show menu

Khám phá cách chữa trị cá vàng bị xuất huyết cực kỳ hiệu quả

Thứ hai, 18/12/2023 - 09:35

Cá vàng bị xuất huyết là căn bệnh khá phổ biến ở dòng cá vàng hiện nay. Tuy nhiên, không phải người nuôi nào cũng biết đến cách chữa trị sao cho hiệu quả. Nếu như bạn là một trong số đó thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Người Nhà Nông nhé! Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chữa trị cá ba đuôi bị xuất huyết đơn giản và nhanh chóng.

mục lục Mục lục

mục lục

Bệnh xuất huyết ở cá ba đuôi là gì?

Cá vàng bị xuất huyết là hiện tượng trên cơ thể cá xuất hiện các vết dài hoặc đốm màu đỏ. Màu đỏ này chính là máu chảy từ mạch máu trong cơ thể cá vàng. Tình trạng này gây ra các vết thương, chấm đỏ hoặc nâu trên cơ thể chúng. Thông thường, các vết này xuất hiện nhiều ở phần vây, bụng và 2 bên hông.

cá vàng bị xuất huyết
Trên thân cá vàng xuất hiện vệt dài đỏ

Bên cạnh đó, cá vàng bị xuất huyết đuôi sẽ có dấu hiệu thấy màu trắng dần chuyển sang cam nhạt và đỏ ở đuôi. Mạch máu nổi rõ ở phía đuôi hoặc dưới bụng cá, mạch máu phình lên rất rõ. Ngoài ra, khi cá ba đuôi bị xuất huyết thân sẽ trở nên biếng ăn, bơi lội chậm chạp đi. Những con cá vàng bị bệnh nặng có dấu hiệu nằm đáy.

Nguyên nhân dẫn đến cá ba đuôi bị xuất huyết

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá vàng bị xuất huyết là gì? Dưới đây là một số lý do phổ biến có thể kể đến:

 • Nguyên nhân hàng đầu khiến cho cá bị xuất huyết là do môi trường sống quá bẩn.

 • Lượng chất thải trong nước quá cao do cá vàng là loại đi phân nhiều. Khi này, môi trường nước sẽ xuất hiện các loại vi khuẩn, vi rút có hại. 

 • Chế độ thức ăn dinh dưỡng cho cá thiếu cân đối, làm cá không đủ sức khỏe và suy giảm sức đề kháng. Nhất là vào mùa mưa, thời tiết thay đổi rất dễ làm cá vàng gặp tình trạng xuất huyết.

 • Tuy nuôi cá ba đuôi không cần oxy nhưng nếu mật độ cá quá đông cũng khiến hô hấp và quá trình trao đổi máu trong cá bị suy giảm. Từ đó rất dễ gây hiện tượng cá ba đuôi bị xuất huyết.

 • Cá vàng gặp hiện tượng xuất huyết cũng có thể là do gặp chấn thương hay vết xước. 

Bật mí cách trị cá vàng bị xuất huyết cực hiệu quả

Nếu để cá vàng bị xuất huyết thân quá nặng sẽ dẫn đến tình trạng lây lan và rụng đuôi, rụng vây cá,... ảnh hưởng đến vẻ đẹp hồ cá. Vì thế, anh em cần phải chữa trị cho cá vàng một cách nhanh chóng. 

cá ba đuôi bị xuất huyết
Bật mí cách trị cá ba đuôi bị xuất huyết

Dưới đây là một số bước chữa trị mà bạn có thể quan tâm:

 • Bước 1: Cách ly cá ba đuôi bị xuất huyết ra 1 bể riêng.

 • Bước 2: Pha tỷ lệ nước bể cá theo công thức: 5l nước + 1 viên Tetracyclin + 10 giọt xanh methylen. Sau đó sục khí oxy hoặc không sục cũng được.

 • Bước 3: Mỗi ngày anh em đều phải cho cá ba đuôi bị xuất huyết ăn 1 bữa. Thức ăn có thể là trùn huyết, cám,... Nếu như cá bị xù vảy phần bụng thì phải ngưng cho ăn đến khi vảy xẹp.

 • Bước 4: Bạn cần phải thay nước mỗi ngày để đảm bảo nguồn nước sạch vi khuẩn, vi rút nhất. Tùy vào tình trạng bệnh của cá vàng bị xuất huyết mà bạn điều trị thời gian lâu hay nhanh (3 ngày đến vài tuần).

 • Bước 5: Khi thấy cá vàng trở về tình trạng bình thường thì có thể thả cá lại vào bể chung.

Lưu ý: Khi thả cá ba đuôi bị xuất huyết vào bể mới, nếu cá quẫy mạnh thì bạn nên vớt cá ra, sau đó pha thuốc đặc trị hoặc để hôm sau mới chữa bệnh cho cá. Vì cá quẫy mạnh là do thuốc pha quá liều hoặc sức khỏe cá vàng bị yếu.

Cách phòng tránh cá vàng bị bệnh xuất huyết

Để không phải đau đầu tới vấn đề chữa trị cho thì chúng ta cần phải biết phòng tránh từ sớm. Việc ngăn ngừa này cũng không phải quá khó khăn. 

cá vàng bị xuất huyết thân
Mẹo phòng tránh cá vàng bị bệnh xuất huyết đơn giản

Sau đây là một số mẹo phòng bệnh xuất huyết ở loài sinh vật cảnh này mà bạn nên biết:

 • Mỗi lần sử dụng bể mới hay mua lại bể cũ thì anh em cần vệ sinh kỹ và tẩy trùng sạch sẽ. Việc này giúp các loại vi khuẩn, vi rút trong hồ giảm đáng kể.

 • Khi mới bắt cá vàng mới về, nên nuôi riêng chúng vài ngày để cá tập làm quen với nước cũng như quan sát xem cá có bị bệnh không.

 • Anh em cần bổ sung thêm vitamin C và chất dinh dưỡng hợp lý để cá nhanh lớn, khỏe mạnh và có sức đề kháng cao.

 • Thường xuyên vệ sinh và thay nước cho bể cá để tránh những bệnh không đáng có.

Lời kết

Trên đây là một số nguyên nhân, cách phòng và trị cá vàng bị xuất huyết Người Nhà Nông muốn chia sẻ. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, anh em có thể sử dụng thành công và giúp cho cá vàng được khỏe mạnh hơn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi