắc căn bệnh rối loạn bong bóng. Ngay khi bạn nhìn thấy tình trạng này ở cá vàng thì hãy nhanh chóng tìm kiếm các phương pháp để chữa trị cho chúng kịp thời. Sau đây Người Nhà Nông sẽ chia sẻ đến rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị khi cá bị ngửa bụng.

mục lục Mục lục

mục lục

Tình trạng ngửa bụng ở cá vàng 

Cá vàng bị ngửa bụng là một trong các trường hợp phổ biến thường gặp ở giống cá ba đuôi. Đây được xem căn bệnh rối loạn về bong bóng khí của cá hoặc gặp phải các tình trạng như táo bón, phì đại những cơ quan làm ngăn cản hoạt động bình thường của cá.

cá vàng bị ngửa bụng
Cá vàng xuất hiện tình trạng bị ngửa bụng khi bơi

Dưới đây là một vài dấu hiệu thường gặp phải ở loại bệnh này bao gồm:

  • Cá vàng liên tục bơi lên phía bên trên mặt nước

  • Cá vàng bơi nằm nghiêng 

  • Cá thường nằm dưới đáy bể hoặc có thể bị nằm ngửa

  • Cá bơi chúi đầu

  • Cá vàng thường bị xoay vòng

  • Bụng cá có hiện tượng bị phình rõ (vảy của cá có thể bị xù và chĩa ra ngoài)

  • Cá vàng hay bỏ ăn

Nguyên nhân làm cá vàng bơi ngửa bụng

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cá vàng bị ngửa bụng chính là do cá bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nội tạng của cá gặp phải nhiều vấn đề cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bong bóng khí của cá. Đồng thời, khi cá ba đuôi bị nhiễm virus, kí sinh hay cá bị tích tụ chất béo do ăn nhiều thì đều có thể dễ dẫn đến việc cá vàng bị mắc bệnh.

Vài loại cá thường dễ mắc bệnh bong bóng khí khiến chúng ngửa bụng, tiêu biểu đó là cá vàng thân tròn. Do để có thân hình biến dạng nhiều nên bong bóng khí của cá sẽ dễ bị bệnh hơn so với nhiều loài cá thông thường khác. Nếu như bạn cho cá ba đuôi ăn thức ăn nổi quá nhiều, đôi khi dễ khiến cá bị đớp quá nhiều luồng không khí làm cho bong bóng khí phồng lên căng hơn. 

cá vàng bơi ngửa bụng
Các nguyên nhân dẫn đến cá vàng bị ngửa bụng

Đôi khi có thể cá vàng mắc bệnh đường ruột do chúng bị stress, sốc nước hoặc do bạn cho chúng ăn không đủ chất hay quá nhiều chất trong khoảng thời gian dài. Khi cá mắc bệnh về đường ruột thông thường khi để lâu cũng dễ bị ảnh hưởng đến bong bóng khí nếu như không được điều trị. Chính các điều này sẽ khiến cho cá vàng gặp phải tình trạng bơi ngửa bụng.

Chi tiết cách điều trị cho cá vàng bị ngửa bụng    

Việc bạn không điều trị kịp thời cho cá sẽ làm cho sức khỏe của chúng càng ngày càng suy giảm. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu phương pháp điều trị cá vàng bị ngửa bụng ngay sau đây nhé!

Tăng nhiệt độ bể khoảng 21-26,5 độ C

Một trong cách cách chữa trị cá vàng ngửa bụng bạn có thể áp dụng chính là làm tăng nhiệt độ của nước có trong bể cá. Nước lạnh sẽ có thể làm chậm quá trình thực hiện tiêu hóa và dẫn đến tình trạng táo bón ở cá. Trong lúc chữa bệnh cho cá, anh em nên duy trì nhiệt độ của nước ở trong tầm 21- 26,5 độ C để giúp cho cá tiêu hóa được nhanh hơn.

Cho cá vàng nhịn ăn 3 ngày

Căn bệnh rối loạn bong bóng hay thường xảy ra bởi vấn đề ăn của cá. Khi cá vàng ăn quá nhiều thì cơ quan nội tạng dễ bị phình to và có thể bị tổn thương bong bóng. 

Vì vậy, để chữa trị tình trạng cá vàng bơi ngửa bụng thì bạn có thể cho cá nhịn ăn trong vòng 3 ngày. Đây sẽ khoảng thời gian cá tiêu hóa thức ăn đã được nạp vào, đồng thời để dạ dày, ruột và những cơ quan khác của cá vàng trở về kích thước bình thường.

cá vàng ngửa bụng
Cá ba đuôi cho nhịn ăn khoảng 3 ngày

Khi cho nhịn ăn 3 ngày hoàn toàn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cá. Nhưng bạn cần nhớ rằng không được tiếp tục cho cá nhịn đói sau thời gian 3 ngày. Thời điểm cho cá nhịn ăn, bạn nên quan sát cá để kiểm tra tình trạng rối loạn bong bóng xem chúng đã khỏi chưa. Nếu như vẫn còn những triệu chứng của bệnh thì tìm kiếm cách điều trị khác.

Sử dụng đậu nấu chín cho cá ba đuôi ăn

Đậu là một loại thực vật chứa nhiều xơ do đó nó có thể giúp cho cá giảm triệu chứng táo bón. Do đó nếu muốn giảm tình trạng cá vàng bị ngửa bụng thì bạn có thể sử dụng đậu nấu chính để cho cá ăn. 

Cách thực hiện món ăn này bạn chỉ việc dùng 1 túi đậu đông lạnh và đem nấu mềm. Đợi đậu nguội bóc vỏ và cho thả 1 chút đậu vào hồ cho cá ăn. Mỗi ngày anh em chỉ cho cá ăn 1 hoặc 2 hạt đậu, tránh việc nấu đậu quá nhừ, nếu như nấu quá nhừ thì hạt đậu sẽ bị tan ra trước lúc cá kịp ăn.

cá ba đuôi bị ngửa bụng
Dùng đậu chín cho cá vàng ngửa bụng ăn

Theo dõi kỹ triệu chứng của cá

Cuối cùng đó là bạn cần phải theo dõi thật kỹ các triệu chứng của loài sinh vật cảnh này gặp phải. Nếu đã thử qua những cách chữa trị bên trên nhưng vẫn còn triệu chứng bơi nổi thì có thể là cá gặp vấn đề như cơ quan nội tạng đang bị biến dạng hay tổn thương năng. 

Anh em nên chờ thêm vài ngày để xem triệu chứng rối loạn bong bóng có hết không. Nếu cá vẫn không thể lấy lại khả năng bơi hay ăn bình thường thì giải pháp tốt nhất chính là cho chúng chết nhân đạo.

Mẹo phòng tránh cá vàng bị ngửa bụng    

Đẻ không phải suy nghĩ và tìm kiếm cách chữa trị thì tốt nhất anh em nên tham khảo tìm hiểu những mẹo phòng tránh cá ba đuôi bị ngửa bụng. Việc thực hiện phòng ngừa tình trạng bệnh này tương đối đơn giản.

Cho cá vàng ăn thức ăn hợp lý

Một vài loại thức ăn khô dành cho cá vàng sẽ có lượng chất xơ thấp do đó bạn nên cho cá ăn khẩu phần thật đa dạng đủ rau xanh để tránh tình trạng cá vàng bị ngửa bụng. Chế độ ăn đa dạng thường bao gồm cả thức ăn khô thường để có đủ dinh dưỡng cơ bản và kèm theo những thức ăn đông lạnh như trùng chỉ, artemia... Chính vì thế, nếu bạn muốn cá vàng sống khỏe mạnh thì nên cho chúng ăn theo chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng.

cá vàng ngửa bụng
Cá vàng cần được ăn thức ăn phù hợp

Tránh cho cá ăn quá nhiều

Việc cho cá vàng ăn quá nhiều dễ khiến cho thức ăn bị thừa tích tụ bên dưới phần đáy bể và làm ảnh hưởng chất lượng nước. Đa phần nếu bạn cho cá vàng ăn quá nhiều các loại thức ăn kém chất lượng thì dễ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chúng và cá bị thiếu chất. Do đó, bạn nên cho xen kẽ thức ăn giữa khô và tươi sống và chỉ để chúng ăn một lượng thức ăn vừa đủ để ăn trong 3 phút. 

Giữ môi trường sống ổn định

Ngoài chế độ ăn ra thì cách phòng tránh cá vàng bị ngửa bụng đó là cung cấp cho chúng một không gian sống thật ổn định. Nước bẩn và ô nhiễm là các nguyên nhân chủ yếu làm cho cá bị stress và khiến hệ miễn dịch của chúng trở nên suy giảm. 

Do đó, bạn cần vệ sinh thay nước cho bể cá 10%-15% lượng nước mỗi tuần. Cứ mỗi 2 tuần 1 lần nếu có thể thì bạn nên dùng các loại ống hút cặn để  thực hiện hút phân cá, thức ăn thừa bị đóng cặn nằm bên dưới đáy bể. 

Cần giữ môi trường sống ổn định cho cá vàng
Cần giữ môi trường sống ổn định cho cá vàng

Hơn nữa bạn hãy dùng bộ lọc cùng có vật liệu lọc phù hợp kết hợp cùng dòng chảy tốt để có thể tạo ra được hệ vi sinh ổn định ở bên trong bể. Bể cá cần phải giữ ổn định cho cả chất lượng nước và nhiệt độ, vì thế anh em cần tránh việc thay quá nhiều nước trong bể cùng một lần và làm cho nhiệt độ nước trong bể thay đổi một cách quá nhanh. 

Lời kết    

Hy vọng qua những thông tin được Người Nhà Nông chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu kiến thức về tình trạng cá vàng bị ngửa bụng. Mong rằng anh em sẽ có được kiến thức để phòng tránh các bệnh khi chăm sóc nuôi cá vàng.

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi